โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

วันนี้เราอยากพาเพื่อนๆมารู้จักบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติก OBP หรือ Ocean Bound Plastic กัน ซึ่งมันคือบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากพวกพลาสติกที่ถูกทิ้งตามแนวชายฝั่งของทะเล โดยพลาสติกพวกนี้มีความเสี่ยงสูงที่จะถูกพัดพาลงสู่ทะเลและอาจก่อให้เกิดมลพิษทางทะเล การนำพลาสติกที่ถูกทิ้งไว้นี้กลับมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตบรรจุภัณฑ์ใหม่ จึงเป็นวิธีการหนึ่งในการลดปริมาณขยะพลาสติกและช่วยลดความเสี่ยงของขยะพลาสติกในทะเล แค่นี้เราก็จะรักษาสิ่งแวดล้อมทางทะเลไปได้พร้อมๆ กัน

สถานการณ์ขยะพลาสติกในมหาสมุทรของเอเชีย

ภูมิภาคเอเชียนับเป็นแหล่งกำเนิดขยะพลาสติกในมหาสมุทรที่ใหญ่ที่สุดของโลก เพราะว่ามีขนาดใหญ่และติดฝั่งทะเลเยอะ อีกทั้งหากประเทศไหนมีระบบจัดการขยะไม่ดี หรือมีพฤติกรรมการทิ้งขยะในบริเวณชายฝั่ง ก็ยิ่งมีความเสี่ยงสูง ที่ขยะพลาสติกจากชายฝั่งจะไหลลงไปสู่ทะเลและทำร้ายระบบนิเวศทางทะเลต่อไป

ตัวอย่างความเสียหายจากขยะพลาสติกในมหาสมุทร เช่น สัตว์ทะเลหลายชนิดกลืนกินเข้าไปโดยไม่รู้ ซึ่งจะนำไปสู่การบาดเจ็บและเสียชีวิตได้ พลาสติกขนาดเล็กหรือไมโครพลาสติกเข้าสู่ห่วงโซ่อาหารของสิ่งมีชีวิตในทะเล ทำให้มนุษย์ได้รับสารเคมีจากพลาสติกเหล่านั้นเมื่อบริโภคสัตว์ทะเล หรือการที่ขยะพลาสติกทำลายทัศนียภาพของชายหาดท่องเที่ยว ก็ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจการท่องเที่ยว

รู้แบบนี้แล้ว การเอาพลาสติกที่ถูกทิ้งตามชายฝั่งเหล่านี้กลับมาใช้ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่ระบบนิเวศทางทะเลจะถูกทำร้ายด้วย

ขยะตามชายหาด

วิธีการและขั้นตอนการผลิตบรรจุภัณฑ์ Ocean Bound Plastic

  1. เก็บรวบรวมและคัดแยกขยะพลาสติก เช่น PET, HDPE, LDPE, PP
  2. พลาสติกที่ผ่านการคัดแยกจะถูกนำไปล้างและกำจัดสิ่งสกปรกออกอย่างหมดจด จากนั้นจะนำมาบดย่อยให้อยู่ในขนาดเล็ก
  3. เม็ดพลาสติกที่ผ่านการบดย่อยจะถูกนำไปหลอมรวมกันตามประเภทของเม็ดพลาสติก จากนั้นจะถูกขึ้นรูปเป็นแผ่นฟิล์มหรือผ่านกระบวนการอัดรีดอื่นๆ ตามลักษณะของบรรจุภัณฑ์ที่ต้องการ เช่น ถุงพลาสติก ขวดพลาสติก กล่องบรรจุภัณฑ์ เป็นต้น

ประโยชน์ของการใช้ Ocean Bound Plastics

ช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกที่มีโอกาสถูกพัดลงไปในมหาสมุทร ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของปัญหามลพิษทางน้ำ

เป็นการนำทรัพยากรมาหมุนเวียนใช้ใหม่ ลดการพึ่งพาพลาสติกจากวัตถุดิบใหม่

ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากกระบวนการผลิตพลาสติกสู่ชั้นบรรยากาศ

ช่วยลดต้นทุนในการกำจัดขยะพลาสติกที่จะต้องนำไปฝังกลบหรือเผาทำลาย สร้างรายได้และงานให้แก่ชุมชนที่เข้ามามีส่วนร่วมในการเก็บรวบรวมขยะพลาสติก

ที่มาของชื่อ “Ocean Bound Plastic”

คำว่า “Ocean Bound” หรือ “พลาสติกที่จะไหลลงสู่มหาสมุทร” นั้นหมายถึงพลาสติกที่ถูกทิ้งหรือปล่อยทิ้งไว้ในในระยะ 50 กิโลเมตร บริเวณชายฝั่งทะเลที่เชื่อมต่อกับทะเลและมหาสมุทร โดยพลาสติกเหล่านี้มีความเสี่ยงสูงที่จะถูกพัดพาลงสู่ทะเลในที่สุด ซึ่งอาจก่อให้เกิดมลพิษและส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศทางทะเลอย่างรุนแรง

ใหม่ Naturals by Watsons Algae Deep Hydration Shampoo และ Conditioner ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มุ่งเน้นความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีส่วนผสมหลักจากสาหร่ายทะเลออร์แกนิคคุณภาพสูงที่ปลูกและเก็บเกี่ยวในประเทศโปรตุเกส ซึ่งได้รับการรับรองมาตรฐาน สูตรผลิตภัณฑ์มีส่วนผสมจากธรรมชาติสูงถึง 94% ช่วยเติมน้ำและเสริมสร้างความชุ่มชื้นให้แก่เส้นผมอย่างล้ำลึก นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ยังใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกแบบ OBP 100% ช่วยดูแลสภาพแวดล้อมชายฝั่งทะเล และเมื่อใช้หมดยังสามารถที่จะนำกลับมารีไซเคิลได้อีก โดยไม่มีการใช้ฝาแบบปั๊มที่มีสปริงซึ่งไม่สามารถรีไซเคิลได้ แต่เลือกใช้แบบ disc cap ที่เมื่อใช้หมดแล้วเพียงลอกฉลากออกก็สามารถนำบรรจุภัณฑ์ไปรีไซเคิลได้อีกครั้งหนึ่ง สายเลิฟธรรมชาติที่อยากลอง เจอกันได้ที่ร้านวัตสันทุกสาขา และวัตสันออนไลน์นะ

โอเชียน พลาสติก รีไซคลิ่ง

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

ท่าง่ายๆ บอกลาอาการผู้ถูกเลือกให้ "ปวดหลัง"

Next

12 อันดับ มาสคาร่าคิ้ว ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 คิ้วตั้งฟู ดูธรรมชาติ

Related Topics
Share