โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

วิธีกำจัดสิวให้ถูกวิธี

 

สิวเป็นปัญหาผิวที่พบได้ทั่วไปซึ่งสามารถนำไปสู่ตุ่มสิว สิวหัวดำ สิวหัวขาว ก้อนถุงน้ำ ฯลฯ มาดูเคล็ดลับ & วิธีจัดการที่นี่เพื่อมีโทนผิวที่กระจ่างใสและเรียบเสมอกัน สาว ๆ คงรู้สึกเซ็งที่ต้องต่อสู้กับสิวซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาผิวต่าง ๆ เช่น ตุ่มสิว สิวหัวดำ สิวหัวขาว ก้อนถุงน้ำ ฯลฯ ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับเกี่ยวกับวิธีที่จะกำจัดสิวเพื่อผิวที่กระจ่างใส ตามมาดูเลยค่ะซิสสสส

 


สิวคืออะไร และมีสาเหตุจากอะไรบ้าง

 

วิธีกำจัดสิว

 

สิวเป็นสภาวะผิวที่มีการอักเสบโดยมีลักษณะเป็นตุ่มสิวสีแดงบนผิว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บนใบหน้า โดยเกิดขึ้นเมื่อรูขุมขนมีน้ำมันอุดตันและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว สาเหตุเบื้องต้นเกิดจากกิจกรรมส่วนเกินของฮอร์โมนเพศชาย เช่น ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่มีอยู่ในทั้งผู้ชายและผู้หญิง ฮอร์โมนเพศชายในระดับที่สูงขึ้นจะกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ผิวและการผลิตไขผิวหนัง เมื่อรูขุมขนเกิดการอุดตันจากสิ่งสกปรกและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว รูขุมขนจะสร้างสภาพแวดล้อมที่สมบูรณ์แบบเพื่อให้แบคทีเรียเติบโตได้ โดยก่อให้เกิดการอักเสบที่นำไปสู่การเกิดสิว

 

ชนิดของสิว:

  • สิวหัวดำ
  • สิวหัวขาว
  • ตุ่มสิว
  • ผด
  • ตุ่มหนอง
  • ก้อนถุงน้ำ / ตุ่มบวม

 

สิวมีหลากหลายประเภท

 


 

การรักษาและการป้องกัน

วิธีกำจัดสิว - ล้างหน้าให้ถูกวิธี

 

#1 ใช้คลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก

ทำความสะอาดใบหน้าวันละสองครั้งด้วยคลีนเซอร์ที่ต่อสู้กับสิวสูตรที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก ในความเป็นจริงแล้ว กรดซาลิไซลิกเป็นกรดเบต้า ไฮดรอกซี่ ที่ทำงานโดยการละลายน้ำมันส่วนเกินและขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกอย่างอ่อนโยนเพื่อป้องกันไม่ให้รูขุมขนอุดตัน ทราบหรือยังค่ะว่ากรดที่ทรงพลังนี้ยังช่วยลดอาการบวมและรอยแดงได้อีกด้วย หากสาว ๆ ยังใหม่ต่อกรดซาลิไซลิก ขอให้เริ่มใช้แค่วันละครั้งเท่านั้น

 

วิธีการรักษาสิว - รับการรักษาจุดสิว

 

#2 รับการรักษาจุดสิว

รับการรักษาจุดสิวที่เคาน์เตอร์ที่สามารถรักษาตุ่มสิวได้จริงในเวลาชั่วข้ามคืน มองหาสูตรที่มีเบนโซอิลเพอร์ออกไซด์ กรดไกลโคลิกหรือกรดซาลิไซลิกที่ต่อสู้กับหัวสิว เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์จะฆ่าแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว ในขณะเดียวกันกรดซาลิไซลิกและกรดไกลโคลิกขจัดน้ำมันส่วนเกิน ลดการอักเสบและทำให้ตุ่มสิวแห้งลง แค่เพียงระลึกไว้ว่ากรดเหล่านี้ไม่ได้มีไว้เพื่อใช้กับทั้งใบหน้า เพียงแค่ใช้ปริมาณเล็กน้อยแตะเบา ๆ บนบริเวณที่ได้รับผลกระทบก่อนเข้านอนและทิ้งไว้ข้ามคืนเท่านั้น

 

วิธีการรักษาสิว - มองหาเรตินอยด์

 

# 3 มองหาเรตินอยด์

เสริมเรตินอยด์เป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรการดูแลผิวเพื่อผิวที่กระจ่างใส อนุพันธ์ของวิตามินเอไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มการหมุนเวียนของเซลล์เท่านั้น แต่ยังช่วยให้รูขุมขนมีความไวต่อการอุดตันน้อยลง ดังนั้น จึงช่วยป้องกันไม่ให้เกิดสิวหัวดำ สิวหัวขาวและแผลสิวอื่น ๆ ก่อตัวได้ ผลข้างเคียงของการใช้เรตินอยด์ ได้แก่ รอยแดง ผิวแห้ง อาการคันและแสบ สาว ๆ ต้องใช้อย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ได้ผล โดยตั้งเป้าหมายเริ่มต้นที่ 3 ครั้งต่อสัปดาห์

 

วิธีลดสิว - ใช้มอยส์เจอไรเซอร์ประจำวันที่เป็นมิตรกับสิว

 

#4 ใช้มอยส์เจอไรเซอร์ประจำวันที่เป็นมิตรกับสิว

ใช้มอยส์เจอไรเซอร์ป้องกันสิวสูตรออยล์ฟรีหากสาว ๆ กำลังต่อสู้กับสิวอยู่ โดยตรวจสอบให้มั่นใจว่าสูตรที่มีความบางเบาและไม่เหนียวเหนอะหนะจะไม่อุดตันรูขุมขนหรือทำให้สิวที่เป็นอยู่มีความรุนแรงขึ้น ทามอยเจอร์ไรเซอร์บาง ๆ เป็นขั้นตอนสุดท้ายในกิจวัตรการดูแลผิวเพื่อสุขภาพผิวที่มีสุขภาพดีขึ้น ดูเนียนเรียบยิ่งขึ้น สาว ๆ ต้องทำให้ผิวชุ่มชื้นอยู่เสมอแม้ว่าจะมีสิวอยู่ก็ตามเพื่อให้ผิวมีชั้นปกป้องให้สุขภาพดี

 

วิธีลดสิว - ใช้เครื่องสำอางที่เป็นมิตรกับผิวที่เป็นสิวง่าย

 

#5 ใช้เครื่องสำอางที่เป็นมิตรกับผิวที่เป็นสิวง่าย

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์แต่งหน้าที่มีเนื้อบางเบาและมีฉลากกำกับว่าเป็น “สูตรออยล์ฟรี” หรือ “ป้องกันสิว” โดยมีส่วนผสม เช่นกรดซาลิไซลิก กรดไฮยาลูโรนิกและแม้กระทั่งซัลเฟอร์ ก็จะสามารถช่วยบรรเทาการเกิดสิวได้

 

อย่างไรก็ตาม การกดสิวไม่ใช่ความคิดที่ดีเลยนะคะ การกดสิวจะทำให้ยิ่งต้องใช้เวลารักษานานขึ้น และยังสามารถนำไปสู่การติดเชื้อได้ ดังนั้น มืออย่าซนไปแกะสิวนะคะ!

 

 

ผิวสวยต้องหมั่นดูแล

 

 

 

เคล็ดลับเพิ่มเติมที่สำหรับผิวมัน มาลองดูตรงนี้ค่ะ!

 

การเปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์เพื่อผิวกระจ่างใส

#1 หลีกเลี่ยงอาหารที่ซ้ำเติมสิว

อาหารที่มีน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ในปริมาณสูงจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดสิว เนื่องจากน้ำตาลจะถูกดูดซึมได้อย่างรวดเร็วและทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นซึ่งนำไปสู่การมีระดับอินซูลินเพิ่มขึ้น อินซูลินจะเพิ่มฮอร์โมนเพศชายและเอื้อต่อการพัฒนาของสิว ผลิตภัณฑ์จากธัญพืชที่ผ่านการขัดสีแล้ว เช่น ขนมปังขาวและข้าวขาว และผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นมก็มีผลกระทบต่อร่างกายเหมือนกันด้วย

#2 เพิ่มอาหารและอาหารเสริมที่ต่อสู้กับสิวในมื้ออาหาร

อาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่น ปลาแซลมอน วอลนัท ปลาเทราท์ ปลาซาร์ดีน เป็นตัวช่วยที่ดีมากในการลดการอักเสบ สาว ๆ ยังสามารถเพิ่มวิตามินซีในมื้ออาหารเพื่อลดรอยแผลเป็นจากสิว เนื่องด้วยวิตามินซีจะช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันและเพิ่มอัตราการหมุนเวียนของเซลล์ ส้ม มะเขือเทศ กีวี และเกรปฟรุตเป็นแหล่งวิตามินซีที่ดีมาก

#3 นอนหลับให้สนิทและดื่มน้ำมากขึ้น

การนอนหลับที่มีคุณภาพสูงจะช่วยทำให้สภาพผิวดีขึ้น การนอนหลับเป็นเวลา 7-8 ชั่วโมงจะทำให้ผิวมีเวลาในการฟื้นตัวในช่วงเวลากลางคืน สาว ๆ ควรดื่มน้ำมากขึ้นเพื่อทำให้ร่างกายและผิวมีความชุ่มชื้น ซึ่งจะช่วยป้องกันผิวไม่ให้แห้งกร้านและไม่มีเซลล์ผิวที่ตายแล้วมาอุดตันรูขุมขน การดื่มน้ำให้เพียงพอยังช่วยทำให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับการอักเสบซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดสิวได้ด้วย

 

เคล็ดลับเกี่ยวกับวิธีกำจัดสิวเพื่อโทนสีผิวที่กระจ่างและสม่ำเสมอ

 

#1 ใช้คลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก

#2 รับการรักษาจุดสิว

#3 มองหาเรตินอยด์

#4 ใช้มอยส์เจอไรเซอร์ประจำวันที่เป็นมิตรกับสิว

#5 ใช้เครื่องสำอางที่เป็นมิตรกับผิวที่เป็นสิวง่าย

 

อย่าลืมนะคะสาวๆ เป็นผู้หญิงต้องดูแลความสวยจากภายในสู่ภายนอก โดยเฉพาะ ใบหน้าอย่าปล่อยให้สิวมาทำร้ายผิวหน้าของเราได้ ดูแลรักษาความสะอาด บำรุงให้ถูกวิธี และถ้าเกิดทำตามข้อแนะนำทุกวิธีแล้วยังไม่ดีขึ้น ขอแนะนำว่าให้ไปพบแพทย์ผิวหนังจะดีที่สุด เพื่อเป็นการรักษาหาแนวทางเบื้องต้น และถ้าเกิดอยากได้ตัวช่วยปราบสิว อย่างพวกสกินแคร์ คิดถึงวัตสันไว้เลยค่ะ ไปหาซื้อได้เลยหรือจะเข้าไปปรึกษาเภสัชกรประจำร้านก็ได้นะคะ เรายินดีให้ข้อมูลกับคุณลูกค้าค่ะ วันนี้แอดขอตัวลาไปก่อน กลับมาพบกันใหม่ค่า.

เช็คโปรล่าสุด สินค้าลดราคา พิเศษเฉพาะที่วัตสันออนไลน์

Check Latest Online Exclusive Promotions >

Previous

รีวิว Collagen & Target Pro by Watsons บำรุงผิวรอบดวงตาให้ฉ่ำเด้ง

Next

เตรทติโนอิน คืออะไร

Related Topics
Share