โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

หลายคนคงเคยพบปัญหาเกี่ยวกับสิวและคงรู้วิธีรักษากันมาบ้างแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าสิวบางชนิดก็ทิ้งรอยเอาไว้บนหน้าให้เราช้ำใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเจ้าสิวอักเสบตัวดีนั่นเอง วันนี้เราจึงมีวิธีง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ที่บ้าน เพื่อรักษาสิวอักเสบไม่มีหัวให้หายไปโดยไม่ทิ้งร่องรอยค่ะ แต่ก่อนอื่นต้องพาทุกคนไปรู้จักกันก่อนว่าสิวไม่มีหัวและสิวอักเสบนั้นคืออะไร

สิวไม่มีหัว (Blind pimples หรือ Cystic acne) นั้นเป็นตุ่มลึกที่เกิดขึ้นใต้ชั้นผิวหนังของเรานั่นเอง สิวไม่มีหัวต่างจากสิวชนิดอื่นตรงที่คุณจะไม่เห็นหัวสิวสีขาวหรือดำ และพวกมันอาจมีขนาดเล็กหรือใหญ่ก็ได้ อีกทั้งบางครั้งพวกมันก็แดงเป็นสิวอักเสบที่ไม่มีหัว หรือแม้บางทีก็มองไม่เห็นเลยด้วยซ้ำ

สิวอักเสบ คืออะไร? เกิดจากอะไร

สิวอักเสบ (Inflammatory acne) หรือ Papulopustular acne เป็นสิวอุดตัน (Comedones) ที่มีแบคทีเรีย Propionibacterium acnes (P.acnes) เจริญเติบโตอยู่ในตุ่มสิว แบคทีเรียตัวนี้สามารถดึงดูดเม็ดเลือดขาวเข้ามาในตุ่มสิว กระตุ้นให้เกิดการอักเสบ นอกจากนี้สิวอักเสบยังมีเอนไซม์ในการย่อยน้ำมัน (Sebum) ในตุ่มสิวให้กลายเป็นกรดไขมันที่มีฤทธิ์ส่งผลให้เกิดการอักเสบอีกด้วย

สิวอักเสบเป็นสิวอุดตันที่มีแบคทีเรียจริญเติบโตอยู่

ประเภทของสิวอักเสบ

1.สิวอักเสบชนิดตุ่มแดงนูน

สิวอักเสบชนิดนี้มีลักษณะเป็นตุ่มแดงและเจ็บ ขนาดไม่เกิน 0.5 ซม. ส่วนมากเป็นสิวอักเสบในระยะแรกที่เปลี่ยนมาจากสิวอุดตัน


2.สิวอักเสบหัวหนอง (Pustule)

สิวอักเสบชนิดนี้มีลักษณะเป็นตุ่มแดงและรู้สึกปวด ข้างบนตุ่มจะมีหัวหนองสีเหลือง อาจเกิดจากสิวอักเสบที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียอื่นแทรกซ้อน

3.สิวอักเสบแดงเป็นก้อนลึก (Nodule)

สิวอักเสบชนิดนี้มีลักษณะเป็นตุ่มแดงขนาดใหญ่ใต้ผิวหนัง มีอาการเจ็บปวดค่อนข้างมาก สาเหตุมักจะเกิดจากการกดบีบสิว ทำให้แบคทีเรียและน้ำมันในตุ่มสิวแตกกระจายอยู่ใต้ผิวหนัง ทำให้สิวยิ่งอักเสบบวมแดง

4.สิวเป็นถุงขนาดใหญ่ใต้ผิวหนัง (Acne Cyst)

สิวอักเสบชนิดนี้มีลักษณะเป็นถุงภายในและมีของเหลวข้นหนืดสีเหลือง สิวอักเสบชนิดนี้ถึงแม้รักษาจนยุบแล้ว แต่หลังจากนั้นมักจะกลายเป็นแผลเป็นก้อนนูนแข็งหรือหลุมสิวขนาดใหญ่

5.สิวหัวช้าง (Acne Conglobata)

สิวอักเสบชนิดหนึ่งที่มีความรุนแรงมาก เกิดจากสิวอักเสบรุนแรงทุกชนิดขึ้นรวมกันหนาแน่น ลักษณะนูน บวม แดงและมีหัวหนองอย่างเห็นได้ชัด รักษาได้ยาก และหากได้รับการรักษาที่ผิดวิธีอาจทำให้สิวลุกลามติดเชื้อมากขึ้น เซลล์ผิวหนังถูกทำลายจนกลายเป็นแผลเป็นขนาดใหญ่หรือหลุมสิวถาวร

สิวหัวช้างเป็นสิวอักเสบชนิดหนึ่งที่มีความรุนแรงมาก

วิธีรักษาสิวอักเสบแบบเร่งด่วน ลดสิวอักเสบขึ้นไม่หยุด


1. ไม่ควรบีบ แคะ แกะสิวอักเสบเด็ดขาด

เชื่อว่าทุกคนคันไม้คันมือและจ้องจะสัมผัสมันอยู่ตลอดเวลา แต่สิวอักเสบที่ไม่มีหัว ความจริงแล้วมันมีหัวที่อยู่ลึกลงไปใต้ชั้นผิวหนังเกินกว่าที่เราจะบีบมันออกมาได้ง่าย ๆ การที่เรายิ่งบีบ แคะ แกะ เกาสิวอักเสบ ยิ่งทำให้สิวเกิดอาการระคายเคือง และอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อ เป็นแผลตามมาได้ 

2. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเบนโซอิล เปอร์ออกไซด์ (benzoyl peroxide)

เบนโซอิล เปอร์ออกไซด์จะถูกผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้รักษาสิวเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากมันมีสรรพคุณต้านเชื้อแบคทีเรียบนผิว และทำให้สิวอักเสบไม่มีหัวแห้งลงไป ส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบของเจลแต้มสิวหรือผลิตภัณฑ์สำหรับล้างหน้า แต่การใช้เบนโซอิล เปอร์ออกไซด์ ก็มีข้อจำกัดในคนที่แพ้ส่วนผสมนี้ หรือในคนที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย ควรอ่านฉลากก่อนใช้ และหามีอาการระคายเคืองให้รีบไปพบแพทย์

3. ประคบอุ่น

วิธีเป็นอีกหนึ่งวิธีรักษาสิวอักเสบแบบเร่งด่วนที่ง่ายแถมลงทุนน้อย และยังสามารถทำเวลาไหนก็ได้ที่สะดวก เพียงแค่นำผ้าขนหนูที่สะอาดจุ่มในน้ำที่อุ่นมาก ๆ ไม่ต้องถึงกับเป็นน้ำร้อนจัด จากนั้นบิดผ้าให้หมาด และนำมาประคบเบา ๆ บริเวณที่เป็นสิวอักเสบครั้งละ 10-15 นาที และทำ 3-4 ครั้งต่อวัน นอกจากจะช่วยบรรเทาการอักเสบของสิวได้แล้ว ยังช่วยลดสิวอักเสบขึ้นไม่หยุด ทำให้หัวสิวที่อยู่ลึกนั้นค่อย ๆ โผล่ออกมาจนเห็นเป็นหัวสิวสีขาวได้อีกด้วย

4. ใช้แผ่นแปะสิว

อีกหนึ่งวิธีรักษาสิวอักเสบแบบเร่งด่วนง่าย ๆ นั่นก็คือกาารใช้แผ่นแปะสิว แผ่นฟิล์มใสที่มีส่วนผสมของไฮโดรคอลลอยด์ (Hydrocolloid) ช่วยดูดซับของเหลวจากสิว ลดสิวอักเสบขึ้นไม่หยุด ควรแปะทิ้งไว้ข้ามคืน เพื่อให้แผ่นแปะสิวทำงานดูดซับสิวได้เต็มประสิทธิภาพ และควรเลือกซื้อแผ่นแปะสิวที่มีคุณภาพ จากแหล่งที่น่าเชื่อถือด้วย

5. ใช้น้ำมันที ทรี ออยล์ (Tea Tree Oil)

ที ทรี ออยล์ เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ มีผลงานวิจัยออกมาว่ามีสรรพคุณช่วยลดสิวอักเสบขึ้นไม่หยุด ยับยั้งการเติบโตของเชื้อโรค ฆ่าแบคทีเรีย และยังใช้ได้กับทุกสภาพผิว แต่การใช้ที ทรี ออยล์ที่ถูกต้อง คือต้องเจือจางก่อนนำไปใช้ หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของที ทรี ออยล์ ประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ และใช้ต่อเนื่องเช้า-เย็น จนกว่าสิวอักเสบนั้นจะหาย

6. ใช้ยาทาภายนอกสำหรับรักษาสิวอักเสบ

ยาทารักษาสิว เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีรักษาสิวอักเสบแบบเร่งด่วน เพราะความสะดวก และมีผลข้างเคียงน้อยกว่ายากิน แต่จะเหมาะสำหรับสิวที่มีความรุนแรงปานกลางถึงมาก มีสารสำคัญที่พบได้ในยาทาสำหรับรักษาสิวอักเสบ อย่างเช่น ยากลุ่ม Benzoyl peroxide ยาทาปฏิชีวนะ หรือ ยาฆ่าเชื้อ (Topical antibiotics) ยาทาเรตินอยด์ (Retinoid อนุพันธ์ของกรดวิตามินเอ) ที่ช่วยลดสิวอักเสบขึ้นไม่หยุดและแนะนำให้ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์และเภสัชกรเท่านั้น 

ข้อแนะนำในการป้องกันผิวจากสิวอักเสบขึ้นไม่หยุด


1.ควรดูแลผิวอย่างสม่ำเสมอ

ทั้งการทำความสะอาดผิว การขัดผิว และการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว จะช่วยป้องกันการสะสมตัวของซีบัมและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และควรเลือกใช้สกินแคร์ที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ปราศจากน้ำหอม เพื่อเลี่ยงการอุดตันของรูขุมขนและการระคายเคือง ซึ่งเป็นวิธีรักษาสิวอักเสบแบบเร่งด่วนง่าย ๆ 

2.ควรทานอาหารที่เป็นประโยชน์ให้สมดุลกัน

ลองเลือกทานอาหารที่ช่วยในเรื่องของการต้านสิวอักเสบขึ้นไม่หยุด อย่างเช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 สารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามิน เพื่อเสริมการป้องกันตามธรรมชาติของผิวจากสิวอักเสบ

3.เลี่ยงการทานอาหารที่กระตุ้นการเกิดสิว

อาหารที่มีโซเดียม อย่าง อาหารแปรรูป อาหารกระป๋อง และของหวานน้ำตาลสูง อาหารประเภทขนมปัง เบเกอรี่ ที่มีกลูเตน ผลิตภัณฑ์จากนมวัวเหล่านี้ มีสารที่เข้าไปกระตุ้นให้เกิดสิวอักเสบได้ง่าย จึงควรเลี่ยงเอาไว้เพื่อป้องกันการเกิดสิวอักเสบขึ้นไม่หยุด

4.ผ่อนคลาย ลดความเครียดลง

ความเครียดเป็นอีกหนึ่งสาเหตุให้เกิดสิวอักเสบขึ้นไม่หยุด ลองหากิจกรรมคลายเครียด อย่างการออกกำลังกาย ทำสมาธิ เพื่อปรับสมดุลระดับฮอร์โมน ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดสิวอักเสบลงไปได้ด้วย

ทำสมาธิช่วยลดความเสี่ยงการเกิดสิวอักเสบได้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสิวอักเสบ


1.สิวอักเสบ เป็นกี่วันถึงหาย?

การรักษาสิวอักเสบขึ้นอยู่กับระยะเวลา และขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการอักเสบด้วย ถ้าเกิดเป็นสิวอักเสบที่มีความรุนแรงน้อย อย่าง สิวตุ่มแดง สิวหัวหนอง ก็จะใช้เวลารักษาแค่ไม่กี่สัปดาห์ แต่ถ้าเป็นสิวอักเสบรุนแรง อย่าง สิวตุ่มแดงขนาดใหญ่ อาจจะใช้เวลารักษานานกว่ากินเวลาเป็นเดือนได้ และการรักษาโดยแพทย์จะหายได้เร็วกว่าการรักษาด้วยตัวเอง

2.ทำไมสิวอักเสบขึ้นไม่หยุด ทำยังไงดี?

สิวอักเสบขึ้นไม่หยุด อาจจะเกิดมาจากปัจจัยหลายอย่าง เช่น ความมันจากผิวหนัง ต่อมไขมันผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมามากเกินความจำเป็น ระดับฮอร์โมนเปลี่ยน หรือมีเชื้อแบคทีเรียมากเกินไป แนะนำให้ลองไปปรึกษาแพทย์ผิวหนังต่อไป ส่วนการดูแลสิวอักเสบเบื้องต้น ลองสังเกตสังเกตพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของตัวเองว่ามีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างมั้ย เพราะการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมบางอย่างก็สามารถทำให้สิวอักเสบเห่อขึ้นได้ เช่น การเปลี่ยนโฟมล้างหน้า การทานอาหารที่มีโอกาสทำให้เกิดสิว ฯลฯ

4.บีบสิวแล้วบวม สาเหตุเกิดจากอะไร?

สาเหตุที่ทำให้หลังจากการบีบสิว หรือกดสิวแล้วมีอาการบวมแดง เพราะผิวบริเวณนั้นถูกรบกวน จนทำให้เกิดการระคายเคืองและเกิดการอักเสบของผิวหนัง พอผิวหนังมีการอักเสบเลือดจะไปเลี้ยงบริเวณที่มีการกดสิวมากกว่าปกติ เพื่อลำเลียงเม็ดเลือดขาวมาป้องกันเชื้อโรค ทำให้มีอาการบวมแดงหลังจากกดสิวนั่นเอง

สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาสิวอักเสบขึ้นไม่หยุดกวนใจแก้ไม่หาย ลองดูแลรักษาสิวด้วยวิธีที่วัตสันที่เอามาแชร์ในบทความนี้กันได้ และการดูแลผิวที่ดี เพื่อหน้าใสไร้สิวอักเสบกวนใจ สิ่งหนึ่งที่สำคัญก็คือการบำรุงและดูแลผิวอย่างสม่ำเสมอ และควรเป็นสกินแคร์ที่มีความอ่อนโยน ไม่อุดตัน และไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เพื่อป้องกันการเกิดสิว สำหรับใครที่กำลังมองหาสกินแคร์และวิธีรักษาสิวอักเสบแบบเร่งด่วน ก็สามารถตามไปช้อปได้ที่วัตสันกันได้ บอกเลยว่ามีสินค้ารักษาสิวอักเสบสูตรอ่อนโยนให้เลือกเพียบเลย

ข้อมูลอ้างอิง สิวอักเสบ (Inflammatory Acne) ปัญหาผิวเรื้อรังที่เกิดจากแบคทีเรีย! https://skinx.app/content/acne/inflamed-acne

สิวอักเสบ เกิดจากอะไร ดูแลรักษาสิวอักเสบได้ไม่ยากหากรับมืออย่างถูกวิธี https://www.eucerin.co.th/about-skin/derms-articles/swell-acne


คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

5 ทริค ลดไขมันหน้าท้อง

Next

10 แชมพูเร่งผมยาว สำหรับคนยาวช้า แชมพูผมยาวไว 2024

Related Topics
Share