โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

ผิวไม่มีสิวผด หน้าเรียบเนียนใสสะอาดน่าจะเป็นผิวในฝันของหลายๆ คน แต่ในความเป็นจริงแล้วอาจจะไม่ใช่ เพราะทั้งอากาศที่ร้อนอบอ้าว ประกอบกับการใส่แมสก์ที่ทั้งเสียดสีกับผิวหน้าเป็นเวลานาน พ่วงด้วยความอบและอับชื้นภายใต้หน้ากากก็อาจจะทำให้ผิวใสไม่สุด และสะดุดด้วย ‘สิวผด’ จนอาจทำให้เซ็งได้

แต่ไม่ว่าจะเซ็งแค่ไหนเราก็ต้องสู้เพื่อกู้ผิวใสให้กลับมาได้อย่างเร็ววัน ดังนั้น ‘วัตสัน’ เลยจะพาไปล้วงลับเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ‘สิวผด’ รวมถึงกลเม็ดเคล็ดลับที่จะจัดการสิวผด กู้หน้าใส่ไล่สิวผดให้ไกลจากหน้า จะทำได้อย่างไรนั้นมาดูกันเลย !

‘สิวผด’ คืออะไร?

สิวผดเกิดจากหลายปัจจัย

สิวผดแม้จะไม่ได้เป็นสิวที่มีลักษณะเด่นชัด หรือว่าทำให้เกิดอาการเจ็บปวดเมื่อสัมผัสเหมือนกับสิวอักเสบ สิวหัวหนอง แต่ว่าสิวผดก็สร้างความรำคาญได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

โดยสิวผดจะมีลักษณะคล้ายผื่นอยู่ใต้ผิวหนัง อาจจะก่อให้เกิดความรู้สึกระคายเคือง เมื่อลูบบนผิวบริเวณที่เกิดสิวผดก็อาจจะรู้สึกสากผิว และบางครั้งสิวผดก็อาจจะทำให้เกิดผื่นแดงด้วยเช่นกัน

สิวผดเกิดจากอะไรมาดูสาเหตุที่ก่อให้เกิด ‘สิวผด’

สิวผดเกิดจากหลายปัจจัย แต่หลักๆ แล้วสาเหตุที่อาจจะก่อให้เกิดสิวผดได้มีดังต่อไปนี้

ผิวแห้งเกินไป หรือผิวแพ้ง่ายเป็นสาเหตุของสิวผด

สำหรับคนที่ผิวแห้ง แล้วยังเลือกใช้สกินแคร์ไม่ถูกต้อง หรือปล่อยไว้ไม่บำรุงให้ชุ่มชื้นมีโอกาสมากที่ผิวที่แห้งจะแห้งมากขึ้น และระคายเคืองจนก่อให้เกิดสิวผดได้ หรือกลุ่มคนผิวแพ้ง่ายที่อาจจะเลือกใช้สกินแคร์หรือเครื่องสำอางที่ไม่ถูกกันก็อาจทำให้เกิดสิวผดได้

เกิดการแพ้ระคายเคืองก่อให้เกิดสิวผด

แม้ผิวจะแข็งแรง แต่ก็อย่าชะล่าใจในการเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับใบหน้า ถ้าไม่ชัวร์ ไม่ปลอดภัย ห่างเอาไว้ก็อาจจะดีกว่าเพราะโอกาสที่สิวผดจะมาเยือนบนใบหน้าได้นั้นมีสูงมาก

สิวผดเกิดจากสภาพอากาศ

อย่างที่บอกไปแล้วว่าอากาศบ้านเราเป็นอากาศร้อนชื้น มีโอกาสสูงที่จะก่อให้เกิดสิวผด และการสะสมเชื้อโรคบนใบหน้าได้อย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ต้องสวมแมสก์อยู่ตลอดเวลา ก็อาจจะทำให้เกิดสิวผดขึ้นมาได้เช่นกัน

ความสะอาดอีกสาเหตุของสิวผด

ไม่ว่าจะสิวผดหรือสิวชนิดไหน ตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดสิวได้ก็ คือ การรักษาความสะอาด เพราะเมื่อผิวหน้าสะอาดแล้วก็จะลดโอกาสเกิดการสะสมเชื้อที่ก่อให้เกิดสิวผดได้ อีกทั้งยังช่วยทำครีมบำรุงผิวซึมซาบได้อย่างล้ำลึก ไม่ต้องสะดุดเพราะสิวผดอีกด้วย

โบกมือลา ‘สิวผด’ ด้วย 5 วิธีรักษาสิวผดสุดอีซี่ไม่ต้องพึ่งแพทย์

แต่งหน้าให้บางลงเป็นวิธีรักษาสิวผด

แต่งหน้าให้บางลงเป็นวิธีรักษาสิวผด

ยิ่งโบกยิ่งหนา ยิ่งหนายิ่งสะสม อุดตันและก่อให้เกิดสิวผด อยากให้สาวๆ ที่รักการแต่งหน้าพึงระลึกไว้เสมอว่า การโบกรองพื้นจนหนาเกินไปนั้นนอกจากไม่ช่วยปกปิดสิวได้อย่างยั่งยืนแล้ว ยังทำให้วงจรการเกิดสิววนอยู่อย่างซ้ำซาก

ไม่ว่าจะสิวผด สิวอุดตัน สิวอักเสบก็อาจจะเกิดวนซ้ำไปได้เรื่อยๆ ดังนั้นวิธีรักษาสิวผดคือ การแต่งให้บาง หรือถ้าพักหน้าได้ก็หน้าสด ช่วยลดสิวผดก็ได้เช่นเดียวกัน

วิธีรักษาสิวผดคือการทำความสะอาดให้ดี

วิธีรักษาสิวผดคือ การทำความสะอาดให้ดี

สิวผดมักจะถามหาเมื่อเวลาหน้าไม่สะอาด ดังนั้นวิธีรักษาสิวผดที่ต้นเหตุ คือ การล้างหน้าให้สะอาด โดยเฉพาะใครที่แต่งหน้า หรือทากันแดดก็ควรจะล้างหน้าให้สะอาดกริ๊บ

เริ่มด้วยการใช้เมคอัพ รีมูฟเวอร์ จะแบบน้ำ แบบออยล์ เอาตามสะดวก แล้วตามด้วยการล้างด้วยโฟมล้างหน้า เทคนิคแบบ double cleansing แบบนี้จะช่วยให้ผิวหน้าสะอาดล้ำลึก ห่างไกลสิวผดแน่นอน

ใช้โทนเนอร์ช่วยเช็คความสะอาดอีกวิธีรักษาสิวผด

ใช้โทนเนอร์ช่วยเช็คความสะอาดอีกวิธีรักษาสิวผด

อยากห่างไกลจากสิวผด ลองมองหาโทนเนอร์มาไว้เป็นไอเทมประจำกายซิคะ เพราะโทนเนอร์เป็นวิธีรักษาสิวผดที่ง่ายและช่วยเช็คอีกรอบด้วยว่าผิวหน้าที่ทำความสะอาดมาแล้วนั้นสะอาดมากพอหรือยัง อีกทั้งโทนเนอร์ยังจะไปช่วยเปิดรูขุมขน และนำเอาสิ่งสกปรกในนั้นออกมาด้วย

แต่ถ้าอยากห่างไกลสิวผดต้องเลือกให้ดี อย่าใช้โทนเนอร์มีแอลกอฮอล์มากเกินไป เพราะจากหน้าใสๆ อาจจะเกิดสิวผดได้จากการแพ้ระคายเคืองเช่นกัน

อุปกรณ์เกี่ยวกับหน้าต้องสะอาดคือ สิ่งสำคัญของวิธีรักษาสิวผด

อุปกรณ์เกี่ยวกับหน้าต้องสะอาดคือ สิ่งสำคัญของวิธีรักษาสิวผด

ล้างหน้าสะอาดแล้ว แต่ลืมอะไรไปหรือเปล่า ? อุปกรณ์ที่นำมาใช้บนใบหน้านั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นแปรงแต่งหน้า หรือเครื่องมือบำรุงผิวทั้งเครื่องล้างหน้า เครื่องนวดหน้า ต้องเช็คให้มั่นใจว่าสะอาดมากพอที่จะใช้กับใบหน้า ไม่เช่นนั้นสิวผดถามหาแน่นอน

ใช้สกินแคร์ช่วยรักษาสิวผด

แต่ถ้าสิวผดเกิดขึ้นมาแล้ว ก็ไม่ต้องกลัวกับการรับมือกับสิวผดที่มาเยือน เพราะ ‘วัตสัน’ ก็มีสกินแคร์สุดปัง 3 สเต็ปให้ได้บอกลาสิวผด พร้อมเวลคัมหน้าใสได้อย่างง่ายๆ และราคาในการจัดการสิวผดก็ยังสบายกระเป๋าสุดๆ

อ๊อกซิเคียว แอคเน่ เคลียร์ เฟเชี่ยล คลีนเซอร์รักษาสิวผด

อ๊อกซิเคียว แอคเน่ เคลียร์ เฟเชี่ยล คลีนเซอร์รักษาสิวผด

แบรนด์ดังผู้นำในการรักษาสิว และแน่นอนว่าสิวผดก็สามารถจัดการได้แบบชิวๆ โดยเจลล้างหน้าของ ‘อ๊อกซิเคียว’ รุ่นนี้ออกแบบมาเพื่อผิวเป็นสิว

โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิวผดก็สามารถใช้คำความสะอาดหน้าได้อย่างดี ไม่เพิ่มโอกาสการเกิดสิวผดซ้ำ ช่วยปรับบาลานซ์ผิวให้กลับมาเป็นปกติ ไม่ทำให้หน้าแห้งตึงจนระคายเคืองและเกิดเป็นสิวผดซ้ำ ผิวอ่อนโยนก็ใช้ได้นะคะ

ซิท แป้งน้ำทาสิวสูตรพี – โลชั่นรักษาสิวผด

ซิท แป้งน้ำทาสิวสูตรพี – โลชั่นรักษาสิวผด

เมื่อเกิดสิวผด หรือสิวอะไรก็แล้วแต่ ‘แป้งน้ำทาสิว’ ก็เป็นอีกหนึ่งไอเทมสุดคลาสสิกที่หลายๆ คนมองหามาไว้แก้ปัญหาสิวผด

สำหรับแป้งน้ำรุ่นนี้ถูกออกแบบมาไว้ใช้สำหรับสิวผดโดยเฉพาะ เพราะมี Salicylic acid ช่วยจัดการสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่บนผิวหน้าที่เป็นต้นตอของการเกิดสิวผด แถมยังเสริมความแข็งแรงให้ผิวด้วยสารสกัดจากว่านหางจระเข้ และใบบัวบก รับรองว่าสิวผดหาย ไม่เป็นซ้ำแน่นอน

เซรั่มรักษาสิวผดจากสกินซิสต้า วี แอคเน่ เคลียร์ บูสเตอร์

เซรั่มรักษาสิวผดจากสกินซิสต้า วี แอคเน่ เคลียร์ บูสเตอร์

เซรั่มรักษาสิวผด เผยผิวกระจ่างใสโดยเฉพาะ ซึ่งทางแบรนด์บอกว่าสามารถเคลียร์สิวผดได้ภายใน 28 วัน โดยบูสเตอร์เซรั่มรักษาสิวผดนี้ออกแบบมาให้เนื้อบางเบา ซึมง่าย เข้าจัดการปัญหาสิวผดได้อย่างล้ำลึก

ที่สำคัญเซรั่มรักษาสิวผดนี้คืออ่อนโยนมากเพราะปราศจากทั้งพาราเบน น้ำหอม และแอลกอฮอล์ ผิวบอบบางที่เป็นสิวผดก็ใช้ได้

และนี่ก็คือ 4 ทริคสุดอีซี่ที่จะมาขยี้สิวผดให้แหลก พร้อม 3 ไอเทมที่ช่วยเผยผิวใสไร้สิวผดกลับมาอีกครั้ง ถ้าใครชอบก็อย่าลืมแชร์ทริคดีๆ แบบนี้ส่งต่อบอกเพื่อน เหมือนบอกบุญ ทุกคนจะได้หน้าใสไกลสิวผด สวยหน้าสดกันได้ทุกคนนะ

👥 เกาะติดโปรโมชั่น พร้อมอัพเดท Lifestyle ที่ Facebook https://www.facebook.com/watsonsthailand
📱 แอปพลิเคชั่น โหลดฟรี! https://watsonsonline.store/apphomepage
💚 แอดไลน์วันนี้ ไม่พลาดทุกโปรโมชั่น! LINE Official Account https://line.me/R/ti/p/@watsonsth?from=page
🌈อัพเดททุกเทรนด์ก่อนใคร ที่ Twitter https://twitter.com/WatsonsThailand
📷 ติดตามเคล็ดลับสุขภาพและความงามที่ Instagram https://www.instagram.com/watsonsth/
💟ส่องเทรนด์มาแรงไปกับเรา https://www.tiktok.com/@watsonsth?lang=th-TH

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Office syndrome คืออะไร อาการแบบไหนถึงเรียกว่าเป็น

รีวิว 5 สูตรมาร์คหน้าลดรอยสิว กู้ผิวใสในงบประหยัด

5 วิธีดูแลผิวเป็นสิวง่าย

แกะกล่องรีวิว Pure Beauty Cica Soothe

Previous

5 ครีมกำจัดขนและวิธีกำจัดขน เผยผิวเนียน ไม่เป็นตอ

Next

5 แป้งผสมรองพื้นไม่ติดแมสยี่ห้อไหนดี 2024 ติดทนนาน

Related Topics
Share