โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
 • google-play.png
 • app-store.png
 • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

‘อาการเวียนศีรษะ’ เป็นหนึ่งในอาการทางร่างกายที่หลาย ๆ คนอาจจะไม่อยากพบเจอกับตนเอง เพราะเป็นอาการที่จะทำให้รู้สึกไม่สบายตัว พะอืดพะอม และยังต้องใช้เวลาพักใหญ่กว่าจะฟื้นตัว และทำให้รู้สึกกลับมาปกติได้ 

แต่ทั้งนี้ ‘อาการเวียนศีรษะ’ ก็เป็นตัวบ่งชี้ถึงความผิดปกติของร่างกาย เป็นเหมือนสัญญาณเตือนว่าร่างกายอาจจะมีความผิดปกติบางอย่าง หากใครกำลังประสบปัญหาวิงเวียนศีรษะระหว่างวัน ‘วัตสัน’ จะชวนมา recheck หาสาเหตุอาการวิงเวียนศีรษะ พร้อมเสิร์ฟเมนูแก้เวียนหัวรับรองว่าช่วยได้แน่นอน


สาเหตุของอาการเวียนหัวระหว่างวัน

อาการเวียนหัวระหว่างวัน

1.พักผ่อนไม่เพียงพอ

แน่นอนว่าปัจจุบันเราต้องทำงานแข่งกับเวลา ในเมื่อเวลาเท่าเดิมแต่งานมีมากขึ้น ก็อาจจะส่งผลให้การทำงานเบียดบังเวลานอน เมื่อร่างกายนอนไม่เพียงพอจะส่งผลให้เกิดการหลั่งฮอร์โมนความเครียด ส่งผลให้อารมร์แปรปรวน เวียนหัว ไปจนถึงอาการไมเกรนได้

2.ความเครียดและวิตกกังวล

ดังเช่นที่กล่าวข้างต้น เมื่อร่างกายเกิดภาวะเครียดก็จะส่งผลกับการหลั่งฮอร์โมนความเครียดที่จะส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ และทำให้หลอดเลือดตีบตันมากขึ้น จึงส่งผลให้การสูบฉีดเลือดไปที่สมองทำได้ยาก ซึ่งก่อให้เกิดอาการเวียนหัว

3.ร่างกายขาดน้ำ

เมื่อร่างกายขาดน้ำมากจนเกินไป นอกจากจะส่งผลกระทบต่อผิวพรรณอย่างที่เคยกล่าวไปในบทความก่อน ๆ แล้ว เมื่อร่างกายขาดน้ำจะทำให้ภายในร่างกายอุณหภูมิสูงขึ้น ระบบต่าง ๆ ในร่างกายก็จะขาดน้ำ โดยเฉพาะระบบไหลเวียนเลือด เลือดก็จะข้นเหนียวขึ้น ทำให้เกิดภาวะความดันเลือดสูง ซึ่งอาจจะทำให้รู้สึกเวียนหัวได้

4.การใช้สายตาอย่างหนัก

ทำงานก็อยู่หน้าจอ ทานข้าวก็ยังดูจอ แทบจะตลอดเวลาเรามักจะติดกับการมองจออยู่เสมอ ซึ่งการใช้สายตาอย่างหนักเป็นเวลานานโดยไม่พักเลยก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเวียนหัวได้

5.ภาวะผิดปกติของร่างกาย

ที่จริงแล้วอาการเวียนหัวนั้นสามารถเป็นข้อบ่งชี้ถึงภาวะที่จะเกิดความผิดปกติร้ายแรงต่อร่างกายได้มาก ไม่ว่าจะเป็นไมเกรน, โรคโลหิตจาง, ความผิดปกติของหูชั้นใน, ความผิดปกติของสมอง, เบาหวาน รวมไปถึงความผิดปกติของหัวใจและหลอดเลือด ดังนั้นหากเกิดอาการเวียนหัวระหว่างวันบ่อย ๆ แนะนำว่าควรพบแพทย์ดีที่สุด


9 เมนูแก้เวียนหัวระหว่างวัน

1.มะม่วงเป็นเมนูแก้เวียนหัว

มะม่วงเป็นเมนูแก้เวียนหัว

เมนูแก้เวียนหัวอย่างแรกที่จะนำมาเสนอกันก็คือมะม่วงเปรี้ยวรสจี๊ดจ๊าดที่ความเปรี้ยวของมะม่วงจะช่วยลดความรู้สึกเวียนหัว และความพะอืดพะอมได้อย่างดี ความเปรี้ยวจากมะม่วงยังช่วยให้รู้สึกตื่นตัวและสดชื่นได้มากขึ้นด้วย หากถามว่าปวดหัวไมเกรนกินอะไรหายก็ต้องมะม่วงเลย

2.มะขามหนึ่งในเมนูแก้เวียนหัว

มะขามหนึ่งในเมนูแก้เวียนหัว

ไม่ว่าจะเป็นมะขามฝัก หรือมะขามคลุกรสเปรี้ยวเข็ดฟันก็สามารถเข้าลิสต์มาเป็นเมนูแก้เวียนหัวได้ทั้งนั้น เพราะความเปรี้ยวที่ช่วยให้รู้สึกหายเวียนหัวได้ดี และผลิตภัณฑ์จากมะขามก็ยังสามารถหาซื้อได้ง่ายพกได้ง่าย นี่จึงเป็นเมนูแก้เวียนหัวที่ดีมากทีเดียว

3.มะนาวอีกเมนูแก้เวียนหัว

มะนาวอีกเมนูแก้เวียนหัว

นอกจากมะม่วง มะขาม ที่มีรสชาติเปรี้ยวจี๊ดช่วยให้รู้สึกคลายอาการเวียนศีรษะได้อย่างรวดเร็วแล้วก็ยังมีอีกตัวเลือกที่เปรี้ยวจี๊ดสะใจสุดๆอย่างมะนาวที่เป็นเมนูแก้เวียนหัว อีกทั้งยังช่วยให้ไม่รู้สึกพะอืดพะอมจนอยากอาเจียนได้ด้วย ใครสงสัยว่าปวดหัวไมเกรนกินอะไรหายคำตอบก็คือ มะนาว ค่า

4.ช็อกโกแลตคือเมนูแก้เวียนหัว

ช็อกโกแลตคือเมนูแก้เวียนหัว

หลาย ๆ คนคงอาจจะเคยได้ยินคำว่าภาวะน้ำตาลตก ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายขาดน้ำตาล ก่อให้เกิดอาการหลาย ๆ อย่างรวมทั้งอาการเวียนศีรษะ ดังนั้น ช็อกโกแลตจึงเป็นเมนูแก้เวียนหัวที่ดีที่ควรมีติดกระเป๋า เวียนหัวเมื่อไหร่ก็หยิบมาทาน เติมน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายได้อย่างเร่งด่วน

5.น้ำขิงเป็นหนึ่งในเมนูแก้เวียนหัว

น้ำขิงเป็นหนึ่งในเมนูแก้เวียนหัว

ปวดหัวไมเกรนกินอะไรหายก็ต้องน้ำขิงร้อน ๆ เลยค่ะ นอกจากจะช่วยให้อาการหวัดดีขึ้นแล้ว น้ำขิงยังมีส่วนช่วยให้ลดอาการอักเสบในร่างกาย ลดระดับน้ำตาลในลด และยังช่วยบรรเทาอาการไมเกรนที่ส่งผลให้เกิดอาการเวียนหัวระหว่างวันได้ ใครที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดไมเกรนอย่าลืมเพิ่มน้ำขิงไว้เป็นเมนูแก้เวียนหัวกันด้วยนะ

6.ผักโขมอีกเมนูแก้เวียนหัว

ผักโขมอีกเมนูแก้เวียนหัว

นอกจากจะเป็นส่วนประกอบของเมนูแสนอร่อยหลากหลายเมนูแล้ว ผักโขมยังเป็นเมนูแก้เวียนหัวจานเด็ดได้อีกด้วย เพราะผักโขมมีสารช่วยบำรุงเลือด และช่วยให้การไหลเวียนของเลือดเป็นไปได้ดีมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองและหัวใจ ใครได้ทานเมนูแก้เวียนหัวนี้รับรองว่าไร้อาการเวียนหัวแน่นอน

7.ใบบัวบกคือเมนูแก้เวียนหัว

ใบบัวบกคือเมนูแก้เวียนหัว

เมนูแก้ช้ำในยอดฮิต ที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายได้อย่างรวดเร็ว แต่นอกจากนั้น ‘ใบบัวบก’ ยังเป็นเมนูแก้เวียนหัวชั้นยอดอีกด้วย เพราะใบบัวบกจะเข้าไปช่วยเติมน้ำให้กับร่างกายได้อย่างรวดเร็วสำหรับผู้มีภาวะขาดน้ำจนเกิดอาการเวียนหัว 

นอกจากนี้ใบบัวบกยังมีสารที่ออกฤทธิ์โดยตรงต่อสมองช่วยลดความเครียดได้อีกด้วย เมนูแก้เวียนหัวชั้นยอดแบบนี้ต้องมีไว้ใกล้ ๆ ตัว

8.มะกรูดเป็นเมนูแก้เวียนหัว

มะกรูดเป็นเมนูแก้เวียนหัว

สมุนไพรไทยพื้นฐานก็สามารถเป็นเมนูแก้เวียนหัวได้เช่นกัน อย่างเช่นมะกรูดที่กลิ่นของสมุนไพรนี้จะช่วยให้ผู้ทีได้กลิ่นรู้สึกสดชื่น ลดอาการเวียนศีรษะได้ และทำให้รูสึกดี โดยวิธีการใช้งานก็ง่ายเพียงแค่ฝานมะกรูดบาง ๆ แช่ลงในน้ำร้อน และค่อย ๆ จิบ ใครได้ดื่มเมนูแก้เวียนหัวนี้ต้องไร้อาการเวียนหัวอย่างแน่นอน

9.เครื่องในสัตว์หนึ่งในเมนูแก้เวียนหัว

เครื่องในสัตว์หนึ่งในเมนูแก้เวียนหัว

อาจจะไม่ใช้เมนูแก้เวียนหัวที่ทานปุ๊บ ได้ผลทันที แต่เป็นเมนูแก้เวียนหัวที่ทานไว้ก่อนที่จะเกิดอาการ หรือใครที่มีอาการเวียนหัวระหว่างวันบ่อย ๆ ก็อาจะจต้องเริ่มเพิ่มเมนูแก้เวียนหัวอย่างเครื่องในสัตว์มาอยู่ในลิสต์ เพราะเครื่องในสัตว์นั้นอุดมไปด้วยธาตุเหล็กซึ่งดีต่อผู้มีภาวะโลหิตจางที่อาจจะเกิดอาการเวียนหัวได้บ่อยครั้ง

ใครที่มีอาการเวียนหัวระหว่างวันบ่อย ๆ หรือมีข้อสงสัยว่าปวดหัวไมเกรนกินอะไรหาย ปวดหัวไมเกรนกินอะไรดี ก็อย่าลืมเพิ่ม 9 เมนูแก้เวียนหัวนี้ใส่ลิสต์เอาไว้ บางอย่างแก้ได้ทันที บางอย่างกินไว้ก่อนดีกว่ามาแก้ รับรองว่าอาการเวียนหัวระว่างวันบ่อย ๆ ไม่มากวนใจอีกแน่นอน


👥 เกาะติดโปรโมชั่น พร้อมอัพเดท Lifestyle ที่ Facebook https://www.facebook.com/watsonsthailand
📱 แอปพลิเคชั่น โหลดฟรี! https://watsonsonline.store/apphomepage
💚 แอดไลน์วันนี้ ไม่พลาดทุกโปรโมชั่น! LINE Official Account https://line.me/R/ti/p/@watsonsth?from=page
🌈อัพเดททุกเทรนด์ก่อนใคร ที่ Twitter https://twitter.com/WatsonsThailand
📷 ติดตามเคล็ดลับสุขภาพและความงามที่ Instagram https://www.instagram.com/watsonsth/
💟ส่องเทรนด์มาแรงไปกับเรา https://www.tiktok.com/@watsonsth?lang=th-TH

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

เปิดคัมภีร์ลด - แก้อาการนอนกรน นอนกับใครที่ไหนก็หายห่วง

Next

รับมือ ดูแล ผิวผสม

Related Topics
Share
WHAT’S HOT
 1. 10 ร้านเสื้อผ้าในไอจีราคาถูก หลักร้อย ไม่ตกเทรนด์
 2. 12 สกินแคร์จาก CICA ส่วนผสมช่วยลดสิว ผิวระคายเคือง
 3. 10 สถานที่ขอพรเรื่องความรัก ช่วยคนโสดไม่ให้นก
 4. 15 ครีมบำรุงผิวขาว และครีมทาผิวขาวยี่ห้อไหนดี 2024
 5. แต่งหน้าเป๊ะปังด้วยเมคอัพ ชิ้นที่สอง1บาท
 6. 10 ถุงยางอนามัยยี่ห้อไหนดี ใส่สบาย มีเซ็กส์ปลอดภัย โดนใจคู่รัก
 7. ควรสครับผิวก่อนหรือหลังอาบน้ำ โดฟ บอดี้ สครับ จะทำให้ตัวคุณมีกลิ่นหอมที่กำลังดี
 8. ผิวไหม้แดด ดำแดด ต้องอ่าน! เคล็ดลับรักษาผิวไหม้แดดฉบับเร่งด่วน
 9. รวมไอเดีย 20 ลายเล็บเจลเรียบหรูดูแพง ทำแล้วขับผิวผ่อง
 10. 10 ลิปออยล์ยี่ห้อไหนดี ใช้แล้วปากฉ่ำวาว ชุ่มชื้น เสริมลุคสดใส ดูสุขภาพดี
 11. เนเชอรัล บาย วัตสัน แอลจี x วัตสันบิวตี้บ็อกซ์