โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

ประสบการณ์การถูก ‘รองเท้ากัด’ ถ้าใครได้เคยประสบจะรู้กันดีว่ามันเป็นเหมือนฝันร้ายที่ปลายเท้าชัด ๆ เพราะนอกจากอาการเจ็บที่ทำให้การเดินสวยดูสะดุดแล้ว อาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ทั้งรอยแดง ไปจนถึงการฝากรอยแผลจากการเสียดสีให้แสบทรวงทุกครั้งเวลาอาบน้ำ หรือใส่รองเท้าคู่อื่น ๆ ด้วย และลงท้ายหลาย ๆ คนอาจจะเลือกการทิ้งรองเท้าคู่นั้น ๆ ไป  

แต่ก่อนจะไปถึงขั้นนั้น ‘วัตสัน’ เลยจะเอาทริคดี ๆ ที่คุณจะสามารถสงบศึกกับรองเท้ากัด ด้วยทริคกันรองเท้ากัดที่จะเอามาแชร์กันมีทั้งทริคการเลือกซื้อรองเท้าไม่ให้รองเท้ากัด, การแก้ปัญหาเมื่อรองเท้ากัดแล้ว และการดูแลเท้าที่ถูกรองเท้ากัด รับรองว่าแฮปปี้ไม่มีปัญหารองเท้ากัดกวนใจอีกแน่นอน

ทริคเริ่ดรู้ทันก่อนรองเท้ากัด

การเลือกซื้อรองเท้านช่วงเย็นเป็นทริครู้ทันก่อนรองเท้ากัด

1.เลือกซื้อรองเท้าในช่วงเย็นเพื่อกันรองเท้ากัด

สำหรับสาว ๆ ที่กำลังมองหารองเท้าคู่ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าหนังหรือรองเท้าผ้าใบก็ตามที เวลาดีที่สุดสำหรับการซื้อรองเท้าที่จะไม่ทำให้รองเท้ากัดก็คือ การเลือกซื้อรองเท้าในช่วงเย็น เพราะเป็นช่วงเวลาที่เท้าของเราขยายมากที่สุดจากการเดินและทำกิจกรรมทั้งวัน การเลือกซื้อรองเท้าในช่วงนั้นจะทำให้ได้ไซส์ที่เหมาะสม เลี่ยงความเสี่ยงจะโดนรองเท้ากัดได้มากที่สุด

2. รู้ลักษณะเท้าของตนเอง

เท้าในแต่ละแบบมีรองเท้าที่เหมาะสมไม่เหมาะกัน ดังนั้น ควรจะรู้ลักษณะรูปเท้าของตนเองเพื่อกันปัญหารองเท้ากัดที่อาจจะตามมาจากการเลือกรองเท้าผิดแบบ อย่างเช่นคนที่มีรูปเท้าหน้ากว้าง ก็อาจจะต้องเลี่ยงรองเท้าหัวแหลมมาก ๆ เพื่อป้องกันรองเท้ากัด หรือคนที่เท้าอูม เนื้อเยอะ ก็จะไม่เหมาะกับรองเท้าที่บีบรัดมากเกินไป เป็นต้น

3.เดินจนกว่าจะพอใจ

รองเท้าคู่นึงไม่ใช่ราคาบาทสองบาทจริงมั้ยหล่ะคะ ถ้าได้รองเท้าคู่สวยแต่กลายเป็นเศร้าเพราะรองเท้ากัดก็เสียดายเงินแย่ ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อรองเท้าซักคู่ควรลองแล้วเดินอยู่ในร้านจนกว่าจะพอใจ ทดสอบดูว่ารองเท้านั้นเหมาะกับเรา เดินได้สบาย และที่สำคัญคือรองเท้าไม่กัด จึงค่อยจัดสินใจจ่ายเงิน

4.สวมถุงเท้าขณะลองเพื่อกันรองเท้ากัด

สำหรับการเลือกซื้อรองเท้าผ้าใบไม่ให้มีปัญหารองเท้ากัด ควรลองด้วยการใส่ถุงเท้าเพื่อให้พอดีกับการใส่มากที่สุด อย่าลืมว่าในชีวิตจริงคุณใส่ถุงเท้าเวลาใส่รองเท้าผ้าใบ และต่อให้ถุงเท้าจะบางแค่ไหนก็ถือเป็นการเพิ่มไซส์ของเท้าด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากให้เกิดปัญหารองเท้ากัดก็ควรจะสวมถุงเท้าขณะลองรองเท้าผ้าใบคู่ใหม่ด้วย

5.หลีกเลี่ยงการซื้อออนไลน์

ต่อให้เป็นรองเท้าแบรนด์เดียว แบรนด์เดิมที่ใส่ประจำ แต่ไม่ได้แปลว่าไซส์ของรองเท้าจะเป๊ะเหมือนเดิมตลอด เพราะรองเท้าแต่ละแบบก็มีลักษณะที่ต่างกัน หัวเหลี่ยม หัวมน หัวแหลม หรือคัทติ้งของรองเท้า ดังนั้นถ้าไม่อยากเจอปัญหารองเท้ากัด แนะนำว่าควรเลือกซื้อรองเท้าด้วยการลองด้วยตนเองจะดีที่สุด

ทำอย่างไรเมื่อรองเท้ากัด ?

วาสลีน น้ำมันมะพร้าว ช่วยป้องกันรองเท้ากัดได้

1. วาสลีน น้ำมันมะพร้าวช่วยกันรองเท้ากัดได้

ส่วนมากแล้วปัญหารองเท้ากัดมักจะเกิดขึ้นกับรองเท้าในกลุ่มรองเท้าหนังมากกว่ารองเท้าผ้าใบ เพราะรองเท้าหนังมีส่วนที่เป็นหนังแข็งที่เพิ่มโอกาสเสี่ยงให้เกิดปัญหารองเท้ากัดได้ 

ดังนั้น ก่อนจะนำไปใส่ก็ควรจะทำให้หนังภายในรองเท้านุ่มขึ้นด้วยการทำวาสลีน ปิโตรเลียมเจล หรือน้ำมันมะพร้าวมภายในรองเท้าบริเวณเสี่ยงที่รองเท้ากัด เช่น หัวแม่เท้า, ปลายนิ้วก้อย หรือบริเวณด้านหลัง เพื่อให้หนังนุ่ม และลดความเสี่ยงรองเท้ากัด

2.ใช้แผ่นกันรองเท้ากัด

แผ่นกันรองเท้ากัดก็เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่จะช่วยชีวิตให้สามารถใส่รองเท้าที่กัดได้โดยไม่ทรมานมากนัก โดยการเลือกแผ่นกันรองเท้ากัดก็ควรจะเลือกความหนาที่พอดี ไม่บางมากหรือหนามากจนเกินไป เพราะมิเช่นนั้นอาจจะไม่ได้ช่วยให้ปัญหารองเท้ากัดดีขึ้น

3.ใช้ตัวช่วยขยายรองเท้าอีกวิธีแก้รองเท้ากัด

หากคุณไม่ได้อยู่ไกลจากร้านรับซ่อมรองเท้ามากนัก อาจจะขอความช่วยเหลือร้านรองเท้าใกล้บ้านให้ช่วยขยายรองเท้าของคุณให้ใส่สบาย ไกลปัญหารองเท้ากัดได้ หรืออาจจะลองหาซื้อหัวขยายรองเท้ามาใส่ในรองเท้าเพื่อให้หนังรองเท้าค่อย ๆ ขยายออกก็ช่วยป้องกันรองเท้ากัดได้เช่นกัน

4. ขยายรองเท้าด้วยตนเองเพื่อกันรองเท้ากัด

แต่ถ้าการหาซื้อหัวขยายรองเท้าอาจจะยากจนเกินไป ‘วัตสัน’ ขอแนะนำวิธีขยายรองเท้าด้วยตนเองโดยการสวมถุงเท้าหนาๆ แล้วใส่รองเท้าคู่ที่มีปัญหารองเท้ากัดเดินเล่นอยู่ในบ้าน หรือในห้องของคุณเอง ที่อย่างนี้เป็นประจำซักประมาณ 1 อาทิตย์ รองเท้าของคุณก็จะขยายออก แล้วก็สามารถนำไปใช้งานในชีวิตจริงได้แล้ว


รักษาแผลรองเท้ากัดอย่างไรดี ?

 ว่านหางจรเข้ช่วยปลอบประโลมผิวเท้าที่ถูกรองเท้ากัดได้

1. ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ถือเป็นหนึ่งในสมุนไพรสารพัดประโยชน์เกี่ยวกับผิว ที่ช่วยทั้งผิวที่โดนแดดไหม้ทำร้าย หรือผิวระคายเคือง เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว และยังช่วยปลอบประโลมผิวเท้าที่ถูกรองเท้ากัดได้อีกด้วย และยิ่งปัจจุบันยิ่งง่ายเพราะสามารถใช้เจลว่านห่างจระเข้แทนกันก็ยังได้


2.ออยล์บำรุงผิว

ปลอบประโลมผิวเท้าที่เจอปัญหารองเท้ากัดมาด้วยออยล์บำรุงผิว ที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวเท้า ปลอบประโลมผิวที่ถูกเสียดสีมาเป็นอย่างหนัก อีกทั้งยังเป็นการช่วยบำรุงผิวเท้าให้เนียมนุ่มไปในตัวด้วย เพียงใช้ออยล์บำรุงผิวนวดบริเวณเท้า แล้วใส่ถุงเท้านอน รับรองว่าตื่นมาเท้านุ่มนิ่มแน่นอน


3.น้ำผึ้ง

นอกจากคุณค่าความชุ่มชื้นจากธรรมชาติของน้ำผึ้งที่จะช่วยให้ผิวเท้าบริเวณที่ถูกรองเท้ากัดรู้สึกดีขึ้นแล้ว น้ำผึ้งจะมีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อ และสมานแผลได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่แต้มน้ำผึ้งทิ้งไว้บริเวณที่ถูกรองเท้ากัดก็จะช่วยให้อาการเจ็บแสบดีขึ้น อีกทั้งไม่ทิ้งรอยหลังแผลรองเท้ากัดหายอีกด้วย

ครบสูตรจบปัญหาและวิธีแก้รองเท้ากัดกันไปแล้วตั้งแต่วิธีการเลือกซื้อรองเท้า การดีลกับรองเท้าหลังซื้อ และการรักษาแผลรองเท้ากัด รับรองว่าทำตามได้ไม่ยาก และที่สำคัญไม่ต้องเจอกับปัญหารองเท้ากัดมากังวลใจกันอีกต่อไป


👥 เกาะติดโปรโมชั่น พร้อมอัพเดท Lifestyle ที่ Facebook https://www.facebook.com/watsonsthailand
📱 แอปพลิเคชั่น โหลดฟรี! https://watsonsonline.store/apphomepage
💚 แอดไลน์วันนี้ ไม่พลาดทุกโปรโมชั่น! LINE Official Account https://line.me/R/ti/p/@watsonsth?from=page
🌈อัพเดททุกเทรนด์ก่อนใคร ที่ Twitter https://twitter.com/WatsonsThailand
📷 ติดตามเคล็ดลับสุขภาพและความงามที่ Instagram https://www.instagram.com/watsonsth/
💟ส่องเทรนด์มาแรงไปกับเรา https://www.tiktok.com/@watsonsth?lang=th-TH

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

5 วิตามินบำรุงผมร่วงจากธรรมชาติ ให้สุขภาพผมแข็งแรง

Next

9 ไอเทมแก้ผมชี้ฟูไม่มีน้ำหนักฉบับเร่งด่วนด้วยตัวเอง

Related Topics
Share