โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

สภาพผิวมัน เป็นสภาพผิวหน้าที่ต่อมไขมันถูกกระตุ้นให้ผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกรรมพันธุ์ อายุ สภาพอากาศ เกิดจากรูขุมขนกว้าง ซึ่งผิวหน้ามันมักตามมาด้วยปัญหาของสิว ทั้งสิวอักเสบและสิวอุดตัน

สำหรับใครที่ไม่อยากหน้ามันเยิ้มแถมเป็นสิว ตามมาดูเคล็ดลับวิธีแก้หน้ามันสำหรับคนเป็นสิวแบบง่าย ๆ ในบทความนี้กันได้เลย

1. ไม่ควรล้างหน้าบ่อยเกินไป

บางคนอาจจะคิดว่าการล้างหน้าจะช่วยขจัดความมันออกจากใบหน้าไปได้ด้วย ถึงแม้ว่าล้างหน้าแล้วความมันหายไปก็จริง แต่บอกไว้ก่อนว่ายิ่งล้าง หน้ายิ่งมัน และยังทำให้สิวขึ้นได้ง่ายกว่าเดิมด้วย

เพราะการล้างหน้าบ่อยเกินไปจะทำให้ผิวหน้าเสียสมดุลและขาดความชุมชื้น พอผิวขาดความชุ่มชื้น ต่อมไขมันเลยขยันผลิตน้ำมันออกมารัว ๆ เพื่อทดแทนความชุ่มชื้นที่หายไป

วิธีแก้หน้ามันที่ดีที่สุด คือ การเริ่มต้นจากการล้างหน้าที่ถูกวิธีและทางที่ดีควร ล้างแค่ 2 ครั้งเช้าและเย็นก็พอแล้ว ทั้งยังควรล้างหน้าด้วยอุณภูมิปกติ ไม่ควรล้างหน้าด้วยน้ำร้อนหรือเย็นจัด เพราะมีส่วนทำให้ผิวเสียสมดุลได้ด้วยเหมือนกัน

2. เลือกโฟมล้างหน้าสำหรับคนผิวมันโดยเฉพาะ

สำหรับคนที่มีสภาพผิวมันควรใส่ใจเรื่องการทำความสะอาดผิวหน้าเป็นพิเศษ เพราะผิวมันมีโอกาสเกิดความสกปรกและเป็นสิวได้ง่ายกว่าสภาพผิวประเภทอื่น ๆ เพราะฉะนั้นการแก้ปัญหาหน้ามัน ควรเริ่มต้นด้วยการเลือกโฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิว

ซึ่งโฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวมัน ควรเป็นโฟมล้างหน้าเนื้อเจล หรือเนื้อน้ำนมที่มีความบางเบาไม่หนักผิว และควรมีค่า pH เป็นกลางค่อนไปทางกรดอ่อน ๆ เพื่อรักษาสมดุลผิวหน้า ไม่ให้แห้งหรือมันจนเกินไป และคนผิวมันที่ไม่อยากเป็นสิว หรือ ผิวอุดตัน ควรเลี่ยงโฟมล้างหน้าเนื้อครีม เนื้อเข้มข้นไว้ด่วน ๆ เลยค่า

แนะนำโฟมล้างหน้าที่เหมาะกับคนผิวมัน

ACNE-AID Foaming Face Wash Oil Controโฟมล้างหน้าแก้ปัญหาหน้ามัน

2.1. ACNE-AID Foaming Face Wash Oil Control

โฟมล้างหน้าสำหรับคนผิวมันและเป็นสิวง่ายโดยเฉพาะ มาพร้อมกับเนื้อโฟมนุ่ม ทำความสะอาดผิวถึงรูขุมขน ช่วยคุมความมัน ป้องกันสิว และ มีส่วนผสมของสาหร่ายสีน้ำตาลในทะเลลึก ทั้งยังมี Salicylic acid ที่ช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินออกอย่างล้ำลึก

ซึ่งช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม เรียบเนียน ด้วยส่วนผสมของ Aloe Vera และ Vitamin E และมีค่า pH สมดุลกับผิว ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง แถมยังเป็นสูตรอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันอีกด้วย จัดเป็นหมวดหมู่สกินแคร์ผิวมันแพ้ง่ายเป็นสิวตัวนึงเลย

โฟมล้างหน้าเนื้อเจลแก้ปัญหาหน้ามัน Clean & Clear Essentials Self-Foaming Facial Wash

2.2. Clean & Clear Essentials Self-Foaming Facial Wash

แก้ปัญหาหน้ามันด้วยโฟมล้างหน้าเนื้อเจล สูตรปราศจากน้ำมัน ( Oil Free ) เพราะตัวนี้เป็นสกินแคร์ผิวมันแพ้ง่ายเป็นสิวที่เหมาะกับคนผิวมัน เป็นตัวช่วยขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินได้อย่างหมดจด และยังช่วยช่วยควบคุมความมันยาวนานตลอดวัน

สกินแคร์ผิวมันแพ้ง่ายเป็นสิวนี้ยังมียังมีส่วนผสมสารแอนไทด์-แบคทีเรีย ช่วยลดและป้องกันสาเหตุการเกิดสิว สิวเสี้ยน ทำให้ผิวมันเป็นสิวง่าย สะอาดเคลียร์ใสขึ้นได้อีกด้วย

โฟมล้างหน้าแก้ปัญหาหน้ามัน CeraVe Foaming Cleanser

2.3. CeraVe Foaming Cleanser

อีกหนึ่งโฟมล้างหน้าที่ช่วยแก้ปัญหาหน้ามัน และเหมาะกับคนผิวมัน เป็นสิวง่าย สามารถทำความสะอาดได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย มีส่วนผสมของเซราไมด์และไนอะซินาไมด์ ช่วยปลอบประโลมผิวจากอาการระคายเคือง ไม่ทำให้ผิวแห้งตึงหลังทำความสะอาดผิว อ่อนโยนต่อผิว ไม่มีน้ำหอม และไม่ก่อให้เกิดการอุดตันอีกด้วย

เป็นสกินแคร์ผิวมันแพ้ง่ายเป็นสิวที่เหมาะกับคนผิวมันสุด ๆ เลย

3. เลือกมอยส์เจอไรเซอร์สำหรับคนผิวมัน

วิธีแก้หน้ามันสำหรับคนสภาพผิวมัน ควรบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ด้วยเหมือนกัน เพื่อคงความชุ่มชื้นให้กับผิว ไม่ให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากจนเกินไป ซึ่งมอยส์เจอไรเซอร์ที่ใช้แก้ปัญหาหน้ามันก็ควรจะเป็นมอยส์เจอไรเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวมัน

อย่างมอยส์เจอไรเซอร์สูตรไม่มีน้ำมัน ( Oil Free ) เพื่อช่วยลดการอักเสบของผิว ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนด้วยนั่นเอง

แนะนำมอยส์เจอไรเซอร์เหมาะกับผิวมัน

แก้ปัญหาหน้ามันด้วย CeraVe Daily Moisturizing Lotion ใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย

3.1. CeraVe Daily Moisturizing Lotion

แก้ปัญหาหน้ามันด้วยมอยส์เจอร์โลชั่นที่สามารถใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย ช่วยเติมน้ำและให้ความชุ่มชื้น เพื่อให้ผิวอิ่มน้ำ และคงความชุ่มชื้นยาวนาน 24 ชั่วโมง

สกินแคร์ผิวมันแพ้ง่ายเป็นสิวตัวนี้มีส่วนประกอบของเซราไมด์ที่สกัดจากพืชถึง 3 ชนิดที่จำเป็นต่อผิว มาพร้อมกับเนื้อสัมผัสบางเบา แถมยังไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน เป็นโลชั่นที่เหมาะกับสภาพผิวมันด้วยเหมือนกัน

มอยส์เจอร์ไรเซอร์แก้ปัญหาหน้ามัน Neutrogena Hydro Boost Hyaluronic Acid Water Gel

3.2. Neutrogena Hydro Boost Hyaluronic Acid Water Gel

มอยส์เจอร์แก้ปัญหาหน้ามันที่มีคุณสมบัติเด่นคือช่วยบูสต์ให้ผิวอิ่มน้ำในทันที และยังช่วยสร้างความชุ่มชื้นให้ผิวตามธรรมชาติ ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นล้ำลึกยาวนาว 72 ชั่วโมง

ด้วยลิขสิทธิ์พรีไบโอติก สูตรเฉพาะของสกินแคร์ผิวมันแพ้ง่ายเป็นสิวจากนูโทรจีนา และ Hyaluronic Acid ช่วยให้ผิวเรียบเนียน ดูเปล่งปลั่ง สุขภาพดี โดยที่ไม่ทำให้ผิวหน้ามันอีกด้วย

ตัวช่วยแก้ปัญหาหน้ามัน MizuMi Cica Soothing Moisture Gel

3.3. MizuMi Cica Soothing Moisture Gel

มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อเจล สูตรสำหรับคนผิวมันเป็นสิวง่ายโดยเฉพาะ เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยแก้ปัญหาหน้ามัน มีส่วนผสมจาก 2 สารสกัดใบบัวบกออร์แกนิกจากมาดากัสการ์ เป็นตัวช่วยฟื้นบำรุงผิวให้กลับมาเปล่งปลั่งกระจ่างใส

สกินแคร์ผิวมันแพ้ง่ายเป็นสิวตัวนี้มีส่วนช่วยปลอบประโลมผิว ลดอาการระคายเคือง พร้อมช่วยเติมความชุ่มชื้น คงความชุ่มชื้นให้ผิวได้ยาวนาน

4. เลือกเครื่องสำอางที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน

เครื่องสำอางก็เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่คนผิวมันควรใส่ใจ เพราะส่วนผสมบางอย่างอาจจะทำให้ผิวมันกว่าเดิม และเกิดการอุดตันทำให้เป็นสิวได้ง่ายอย่างส่วนผสมของน้ำมัน น้ำหอม และแอลกอฮอล์

จึงควรเลือกเครื่องสำอางที่มีความบางเบา ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน และส่วนผสมที่ทำให้เกิดอาการระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ยิ่งถ้าเกิดเป็นสูตรควบคุมความมันไปด้วยก็จะยิ่งดีเลย

5. เลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง และรสหวานจัด

การทานอาหารก็มีส่วนช่วยแก้ปัญหาหน้ามันได้ โดยการจัดการความมันจากรูขุมขน อย่างอาหารที่มีไขมันสูง และรสหวานจัด นม น้ำตาล แป้งสาลี ถ้าไม่อยากหน้ามันควรเลี่ยงให้ไว เพราะการกินอาหารเหล่านี้ในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้ต่อมไขมันทำงานหนักขึ้น และผลิตน้ำมันออกมากขึ้นด้วยนั่นเอง

6. ปกป้องผิวด้วยครีมกันแดดสำหรับคนผิวมัน

อีกวิธีแก้หน้ามัน คือ ใช้ครีมกันแดด เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ขาดไม่ได้ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะมีสภาพผิวแบบไหน โดยเฉพาะคนผิวมันถ้าไม่อยากให้แสงแดดและรังสี UV ทำร้ายผิวจนรูขุมขนกว้าง เก็บกักน้ำมันไว้มากขึ้น

รีบหยิบกันแดดมาทาให้ไว และควรเลือกกันแดดที่มีเนื้อบางเบา ช่วยควบคุมความมันไปด้วย เพื่อไม่ให้หน้ามันเยิ้มแถมอุดตันเป็นสิวง่าย

แนะนำครีมกันแดดสำหรับคนผิวมัน

แก้ปัญหาหน้ามันด้วยกันแดดเนื้อเจล La Roche Posay Anthelios UVmune400 Oil Control Gel Cream SPF50+

6.1. La Roche Posay Anthelios UVmune400 Oil Control Gel Cream SPF50+

ครีมกันแดดเนื้อเจลครีม เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยแก้ปัญหาหน้ามันอย่างมีประสิทธิภาพ มีความบางเบา ซึมซาบเข้าสู่ผิวทันที ไม่เหนียวเหนอะหนะ อีกทั้งยังช่วยปกป้องผิวหน้าจากรังสี UVA และ UVB ไม่ทิ้งคราบขาว ที่สำคัญตัวนี้เป็นสูตรกันน้ำ ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมและพาราเบนอีกด้วย

กันแดดเนื้อเจลจาก Anessa Perfect UV Sunscreen Skincare Gel N SPF50+ PA++++ ช่วยแก้ปัญหาหน้ามัน

6.2. Anessa Perfect UV Sunscreen Skincare Gel N SPF50+ PA++++

กันแดดเนื้อเจล สูตรบางเบา ไอเทมแก้ปัญหาหน้ามันที่ให้ความสดชื่น สบายผิว เหมาะกับคนผิวมัน ช่วยป้องกันผิวจากรังสี UV และยังช่วยบำรุงล็อกความชุ่มชื้น คงความชุ่มชื้นให้กับผิวยาวนาน 8 ชั่วโมง แถมยังมีคุณสมบัติเป็นไพรเมอร์ ช่วยเตรียมผิวให้พร้อมก่อนการแต่งหน้าได้อีกด้วย

เลือกใช้ครีมกันแดดเซรั่ม NIVEA Sun Oil Control Serum SPF50+PA+++ แก้ปัญหาหน้ามัน

6.3. NIVEA Sun Oil Control Serum SPF50+PA+++

ครีมกันแดดเซรั่มเนื้อบางเบา อีกหนึ่งไอเทมแก้ปัญหาหน้ามัน นอกจากช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB ยังช่วยลดความมัน ไม่อุดตันรูขุมขน ช่วยให้ผิวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ และยังเป็นสูตรช่วยคุมความมันต่อเนื่องยาวนาน แม้ในวันที่อากาศร้อนชื้นอีกด้วย

สำหรับคนผิวมันที่มักจะเป็นสิวได้ง่าย ลองทำตามทริคจัดการผิวหน้ามันในบทความนี้กันดู อาจจะช่วยแก้ปัญหาหน้ามันและเป็นสิวง่ายของเพื่อน ๆ ลงได้บ้าง

ที่สำคัญควรเลือกสกินแคร์และเครื่องสำอางที่เหมาะกับสภาพผิวมัน อย่างสกินแคร์และเครื่องสำอางที่ไม่มีน้ำมัน ที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหน้าผลิตน้ำมันมากเกินไป จนเกิดการอุดตันเป็นสิวได้ง่าย

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

ทำความรู้จักกับ “ กรด PHA คืออะไร“ ส่วนประกอบสกินแคร์ผิวแพ้ง่าย

Next

7 วิธีแก้ปัญหาผมมัน พร้อมแนะนำสเปรย์ฉีดผมแก้ผมมัน

Related Topics
Share