โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

เตรทติโนอิน: ประโยชน์สำหรับผิว การใช้งานและผลข้างเคียง

เตรทติโนอินคืออะไรและทำอะไรกับผิวได้บ้าง

เตรทติโนอิน คืออะไร

เตรทติโนอินเป็นวิตามินเอรูปแบบสังเคราะห์และมักใช้เป็นยารักษาสิว โดยช่วยกระตุ้นการผลิตเซลล์ผิวและเร่งการผลัดเซลล์ ดังนั้น จึงมีประสิทธิภาพในการกำจัดและป้องกันการเกิดสิวหัวดำ สิวหัวขาว ตุ่มสิวโดยทำให้รูขุมขนไม่เกิดการอุดตันอย่างมีประสิทธิภาพ และป้องกันไม่ให้เกิดการสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้ว

ดังนั้น จึงสามารถช่วยลดเลือนสัญญาณรอยเหี่ยวย่น ฝ้ากระและจุดด่างดำที่มองเห็นได้ ในขณะเดียวกันก็ช่วยปรับปรุงสภาพผิวและการเกิดรอยแผลเป็นจากสิวให้ดีขึ้น

ผลิตภัณฑ์เตรทติโนอินมีจำหน่ายในหลายรูปแบบ เช่น เจล ครีมและสารละลาย ในภูมิภาคส่วนใหญ่ สาวๆ จะต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์สำหรับยาตัวนี้ โปรดพึงระลึกว่าเตรทติโนอินมีแนวโน้มที่จะทำให้ผิวระคายเคืองเล็กน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงที่เริ่มใช้ ขอให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพของสาว ๆ หากมีคำถามใด ๆ

เตรทติโนอิน ต่างจากเรตินอลอย่างไร

 

 

เตรทติโนอินกับเรตินอลแตกต่างกันอย่างไร

โดยสรุปแล้ว เตรทติโนอินเป็นวิตามินเอในรูปแบบสังเคราะห์ ในขณะที่เรตินอลเป็นอนุพันธ์ตามธรรมชาติของวิตามินเอ

แม้ว่าทั้งสองสารจะทำงานในลักษณะที่คล้ายคลึงกันและนำมาใช้บ่อยสำหรับการรักษาสิวและต่อต้านริ้วรอย แต่ก็ไม่ใช่สารที่เหมือนกัน – เตรทติโนอินเป็นกรดเรติโนอิกที่ทำหน้าที่โดยตรงกับผิวในขณะที่เรตินอลจะถูกแปลงเป็นกรดเรติโนอิกเท่านั้น เมื่อทาบนผิว เตรทติโนอินจะมีประสิทธิภาพมากกว่าเรตินอลถึงเกือบ 5 เท่าโดยที่ไม่ต้องมีขั้นตอนการแปลงใด ๆ ที่จำเป็น และใช่เลยที่ว่าเตรทติโนอินจะทำให้มีอาการระคายเคืองมากกว่าเช่นกัน

แม้ว่าทุกคนจะต้องมีใบสั่งยาสำหรับเตรทติโนอิน แต่เรตินอลมีจำหน่ายตามเคาน์เตอร์ทั่วไป จะเริ่มใช้อย่างไร

สาว ๆ สามารถเริ่มต้นด้วยการใช้เตรทติโนอินหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์เป็นเวลาหนึ่งเดือน จากนั้นให้เพิ่มเป็นสองครั้งต่อสัปดาห์ในเดือนที่สอง เพิ่มจำนวนวันอย่างช้า ๆ และสม่ำเสมอตามความอดทนของผิว และใช้บ่อยได้เท่าที่ผิวจะสามารถทนได้

ทาเตรทติโนอินในเวลากลางคืนเป็นประจำ เนื่องจากรังสียูวีของดวงอาทิตย์จะทำลายเตรทติโนอินและทำให้เตรทติโนอินมีประสิทธิภาพลดลง

คนส่วนใหญ่หยุดใช้เตรทติโนอินเมื่อสังเกตพบรอยแดงและผิวลอก กุญแจสำคัญคืออย่าหยุดใช้ทันที แต่ให้ลดความถี่ในการใช้ลง

ผลข้างเคียงการใช้เตรทติโนอิน

 

มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง

มีโอกาสที่เตรทติโนอินจะทำให้เกิดผลข้างเคียงดังต่อไปนี้:

รอยแดง
ผิวตึง
ผิวแห้ง
ผิวลอก
ผิวตกสะเก็ด
ผิวไหม้เล็กน้อย
รู้สึกระคายเคือง
อาจใช้เวลา 2-4 สัปดาห์สำหรับผลข้างเคียงที่จะบรรเทาลงจนกว่าผิวจะปรับตัวให้คุ้นเคยได้ ตรวจสอบกับแพทย์โดยทันทีหากมีอาการระคายเคืองอย่างรุนแรงหรือหากอาการระคายเคืองไม่ดีขึ้นภายในสองสามสัปดาห์

เมื่อใช้เตรทติโนอิน ขอให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับดวงตา จมูกและปาก อย่าทาเตรทติโนอินบนแผลเปิดหรือบนบริเวณที่ถูกแดดเผา

เนื่องจากเตรทติโนอินสามารถทำให้ผิวมีความบางลงได้ โดยทำให้อาจได้รับความเสียหายจากแสงแดดและการถูกแดดเผา สาว ๆ จึงควรให้ความใส่ใจกับการป้องกันแสงแดดเป็นพิเศษ

เช็คโปรล่าสุด สินค้าลดราคา พิเศษเฉพาะที่วัตสันออนไลน์

Check Latest Online Exclusive Promotions >

Previous

วิธีกำจัดสิวให้ถูกวิธี

Next

ประโยชน์ของเมล็ดป่าน 4 ประการสำหรับผิว

Related Topics
Share