โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

ใครอยากหน้าเป๊ะสวยปังยกมือขึ้น!! ปฏิเสธไม่ได้ว่าใคร ๆ ก็อยากสวย อยากดูดีขึ้นกันทั้งนั้นใช่มั้ยล่ะ เพราะ ‘ ความสวย ‘ ที่เราหมายถึงนั้น ช่วยสร้างความมั่นใจ และภาพลักษณ์ให้ดูดีขึ้นได้ และอย่างที่สุภาษิตได้ว่าไว้ว่า ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง สเต็ปแรกในการเสริมหน้าสวยเพิ่มความมั่นใจ เริ่มได้ง่าย ๆ แค่ลองจับนู่นเติมนี่ ‘ แต่งหน้า ‘ ให้เป๊ะปัง

แต่สำหรับมือใหม่นอกจากการเลือกเครื่องสำอาง สิ่งที่ต้องมีคู่กันคือ ‘ แปรงแต่งหน้าลงรองพื้น ‘ อีกหนึ่งไอเทมของมันต้องมี ถ้าเลือกให้ดี สามารถแต่งหน้าได้เหมือนมือโปรได้เลย บทความนี้วัตสันเลยอยากมาแนะนำทฤษฎีแปรงแต่งหน้า 101 ลิสต์มาให้ตั้งแต่ประเภทแปรงแต่งหน้าลงรองพื้น วิธีเลือกแปรงแต่งหน้าต้องเลือกแบบไหน ลองตามไปดูกันเลย

ก่อนสวยปังมารู้จัก “ ประเภทของแปรงแต่งหน้ “ กันก่อน

ประเภทของแปรงแต่งหน้าแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือแปรงแต่งหน้าขนธรรมชาติ และแปรงแต่งหน้าขนสังเคราะห์ ซึ่งแปรงทั้ง 2 ประเภทก็เหมาะใช้กับเครื่องสำอางที่แตกต่างกัน 

1. แปรงแต่งหน้าขนธรรมชาติ

จะเหมาะกับเครื่องสำอางประเภทฝุ่น อย่าง แป้ง อายแชโดว์ บลัชออน บรอนเซอร์ เพราะแปรงแต่งหน้าประเภทนี้สามารถจับผงเนื้อเครื่องสำอางออกมาได้มาก และช่วยเกลี่ยกระจายเนื้อได้ดี ช่วยให้ปัดแล้วดูละมุนไปกับผิวหน้า

2. แปรงแต่งหน้าขนสังเคราะห์

จะเหมาะกับเครื่องสำอางเนื้อครีม อย่างครีมบลัช ครีมบรอนเซอร์ ครีมคอนทัวร์ เพราะสามารถเกลี่ยเนื้อได้ดีกว่า และสามารถล้างทำความสะอาดได้บ่อยกว่า โดยที่ขนแปรงไม่แห้งและหลุดออก และในท้องตลาดจะมีแปรงขนสังเคราะห์ขายอยู่เยอะกว่าด้วย จากเหตุผลเกี่ยวกับการรณรงค์ต่อต้านการทรมานสัตว์นั่นเอง

วิธีการเลือกแปรงแต่งหน้าลงรองพื้นให้เหมาะสม

วิธีเลือกแปรงแต่งหน้า ฉบับมือใหม่หัดแต่ง

1. เลือกแปรงแต่งหน้าให้เหมาะกับกับการใช้งาน

แปรงแต่งหน้ามีหลายขนาดและหลายรูปทรง ควรเลือกแปรงแต่งหน้าให้เข้ากับการใช้งาน อย่างแปรงหัวขนฟู เหมาะใช้เกลี่ยเนื้อเครื่องสำอางที่เป็นแบบฝุ่น จะกระจายตัวได้ดี ส่วนแบบครีม เลือกหัวแปรงแบบตัด แบบแบน มีขนแน่น จะช่วยเกลี่ยเนื้อครีมได้ง่ายและเนียนขึ้น

2. เลือกแปรงแต่งหน้าเฉพาะจุดนั้นๆ

อย่างที่บอกไปว่าแปรงแต่งหน้ามี่หลายรูปทรง และยังมีแปรงแต่งหน้าที่ทำมาใช้เฉพาะจุดนั้น ๆ ด้วย มีทั้งแปรงหัวแบนและหัวตัด สำหรับทารองพื้น คอนซีลเลอร์ คอนทัวร์ แปรงหัวพุ่มปัดแก้ม แปรงลงแป้ง แปรงแต่งตา

3. เลือกแปรงแต่งหน้าขนนุ่มสบายผิว

ขนแปรงแต่งหน้าก็เป็นอีกหนึ่งส่วนที่ควรให้ความสำคัญ เพราะเป็นส่วนที่สัมผัสกับใบหน้า ควรจะเลือกขนแปรงแต่งหน้าที่มีขนนุ่ม สบายผิว เพื่อไม่ให้ก่อการระคายเคือง และไม่ทำร้ายผิวหน้าจนทำให้เกิดริ้วรอย ปัญหาผิวตามมาได้ และควรเลือกแปรงแต่งหน้าที่มีความแข็งแรง แน่นหนา ขนไม่หลุดง่ายด้วย

4. เลือกแปรงแต่งหน้าที่ด้ามจับถนัดมือ

การเลือกแปรงแต่งหน้าที่มีด้ามจับที่มีขนาดพอเหมาะ จับถนัดมือจะทำให้ควบคุมทิศทางและปริมาณเครื่องสำอางได้ง่าย สำหรับมือใหม่แนะนำให้เลือกแปรงแต่งหน้าที่มีด้ามจับเรียบ ๆ จับถนัดไปก่อน

รู้จักประเภทของแปรงแต่งหน้า พร้อมกับวิธีเลือกแปรงมาแล้ว อย่างที่บอกไปว่าแปรงแต่งหน้ามีหลายรูปแบบมากมาย และควรเลือกแปรงแต่งหน้าให้เหมาะกับการใช้งานแต่ละจุดของใบหน้า ถ้าอย่างนั้นลองตามไปทำความรู้จักกับรูปแบบของแปรงแต่งหน้าแต่ละประเภทกันดีกว่าว่าเอาไปใช้ยังไงกันบ้าง

“แปรงแต่งหน้าที่ควรมี” มีอะไรบ้าง

1. แปรงลงรองพื้น 

แปรงลงรองพื้น สำหรับการปกปิดรอยต่างๆ

แปรงลงรองพื้น สามารถแบ่งแยกรูปแบบให้เพื่อน ๆ ได้เลือกอยู่มากมายหลายแบบเลย และแต่ละแบบจะให้การปกปิดที่ต่างกัน และให้ฟินิชลุคที่ไมเหมือนกันด้วย เช่น

1. Buffer Brush

เป็นแปรงลงรองพื้นที่มีลักษณะเป็นพุ่มขนแน่น เหมาะกับเครื่องสำอางเนื้อครีม เนื้อเหลว และแป้งผสมรองพื้น แนะนำให้ค่อย ๆ ปาด และเกลี่ยให้เข้ากับผิวหน้า จะให้การปกปิดได้ดีสุด ๆ

2. Stippler Brush

เป็นแปรงลงรองพื้นที่มีขนเบาบางลงมา มีความฟูกว่าประเภทแรก เหมาะกับเมคอัพที่ต้องการความบางเบา เน้นงานผิว แนะนำใช้แปรงนี้ทาแบบวนจะให้การปกปิดได้ดี

3. แปรงลงรองพื้น Flat Brush

เป็นแปรงลงรองพื้นแบบแบนที่เรียกได้ว่าเป็นแปรงปราบเซียนที่คนไม่ค่อยใช้กัน ส่วนมากจะใช้ช่วยลงคอนซิลเลอร์ในพื้นที่บริเวณใหญ่ ๆ หรือแปรงขนาดเล็ก จะใช้ลงคอนซีลเลอร์แบบเฉพาะจุด วิธีการจะใช้แปรงนี้ลากหรือแตะ กดย้ำ ๆ ลงบนบริเวณนั้นๆ

2. แปรงลงแป้ง 

แปรงแต่งหน้า สำหรับลงแป้งที่ช่วยให้แป้งกระจายทั่วหน้าได้ง่ายขึ้น

แปรงลงแป้ง ส่วนมากจะเป็นแปรงขนาดใหญ่ มีขนฟูและไม่แน่นมากจนเกินไป เพื่อให้ช่วยกระจายแป้งให้ทั่วมากที่สุด วิธีการใช้แปรงประเภทนี้ แค่แตะแป้งและวนแปรงให้แป้งเกาะอยู่กับขนแปรง แล้วค่อย ๆ กดลงบนผิวหน้า และไม่แนะนำให้ถูแปรงลงบนผิวหน้าน้า เพราะจะทำให้ผิวหน้าระคายเคือง และทำให้รองพื้นที่ลงเอาไว้หลุดออกไปได้

3. แปรงเขียนคิ้ว 

แปรงแต่งหน้า สำหรับเขียนหรือแต่งคิ้วให้สวยงาม

ว่ากันว่าคิ้วคือมงกุฎของหน้า แปรงแต่งหน้าก็มีรูปแบบสำหรับเอาไว้แต่งคิ้วโดยเฉพาะด้วย สำหรับแปรงเขียนคิ้วจะมี 2 หัว อย่างแปรงหัวตัด เอาไว้เขียนโครงคิ้ว และแปรงปัดขนคิ้ว ลักษณะแปรงขนสั้นหัวกลม เรียกว่า Spooley brush ช่วยในการเกลี่ยสีให้คิ้วดูละมุน และแปรงหัวกลมแบบนี้ สามารถใช้เกลี่ยขนตา ไม่ทำให้มาสคาร่าจับตัวเป็นก้อนได้ด้วย

4. แปรงแต่งตา 

แปรงแต่งหน้า ประเภทแต่งตา มีให้เลือกหลายรูปแบบ

แปรงแต่งตาเป็นแปรงที่มีรูปแบบให้เลือกมากมาย แต่เพื่อความไม่งง วัตสันจัดมาแล้วว่าแปรงแต่งตาควรมี 2 แบบ คือแปรงแบนและแปรงกลม แค่ 2 แบบนี้ก็เอาอยู่

1. แปรงแต่งตาแบบแบน

วิธีการใช้แปรงแต่งหน้าแบบแบน ช่วยกดสีลงบนเปลือกตา ให้สวยแน่นติดทน

2. แปรงแต่งตาแบบกลม

วิธีการใช้แปรงแต่งหน้าแบบกลม จะใช้เบลนด์ให้สีฟุ้ง ได้ฟินิชแบบละมุน ๆ หรือจะใช้กับอายแชโดว์สีเข้ม เพื่อเป็นการคัดเบ้า สร้างกระบอกตาให้ดูชัดขึ้น และยังเอาไปใช้คอนทัวร์สันจมูกได้อีกด้วย

5.   แปรงปัดแก้ม บรอนเซอร์ และคอนทัวร์

แปรงแต่งหน้า ประเภทปัดแก้ม หรือคอนทัวร์ ที่ช่วยให้โครงหน้ามีมิติมากขึ้น

สำหรับแปรงแต่งหน้าประเภทนี้สามารถแยกใช้ตามแต่ละสเต็ป หรือหยิบมาใช้ด้วยกันเลยก็ได้ ลักษณะของแปรงจะคล้ายกับแปรงปัดแป้ง แต่มีขนาดเล็กกว่าเพื่อใช้เฉพาะจุดมากขึ้น วิธีใช้แปรงก็ไม่ยากแค่แตะสีที่ต้องการแล้วปัดเพิ่มมิติบนใบหน้า แปรงปัดแก้ม ให้เน้นที่หน้าแก้ม แปรงบรอนเซอร์ เน้นกรอบหน้า แปรงคอนทัวร์ ก็ใช้แปรงเดิม แค่จับหัวแปรงแต่งหน้าให้แบนลง แล้วปัดตามมุมหรือกรอบหน้าได้เลย

6. แปรงทาลิปสติก 

แปรงแต่งหน้า ประเภทลิปสติก ที่ช่วยจัดแต่งรูปปากให้สวยงามขึ้น

แปรงแต่งหน้าประเภทนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบทาปากให้ชัด ตัดขอบคมกริบ วิธีการใช้แปรงทาลิปสติกแนะนำให้แตะลิป แล้ววาดไปที่ขอบปากเพื่อสร้างกรอบก่อน จากนั้นค่อยเติมพื้นที่เหลือให้ริมฝีปากคมกริบอวบอิ่ม

ทำความรู้จักกับแปรงแต่งหน้าแต่ละประเภทมาแล้ว บอกเลยว่าที่วัตสันก็มีแปรงแต่งหน้าหลากหลายให้เพื่อน ๆ ได้เลือกหยิบมาแต่งหน้าสวยเป๊ะกันด้วย บทความนี้เลยหยิบเอา 10 แปรงแต่งหน้าใช้ดีมาฝากกันด้วย

แปรงแต่งหน้า มีให้เลือกหลากหลายประเภท

รวม 10 แปรงแต่งหน้าใช้ดี

1. WATSONS วัตสันแปรงสำหรับลงรองพื้นและคอนซีลเลอร์

แปรงลงรองพื้นและคอนซีลเลอร์ในตัวเดียว ขนแปรงเป็นขนสังเคราะห์คุณภาพดี มาพร้อมกับขนาดกะทัดรัด เพื่อการปกปิดที่เนียนสนิทแบบไร้ที่ติ มีด้ามจับเรียบถนัดมือ แถมเหมาะกับมือใหม่หัดแต่งหน้าอีกด้วย

2. Meilinda เมลินดา เอสเซนเชียล สกิน บลัช แฟลช ฟาวเดชั่น 02

แปรงแต่งหน้ารูปทรงแบน เหมาะสำหรับใช้ลงรองพื้น หรือเบสเมคอัพ มาพร้อมกับขนแปรงแน่น ขนแปรงไม่ระคายเคืองผิว ช่วยในการเกลี่ยเครื่องสำอางให้แนบกับผิว เพื่อให้ผิวมีความเรียบเนียนเป็นธรรมชาติ และยังสามารถเกลี่ยได้หลายมุมทั่วใบหน้า ด้ามจับถนัดมือคอนโทรลแท่งแปรงได้ง่าย

3. Meilinda เมลินดา เอสเซนเชียล สกิน บลัช พาวเดอร์ เซตติ้ง 01

ตัวนี้เป็นแปรงแต่งหน้าสำหรับเซตแป้งฝุ่น หรือแป้งอัดแข็ง มาพร้อมกับขนแปรงละเอียด นุ่มแน่น ให้การปกปิดบางเบา หัวแปรงสามารถเกลี่ยได้หลายมุมทั่วใบหน้า ช่วยให้ผิวเรียบเนียน สวยละมุนเป็นธรรมชาติ

4. ODBO โอดีบีโอ แปรงงปัดคิ้ว บราว บลัช OD8007

แปรงปัดคิ้วแบบ 2 หัว 2in1 ได้ทั้งเขียนโครงคิ้ว และเกลี่ยสีให้ฟุ้งฟูดูละมุนเป็นธรรมชาติ ตัวขนแปรงเป็นเกรดดีเยี่ยม ไม่บาดผิว ด้ามจับแข็งแรงทนทาน และแปรงแต่งหน้ารุ่นนี้สามารถใช้ได้กับไอเทมเขียนคิ้ว ทั้งแบบเนื้อครีมและเนื้อฝุ่นอีกด้วย

5. ODBO โอดีบีโอ แปรงง อายแชโดว์ บลัช OD8008

อีกหนึ่งแปรงแต่งหน้าจาก ODBO ขนแปรงดี ไม่บาดผิว และมีด้ามจับแข็งแรงทนทาน สำหรับรุ่นนี้จะเป็นแปรงแต่งตา มาพร้อมกับทรงพุ่มสั้นแบบแบน ใช้แต้มอายแชโดว์ลงบนเปลือกตา ให้งานสีที่แน่นและติดทนยิ่งขึ้น

6. ODBO โอดีบีโอ แปรงง อายแชโดว์ บลัช OD8009

ตามมาด้วยอีกหนึ่งแปรงแต่งตาจาก ODBO แปรงแต่งหน้ารุ่นนี้จะเป็นแปรงแต่งตาแบบหัวแบน ใช้แต้มอายแชโดว์ลงบนเปลือกตา และสามารถใช้เบลนด์ให้ฟุ้งได้ ช่วยให้งานสีแน่น ติดทนยิ่งขึ้น มาพร้อมกับขนแปรงเกรดดี ไม่บาดผิว ด้ามจับแข็งแรงทนทาน

7. Meilinda เมลินดา แกสบี้ โรส แปรง ราวน์ ไฮไลท์ บลัช 18

แปรงปัดไฮไลต์เหมาะใช้กับสันจมูกและหน้าผาก เพื่อเพิ่มมิติ ขนแปรงนุ่ม ไม่บาดผิว ช่วยจิกสีดี และเบลนด์ได้ง่ายให้ความละมุนกับผิว ขนาดแปรงแต่งหน้าพอดีมือ สามารถคอนโทรลได้ง่าย เหมาะกับมือใหม่หัดแต่งหน้า

8. ODBO โอดีบีโอ แปรงง เฉดดิ้ง บลัช OD8004

อีกหนึ่งแปรงเฉดดิ้ง เพิ่มมิติให้กับใบหน้า สำหรับแปรงแต่งหน้ารุ่นนี้จะมีหัวแปรงปัดคอนทัวร์แบบหัวตัด สามารถแนบเข้ากับองศาของหน้าได้พอดี ช่วยให้การเฉดอิ้งกรอบหน้าได้ง่ายยิ่งขึ้น และสามารถใช้ได้กับทั้งคอนทัวร์แบบเนื้อฝุ่นและเนื้อครีม

9. Naree นารี เพอร์เฟค บลัช

สำหรับแปรงแต่งหน้ารุ่นนี้เป็นแปรงปัดแก้ม ขนแปรงมีความนุ่มฟู ทนทาน จิกกับสีบลัชออนได้อย่างดี ไม่ระคายเคืองผิว มาพร้อมกับรูปทรงขนแปรงที่ออกแบบพิเศษให้เข้ากับทุกทรงใบหน้า สามารถปัดได้ทั้งบลัชออน แป้งอัดแข็ง และแป้งฝุ่น ด้ามแปรงจับถนัดใช้งานได้ง่าย เหมาะกับมือใหม่มาก ๆ

10. Ashley แอชลี่ย์ ลิป บลัช

แปรงแต่งหน้าสำหรับทาลิปสติกลงบนริมฝีปาก มาพร้อมขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาสะดวก ด้ามจับถนัดมือ ใช้งานง่าย ช่วยเกลี่ยลิปสติกให้เนียนสวย ไม่ตกร่อง ไม่เลอะขอบปาก

ตามไปทำความรู้จัดประเภทแปรงแต่งหน้า และแปรงลงรองพื้นว่าแต่ละแบบต่างกันยังไง เหมาะใช้กับการแต่งหน้าในขั้นตอนไหนบ้าง พร้อมวิธีเลือกแปรงแต่งหน้า และแปรงลงรองพื้นให้ได้คุณภาพมาแล้ว คราวนี้รับรองว่าเพื่อน ๆ มือใหม่หัดแต่งหน้าไม่มีงง สามารถหยิบมาให้แต่งหน้าได้ถูก แถมสวยเป๊ะแน่นอน ส่วนใครอยากได้แปรงแต่งหน้าและแปรงลงรองพื้นใช้ดี ลองตามไปส่องได้ที่วัตสัน บอกเลยว่ามีให้เลือกอีกเพียบ

ข้อมูลจาก เปิดทริคเลือกแปรงแต่งหน้า ซื้อยังไงให้คุ้มค่า ตอบโจทย์ ใช้ได้นาน; https://salehere.co.th/articles/choosing-makeup-brush-tips

Previous

5 ไอเทมเครื่องสำอางแต่งหน้าที่ควรมีติดกระเป๋า

Next

5 สัญญาณบอกสภาพผิวหน้าและวิธีดูแลผิวหน้าให้สดใส

Related Topics
Share