โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

เพื่อนๆ สังเกตไหมว่า ในเชลฟ์สกินแคร์ที่ร้านวัตสัน จะมีสกินแคร์หลายชนิดมากๆ ทั้งเซรั่ม เอสเซนส์ น้ำตบ โทนเนอร์ มอยส์เจอร์ไรเซอร์ กันแดด แล้วเคยสงสัยไหมว่า ถ้าสกินแคร์เยอะขนาดนี้ จะลำดับการทายังไงดี? ถึงจะถูกต้อง และได้ผลลัพธ์การบำรุงผิวอย่างเต็มที่ วันนี้วัตสันมีคำตอบมาเฉลยให้เพื่อนๆ ที่สงสัย และวัยใสหัดใช้สกินแคร์มาฝากกันค่ะ

สกินแคร์แต่ละชนิดต่างกันอย่างไร?

1. Cleansing

Cleansing - คลีนซิ่ง

ผลิตภัณฑ์เช็ดทำความสะอาดผิว มีหลากหลายแบบทั้ง Cleansing Oil, Micellar Cleansing, Cleansing Balm ที่ช่วยเช็ดสิ่งสกปรกบนผิวออก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพวก ฝุ่น มลภาวะ สิ่งสปรกต่างๆ รวมถึงครีมกันแดด เครื่องสำอางซึ่งเหล่านี้ไม่สามารถล้างออกด้วยโฟม หรือน้ำธรรมดาได้ จึงต้องเช็ดหน้าด้วย Cleansing ก่อนนั่นเอง

2. Foam, Gel, กลุ่ม Facial Cleanser

Foam, Gel, กลุ่ม Facial Cleanser

คือผลิภัณฑ์ล้างทำความสะอาดผิวหน้า เช่นโฟม เจลล้างหน้า เพราะหลังจากเช็ดผิวด้วย Cleansing แล้ว การล้างทำความสะอาดอีกครั้ง เพื่อล้างสิ่งสกปรกที่อาจหลงเหลืออยู่ออก ให้ผิวสะอาดอย่างมั่นใจ

3. Toner

Toner

เป็นสกินแคร์ที่ช่วยเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการบำรุงในขั้นตอนถัดๆ ไป ถือเป็นการบำรุงผิวขั้นแรก ซึ่ง Toner จะช่วยพาสารบำรุงซึมเข้าสู่ผิวได้ดีขึ้น ทำให้รูขุมขนเกิดความชุ่มชื้น ไม่ทำให้ผิวแห้งจนเกินไป เมื่อต้องลงสกินแคร์ตัวอื่นๆ

4. Essence / น้ำตบ

สกินแคร์ที่เปรียบเสมือนการบำรุงขั้นพื้นฐานให้กับผิว ใช้ง่าย อณูเล็ก ส่วนใหญ่จะมีเนื้อน้ำ เพื่อให้ซึบซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างเต็มที่ถือเป็นสกินแคร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผิวชุ่มชื้นเป็นหลัก ให้ความบางเบา ไม่เหนอะหนะอีกด้วย

5. Serum

Serum

เซรั่มบำรุงผิวเป็นขั้นตอนต่อมาที่จำเป็นต้องใช้เพื่อบูสผิวตามคุณประโยชน์ของเซรั่มที่เราเลือก เพราะเป็นสารสกัดเข้มข้น บางสูตรจะเน้นบำรุงเฉพาะจุดเช่นสิว บางสูตรจะเน้นบำรุงทั่วทั้งใบหน้า ปรับผิวให้กระจ่างใส สามารถซึมซาบเขาสู่ผิวได้ลึก และเร็วกว่าสกินแคร์ตัวอื่นๆ

6. Moisturizer

Moisturizer

สกินแคร์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ป้องกันไม่ให้ผิวสูญเสียน้ำ พร้อมทั้งปกป้องผิวจากการถูกทำลายของมลภาวะและแสงแดด ลดอาการผิวแห้ง ลอก คัน ระคายเคือง ซึ่งมีหลากหลายแบบทั้งเป็นเนื้อครีม เนื้อเจล เนื้อบาล์ม เป็นต้น

7. กันแดด / Sunscreen

สกินแคร์ที่ผสมสารกันแดด ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV กันแดดบางแบรนด์สามารถป้องกันได้ทั้ง UVA / UVB รวมไปถึงแสงสีฟ้าจากหน้าจอโทรศัพท์ / คอมพิวเตอร์ ที่อาจทำลายเซลล์ผิว และทำให้เกินเป็นปัญหาผิวฝังลึกตามมาเช่น ฝ้า กระ จุดด่างดำ ริ้วรอย ผิวหมองคล้ำ เป็นต้น

โดยเนื้อกันแดดจะมีทั้งที่เป็นเนื้อเซรั่มบางเบา เนื้อครีมเคลือบผิว เนื้อเจลสูตรน้ำ เพื่อให้ความบางเบา ไม่เหนอะหนะผิว และมันเยิ้มตอนใช้งานนั่นเอง ซึ่งการทากันแดดนั้นมีหลักสำคัญที่ต้องทำเช่น ต้องทาก่อนออกแดด 10-15 นาที และต้องทาซ้ำทุกๆ 3 ชั่วโมง เป็นต้น

และนี้ก็คือสกินแคร์หลักๆ ที่มีจำหน่ายทั่วไปค่ะ และถือว่าเป็นประเภทของสกินแคร์พื้นฐานที่คนอยากบำรุงผิวให้ถูกต้องจำเป็นต้องรู้ และเข้าใจ เพื่อจะได้หยิบใช้ได้ถูกต้องนั้นเอง

เมื่อเข้าใจแล้วว่าสกินแคร์มีประเภทอะไรบ้าง ต่อไปมาดูกันดีกว่าว่า แต่ละช่วงเวลาจะมีลำดับการทาครีมอย่างไรบ้าง?

ลำดับการทาครีมบำรุงผิวตอนกลางวัน

ลำดับการทาครีมตอนกลางวัน

ลำดับการทาครีมบำรุงผิวในตอนกลางวันจะเน้นเป็นการเสริมความชุ่มชื้นให้ผิว เพื่อปกป้องผิวจากการทำร้ายของแสงแดด โดยเริ่มจาก

ขั้นตอนที่ 1 ทำความสะอาดผิวด้วย Cleanser สูตรอ่อนโยน

เพื่อให้ผิวเก็บกักความชุ่มชื้น และทำให้ผิวสะอาดไปพร้อมๆ กัน โดย Cleanser สูตรอ่อนโยนที่วัตสัน และได้รับรางวัล HWB 2024 ได้แก่

Cetaphil Hydrating Foaming Cream Cleanser 236 ml. รางวัล HWB ประเภทโฟมล้างหน้าเพื่อผิวบอบบาง

Cetaphil Hydrating Foaming Cream Cleanser

คลีนเซอร์เนื้อครีม เปลี่ยนเป็นโฟมบำรุงผิวทำความสะอาดโดยไม่ทำให้ผิวแห้ง ยืนยันจากคลินิกแล้วว่าช่วยขจัดสิ่งสกปรก ความมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้ผิวชุ่มชื้นไม่แห้งตึงหลังล้าง

ขั้นตอนที่ 2 Toner

หลังจากทำความสะอาดหน้าเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการบำรุง โดยการใช้โทนเนอร์เช็ดผิวโดยเช็กย้อนรูขุมขนขึ้นไปเพื่อให้สารบำรุงซึมเข้าสู่รูขุมขนได้อย่างเต็มที่ โดย Toner ที่ได้รับรางวัลวัตสัน HWB 2024 ได้แก่

Eucerin Ultrasensitive [Hyaluron] Toner 200ml.รางวัล HWB สุดยอดแบรนด์ดีเด่นในกลุ่มสินค้า Derma Skin

Eucerin Ultrasensitive [Hyaluron] Toner

Toner ที่ผสานไฮยาลูรอน เติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิว เตรียมผิวเพื่อรับการบำรุงจากสกินแคร์ตัวต่อๆ ไปให้เต็มประสิทธิภาพ ให้ผิวแข็งแรง ไม่ไวต่อการแห้ง แพ้ ระคายเคือง พร้อมสลายความมันส่วนเกิน ควบคุมความมันไม่อุดตันจนเกิดสิว

ขั้นตอนที่ 3 Essence / น้ำตบ

หลังจากเตรียมผิวแล้วได้เวลาบำรุงด้วยน้ำตบ เติมเต็มประสิทธิภาพของการบำรุงผิว ให้ผิวชุ่มชื้น ไม่เหนียวเหนอะหนะ ซึ่งน้ำตบที่ได้รับรางวัล วัตสัน HWB 2024 ได้แก่

Hada Labo Premium Lotion 170 Ml. รางวัล HWB ประเภทโลชั่นบำรุงผิวหน้า

Hada Labo Premium Lotion 170 Ml.

พรีเมียมโลชั่นบำรุงผิว สูตรจบผิวโทรม ที่มีสารสกัดสำคัญที่ช่วยฟื้นฟูผิว อย่างเต็มที่ ไม่ทำให้ผิวเสียความชุ่มชื้น และที่สำคัญช่วยยกกระชับผิวอีกด้วย

ขั้นตอนที่ 4 Serum

ขั้นตอนของการบูสผิวให้สวย เพราะเซรั่มเป็นสกินแคร์โมเลกุลเล็ก สารสกัดเข็มข้น ทำให้ซึมลึกเข้าสู่ผิว และบำรุงผิวได้ขั้นสุด และในปี 2024 นี้มีเซรั่มได้รับรางวัลวัตสัน HWB ได้แก่

Garnier Bright Complete 30X Vitamin C Booster Serum 30 Ml.รางวัล HWB ประเภทเซรั่มบำรุงผิวหน้าเพื่อผิวกระจ่างใส

Garnier Bright Complete 30X Vitamin C Booster Serum

เซรั่มบูสผิวให้ดูกระจ่างใส สูตรเข้มข้นที่สุดของการ์นิเย่ด้วยอนุพันธ์วิตามินซีเข้มข้นสูงกว่าเดิม 30 เท่า ซึมซาบเร็ว ลดเลือนจุดด่างดำฝังลึก และลดความหมองคล้ำ รอยสิวต่างๆ ได้ดี

SoS Hyaluron X3 Concentrate Serum 30ml. รางวัล HWB ประเภทเซรั่มไฮยาลูรอน

SoS Hyaluron X3 Concentrate Serum

ไฮยาลูรอนเข้มข้น เติมน้ำให้ผิวฉ่ำวาวขั้นสุด ให้ผิวเรียบเนียน และดูกระจ่างใสขึ้น ไม่ทิ้งคราบมันระหว่างวัน ไม่มีแอลกอฮอล์ ซิลิโคน และน้ำหอม ดังนั้นผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้ค่ะ

ขั้นตอนที่ 5 Moisturizer

สเตปสุดท้ายของการบำรุงผิว ก่อนที่จะทากันแดด เราต้องจบด้วยการเสริมเกราะให้ผิวแข็งแรง ด้วยการทาครีม หรือมอยเจอร์ไรเซอร์ปกป้องผิวกันด้วย และมอยเจอร์ไรเซอร์ที่ได้รางวัล วัตสัน HWB 2024 ได้แก่

MizuMi Dry Rescue Intense Melt-In Cream รางวัล HWB สุดยอดแบรนด์เติบโตโดดเด่นในกลุ่มสินค้า Derma Skin

MizuMi Dry Rescue Intense Melt-In Cream

มอยเจอร์ไรเซอร์สูตรเข้มข้น สำหรับผิวแห้งขาดน้ำ บางเบา ซึมซาบเร็ว รักษาความชุ่มชื้นยาวนาน 48 ชั่วโมง ให้ผิวดูอิ่มน้ำ ยืดหยุ่นนุ่มละมุน ริ้วรอยจากผิวแห้งดูจางลง

ขั้นตอนที่ 6 Sunscreen / กันแดด

เป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนออกแดด เติมเกราะป้องกันผิวจากรังสี UV ควรเลือกกันแดดที่มี SPF 50+ PA+++ เพื่อให้สามารถปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB ได้ และกันแดดที่ได้รางวัลวัตสัน HWB 2024 มีมากมายหลายแบรนด์เลยค่ะ แอดมินขอยกตัวอย่างสัก 2 แบรนด์ได้แก่

Clear Nose UV Sun Serum SPF50+ PA++++ 80 Ml. รางวัล HWB ประเภทกันแดดเซรั่มสำหรับผิวหน้า

Clear Nose UV Sun Serum SPF50+ PA++++

กันแดดสูตรสำหรับทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะเป็นผิวแพ้ง่าย เป็นสิวง่าย บางเบาไม่เหนอะหนะผิว หน้าไม่มัน ไม่เยิ้มระหว่างวัน แถมยังช่วยคุมมัน ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันผิวอีกด้วย

Her Hyness Royal HYA Water Sunscreen SPF 50+ PA++++ 30 ml. รางวัล HWB ประเภทครีมกันแดดสูตรน้ำ เพื่อผิวแพ้ง่าย

ครีมกันแดดสูตรคลีนเนื้อน้ำ ไม่มีสารเคมีที่ระคายเคืองผิว ปกป้องผิวจากรังสี UVA/UVB พร้อมสารบำรุงผิวไฮยารูรอน วิตามินบี 3 รอยัล เจลลี่ ทำให้ผิวชุ่มชื้น ลดการเกิดสิว ปรับผิวให้ดูกระจ่างใส เนื้อครีมบางเยา ไม่ทิ้งคราบขาว

ลำดับการทาครีมบำรุงผิวตอนกลางคืน

ลำดับการทาครีมตอนกลางคืน

ลำดับการทาครีมบำรุงในตอนกลางคืนจะเน้นการเลือกใช้สกินแคร์ที่ช่วยฟื้นฟู และปลอบประโลมผิวที่ผ่านมลภาวะ และแสงแดดให้ตอนกลางวันดังนั้นเราจะเริ่มต้นโดยการ…

ขั้นตอนที่ 1 Cleansing

ขั้นตอนแรกเราจะเช็ดเครื่องสำอาง ฝุ่น มลภาวะต่างๆ ออกให้หมดก่อน ใครที่ไม่ได้แต่งหน้า ก็จำเป็นต้องใช้นะคะ เพราะครีมบางชนิดอย่างเช่น ครีมกันแดด ที่เราทาบำรุงในตอนเช้า ก็จำเป็นต้องใช้ Cleansing ในการทำความสะอาดออกไปเท่านั้น โดยปี 2024 นี้มี Cleansing ที่ได้รางวัล HWB ได้แก่

Garnier Skin Naturals Micellar Cleansing Water All-in-1 Even for Sensitive รางวัล HWB ประเภทล้างเครื่องสำอางสูตรน้ำ

Garnier Skin Naturals Micellar Cleansing Water All-in-1 Even for Sensitive

Cleansing สูตรน้ำที่ช่วยเช็ดทำความสะอาดหน้า รอบดวงตา และริมฝีปาก ไม่แสบตา ทำความสะอาดเครื่องสำอางและฝุ่นได้อย่างล้ำลึกถึงรูขุมขน ไม่ต้องถูแรงสิ่งสกปรกก็ออก เหมาะกับทุกสภาพผิว ปราศจากน้ำหอม และแอลกอฮอล์

ขั้นตอนที่ 2 Cleanser

ล้างหน้าอีกครั้งเพื่อคลีนสิ่งสกปรกออกจากผิวให้สะอาดหมดจด บาง Cleanser มีสารบำรุงผิวเพื่อให้ผิวสะอาด และไม่แห้งตึงจนเกินไป ที่เป็นสาเหตุของผิวแห้ง แพ้ง่าย โดย Cleanser ที่ได้รางวัล HWB 2024 ได้แก่

Senka Perfect Whip A 120 G. รางวัล HWB ประเภทโฟมล้างหน้า

Senka Perfect Whip A

นวัตกรรมวิปโฟม ฟองโฟมเนื้อละเอียดที่ทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึก พร้อมสารบำรุงดับเบิ้ลไฮยารูรอนิค ที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นตอนล้าง ซึ่งฟองโฟมนุ่มๆ นั้นจะช่วยลดการเสียดสีของมือ และผิวหน้า

ขั้นตอนที่ 3 Toner

จะคล้ายๆ กับลำดับการทาครีมในตอนกลางวัน เพราะขั้นตอนนี้เป็นการเตรียมผิวเพื่อให้ผิวพร้อมรับสารบำรุงจากสกินแคร์ในขั้นตอนต่อไปนั่นเอง

ขั้นตอนที่ 4 Serum

ข้ามขั้นตอนการใช้น้ำตบไป แล้วมาใช้เซรั่มเพื่อบูส ฟื้นฟูผิวในขณะที่เรานอนหลับ พักผ่อน โดยเซรั่มที่ได้รางวัล HWB 2024 ได้แก่

NIVEA Luminous630 Antispot Advanced Spot Serum 30 Ml. รางวัล HWB ประเภททรีทเม้นท์บำรุงผิวหน้า เพื่อลดเลือนจุดด่างดำและฝ้าแดด

NIVEA Luminous630 Antispot Advanced Spot Serum

เซรั่มที่ช่วยฟื้นฟูผิวที่ถูกแดด จัดการฝ้าแดด จุดด่างดำ ได้ถึงต้นตอ และลดโอกาสในการเกิดซ้ำ

ขั้นตอนที่ 5 Eyecream

ใต้ตำเป็นอีกจุดที่จะมองข้ามไม่ได้ เพราะในตอนกลางวัน ใต้ตาก็เป็นจุดอ่อนโยนที่เผชิญอากาศที่โหดร้ายเหมือนกัน ดังนั้นหลังจากลง Serum เสร็จแล้ว เราต้องไม่ลืมดูแล บำรุงรอบดวงตาด้วยเช่นกัน โดย Eyecream ที่ได้รางวัล HWB 2024 ได้แก่

L’Oreal Paris Revitalift Hyaluronic Acid Eye Serum 20 Ml. รางวัล HWB ประเภทเซรั่มบำรุงผิวรอบดวงตา

L'Oreal Paris Revitalift Hyaluronic Acid Eye Serum

เติมความชุ่มชื้นขั้นสุด ลดเลือนริ้วรอย เป็นอายเซรั่มที่มาพร้อมลูกลิ้งที่ช่วยทาเซรั่มอย่างอ่อนโยน ให้ผิวรอบดวงตาชุ่มชื้น ลดริ้วรอยรอบดวงตา

ขั้นตอนที่ 6 Moisturizer

สเตปสุดท้ายก่อนนอน บำรุงผิวด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ให้ผิวฉ่ำเด้งในขณะที่เราหลับ แอดมินขอแนะนำให้ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์สูตรเจล เพื่อให้ผิวเย็นสบาย บางเบาด้วยนะคะ

ลำดับการทาครีมตอนกลางคืนมีทั้งหมด 6 ขั้นตอน ซึ่งมาถึงตรงนี้เพื่อนๆ บางคนอาจจะสงสัยว่า แล้ว Day cream & Night Cream หล่ะ? ใช้ตอนไหน ต่างกันอย่างไร? แอดมินขออธิบายในหัวข้อถัดไปนี้เลยค่ะ

Day Cream & Night Cream ใช้ตอนไหน?

Day Cream คือครีมบำรุงที่ใช้ทาตอนกลางวัน เพื่อเสริมเกราะปกป้องผิว ใช้ในขั้นตอนที่ 5 แทนการใช้ Moisturinzer โดยส่วนใหญ่จะมีสารสำคัญที่ช่วยสร้างเกราะให้ผิวดังนี้

  1. สารกันแดด (SPF)
  2. สารต้านอนุมูลอิสระ
  3. สารต้านมลภาวะ

โดยเนื้อครีมส่วนใหญ่จะออกแบบมาเพื่อปรับผิวให้ดูกระจ่างใสขึ้นเล็กน้อย เหมาะกับการแต่งหน้าและจำเป็นต้องใช้ Cleansing ในการเช็ดทำความสะอาดเท่านั้น

Night Cream คือครีมบำรุงที่เน้นฟื้นฟู และบำรุงผิวอย่างล้ำลึก และใช้ในขั้นตอนที่ 6 แทนการทา Moisturizer เช่นกัน โดยส่วนใหญ่ Night Cream จะมีส่วนผสมหลักของ

  1. สารต้านอนุมูลอิสระ
  2. เปปไทด์
  3. เรตินอล
  4. AHA/BHA

โดยเนื้อครีมจะมีสารบำรุงที่เข้มข้น และบางเบากว่า Day Cream เหมาะกับการทาตอนนอน ไม่เหนอะหนะผิว

เท่านี้เพื่อนๆ ก็จะได้รู้ และเข้าใจกันแล้ว ว่าลำดับการทาครีมที่ถูกต้อง และช่วยเสริมให้ผิวดูใสขึ้นจะต้องทาอะไรก่อน – หลัง และสกินแคร์แต่ละชนิดใช้งานต่างกันอย่างไร พร้อมทั้งเสียงรีวิวจากผู้ใช้จริงของสุดยอดสินค้าขายดี ที่ได้รางวัลวัตสัน HWB 2024 เรียบร้อย อยากตำสกินแคร์ตัวไหน คลิกไปชอปที่วัตสันออนไลน์ได้เลย

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

แต่งหน้าลุค "บลัชรัช" สีพีชต้อนรับปีใหม่ 2024! ด้วยแรงบันดาลใจจากสี Peach Fuzz ของ Pantone

Next

9 กันแดดมาแรงการันตีรางวัล HWB 2024

Related Topics
Share