โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

รวม 5 ทริค แต่งหน้ายังไงให้เครื่องสำอางค์ติดทนนาน

อีกไม่นานเมืองไทยของเราก็จะเข้าสู่ซัมเมอร์กันอย่างเป็นทางการ (ถึงแม้อากาศจะซัมเมอร์ทั้งปีก็ตามที) แต่ไม่ว่าจะซัมเมอร์หรือฤดูไหน สิ่งที่สาว ๆ สายเมคอัพ เลิฟเวอร์ต่างก็พยายามค้นหาคำตอบกันอยู่เสมอก็คือ “แต่งหน้ายังไงให้ติดทน” สู้ได้ทั้งฝน ทั้งแดด เพราะสภาพอากาศร้อนชื้นแบบบ้านเรา ประกอบด้วยสภาพผิวแบบสาวไทยส่วนมากที่ค่อนไปทางผิวมัน ก็อาจจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เครื่องสำอางไม่ติดทนนาน ดังนั้น ‘วัตสัน’ จะพาไปเจาะวิธีล็อกหน้าเป๊ะ แต่งหน้ายังไงให้ติดทนสวยได้นานตลอดทั้งวัน แต่ก่อนที่จะไปเรียนรู้เทคนิคแต่งหน้ายังไงให้ติดทน สาว ๆ ก็ควรจะทราบก่อนว่าปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลให้การแต่งหน้าของคุณนั้นไม่ติดทนได้ตลอดทั้งวัน

สาเหตุที่ทำให้เครื่องสำอางติดทนนานลดลง

ปัจจัยที่ส่งผลให้การแต่งหน้าไม่ติดทน

สภาพอากาศ

อย่างที่ทราบกันว่าประเทศไทยอยู่ในเขตที่ทั้งร้อนและชื้นซึ่งเป็นศัตรูโดยตรงกับการแต่งหน้าที่อาจจะทำให้หน้าเยิ้ม แต่งหน้าไม่ติด และเครื่องสำอางหลุดเลือนได้ระหว่างวัน

สภาพผิว

โดยมากสาวไทยมักจะมีสภาพผิวผสมค่อนไปทางมัน ซึ่งอาจเกิดได้จากทั้งกรรมพันธุ์ หรือจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ส่งผลต่อการผลิตความมันของต่อมไขมัน และแต่งหน้าไม่ติดได้

การทำกิจกรรมระหว่างวัน

กิจกรรม หรือ งานที่คุณต้องทำในแต่ละวันก็อาจจะเป็นตัวแปรที่ทำให้ความคงทนของเครื่องสำอางต่างกันออกไป หากคุณแต่งหน้าโดยใช้เครื่องสำอางเดิมแต่เปลี่ยนการใช้ชีวิตจากในร่ม เป็นการออกแดดตลอดทั้งวันก็อาจจะทำให้เครื่องสำอางติดทนนานมากยิ่งขึ้น

หากทราบถึงปัจจัยที่อาจส่งผลให้เครื่องสำอางติดทนนานลดลงแล้ว ต่อไป ‘วัตสัน’ ก็จะพาไปเผยทริคว่าเราจะแต่งหน้ายังไงให้ติดทน สวยได้ตลอดทั้งวัน แบบไม่ต้องเหนื่อยแรงเติม

5 ทริค แต่งหน้ายังไงให้ติดทน

ขั้นที่ 1 : เริ่มที่การบำรุงผิวให้เครื่องสำอางติดทน


วิธีที่ 1 บำรุงผิวให้เครื่องสำอางติดทน

ขั้นตอนแรกของการแต่งหน้ายังไงให้ติดทนไม่ได้เริ่มที่ขั้นตอนการลงเครื่องสำอางติดทนนาน แต่เริ่มที่การบำรุงผิวที่ถูกต้องและเหมาะสม โดยสังเกตจากสภาพผิวของตนเองเป็นหลักว่ามีสภาพผิวแบบใด หากเป็นคนผิวผสมค่อนมันควรเลือกครีมบำรุงที่เนื้อบางเบา ซึมซาบได้ง่ายเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ส่วนสาวผิวผสมค่อนแห้งอาจจะให้ครีมบำรุงผิวที่เนื้อเข้มข้นได้มากกว่า หัวใจสำคัญของการแต่งหน้ายังไงให้ติดทนในขั้นตอนนี้ก็ คือ การทำให้ผิวชุ่มชื้นพอดี และอย่าลืมตามด้วยครีมกันแดดเสมอ

ขั้นที่ 2 : ใช้ไพร์เมอร์ช่วยให้เครื่องสำอางติดทน


วิธีที่ 2 ใช้ไพร์เมอร์ช่วยให้เครื่องสำอางติดทน

จะแต่งหน้ายังไงให้ติดทนนั้นเคล็ดลับสำคัญก็ คือ ‘ไพร์เมอร์’ ที่จะช่วยปรับสภาพผิวให้พร้อมก่อนแต่งหน้า และทำสำคัญไพร์เมอร์จะเป็นเสมอชั้นกาวที่จะช่วยยึดเกาะเครื่องสำอางกับใบหน้าได้ดีมากขึ้น แต่ทั้งนี้การใช้ไพร์เมอร์เพื่อช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนานนั้นก็ควรจะใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ และเลือกสูตรที่เหมาะกับสภาพผิวเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด จบปัญหาแต่งหน้าไม่ติดทําไงดีแน่นอน

ขั้นที่ 3 : ลงแต่น้อย ไม่พอค่อยเพิ่มเพื่อเครื่องสำอางติดทน


วิธีที่ 3 ลงรองพื้นให้เครื่องสำอางติดทน

แม้รองพื้นบางแบรนด์จะเคลมหนักเคลมแรงว่าเป็นเครื่องสำอางติดทนนานก็ตามที แต่เทคนิคที่จะแต่งหน้ายังไงให้ติดทนนานมันอยู่ที่วิธีใช้เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด การพอกหนาไปในครั้งเดียวนั้น นอกจากจะทำให้ดูไม่สบายผิวแล้วยังทำให้รองพื้นหลุดร่อนได้ง่ายมากระหว่างวัน ทางที่ดีก็คือการใช้รองพื้นในปริมาณน้อยในแต่ละครั้ง ลงให้บางที่สุด และใช้คอนซีลเลอร์ช่วยปกปิดในบางจุดจะเป็นวิธีแต่งหน้าให้ติดทนที่เวิร์คมากกว่า รับรองได้เลยว่าปัญหาแต่งหน้าไม่ติดทําไงดีจะต้องหมดไป

ขั้นที่ 4 : สเปรย์น้ำแร่ระหว่างชั้นให้เครื่องสำอางติดทนนาน


วิธีที่ 4 สเปรย์น้ำแร่ระหว่างชั้นให้เครื่องสำอางติดทนนาน

แต่งหน้ายังไงให้ติดทนนานนั้นก็คงต้องมีเทคนิคกันซักนิด และสิ่งที่จำเป็นต้องมีเลยก็คือสเปรย์น้ำแร่ หรืออาจจะเป็นฟิกซ์ สเปรย์ (fix spary) ที่ใช้สำหรับการแต่งหน้าโดยเฉพาะ วิธีการก็ง่ายสุดเพียงแค่สเปร์ยบางๆระหว่างขั้นตอนการแต่งหน้าดังขั้นตอนนี้คือ ลงรองพื้น – สเปรย์ รอให้แห้ง – ลงแป้งฝุ่น – สเปรย์ รอให้แห้ง จะเป็นการช่วยล็อกให้เครื่องสำอางที่เป็นเบส เมคอัพแต่ละชั้นอยู่ทน สวยนานได้มากขึ้น และที่สำคัญถ้าต้องการให้เครื่องสำอางติดทนนาน เป๊ะทั้งวัน หลังจากแต่งหน้าเสร็จก็ตบท้ายด้วยสเปรย์อีกซักรอบรับรองว่าเริ่ด ตอบข้อสงสัยแต่งหน้าไม่ติดทําไงดีได้อย่างแน่นอน

ขั้นที่ 5 : เลือกใช้เครื่องสำอางติดทนนาน


วิธีที่ 5 เลือกใช้เครื่องสำอางติดทนนาน

หลังจากผ่านขั้นตอนสำคัญอย่างเบสเมคอัพ ทั้งไพร์เมอร์ รองพื้น และแป้งแล้ว สิ่งที่ควรจะต้องกังวลเพียงอย่างเดียวก็คือ การเลือกใช้เครื่องสำอางที่ติดทนนานเป็นหลัก สำหรับบริเวณรอบดวงตาทั้งอาย์ไลน์เนอร์ อายแชว์โดว์ และมาสคาร่าก็ควรเลือกเครื่องสำอางติดทนนานเป็นพิเศษอย่างเครื่องสำอางแบบ waterproof ที่จะช่วยให้สวยทนได้ตลอดทั้งวัน หรือ ปัดแก้มที่อาจจะใช้ครีมบลัชลงไปก่อนหลังจากลงรองพื้นแล้วค่อยใช้ปัดแก้มแบบฝุ่นในขั้นตอนท้าย ๆ ก็จะช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนานสวยได้ตลอดทั้งวันเช่นเดียวกัน

แต่ทั้งนี้เคล็ดลับวิธีแต่งหน้ายังไงให้ติดทนนั้น ‘วัตสัน’ ก็ยังขอแนะนำให้ทำทุกขั้นตอนให้บางเบามากที่สุด และที่สำคัญอย่าลืมทำความสะอาดผิวหน้าให้หมดจดหลังจากผ่านการทำกิจกรรมมาทั้งวัน เพราะถึงแม้ทริคแต่งหน้าติดทนนาน หรือแม้กระทั่งการใช้เครื่องสำอางติดทนนานที่นำมาบอกกันอาจจะทำให้เครื่องสำอางอยู่ทนนานสวยได้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่ก็คงไม่ดีแน่หากคุณหลับไปพร้อมเครื่องสำอาง และตื่นมาพร้อมกับสิวบนใบหน้านะ


คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

10 ผักและผลไม้บำรุงผิว เติมอาหารผิว สำหรับผิวขาดน้ำ

Next

เทคนิค เลือกเสื้อผ้าอย่างไรให้เหมาะกับรูปร่างของเรา

Related Topics
Share