โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

คุณมีริมฝีปากแห้งใช่มั๊ย? ปล่อยให้มันเป็นอดีตไปด้วยคำแนะนำในการดูแลผิวที่คุณต้องรู้ทั้งหมดนี้ ตั้งแต่สิ่งที่ทำให้ริมฝีปากเปื่อย แห้งแตกไปจนถึงวิธีการป้องกันและรักษา เรามีทั้งหมดให้คุณ

1204 pic_1

สาเหตุของริมฝีปากแห้ง

ผิวที่ริมฝีปากของคุณนั้นละเอียดอ่อนและบางมากๆ ดังนั้นจึงมีความอ่อนไหวมาก คุณจะสังเกตเห็นว่าริมฝีปากของคุณจะเริ่มแห้งมากขึ้นหรือแตกเมื่ออุณหภูมิของอากาศลดลง เมื่อมีลมหนาวมา หรือเมื่อคุณอยู่ในห้องปรับอากาศ หรือริมฝีปากอาจจะไหม้เมื่ออยู่ใต้แสงอาทิตย์ ความจริงคือความชื้นนั้นสูญเสียผ่านทางริมฝีปากมากกว่าส่วนอื่นๆของใบหน้าหรือร่างกาย จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมริมฝีปากของคุณต้องการการดูแลเป็นพิเศษและต้องการความชุ่มชื้นเป็นอย่างมาก การเพิ่มปริมาณน้ำที่ดื่มอย่างน้อยหนึ่งลิตรต่อวันจะทำให้มั่นใจว่าร่างกายของคุณได้รับน้ำที่เพียงพอ ซึ่งทำให้ริมฝีปากของคุณได้รับความชุ่มชื้น แต่บางครั้งคุณก็ต้องการความช่วยเหลือเล็กน้อยๆจากผลิตภัณฑ์ขัดริมฝีปากและลิปบาล์มเช่นกัน

1204 pic_2

วิธีป้องกันริมฝีปากแห้ง

ขัดริมฝีปากสองครั้งต่อสัปดาห์เพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและทำให้ผิวเรียบเนียนเพื่อการใช้ลิปบาล์ม คุณสามารถทำสครับของคุณเองได้โดยการผสมน้ำตาลทรายแดงหนึ่งช้อนโต๊ะเข้ากับน้ำผึ้งหนึ่งช้อนโต๊ะ จากนั้นนำมาถูกับริมฝีปากวนๆเบาๆด้วยปลายนิ้ว เช็ดออกด้วยผ้าฝ้ายสะอาดชุบน้ำ อย่าขัดริมฝีปากหากริมฝีปากของคุณมีแผลเปิดหรือแห้งแตก

 

ตามหลักแล้วคุณควรทาลิปบาล์มวันละหลายๆครั้ง ดังนั้นจึงควรเก็บลิปบาล์มไว้ในกระเป๋าถือของคุณ บนโต๊ะทำงานและโต๊ะข้างเตียง ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์สำหรับริมฝีปากมากมายหลายประเภท ซึ่งประกอบด้วย:

 

ลิปบาล์มที่มี SPF

ผิวที่อ่อนไหวบนริมฝีปากของคุณจะถูกทำร้ายได้อย่างง่ายดายโดยแสงอาทิตย์ ดังนั้นให้มองหาผลิตภัณฑ์ที่มี SPF15 ขึ้นไปเพื่อป้องกันริมฝีปากของคุณจากอันตรายที่มาจากดวงอาทิตย์

 1204 pic_3

ลิปบาล์มแบบดั้งเดิม

มองหาผลิตภัณฑ์ที่มีขี้ผึ้งและปิโตรเลียเจลลี่เป็นส่วนประกอบ – ซึ่งสารเหล่านี้จะทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกัน ช่วยในการกักเก็บความชุ่มชื้น ลิปบาล์มหลายชนิดมีคุณสมบัติบำรุงริมฝีปาก – ลองมองหาส่วนประกอบที่อุดมไปด้วยความชุ่มชื้น เช่น โกโก้บัตเตอร์ และ ว่านหางจระเข้ ซึ่งจะทำให้ริมฝีปากของคุณได้รับความชุ่มชื้นมากเท่าที่ต้องการ และช่วยบรรเทา บำรุงและป้องกันผิว

 

ลิปบาล์มสีอ่อน

หากลิปสติกดูเยอะเกินไปสำหรับช่วงกลางวัน ลองเลือกใช้ลิปบาล์มสีอ่อนเพื่อเติมสีสันแบบบางเบาและที่มีประโยชน์ที่เพิ่มขึ้นจากการให้ความชุ่มชื่น คุณยังสามารถลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ริมฝีปากอวบอิ่มได้อีกด้วย

 

วิธีรักษาริมฝีปากแห้ง

หากคุณประสบปัญหาริมฝีปากแห้ง เปื่อยและแตก ให้ใช้ลิปบาล์มที่มีคุณสมบัติเป็นยา ขี้ผึ้ง หรือ การรักษาเป็นประจำเพื่อช่วยบรรเทา รักษาและซ่อมแซมริมฝีปาก ห้ามกัดหรือลอกหนังที่ริมฝีปาก เนื่องจากจะทำให้เกิดการระคายเคืองมากขึ้น และหลีกเลี่ยงการเลียริมฝีปากเพราะจะทำให้ริมฝีปากแห้งมากขึ้นกว่าเดิม 

Previous

รู้ลึกเรื่อง มาส์ก

Next

มาส์กหน้าทุกวันดีมั้ยนะ?

Related Topics
Share