โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
 • google-play.png
 • app-store.png
 • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

โดยปกติแล้วความยาวของเส้นผมของคนเราจะยาวขึ้นมาประมาณ 1-2 เซนติเมตร ในแต่ละเดือนความยาวช้าหรือเร็ว และยาวมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งภายนอกและภายในร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสภาพแวดล้อม พฤติกรรมการดูแลเส้นผม หรือเรื่องของสภาพจิตใจ อาหารการกินก็มีส่วน ถ้าอยากเร่งให้ผมยาวเร็วและสุขภาพดี ลองเริ่มดูแลจากปัจจัยเหล่านี้ดูก่อน วัตสันเลยนำเอา “ วิธีเร่งผมยาวเร็วทันใจ “ มาแบ่งปันเพื่อน ๆ กันด้วย ควรบำรุงและดูแลเส้นผมแบบไหนให้ยาวทันใจ ลองตามไปดูกัน

15 วิธี “เร่งผมยาว” เร็วทันใจ

1. สระผมให้ถูกต้อง

วิธีทำให้ผมยาวเร็วที่ได้ผลจริง คือการเริ่มที่สเต็ปตั้งต้น นั่นก็คือ ‘การสระผม’ เพราะถ้าสระถูกต้อง วิธีนี้ก็เป็นวิธีเร่งผมยาวที่ดีอีกทางนึง และยังช่วยรักษาเส้นผมไม่ให้หลุดร่วงได้ง่ายอีกด้วย โดยการสระผมที่ถูกต้องนั้นเราควรดูความมันบนหนังศีรษะของเราเป็นหลัก ไม่จำเป็นต้องสระทุกวัน อาจจะวันเว้นวัน หรือสองวันสระหนึ่งครั้งก็ได้ โดยใช้แชมพูเทใส่ฝ่ามือในปริมาณที่พอดี นำน้ำผสมกับแชมพูแล้วถูให้เกิดฟอง ก่อนจะค่อย ๆ นวดลงไปบนหนังศีรษะ แล้วจึงไล่ลงมาที่เส้นผม วิธีการนี้จะช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้น และคงให้เส้นผมอยู่กับเราได้ยาวนาน

2. อย่าลืมบำรุงหลังสระ

สระผมเสร็จแล้วอย่าเพิ่งรีบข้ามขั้น เพราะการบำรุงต่อก็สำคัญ สำหรับคนที่พบกับปัญหาผมยาวช้า อยากเร่งผมยาวเร็ว ควรจะเติมอาหารผมด้วยครีมนวดผม หรือทรีตเมนต์เพื่อช่วยให้ผมแข็งแรงมากยิ่งขึ้น และนี่ยังเป็นอีกวิธีทำให้ผมยาวเร็วอีกด้วย โดยการใส่ครีมนวดผมให้ถูกต้องนั้น ควรเน้นไปที่ปลายผมมาจนมาถึงส่วนที่อยู่ห่างจากหนังศีรษะประมาณ 1 นิ้ว ไม่ควรจะใช้ครีมนวดผม หรือทรีตเมนต์กับส่วนโคนผม เพราะจะทำให้ผมมันเร็ว และยังจะทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้มากขึ้น อยากเร่งผมยาวเร็วต้องระวังกันด้วยนะ

3. หมั่นนวดหนังศีรษะบ่อยๆ

หนังศีรษะก็เหมือนกับส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย หากได้รับการกระตุ้นก็จะ active ขึ้นมา ดังนั้นสูตรเร่งผมยาวแบบง่าย ๆ ที่วัตสันจะแนะนำต่อไปมีอุปกรณ์แค่นิ้วมือของเราเท่านั้น ค่อย ๆ นวด กดไปบนหนังศีรษะ ไม่ต้องจิกหรือรุนแรงนะคะ เอาแค่เบา ๆ ให้ผ่อนคลาย ก็จะช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้น เซลล์หนังศีรษะได้รับสารอาหารมากขึ้นก็จะช่วยไปเร่งผมยาวได้มากขึ้นนั่นเอง ดังนั้นถ้าอยากผมยาวเร็ว อย่าลืมให้ความสำคัญกับการนวดหนังศีรษะกันบ่อย ๆ นะคะ

นวดศีรษะเร่งผมยาว

4. แปรงผมอย่างเบามือ

ทริคเด็ดวิธีทำให้ผมยาวเร็ว สำหรับใครที่อยากเร่งผมยาวเร็วอาจจะไม่ค่อยทราบกัน นั่นคือการแปรงผมนั่นมีส่วนช่วยในการเร่งผมยาวได้เหมือนกัน โดย ‘วัตสัน’ แนะนำว่าไม่ควรแปรงผมในช่วยเวลาผมเปียก หรือถ้าจำเป็นต้องหวีก็ควรใช้หวีที่ซี่ห่างเพื่อลดอัตราการหลุดร่วงของผม เวลาสางควรเริ่มจากปลายผม แล้วค่อยขึ้นมาที่โคนผม เพื่อให้ปลายผมที่พันกันหลุดออกจากกันเรียบร้อยซะก่อน แล้วจึงค่อยสางขึ้นมา วิธีแปรงผมที่ถูกต้องแบบนี้จะช่วยรักษาเส้นผม และทำให้ผมยาวเร็วได้อีกด้วย

5. อาหารเร่งผมยาว

การบำรุงจากภายในก็สำคัญเช่นกันนะ ถ้าอาหารการกินดี ก็จะช่วยให้สุขภาพดีรวมไปถึงสุขภาพของผมด้วย อยากผมยาวเร็วแบบติดสปีด นอกจากวิธีการบำรุงภายนอกแล้ว การรับประทานอาหารประเภทโปรตีน วิตามินบี 12 แคลเซียม ธาตุเหล็ก และไบโอตินก็จะเป็นหนึ่งวิธีทำให้ผมยาวเร็วได้ โดยสารอาหารเหล่านี้ก็สามารถหาได้ในอาหารทะเลต่าง ๆ นม น้ำเต้าหู้ ไข่แดง ผักต่าง ๆ และที่เริ่ดจน ‘วัตสัน’ ต้องของ recommend ถือว่าเป็นสูตรเร่งผมยาวที่บอกต่อกันมานั่นก็คือ ‘เมล็ดทานตะวัน’ พกติดกระเป๋าไว้ ทานเพลิน ๆ เป็น snack แก้หิว ตัวนี้เองเป็นตัวช่วยชั้นดีสำหรับสาวๆ ที่อยากผมยาวเร็ว บอกเลยว่าต้องไปลอง

6. เล็มปลายผมออกบ้าง

อย่าเพิ่งร้องกรี๊ดถ้า ‘วัตสัน’ จะแนะนำให้เล็มผมออก ก็แหมนี่มาแนะวิธีเร่งผมยาว แต่กลับมาชวนตัดผมซะอย่างนั้น ความจริงก็คือเส้นผมของเราเมื่อเจริญเติบโตไปมากๆ แล้วนั้น ปลายผมมักจะเป็นส่วนที่แห้งแตก เพราะสารอาหารจากรากผมเลี้ยงไปไม่ถึง ดังนั้นใครที่อยากผมยาวเร็ว ต้องตัดใจเล็มปลายผมออก อย่างน้อยซัก 1 เซนติเมตร เพื่อเปิดโอกาสให้ผมได้รับสารอาหาร เร่งผมให้ยาวได้ต่อไปเรื่อย ๆ

เล็มปลายผมเร่งผมยาว

7. ใช้แชมพูสูตรเร่งผมยาว

สูตรเร่งผมยาวที่หลายคนบอกต่อ เพื่อเร่งผมยาวสลวยได้ตามใจนั่นคือ การใช้แชมพู เซรั่มเร่งผมยาว และครีมนวดผมในสูตรที่บ่งชี้มาชัดเจนว่าเป็นสูตรเร่งผมยาว เพราะในแชมพูและครีมนวดผมกลุ่มนี้จะมีส่วนประกอบของเคราติน และไบโอตินที่จะช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับเส้นผม และยังเป็นการให้อาหารผมเพื่อให้ผมเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ทำให้ผมยาวเร็วพร้อมสะบัดได้แบบสลวยเงางามอย่างแน่นอน

8. ออกกำลังกายให้เส้นผม

ร่างกายของเราต้องมีการขยับตัวออกกำลัง เพื่อให้หุ่นดี ร่างกายแข็งแรง สำหรับเส้นผมถ้าอยากให้เส้นผมยาวเร็ว รากผมแข็งแรง ก็ต้องออกกำลังกายให้เส้นผมกันหน่อย ซึ่งวิธีทำให้ผมยาวเร็วง่าย ๆ ก็คือการนวดหนังศีรษะ เพื่อช่วยกระตุ้นการทำงานของเส้นผม ทำให้เลือดไหลเวียนทั่วหนังศีรษะ เวลาสระผมหรือลงครีมนวด ลองนวดศีรษะไปด้วย จะช่วยเร่งให้ผมยาวเร็วทันใจขึ้นด้วย

9. ทานวิตามินเสริมเร่งผมยาว

นอกจากการทานอาหารเร่งผมยาว สำหรับคนที่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอในแต่ละวัน หรือขาดสารอาหารบำรุงผมอย่างมาก ลองเลือกทานวิตามินเสริม สำหรับบำรุงเส้นผม อย่างเช่น อาหารเสริมที่มีไบโอติน ธาตุเหล็ก Zinc กรดโฟลิก ฯลฯ วิตามินเหล่านี้ที่มีส่วนในการบำรุง เสริมสร้างการเจริญเติบโตของเส้นผม ช่วยเร่งผมยาวเร็ว และควรเลือกอาหารเสริมที่มีคุณภาพ น่าเชื่อถือ มีข้อมูลบนฉลากชัดเจน เพื่อให้แน่ใจว่ามีความปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงตามมาภายหลังได้

วิธีทําให้ผมยาวเร็วสำหรับผู้หญิง

10. หลีกเลี่ยงการจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อน

ความร้อนเป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้ผมเสียได้ง่าย เวลาเส้นผมที่โดนความร้อนมากๆ จะสูญเสียความชุ่มชื้น และทำให้ผมแห้งเสีย เปราะขาด สำหรับใครที่อยากเร่งผมยาวเร็ว แถมผมสลวยมีน้ำหนัก ควรใช้ไดร์เป่าผมลมเย็น และหลีกเลี่ยงการจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อน หรือถ้าเกิดจำเป็นต้องใช้ความร้อนในการจัดแต่งทรงผม แนะนำให้ใช้สเปรย์กันความร้อนฉีดผมก่อนจัดแต่งทรงผมกันด้วยนะคะ 

11. นอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งวิธีเร่งผมยาวเร็วแบบธรรมชาติ ไม่เสียเงินสักบาท คือการดูแลตัวเองให้สุขภาพดีอยู่เสมอ โดยเฉพาะเรื่องของการนอนหลับให้เพียงพอ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสุขภาพโดยรวม รวมไปถึงสุขภาพของเส้นผมด้วย เพราะการอดนอนอาจทำให้เกิดความเครียด เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงและผมเสียได้ สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากบำรุงผมยาวเร็ว วัตสันแนะนำให้เข้านอนเร็ว ๆ กันด้วยน้า ให้ร่างกายได้พักผ่อนและซ่อมแซมตัวเองในขณะที่เรานอนหลับ

12. จัดการความเครียด

ความเครียดเป็นหนึ่งตัวการสกัดกั้นการเร่งผมยาวทันใจที่ไม่ควรมองข้าม เมื่อเรามีความเครียดมาก ๆ มักจะมีอาการข้างเคียงทำให้ผมร่วงได้ ดังนั้นถ้าอยากเร่งผมยาวเร็ว ควรจัดการระดับความเครียดของเราให้ดี ลองปล่อยวาง คิดบวกให้มากขึ้น หรือหากิจกรรมให้ผ่อนคลายจิตใจ อย่างเช่น ทำสมาธิ เล่นโยคะ วาดรูป ว่ายน้ำ ปลูกต้นไม้ ฟังเพลง ฯลฯ เพื่อช่วยลดความเครียดและทำจิตใจให้ผ่อนคลายยิ่งขึ้น

สครับหนังศีรษะช่วยเร่งผมยาว

13. หลีกเลี่ยงการรัดผมแน่นเกินไป

การมัดผมแน่น ๆ จนเส้นผมดึงหนังศีรษะจนตึงเปี๊ยะ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เส้นผมเปราะบาง ขาดร่วงได้ง่าย ถ้าเกิดอยากรักษาเร่งผมให้ยาวเร็ว ควรเลี่ยงการรัดผมแน่น ๆ ไปก่อนจะดีกว่าค่ะ พยายามรวบผมให้หลวม ไม่มัดผมยกสูงจนเกินไป และเลือกใช้ยางรัดผมเส้นใหญ่และนุ่ม เพื่อไม่ให้เส้นผมถูกรัดหรือเสียดสีมากเกินไปจนขาดความแข็งแรง

14. สครับหนังศีรษะให้สะอาด

การที่เส้นผมไม่ยอมยาวสักที อาจจะเกิดมาจากหนังศีรษะที่ไม่ยอมผลัดเซลล์ที่ตายแล้วออกไป วิธีทําให้ผมยาวเร็ว ลองหาเวลาสครับหนังศีรษะให้สะอาด สัก 1-2 ครั้งต่อเดือน เพื่อผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก เผยเซลล์ผิวใหม่ที่แข็งแรง พร้อมให้เส้นผมเจริญเติบโต และอย่าลืมนวดหนังศีรษะเวลาสครับไปด้วย เพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดี เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเร่งผมยาวเร็วขึ้นได้ด้วย

15. ใช้ผ้าชนิดอื่นแทนผ้าขนหนูในการเช็ดผม

ผ้าขนหนูที่เราใช้เช็ดตัว อาจจะมีฝุ่น สิ่งสกปรก หรือแบคทีเรียสะสม เมื่อนำมาเช็ดผมอาจจะทำให้เส้นผมไม่สะอาดมากพอ นอกจากนั้นเนื้อขนหนูบางชนิดอาจจะมีความสาก เมื่อนำไปเช็ดผมอาจจะทำให้เส้นผมถูกเสียดสีมากกว่าเดิม จนทำให้เส้นผมเปราะบาง ขาดเสียได้ง่าย วิธีทําให้ผมยาวเร็ว จึงควรแยกผ้าเช็ดผมและผ้าขนหนูเช็ดตัวออกจากกัน เลือกเนื้อผ้าที่มีความนุ่ม ไม่ทำร้ายเส้นผม และซับผมเบา ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เส้นผมเปราะขาด

 วิธีเร่งผมยาว

และนี่ก็คือวิธีเร่งผมยาวเร็วที่วัตสันเอามาฝากเพื่อน ๆ ผมยาวช้า อยากเร่งผมยาวเร็วทันใจ ใครได้ลองใช้สูตรไหนก็อย่าลืมมาแชร์ต่อกันด้วยนะว่า work จริง หรือจกตา และคราวหน้า ‘วัตสัน’ จะมีคอนเทนต์อะไรที่เกี่ยวกับ beauty มาแชร์ต่อกันอีก ก็อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ

ข้อมูลอ้างอิง
แจกสูตร วิธีทําให้ผมยาวเร็วใน 1 เดือน ใครเบื่อผมสั้น ต้องลอง! https://www.true-shopping.com/blog/grow-hair-faster-naturally
เคล็ดลับบำรุงผมสำหรับผู้หญิงและผู้ชาย ให้ผมยาวเร็วและสุขภาพดีขึ้นกว่าที่เคย
https://www.allthingshair.com/th-th/การดูแลผม/วิธีทำให้ผมยาวเร็ว/วิธีบำรุงผมให้ยาวสวย/
6 วิธีทําให้ผมยาวเร็วขึ้นได้ด้วยตัวเอง
https://www.pantene.co.th/th-th/ญหาเส้นผมและวิธีแก้ปัญหา/how-to-make-hair-grow-faster-and-thicker

Previous

ทริคปรับฮวงจุ้ยคอนโดสำหรับสาว ๆ 12 ราศี

Next

4 Eye mask น่าลองใช้ สุดผ่อนคลาย มาสก์วนไปก่อนนอน

Related Topics
Share
WHAT’S HOT
 1. 10 ร้านเสื้อผ้าในไอจีราคาถูก หลักร้อย ไม่ตกเทรนด์
 2. 12 สกินแคร์จาก CICA ส่วนผสมช่วยลดสิว ผิวระคายเคือง
 3. 10 สถานที่ขอพรเรื่องความรัก ช่วยคนโสดไม่ให้นก
 4. 15 ครีมบำรุงผิวขาว และครีมทาผิวขาวยี่ห้อไหนดี 2024
 5. แต่งหน้าเป๊ะปังด้วยเมคอัพ ชิ้นที่สอง1บาท
 6. 10 ถุงยางอนามัยยี่ห้อไหนดี ใส่สบาย มีเซ็กส์ปลอดภัย โดนใจคู่รัก
 7. รวมไอเดีย 20 ลายเล็บเจลเรียบหรูดูแพง ทำแล้วขับผิวผ่อง
 8. 10 ลิปออยล์ยี่ห้อไหนดี ใช้แล้วปากฉ่ำวาว ชุ่มชื้น เสริมลุคสดใส ดูสุขภาพดี
 9. ผิวไหม้แดด ดำแดด ต้องอ่าน! เคล็ดลับรักษาผิวไหม้แดดฉบับเร่งด่วน
 10. ควรสครับผิวก่อนหรือหลังอาบน้ำ โดฟ บอดี้ สครับ จะทำให้ตัวคุณมีกลิ่นหอมที่กำลังดี
 11. เนเชอรัล บาย วัตสัน แอลจี x วัตสันบิวตี้บ็อกซ์