โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
 • google-play.png
 • app-store.png
 • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

สำหรับเพื่อน ๆ สายบิวตี้น่าจะพอรู้จักกับเจ้าบอดี้ออยทาผิวมาบ้างแล้ว และในบทความนี้วัตสันอยากจะชวนเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกับ “ ออยบำรุงผิว “ ให้มากขึ้นกว่าเดิม ใครที่สงสัยว่าบอดี้ออยล์ทำงานได้ดีกว่าบอดี้โลชั่นหรือไม่ ทั้ง 2 ชนิดให้ความชุ่มชื้นหรือไม่ แต่ละชนิดแบบไหนเหมาะกับผิวของเพื่อน ๆ และจะใช้งานยังไงให้ถูกวิธีในบทความนี้วัตสันหาคำตอบมาให้เพื่อน ๆ แล้ว จะเป็นยังไงลองตามไปดูกัน

ออยบำรุงผิวคืออะไร?

ออยบำรุงผิว เป็นสกินแคร์รูปแบบหนึ่ง ที่มีหน้าที่ช่วยบำรุงให้ความชุ่มชื้นกับผิว เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาผิวแห้งและผิวขาดน้ำมาก ๆ ในออยล์จะอุดมไปด้วยน้ำมันจากธรรมชาติ นอกจากช่วยบำรุงผิวชุ่มชื้นแล้ว ออยทาผิวยังมีคุณสมบัติช่วยป้องกันริ้วรอยและผิวแห้งกร้านได้อีกด้วย

ความแตกต่างของออยบำรุงผิวกับบอดี้โลชั่น

1. ออยบำรุงผิว เป็นน้ำมันที่มาจากธรรมชาติ อย่าง อาโวคาโด โจโจ้บาออยล์ ส่วนโลชั่นเป็นส่วนผสมระหว่างน้ำมันและน้ำ

2. ออยบำรุงผิว ทำงานได้ดีบนผิว ช่วยเก็บกักความชุ่มชื้น ส่วนโลชั่นจะเหมาะกับผิวแห้ง

3. ออยบำรุงผิว บำรุงในเกราะป้องกันผิวชั้นนอก ส่วนโลชั่น จะซึมเข้าสู่ผิว และให้ความชุ่มชื้นกับผิวชั้นบน

4. ออยบำรุงผิว จะเห็นผลได้ไว มีสารเติมแต่งน้อย โลชั่น อาจจะมีการใช้สารกันบูด ป้องกันไม่ให้เชื้อรา และสารเคมีเติบโต

ควรทาออยบำรุงผิวก่อนทาโลชั่นเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวให้ดียิ่งขึ้น

ควรทาออยล์ก่อนหรือหลังทาโลชั่น?

ตามหลักแล้วออยบำรุงผิว สามารถซึมผ่านโลชั่นได้ แต่โลชั่นซึมผ่านออยล์ไม่ได้ และการทำงานของโลชั่น จะซึมผ่านผิวได้ดีกว่า เพราะมีส่วนผสมของน้ำ ทำให้สามารถผลักดันส่วนผสมช่วยรักษาความชุ่มชื้นลงสู่ผิวได้ ส่วนออยทาผิวจะปิดผนึกความชื้นได้ดีกว่า เพื่อช่วยให้การบำรุงอีกชั้นทำงานได้ดี จึงควรทาออยล์ก่อนทาโลชั่น หลังจากอาบน้ำแล้วเช็ดตัวหมาด ๆ หรือหยดออยทาผิวผสมกับโลชั่นทาบำรุงผิวได้เลย

ควรทาบอดี้โลชั่นและบอดี้ออยล์เมื่อไร ถึงจะดีที่สุด?

เวลาที่เหมาะในการทาบอดี้โลชั่นและบอดี้ออยล์ คือช่วงเวลาหลังจากอาบน้ำเสร็จ ควรทาบอดี้ออยล์ทันทีในขณะที่ตัวยังหมาด ๆ ผิวยังอุ่นและชื้นอยู่ เพื่อให้เกิดการดูดซึมระดับสูงสุด

ควรเลือกออยทาผิว ให้เหมาะกับสภาพผิวเพื่อการบำรุงผิวที่ตรงจุด

วิธีเลือกออยทาผิว ให้เหมาะกับสภาพผิว

เลือกออยบำรุงผิวสำหรับ “ผิวแห้ง”

สำหรับผิวแห้ง ลอก เป็นขุย มีปัญหาผิวไม่สามารถเก็บกักความชุุ่มชื้นใต้ชั้นผิวไว้ได้ ควรเลือกออยล์กลุ่มที่มีส่วนผสมของกรดโอเลอิก อย่าง อาโวคาโด อาร์กัน และซีบักทอร์น ตัวช่วยผสานเซลล์ผิวชั้นนอกและเติมความชุ่มชื้นให้ผิวแห้งดูอิ่มน้ำ

เลือกออยบำรุงผิวสำหรับ “ผิวมัน”

ผิวมัน เป็นผิวที่รูขุมขนผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป จึงควรเลือกออยล์เนื้อบางเบา ที่มีส่วนผสมของกรดไลโนเลอิกอย่างโรสฮิปหรือเกรปซีดออยล์ มีคุณสมบัติช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน แนะนำอีกนิดว่าคนผิวมันสามารถใช้ออยทาผิวได้ ถ้าเป็นออยล์ที่เหมาะกับสภาพผิวมัน นอกจากไม่ทำให้หน้ามันมากเกินไป และยังเป็นการปรับสมดุลให้ผิวเป็นปกติอีกด้วย

เลือกออยบำรุงผิวสำหรับ “ผิวผสม”

สภาพผิวผสม เป็นสภาพผิวที่มีทั้งผิวมันและผิวแห้งรวมกัน จึงควรเลือกออยล์บำรุงผิวที่มีเนื้อบางเบาเอาไว้ก่อน แต่เน้นคุณสมบัติเก็บกักความชุ่มชื้น ลองผสมสูตรเบอร์กามอตออยล์ 3–4 หยด ผสมเข้ากับเกรปซีด    ออยล์หรือโรสแมรี่ออยล์ในปริมาณเท่ากัน จะได้ออยทาผิวที่สมดุลสำหรับผิวผสม

เลือกออยบำรุงผิวสำหรับ “บอบบาง”

ผิวบอบบางแพ้ง่าย เป็นผิวที่ต้องใส่ใจในการบำรุงเป็นพิเศษ แต่สามารถใช้ออยบำรุงผิวได้ เพราะออยบำรุงผิวเป็นส่วนผสมจากน้ำมันธรรมชาติ มีความอ่อนโยนระดับหนึ่ง และออยล์ยังเป็นตัวช่วยสร้างเกราะป้องกันให้ผิวแข็งแรงขึ้น

ออยทาผิวที่เหมาะกับผิวบอบบาง จะเป็นสวีตอัลมอนด์และคาร์โมไมล์ ที่มีคุณสมบัติช่วยปลอบประโลมผิว และป้องกันการระคายเคือง และควรเลี่ยงออยล์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสีสังเคราะห์และน้ำหอม

12  ออยบำรุงผิวนุ่มชุ่มชื้น 2024

1. Neutrogena Body Oil Light Sesame

ออยบำรุงผิวจาก Neutrogena Body Oil Light Sesame

เริ่มด้วย Neutrogena Body Oil Light Sesame ออยบำรุงผิวกาย ที่มีส่วนประกอบของคุณค่าสารสกัดน้ำมันงา สูตรเนื้อบางเบา ช่วยฟื้นฟูบำรุงผิวแห้งหยาบกร้านให้ดูสุขภาพดี ผิวเปล่งประกาย และเขาเคลมมาว่าเป็นออยทาผิวที่ช่วยให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นในทันทีตั้วแต่ครั้งแรกที่ใช้ด้วย พลาดไม่ได้เลย

เหมาะกับสภาพผิว ผิวแห้งกร้าน
ปริมาณ 250 ml.
ราคา 499 บาท
รีวิวจากผู้ใช้จริง C** ชุ่มชื้น ไม่เหนะหนะ , P** กลิ่นเหมือนร้ำมันมะกอกอ่ะ แต่ใช่ดีนะ ผิวนุ่ม

2. Bio-Oil 60m

ออยบำรุงผิวจาก Bio-Oil ตัว ช่วยให้รอยแผลเป็น ผิวแตกลาย

ตามมาด้วย Bio-Oil 60ml ออยบำรุงผิวกาย ที่ผลิตมาเพื่อช่วยลดเลือนรอยแผลเป็น ผิวแตกลาย และสีผิวไม่สม่ำเสมอโดยเฉพาะ ช่วยให้รอยแผลเป็น ผิวแตกลาย ดูจางลง ให้สีผิวสม่ำเสมอมากขึ้น ด้วยนวัตกรรมใหม่ PurCellin Oil ที่มีประสิทธิภาพในการซึมซาบเร็ว และยังมีส่วนผสมช่วยบำรุงทั้ง วิตามิน A และ E เป็นออยทาผิวที่ใช้ได้กับผิวแพ้ง่าย และทุกสภาพผิว ไม่มีสารกันบูด ไม่เหนียวเหนอะหนะ มีความอ่อนโยน ใช้ได้ทั้งบนใบหน้าและลำตัว แบบนี้ต้องซื้อเลย

เหมาะกับสภาพผิว ทุกสภาพผิว และผิวแพ้ง่าย
ปริมาณ 60 ml.
ราคา 298 บาท
รีวิวจากผู้ใช้จริง K** ขนาด 60ml พอดีมากสำหรับการพกพา คุณภาพสินค้าดีเช่นเคย , C** ผิวนุ่ม ดี

3. Bio-Oil Skincare Oil Natural

ออยทาผิวจาก Bio-Oil Skincare Oil Natural

ต่อด้วย Bio-Oil Skincare Oil Natural สำหรับออยบำรุงผิวตัวนี้ เป็นสูตรที่พัฒนาจากออยล์ขึ้นเพื่อให้มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด และผ่านการทดสอบทางคลินิคแล้วว่า เป็นออยทาผิวที่มีประสิทธิภาพในการดูแลแผลเป็น ผิวแตกลาย รวมถึงริ้วรอย และยังช่วยฟื้นฟูผิวไม่สม่ำเสมอ ผิวเสื่อมสภาพ ตลอดจนผิวที่ขาดความชุ่มชื้น เพื่อให้ผิวเรียบเนียนทั่วเรือนร่าง ของดีแบบนี้ไม่มีไม่ได้แล้ว

เหมาะกับสภาพผิว ทุกสภาพผิว และผิวแพ้ง่าย
ปริมาณ 60 ml.
ราคา 298 บาท
รีวิวจากผู้ใช้จริง P** ดีมาก จัดส่งเร็ว

4. Babi Mild Ultra Mild Baby Oil White Sakura

ออยทาผิวจาก Babi Mild Ultra Mild Baby Oil White Sakura

ต่อด้วย Babi Mild Ultra Mild Baby Oil White Sakura กันบ้าง สำหรับออยบำรุงผิวตัวนี้เป็นออยล์ที่เหมาะสำหรับเด็กทารกและผู้ใหญ่ที่มีผิวบอบบางด้วย เพราะมีอนุภาคเล็ก ซึมซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ เป็นออยทาผิวที่อ่อนละมุนเป็นพิเศษ และยังมีคุณค่าเอสเซนส์จากซากุระขาวที่เข้มข้น พร้อมกับวิตามินอี บำรุงผิวให้เนียนนุ่มและปรับสภาพผิวให้ชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้านอยู่ด้วย แนะนำเลย

เหมาะกับสภาพผิว ทุกสภาพผิว และผิวบอบบาง
ปริมาณ 100 ml.
ราคา 79 บาท
รีวิวจากผู้ใช้จริง T** ชอบมากค่ะ คุณภาพไม่ต้องพูดถึง ตัวนี้ ซื้อซ้ำๆวนๆไปค่ะ จัดส่งไว แพ็คของอย่างดี สินค้าครบถ้วน , หอมอ่อนๆ แพ็คคู่คุ้มมาก

5. Babi Mild Ultra Mild Baby Oil Sweet Almond To Milk

ออยบำรุงผิวสูตรน้ำนมจาก Babi Mild Ultra Mild Baby Oil Sweet Almond To Milk

ตามมาด้วย Babi Mild Ultra Mild Baby Oil Sweet Almond To Milk ออยบำรุงผิวสูตรน้ำนม เหมาะสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ที่มีผิวบอบบาง หลังจากเจอกับละอองน้ำบนผิวเนื้อออยล์เปลี่ยนเป็นน้ำนมทันที แต่ซึมซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ เป็นออยทาผิวที่มีคุณค่าจากเอสเซนส์จาก สวีท อัลมอนด์เข้มข้น และอุดมไปด้วยวิตามินอีสูง ช่วยเพิ่มและกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ที่ผิว แถมยังมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ เป็นธรรมชาติอีกด้วย สูตรนีั้ไม่ควรพลาด

เหมาะกับสภาพผิว ทุกสภาพผิว และผิวบอบบาง
ปริมาณ 200 ml.
ราคา 108 บาท
รีวิวจากผู้ใช้จริง A** ใช้ดีมากก แตกตัวเป็นน้ำนมตอนทา , หอมสดชื่น ไม่เหนียวเหนอะหนะจนเกินไป

6. Johnson’s Baby Oil Aloe Vera Vitamin E

ออยทาผิวจากJohnson's Baby Oil Aloe Vera Vitamin E

ต่อด้วย Johnson’s Baby Oil Aloe Vera Vitamin E ออยบำรุงผิวสูตรผสมวิตามินอี วิตามินที่ช่วยบำรุงให้ความชุ่มชื้นกับผิว และออยทาผิวตัวนี้ยังผ่านการทดสอบการแพ้ และระคายเคืองมากแล้ว ว่ามีความอ่อนโยนต่อผิว เหมาะกับการนวดสัมผัสทารก บำรุงผิวและผม ช่วยเก็บล็อคความชุ่มชื้นได้ดีกว่าถึง 10 เท่าอีกด้วย ส่วนผสมดีขนาดนี้ต้องจัดซะแล้ว

เหมาะกับสภาพผิว ทุกสภาพผิว และผิวบอบบาง
ปริมาณ 200 ml.
ราคา 159 บาท
รีวิวจากผู้ใช้จริง P** ชุ่มขื้นผิวมากค่ะ

7. Johnson’s Baby Oil Bedtime

ออยบำรุงผิวจาก Johnson's อย่าง Johnson's Baby Oil Bedtime

อีกหนึ่งออยบำรุงผิวจาก Johnson’s อย่าง Johnson’s Baby Oil Bedtime ออยบำรุงผิวสูตรใช้ก่อนอน เหมาะทาหลังจากอาบน้ำเช็ดตัวหมาด ๆ ตัวช่วยให้ผิวนุ่ม มีกลิ่นหอมผ่อนคลายสบายผิว พร้อมเนเชอรัลคาล์มอโรม่าจากดอกมะลิและลิลลี่ พิสูจน์แล้วว่าอ่อนโยนต่อผิว โดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เป็นออยทาผิวที่ไม่มีส่วนผสมของพาราเบน พาทาเลค และสีย้อม ซื้อเลย

เหมาะกับสภาพผิว ทุกสภาพผิว และผิวบอบบาง
ปริมาณ 300 ml.
ราคา 198 บาท
รีวิวจากผู้ใช้จริง K** กลิ่นหอม ชอบมากค่ะ ฝาหมุนปิดแบบนี้ทำให้ไม่เลอะเทอะ , N** หอม ชอบมาก

8. Watsons Moisturising Baby Oil

ออยบำรุงผิวจาก Watsons Moisturising Baby Oil

ต่อด้วยออยบำรุงผิว Watsons Moisturising Baby Oil ตัวช่วยบำรุงผิวที่บอบบาง ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ เนื้อออยล์ซึมซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ผสานคุณค่าจากวิตามินอีและน้ำมันดอกทานตะวัน เพื่อบำรุงให้ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน เป็นออยทาผิวที่ใช้ได้ทั้งผิวและผม หรือใช้เช็ดเครื่องสำอางบริเวณรอบดวงตาได้อีกด้วย ประโยชน์ดีแบบนี้ต้องมีแล้ว

เหมาะกับสภาพผิว ทุกสภาพผิว และผิวบอบบาง
ปริมาณ 250 ml.
ราคา 98 บาท
รีวิวจากผู้ใช้จริง s** เพิ่มความชุ่มชื้น มีกลิ่นอ่อนๆ , Namthip ปกติชอบใช้ออยล์เพราะผิวแห้งมากกก ใช้แล้วผิวจะดูอิามน้ำดี

9. Tropicana ทรอปิคานา น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นออร์แกนิก

ออยบำรุงผิวน้ำมันมะพร้าวอย่าง Tropicana

ต่อด้วย Tropicana ทรอปิคานา น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นออร์แกนิก อีกหนึ่งออยบำรุงผิวน้ำมันมะพร้าว อุดมไปด้วยอุดมด้วยกรดลอริค วิตามิน E สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่มชุ่มชื้น น้ำมันมีความบางเบาทำให้ไม่เหนียวเหนอะหนะไม่ระคายเคืองผิว เป็นออยทาผิวที่สามารถใช้ได้กับผิวและเส้นผม ครบ จบ ในตัวเดียว ซื้อโลดดด

เหมาะกับสภาพผิว ทุกสภาพผิว และผิวบอบบาง แพ้ง่าย
ปริมาณ 100 ml.
ราคา 100 บาท
รีวิวจากผู้ใช้จริง น้ำมันมะพร้าวเราใช้ทุกวัน ใช้ตั้งแต่หัวจรดเท้า กินตอนเช้าวันละ 2 ช้อน ลดน้ำหนัก

10. Khaokho เขาค้อ น้ำมันบริสุทธิ์สกัดเย็นอินทรีย์มะพร้าว

ออยบำรุงผิวสกัดจากมะพร้าวอย่าง Khaokho เขาค้อ

ตามมาด้วย Khaokho เขาค้อ น้ำมันบริสุทธิ์สกัดเย็นอินทรีย์มะพร้าว ออยบำรุงผิวสกัดจากมะพร้าว อุดมวิตามินอี และกรดธรรมชาติ 3 ชนิดที่ช่วยปกป้องและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เป็นออยทาผิวที่กระตุ้นความยืดหยุ่นของโครงสร้างผมและผิวให้สุขภาพดี โดนเด่นอย่างเห็นได้ชัด แนะนำเลย

เหมาะกับสภาพผิว ทุกสภาพผิว และผิวบอบบาง
ปริมาณ 100 ml.
ราคา 129 บาท

11. Solure Body Oil

ออยบำรุงผิวกายจาก Solure Body Oil คุณสมบัติช่วยฟื้นฟูให้แข็งแรง

ตามมาด้วย Solure Body Oil ออยบำรุงผิวกาย คุณสมบัติช่วยฟื้นฟูให้แข็งแรง ปรับสมดุล และล็อคความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างล้ำลึก ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติอย่าง Jojoba & Olive Oil จนได้ผิวฉ่ำโกลว์ดูสุขภาพดี และมีความยืดหยุ่นอย่างเป็นธรรมชาติไม่แห้งตึง เป็นออยทาผิวที่มีเนื้อสัมผัสบางเบาและซึมลึกสู่ชั้นผิวอย่างอ่อนนุ่ม ไม่เหนียวเหนอะหนะหรือทิ้งคราบขาวไว้บนผิวหนัง พลาดไม่ได้แล้ว

เหมาะกับสภาพผิว ทุกสภาพผิว
ปริมาณ 65 ml.
ราคา 440 บาท

12. Reunrom Body Massage Oil

ออยบำรุงผิวจาก Reunrom Body Massage Oil

ต่อด้วยออยบำรุงผิว Reunrom Body Massage Oil สำหรับออยล์ตัวนี้เป็นน้ำมันนวดผิวกาย ที่มีการสกัดจากข้าวหอมมะลิ ช่วยมอบความชุ่มชื้นให้กับผิว และยังมีส่วนผสมของวิตามิน E สูง ตัวช่วยลดผิวแห้งกร้าน สารสกัดจากไม้ไผ่ ช่วยให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ เป็นออยทาผิวที่ให้กลิ่นหอมผ่อนคลาย ไม่มีสารที่ทำให้เกิดการระคายเคือง 11 ชนิด ของเค้าดีขนาดนี้ไม่มีไม่ได้แล้ว

เหมาะกับสภาพผิว ทุกสภาพผิว
ปริมาณ 110 ml.
ราคา 718 บาท

ทำความรู้จักกับ “ ออยบำรุงผิว “ มาแล้ว นอกจากจะเป็นตัวช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น เนียนนุ่ม และฉ่ำโกลว์ ยังได้รู้มาว่าออยล์บำรุงผิว ยังเป็นไอเทมที่มาจากน้ำมันธรรมชาติ ค่อนข้างอ่อนโยนมาก ๆ เลย นอกจากจะเหมาะกับผิวแห้งกร้าน ออยบำรุงผิวน่าจะเหมาะกับเพื่อน ๆ ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายอีกด้วย

ข้อมูลอ้างอิงจาก Face Oil 101 ทำความรู้จักออยล์บำรุงผิวที่เหมาะสำหรับผิวแต่ละประเภท; https://vogue.co.th/beauty/skin_care/article/facialoilforskintype

Previous

ผิวแห้ง กับ ผิวขาดน้ำ: ต่างกันอย่างไร

Next

ไอเทมกลิ่นหอมแป้งเด็ก นุ่มนวล น่าทะนุถนอมเป็นที่สุด

Related Topics
Share
WHAT’S HOT
 1. 10 ร้านเสื้อผ้าในไอจีราคาถูก หลักร้อย ไม่ตกเทรนด์
 2. 12 สกินแคร์จาก CICA ส่วนผสมช่วยลดสิว ผิวระคายเคือง
 3. 10 สถานที่ขอพรเรื่องความรัก ช่วยคนโสดไม่ให้นก
 4. 15 ครีมบำรุงผิวขาว และครีมทาผิวขาวยี่ห้อไหนดี 2024
 5. แต่งหน้าเป๊ะปังด้วยเมคอัพ ชิ้นที่สอง1บาท
 6. 10 ถุงยางอนามัยยี่ห้อไหนดี ใส่สบาย มีเซ็กส์ปลอดภัย โดนใจคู่รัก
 7. รวมไอเดีย 20 ลายเล็บเจลเรียบหรูดูแพง ทำแล้วขับผิวผ่อง
 8. 10 ลิปออยล์ยี่ห้อไหนดี ใช้แล้วปากฉ่ำวาว ชุ่มชื้น เสริมลุคสดใส ดูสุขภาพดี
 9. ผิวไหม้แดด ดำแดด ต้องอ่าน! เคล็ดลับรักษาผิวไหม้แดดฉบับเร่งด่วน
 10. 20 ไอเดียทรงผมผู้ชาย 2024 เท่ๆ คูลๆ ตามเทรนด์!
 11. 10 รองพื้นปกปิดรอยสิว สำหรับคนเป็นสิวผิวแพ้ง่าย ยี่ห้อไหนดี ใช้ได้ไม่อุดตัน