โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

อาการท้องผูกนี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่ออาหารถูกย่อยแล้ว แต่ค้างอยู่ในลำไส้นานเกินไป พอลำไส้ดูดซึมน้ำจากอาหารไปมาก ๆ ทำอุจจาระแข็งและแห้ง ทำให้กล้ามเนื้อส่วนไส้ตรงขับอุจจาระออกมาได้ยาก ทำให้ต้องเบ่งมากขึ้น เกิดเป็นอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออกขึ้นมา 

ซึ่งอาการท้องผูกนี้สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แถมยังส่งผลกระทบหลายด้าน อาการท้องผูกส่งผลกระทบต่อร่างกายยังไงบ้าง ตามไปดูกัน

อาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออกอาจส่สงผลให้เป็นโรคผนังลำไส้อักเสบ

สาเหตุของอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออก


1. เคลื่อนไหวร่างกายน้อยเกินไป ไม่ค่อยออกกำลังกาย

การขยับร่างกายหรือเคลื่อนไหวร่างกายน้อยเกินไป บางทีก็ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายสักเท่าไร จะทำให้ระบบการเผาผลาญอาหารทำงานได้น้อยลงตามไปด้วย เพราะลำไส้ของเรามีการเคลื่อนไหวตามร่างกาย 

ถ้าเกิดร่างกายได้ขยับลำไส้ก็จะได้ขยับตาม ส่งผลให้ท้องไม่ผูกด้วยเป็นวิธีแก้ท้องผูกง่าย ๆ สำหรับใครที่จำเป็นต้องทำงานหรือต้องนั่งนาน ๆ ลองหาเวลาพัก หรือหาเวลาออกกำลังกายขยับร่างกายให้ลำไส้ได้ขยับตาม ระบบขับถ่ายและลำไส้จะได้ทำงานได้ดีขึ้นด้วย

2. พฤติกรรมทำระบบขับถ่ายรวน กลั้นอุจจาระบ่อย เครียดบ่อย

พฤติกรรมเร่งรีบของยุคสมัยนี้อาจจะส่งผลให้เราเกิดอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออกก็ได้นะ เพราะร่างกายของเราทำงานเป็นเวลา ในขณะที่เรากินอาหารไม่เป็นเวลา บางทีก็เร่งรีบเดินทางออกจากบ้านจนไม่ได้ขับถ่ายในตอนเช้าเหมือนปกติทั่วไป 

พฤติกรรมเหล่านี้จะทำให้ระบบขับถ่ายของเรารวน และกลายเป็นอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออกขึ้นได้ นอกจากพฤติกรรมที่ควรระวังแล้ว ก็ยังมีเรื่องของความเครียด ที่อาจจะทำให้ระบบในร่างกายรวน ทำงานได้ไม่ดี จนทำให้เกิดอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออกขึ้นได้ด้วย

3. ทานอาหารที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย

เรื่องอาหารการกินก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญสำหรับระบบขับถ่าย โดยเฉพาะอาหารที่มีกากใยสูงเป็นอาหารที่ควรทานมาก ๆ เพราะเป็นวิธีแก้ท้องผูกง่าย ๆ เนื่องจากกากใยจะทำหน้าที่เพิ่มปริมาณของเสีย และกากใยยังช่วยอุ้มน้ำได้ดี 

เมื่อกากใยไปรวมอยู่กับอาหารอื่นที่ถูกย่อยจะทำให้ของเสียเหล่านั้นเคลื่อนตัวไปตามลำไส้ได้ง่าย ทำให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้นด้วย เช่นเดียวกับการดื่มน้ำ เมื่อดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ จะช่วยป้องกันการดูดกลับน้ำจากอุจจาระ ทำให้ขับถ่ายได้คล่องตัวมากขึ้นเป็นวิธีแก้ท้องผูกง่าย ๆ ด้วยนั่นเอง

ผลเสียต่อร่างกายจากอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออก


1.สารพิษสะสมในร่างกาย

การขับถ่ายเป็นหนึ่งในวิธีกำจัดสารพิษและสารเคมีต่าง ๆ ออกจากร่างกาย แต่ถ้าเกิดร่างกายไม่ได้ขับถ่ายทุกวัน จะทำให้สารพิษเหล่านั้นถูกดูดกลับไปสะสมอยู่ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นตามกระแสเลือด ตามอวัยวะต่าง ๆ อย่างตับ ลำไส้ใหญ่ 

พอสารพิษในร่างกายมีมากจะทำให้น้ำหนักขึ้น แถมลดยาก สุขภาพก็จะเริ่มแย่ลงจากอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออกด้วย

2.เชื้อโรคแพร่กระจายสู่ร่างกาย

ไม่ใช่แค่สารพิษหรือสารเคมีที่จะถูกดูดกลับไปสะสมในร่างกาย เชื้อโรคต่าง ๆ ที่เจริญเติบโตในอุจจาระ ก็จะถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือดด้วย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานหนักขึ้น ส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย ปวดหัว ท้องอืด ผิวหนังอักเสบ สิวขึ้น และยังส่งผลต่ออารมณ์ ทำให้อารมณ์เสีย หงุดหงิดง่ายอีกด้วย

3.เกิดกลิ่นปากและกลิ่นตัว

ต่อเนื่องจากเรื่องเชื้อโรคกระจายสู่ร่างกายจากอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออก พอเชื้อโรคถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือด เลือดก็จะไม่สะอาด พอผ่านเข้าไปยังปอด ปอดจะทำหน้าที่ฟอกเลือดและขับเชื้อโรคเหล่านี้ออกมาทางลมหายใจและผิวหนัง 

แถมยังส่งกลิ่นเหม็นอีกด้วย ว่ากันว่าตัวเราอาจจะไม่ได้กลิ่นของตัวเอง แต่คนรอบข้างสามารถได้กลิ่นอย่างชัดเจนเลยนะ เพราะฉะนั้นระวังเอาไว้อย่าปล่อยให้ท้องผูกนาน ๆ

4.เสี่ยงเป็นโรคริดสีดวงทวาร

อุจจาระที่แห้งแข็งจากอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออกจะมีผลกระทบต่อหลอดเลือดจนอาจเกิดการฉีกขาด ทำให้เกิดริดสีดวงทวาร และแผลปริรอบ ๆ ทวารหนัก 

และการเบ่งของเสียอย่างหนักจากอาการท้องผูก อาจจะส่งผลให้เกิดแรงดันในช่องท้องสูงขึ้น ทำให้เป็นไส้เลื่อนได้ รวมไปถึงความดันในช่องทรวงอกเพิ่มขึ้น อาจจะทำให้ผู้ป่วยโรคหัวใจเกิดหัวใจเต้นผิดจังหวะ เกิดภาวะหัวใจขาดเลือดได้ด้วย

5.เสี่ยงเป็นโรคผนังลำไส้อักเสบ

เมื่อเกิดอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออก จะทำให้ผนังลำไส้ส่วนที่อ่อนแอเกิดอาการโป่งพอง เนื่องจากต้องรับน้ำหนักอุจจาระที่แข็งมาก พอถุงที่โป่งพองในลำไส้เหล่านี้มีเชื้อโรคเข้าไปสะสม 

อาจจะมีความเสี่ยงทำให้ติดเชื้อ เสี่ยงต่อการเป็นโรคผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ จนเกิดเลือดออกในลำไส้ ลำไส้เป็นหนอง ผนังลำไส้ทะลุ หรือลำไส้อุดตันได้

อาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออก ส่งผลกระทบต่อร่างกายมากมาย ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต ซึ่งวิธีแก้ปัญหาอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออก ก็สามารถทำได้ง่ายแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และดื่มน้ำเยอะ ๆ เลือกทานอาหารที่มีกากใยสูง 

ส่วนใครที่อยากเสริมไฟเบอร์ เพิ่มกากใย จากที่อาหารให้ได้ไม่เพียงพอ ยังมีอาหารเสริมไฟเบอร์อีกหลายตัวที่สามารถช่วยเสริมไฟเบอร์ ปรับปรุงระบบขับถ่าย ช่วยในเรื่องของอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออก ให้ดีขึ้นอยู่ด้วย

8 อาหารเสริมไฟเบอร์ ช่วยในเรื่องการขับถาย อาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออก


1.CHAME PROBIOTIC 9 in 1

CHAME PROBIOTIC 9 in 1 อาหารเสริม ลดอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออก

อาหารเสริมโพรไบโอติกแบบแคปซูล จากส่วนผสมจุลินทรีย์ 9 สายพันธุ์ และพรีไบโอติก 2 ชนิด มีจำนวนจุลินทรีย์ 79,000 ล้านตัวต่อกรัม ช่วยปรับสมดุลลำไส้ ลดอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออก ทั้งยังมีส่วนช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน และยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วย


2.Veggie Wynn Farm

Veggie Wynn Farm อาหารเสริมจากผัก 30 ชนิด ช่วยลดอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออก

อาหารเสริมที่รวมคุณค่าจากผักมากถึง 30 ชนิด อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุจากผัก มีใยอาหารที่ช่วยปรับสมดุลการขับถ่าย ลดอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออกช่วยให้ร่างกายขับของเสียออกทางอุจจาระได้ดียิ่งขึ้น 

เลยเหมาะสำหรับคนที่ขับถ่ายยากและไม่ชอบทานผัก และยังมีสารไฟโตนิวเทรียนท์จากธรรมชาติ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและฟื้นฟูร่างกาย บำรุงประสาทและสายตาได้อีกด้วย


3.Vida FiberMix

Vida FiberMix ช่วยขับล้างสารพิษ ลดอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออก

ไฟเบอร์ธรรมชาติระดับพรีเมียมจากญี่ปุ่น มาพร้อมกับวิตามิน คลอโรฟิลล์ ผงผักและสารสกัดจากธรรมชาติกว่า 14 ชนิด 

ทั้งยังมีสารสกัดจากว่านหางจระเข้ สารสกัดจากธรรมชาติอื่น ๆ ที่ช่วยในเรื่องขับล้างสารพิษ ลดอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออก ต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ร่างกายย่อยอาหารได้ดีขึ้น และยังทำให้ดูอ่อนเยาว์ สดใสขึ้นอีกด้วย


4. DONUTT Total Fibely

DONUTT Total Fibely ช่วยขจัดของเสีย
ลดอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออก

อาหารเสริมดีท็อกซ์แบบชงดื่ม มีส่วนประกอบของเส้นใยอาหารและสารสกัดจากธรรมชาติ ช่วยทำความสะอาดและขจัดของเสีย กากอาหาร รวมไปถึงสารพิษที่ตกค้างอยู่ในลำไส้ให้หมดไปด้วย 

ทำให้ลำไส้สะอาด ลดความเสี่ยงการเกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ อย่างปัญหาระบบย่อยไม่ดี อาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออก อาการท้องเสียสลับท้องผูก ปวดท้องเรื้อรัง ริดสีดวงทวาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ ลำไส้อักเสบ


5. Posh Medica Fiber รสน้ำผึ้งผสมมะนาว

Posh Medica Fiber รสน้ำผึ้งผสมมะนาว
ตัวช่วยลดอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออก

อาหารเสริมไฟเบอร์แบบชงดื่ม รสน้ำผึ้งมะนาว ตัวช่วยในเรื่องของการขับถ่าย ลดอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออกและยังเป็นดีท็อกซ์ช่วยคลีนสารพิษออกจากลำไส้ มีรสหวานทานง่าย แถมยังช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายอีกด้วย


6. NUUI FIBERRY CLASSIC

NUUI FIBERRY CLASSIC ช่วยดีท็อกซ์ ลดอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออก

อาหารเสริมที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์จากธรรมชาติ ช่วยดีท็อกซ์ ลดอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออก ล้างสารพิษในลำไส้ ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น และยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการควบคุมน้ำหนัก มาในรูปแบบชง ดื่มง่าย


7.Verena Fiberlax

Verena Fiberlax สกัดจากใยอาหารช่วยลดอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออก

เครื่องดื่มสกัดจากใยอาหารและไฟเบอร์จากธรรมชาติ ช่วยปรับปรุงการทำงานของระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น ดีท็อกซ์ของเสีย สารพิษ และไขมันตกค้างออกจากลำไส้ ลดอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออก

ทั้งยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการควบคุมน้ำหนัก ช่วยลดการสะสมของไขมันและแป้ง รวมถึงกำจัดไขมันส่วนเกินออกไปด้วย


8.Biobor Active Probiotic Gummy Bear

Biobor Active Probiotic Gummy Bear อาหารเสริมในรูปแบบกัมมี่แบร์ ลดอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออก

อาหารเสริมไฟเบอร์ที่มีในรูปแบบกัมมี่แบร์ กลิ่นพีช เคี้ยวเพลิน ลดอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออก ช่วยรักษาสมดุลในระบบย่อยอาหาร และเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน แถมยังมีโพรไบโอติกที่มีชีวิตมากกว่า 1 ล้านตัว สามารถทนทานต่อกรดในกะเพราะและกรดที่พบในน้ำดี มีคุณสมบัติดีกว่าโยเกิร์ตทั่วไปอีกด้วย

อาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออกถึงแม้ว่าจะไม่ใช่โรคร้ายแรงอะไร แต่ถ้าเกิดปล่อยให้เป็นบ่อยจนกลายเป็นท้องผูกเรื้อรังจะยิ่งส่งผลกระทบมากกว่าเดิม ไม่ใช่แค่เรื่องของโรคทางลำไส้ แต่ยังกระทบไปถึงอวัยวะอื่น ๆ ร่างกายโดยรวม รวมถึงสภาพจิตใจและภาวะทางอารมณ์อีกด้วย 

ถ้าไม่อยากเสียทั้งสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิต ก็คงต้องดูแลเรื่องการขับถ่ายให้ดีขึ้นแล้ว


คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

รีวิวกันแดด Physiogel กันแดดดี ๆ ไม่ได้มีตัวเดียว

Next

วิตามิน D ดี !สำคัญกับร่างกายอย่างไร

Related Topics
Share