โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
 • google-play.png
 • app-store.png
 • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

7 วิธีช่วยทำให้นอนหลับง่าย เพื่อชีวิตทำงานที่สมดุล

            เข้าสู่ช่วงปลายปีหลาย ๆคนน่าจะนึกถึงบรรยากาศการเฉลิมฉลองอย่างสนุกสนาน แต่สำหรับคนทำงานช่วงปลายปีแบบนี้ถือเป็นช่วงที่สุดของความหฤโหดทั้งการปิดโปรเจคสำหรับปีนี้ และต้องเริ่มวางแผนดำเนินการใหม่สำหรับการทำงานในปีหน้า ส่งผลให้อาจจะเกิดภาวะเครียดสะสมจนนอนไม่หลับ ซึ่งจะส่งผลให้สุขภาพแย่ ผิวโทม แบบนี้ไม่โอเคแน่นอน ‘วัตสัน’ เลยรวบรวม ‘วิธีทำให้นอนหลับง่าย’ เพื่อวงจรชีวิต work life balance ที่มีคุณภาพ สดชื่น สดใส รับวันทำงานในวันถัดไปได้แน่นอน


1.กำหนดเวลานอนและตื่นที่แน่นอน

กำหนดเวลานอนและตื่นที่แน่นอน

การ Work from home ติดต่อกันมานาน หรือหลายบริษัทก็ยังมีสลับการทำงานกันระหว่าง online และ on site ส่งผลให้การใช้ชีวิตส่วนตัวถูกกระทบได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพฤติกรรมการนอนที่เปลี่ยนไป นอนไม่เป็นเวลามากขึ้น วิธีที่จะทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นคือการเริ่มกลับมาปรับเวลาร่างกายให้เป็นระบบดังเดิม นอนและตื่นให้เป็นเวลา ในช่วงแรกอาจจะยากซักหน่อยแต่รับรองว่าถ้าลองวิธีทำให้หลับง่ายแบบนี้แล้วจะดีต่อตัวคุณในระยะยาวแน่นอน


2.สร้างบรรยากาศที่ดีให้ห้องนอน

วิธีที่ช่วยทำให้นอนหลับง่าย กำหนดเวลานอนและตื่นที่แน่นอน

            คุณใช่มั้ยที่ยังรวมทุกอย่างไว้ในห้องนอนทั้งห้องนอน ห้องทำงาน ห้องทานข้าว เข้าใจดีว่าบางครั้งที่อาศัยอาจจะไม่อำนวยให้จัดพื้นที่แยกจากกันได้ชัดเจนขนาดนั้น แต่คุณก็ยังสามารถจัดพื้นที่บนเตียงนอนให้เหมาะสมกับการนอนทำให้นอนหลับง่าย และเลิกนิสัยการทำงานบนเตียงนอนเสีย เพื่อให้จิตใต้สำนึกได้เข้าใจว่าเตียงนอนเป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อน นี่ก็เป็นอีกวิธีช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น แต่ถ้าจะให้เวิร์คอาจจะเสริมบรรยากาศการนอนด้วยกลิ่นหอม ๆ หรือการเปิดเพลงเบา ๆก็จะยิ่งเป็นวิธีช่วยให้หลับง่ายได้มากกว่าเดิม


3.ทำความสะอาดเตียงนอนสม่ำเสมอ

วิธีที่ช่วยทำให้นอนหลับง่าย ทำความสะอาดเตียงนอนสม่ำเสมอ

            บ่อยครั้งที่การทำความสะอาดเตียงนอนเป็นเรื่องที่ถูกละเลย เพราะคุณอาจจะมองว่าได้ทำความสะอาดร่างกายแล้วก่อนขึ้นบนเตียงนอน บนเตียงจึงน่าจะไม่สกปรกมากนัก แต่ที่จริงแล้วในที่นอนเป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่น และแบคทีเรียต่าง ๆ และอาจส่งผลให้นอนหลับได้ไม่สนิทก็เพราะไรฝุ่น และแบคทีเรียทำให้รู้สึกไม่สบายตัว การทำความสะอาดเตียงนอนและเปลี่ยนผ้าปูที่นอนเป็นประจำก็จะเป็นวิธีทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น


4.ฝึกการกำหนดลมหายใจ

ธีที่ช่วยทำให้นอนหลับง่าย ฝึกการกำหนดลมหายใจ

            วิธีทำให้นอนหลับง่ายที่ได้ผล และไม่ต้องลงทุนอะไรมากมายเพียงแค่ใช้เวลาเล็กน้อยก่อนนอนค่อย ๆกำหนดลมให้หายเข้าออก ให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและค่อย ๆปลดปล่อยความเครียดที่เผชิญมาทั้งวันทิ้งไป เมื่อจิตใจเริ่มสงบมากขึ้นก็จะส่งผลให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น สงบมากขึ้น ก็จะส่งผลให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นเช่นเดียวกัน


5.ทานซุปมิโสะ

วิธีที่ช่วยทำให้นอนหลับง่าย ทานซุปมิโสะ

            เมื่อก่อนอาจจะเป็นของที่หาทานได้ยาก แต่ในปัจจุบันซุปมิโสะหาทานได้ง่ายขึ้น แถมยังมีรูปแบบปรุงสำเร็จให้ซื้อเก็บไว้ทานได้อีกด้วย แล้วซุปมิโสะนั้นเกี่ยวกับวิธีช่วยให้นอนหลับง่ายได้อย่างไร นักวิจัยพบว่าในซุปมิโสะมีกรดอะมิโนสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นให้เกิดสร้างเมลาโทนิน ซึ่งเป็นสารที่เป็นตัวช่วยให้ผ่อนคลายและช่วยทำให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น ถ้าช่วงไหนนอนไม่หลับ ซุปมิโสะร้อน ๆซักถ้วยก็เป็นวิธีช่วยให้นอนหลับที่เวิร์คไม่น้อย


6. แช่เท้าในน้ำอุ่นก่อนนอน

วิธีที่ช่วยทำให้นอนหลับง่าย แช่เท้าในน้ำอุ่นก่อนนอน

             การเดินทางบนถนนที่การจราจรไม่สู้ดี ประกอบกับการทำงานอันเร่งรีบและเต็มไปด้วยความกดดัน อาจจะทำให้คุณมีความเครียดสะสม และอ่อนล้าจากสภาวะที่ต้องเผชิญ และส่งผลให้นอนไม่หลับและยังต้องไปเจอกับเหตุการณ์เดิม ๆก็จะกลายเป็นวงจรนอนไม่หลับได้ วิธีทำให้นอนหลับง่ายขึ้น และหลุดจากวงจรนี้คือการผ่อนคลายตัวเองก่อนจะนอนด้วยการแช่เท้าในน้ำอุ่น  ๆ เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย อาจจะเพิ่มด้วยการขัดตัว มาส์กหน้า หรือดูแลตัวเองในวิธีการที่คุณชอบจะทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและเป็นอีกวิธีที่ช่วยทำให้นอนหลับง่ายได้มากขึ้น


7.ใช้กลิ่นบำบัด

วิธีที่ช่วยทำให้นอนหลับง่าย ใช้กลิ่นบำบัด

            กลิ่นหอม ๆช่วยให้ผ่อนคลายได้ดี เหมือนเวลาที่คุณเข้าไปในสปาทั้งบรรยากาศ และกลิ่นจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้มากกว่าปกติ ‘วัตสัน’ จึงขอแนะนำเคล็ดลับวิธีช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นโดยดัดแปลงมาจากสปานั่นก็คือการใช้กลิ่นหอมไม่ว่าจะเป็นเทียน น้ำมันหอมระเหย หรือก้านหอมมาใช้ในช่วงก่อนนอนหลับซึ่งช่วยทำให้นอนหลับง่าย ถ้าจะให้ดีแนะนำเป็นกลิ่นลาเวนเดอร์ก็จะช่วยเป็นวิธีทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นมากทีเดียว

            ทริคดี  ๆ ที่เป็นวิธีช่วยให้นอนหลับได้ง่ายที่ ‘วัตสัน’ นำมาฝากกันครั้งนี้น่าจะเป็นตัวช่วยที่ดีให้นอนหลับได้ง่าย และนอนหลับได้นานตลอดคืน ตื่นขึ้นมาพร้อมความสดชื่นพร้อมกับทุกสถานการณ์ในวันถัดไป และต่อไป ‘วัตสัน’ จะมีเรื่องราวอะไรมาฝากกันอีกก็อย่าลืมติดตามกันได้ในทุกช่องทางเหมือนเดิมนะ


คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

5 ส่วนผสมเด็ด ช่วยเลือกน้ำตบยี่ห้อไหนดีสำหรับคุณ

Next

7 ไอเดียทรงผมผู้หญิงสวยมีสไตล์ โดดเด่นไม่ซ้ำใคร

Related Topics
Share
WHAT’S HOT
 1. 10 ร้านเสื้อผ้าในไอจีราคาถูก หลักร้อย ไม่ตกเทรนด์
 2. 12 สกินแคร์จาก CICA ส่วนผสมช่วยลดสิว ผิวระคายเคือง
 3. 10 สถานที่ขอพรเรื่องความรัก ช่วยคนโสดไม่ให้นก
 4. 15 ครีมบำรุงผิวขาว และครีมทาผิวขาวยี่ห้อไหนดี 2024
 5. แต่งหน้าเป๊ะปังด้วยเมคอัพ ชิ้นที่สอง1บาท
 6. 10 ถุงยางอนามัยยี่ห้อไหนดี ใส่สบาย มีเซ็กส์ปลอดภัย โดนใจคู่รัก
 7. รวมไอเดีย 20 ลายเล็บเจลเรียบหรูดูแพง ทำแล้วขับผิวผ่อง
 8. 10 ลิปออยล์ยี่ห้อไหนดี ใช้แล้วปากฉ่ำวาว ชุ่มชื้น เสริมลุคสดใส ดูสุขภาพดี
 9. ผิวไหม้แดด ดำแดด ต้องอ่าน! เคล็ดลับรักษาผิวไหม้แดดฉบับเร่งด่วน
 10. 20 ไอเดียทรงผมผู้ชาย 2024 เท่ๆ คูลๆ ตามเทรนด์!
 11. เนเชอรัล บาย วัตสัน แอลจี x วัตสันบิวตี้บ็อกซ์