โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
 • google-play.png
 • app-store.png
 • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

ไม่ว่าจะฤดูร้อน ฝน หนาว หน้าไหน ๆ ก็เชื่อว่าหนึ่งในปัญหาผิวกวนใจของหลาย ๆ คน คงหนีไม่พ้นเรื่องของ “ รูขุมขนกว้าง “ นอกจากพันธุกรรมและสภาพผิวต้นกำเนิด ปัจจัยสำคัญอย่างสภาพของอากาศในประเทศไทยก็เป็นอุปสรรคที่สำคัญที่ทำให้หลายคนต้องหมดเงิน และเสียเวลาไปกับสารพัดวิธีฟื้นฟูผิวหน้า และครีมกระชับรูขุมขน 

บทความนี้วัตสันเลยอยากแบ่งปันเรื่องราว “ วิธีรักษารูขุมขนกว้าง “ แบบง่าย ๆ และถ้าใครก็ตามที่ได้ลองทำตาม ศักราชใหม่นี้ผิวหน้าของสาว ๆ ต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน จะเป็นยังไงบ้าง ไปบำรุงผิวกระชับรูขุมขนพร้อมกันเลย

ปัญหารูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร?

ก่อนจะไปดูวิธีแก้รูขุมขนกว้างมาทำความเข้าใจเรื่องของ “ รูขุมขน “ กันก่อนดีกว่า สำหรับรูขุมขน บนใบหน้าโดยเฉลี่ยแล้วในแต่ละคนจะอยู่ที่ 200,000 – 300,000 มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับขนาดของใบหน้าแต่ละคน รวมไปถึงพันธุกรรมและเชื้อชาติที่แตกต่างกันไป รูขุมขนจะไม่เพิ่มหรือลดลงตามอายุ แต่สามารถขยายขึ้น ทำให้เกิดปัญหารูขุมขนกว้าง ซึ่งสามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก แก้ม เหนือปาก และบริเวณ T-zone โดยรูขุมขนกว้างสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ดังนี้

 1. รูขุมขนกว้างจากอายุ เมื่ออายุมากขึ้น ตั้งแต่อายุ 20 ต้น ๆ สารสำคัญใต้ผิวจะค่อย ๆ ลดลงไปด้วย ทำให้ผิวสูญเสียความกระชับลง 
 2. รูขุมขนกว้างจากพันธุกรรม รูขุมขนกว้างสามารถถ่ายทอดทางยีนส์ตั้งแต่กำเนิด ในครอบครัวที่มีปัญหาผิวรูขุมขนกว้าง สมาชิกคนอื่น ๆ มักจะมีปัญหาผิวรูขุมขนกว้างเช่นเดียวกัน
 3. รูขุมขนกว้างจากหน้ามัน รูขุมขนกว้างเกิดจากผิวที่มีน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้ามากเกินพอดี ทำให้น้ำมันตกค้างอุดตันรูขุมขน และเห็นรูขุมขนกว้างได้ชัดเจน
 4. รูขุมขนกว้างจาดแสงแดด แสงแดดจะเข้าไปทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว ทำให้ผิวแห้งกร้าน ขาดความยืดหยุ่น รูขุมขนจึงขยายตัวจนกว้างขึ้น
 5. รูขุมขนกว้างจากการดูแลผิวที่ผิดวิธี การทำความสะอาดผิวหน้าไม่สะอาดหมดจด ไม่ล้างเครื่องสำอาง และใช้สกินแคร์ดูแลผิวหน้าที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว หรือรุนแรงต่อผิว พฤติกรรมเหล่านี้มีส่วนทำให้เกิดรูขุมขนกว้างได้
รูขุมขนกว้างจะขยายขึ้นตามอายุ

รูขุมขนกว้าง รักษาอย่างไรดี?

ปัญหารูขุมขนกว้าง สามารถรักษาได้หลายวิธี ทั้งด้วยการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต การดูแลเลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะสมกับสภาพผิว ส่วนใครมีปัญหารูขุมขนกว้างมาก เห็นรูขุมขนชัดเจน อยากรักษาแบบเห็นผลเร็วก็ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกอย่าง การทำหัตถการต่าง ๆ ก็สามารถช่วยให้รูขุมขนกระชับได้ แต่อาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องของราคาที่ค่อนข้างสูง 

สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากประงบ ทั้งยังมีวิธีแก้รูขุมขนกว้างและการบำรุงผิวด้วยวิธีธรรมชาติที่ช่วยฟื้นฟูผิวหน้า กระชับรูขุมขนให้กลับมาเนียนใสอยู่ด้วย จะมีวิธียังไงบ้าง ลองตามไปดูกันต่อได้เลย

10 วิธีฟื้นฟูผิวหน้า กระชับรูขุมขนให้กลับมาเนียนใส


1. ล้างหน้าด้วยจำนวนครั้งที่เหมาะสม

สำหรับวิธีกระชับรูขุมขนวิธีแรก คือการล้างหน้าในจำนวนครั้งที่เหมาะสม วันละ 2 ครั้ง ในช่วงตื่นนอนตอนเช้า และตอนกลางคืนในช่วงที่อาบน้ำ โดยวิธีรักษารูขุมขนกว้างนี้ เป็นวิธีเบสิคที่ช่วยล้างคราบสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อุดตันรูขุมขนออกไป และวิธีแก้รูขุมขนกว้างโดยการล้างหน้าทั้ง 2 เวลานี้ ควรใช้น้ำอุณภูมิห้องปกติหรือค่อนไปทางน้ำเย็นเพื่อเป็นการกระชับรูขุมขนให้เล็กลงจะดีที่สุดด้วยค่ะ

2. ใช้น้ำแข็งสะอาดประคบ

วิธีฟื้นฟูผิวหน้าของคนที่มีรูขุมขนกว้างวิธีต่อมาคือ การใช้ความเย็นอย่างน้ำแข็งก้อนประคบใบหน้า และต้องเป็นน้ำแข็งที่มั่นใจว่าสะอาดด้วย หรือให้ดีที่สุดก็ควรเป็นน้ำแข็งที่ทำด้วยตัวเอง โดยวิธีกระชับรูขุมขนนี้ เพียงแค่นำน้ำแข็งมาถูโซนต่าง ๆ ของใบหน้าประมาณ 30 – 45 วินาที วิธีแก้รูขุมขนกว้างนี้สามารถทำได้เป็นประจำทั้งตอนเช้าหรือก่อนนอน และหลังจากประคบน้ำแข็งบนใบหน้าแล้วก็อย่าลืมล้างหน้าด้วยน้ำอุณภูมิห้องเช่นเดิม

3. พอกหน้าด้วยมะนาว – ดินสอพอง

ใครที่พอมีเวลาและต้องการหาตัวช่วยที่มาจากธรรมชาติ ขอแนะนำสูตรมะนาวผสมกับดินสอพอง เพียงแค่ใช้น้ำมะนาวประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะและดินสอพอง คนจนเนื้อละเอียดและนำส่วนผสมทั้งหมดมาพอกทาให้ทั่วบริเวณใบหน้าทิ้งไว้สักประมาณ 15 – 20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุนหภูมิห้องหรือน้ำเย็น ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 1-3 ครั้ง จะสังเกตเห็นได้ว่ารูขุมขนที่เคยกว้างจะค่อย ๆ เล็กลง เป็นวิธีกระชับรูขุมขนที่ดูทำง่ายและน่าสนใจจริง ๆ

วิธีแก้รูขุมขนกว้างที่มาจากธรรมชาติคือการพอกหน้าด้วยมะนาว ดินสอพอง

4. สครับผิวหน้า

วิธีฟื้นฟูผิวหน้าวิธีนี้ เป็นการผลัดเซลล์ผิวเก่าเพื่อลดการอุดตันที่ก่อให้เกิดการขยายตัวของรูขุมขน และในการผลัดเซลล์หรือสครับผิวก็สามารถทำได้อย่างเป็นประจำประมาณสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง แถมยังเป็นวิธีแก้รูขุมขนกว้างที่ง่ายและประหยัดอีกด้วย แค่เพียงนำเกลือทะเลมาผสมกับโยเกิร์ต ( จำเป็นต้องเป็นเกลือที่มีขนาดเล็กมาก ๆ ) จากนั้นให้นำมาทาให้ทั่วใบหน้าพร้อมกับใช้ปลายนิ้วนวดเป็นวงกลมเบา ๆ ประมาณ 3-5 นาที นวดเสร็จก็ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วล้างออกด้วยอุณหภูมิห้อง รับรองเลยว่าวิธีกระชับรูขุมขนนี้เวิร์กจริง

5. Say No! หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมัน

อีกหนึ่งวิธีฟื้นฟูผิวหน้าที่ดีอีกหนึ่งวิธีที่อยากแนะนำก็คือ การลดอาหารที่มีไขมัน เพราะหนึ่งในสาเหตุของผิวหน้าที่มีรูขุมขนกว้างเกิดจากการอุดตันของไขมัน ซึ่งสามารถเกิดได้จากอาหารมัน ๆ ที่เรากินเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นอาหารทอด อาหารฟาสต์ฟู้ด หนังสัตว์ ฯลฯ ได้ด้วย จึงควรหลีกเลี่ยงหรือรับประทานในสัดส่วนที่น้อยลง และลองหันมารับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างเช่น ผัก ผลไม้สด เนื้อปลา รวมถึงเปลี่ยนกรรมวิธีในการปรุงอาหารเป็นต้มหรือนึ่งแทนจะเป็นวิธีแก้รูขุมขนกว้างที่ยั่งยืนกว่าค่า

6. ขจัดความมันบนใบหน้า

นอกจากการหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันแล้ว วิธีกระชับรูขุมขนที่คล้ายคลึงกัน ก็คือการหมั่นทำผิวให้แห้ง ซึ่งการทำผิวให้แห้งจะทำให้ชั้นเคราตินหดตัวเล็กลง และดูเหมือนว่ารูขุมขนมีขนาดเล็กลงไปด้วย สำหรับวิธีรักษารูขุมขนกว้าง วิธีนี้สามารถทำได้โดยการใช้คลีนเซอร์แบบควบคุมความมัน (Oil Control) หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของซาลิไซลิคเอสิด ซึ่งจะช่วยป้องกันความมันบนใบหน้าได้

รักษารูขุมขนกว้างโดยการใช้คลีนเซอร์แบบควบคุมความมัน

7. หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางประเภทบีบี หรือรองพื้น

นอกจากการบำรุงผิวหน้า การแต่งหน้าก็เป็นอีกกิจวัตรประจำวันของบรรดาคุณผู้หญิง แต่เครื่องสำอางบางประเภทโดยเฉพาะรองพื้นหรือบีบีครีม อาจเป็นตัวการทำให้เกิดสิวอุดตัน และเป็นต้นเหตุให้รูขุมขนกว้างขึ้น ลองเปลี่ยนมาใช้แป้งที่ผสมรองพื้นแทน หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของปิโตรเลียม และประเภทออยล์เบส เพราะนอกจากจะทำให้รูขุมขนกว้างแล้ว ยังทำให้หน้ามันและเสี่ยงต่อการเกิดสิวขึ้นได้อีกด้วย

8. ทาครีมจากกรดผลไม้อ่อน ๆ

การทาครีมบนใบหน้าเป็นสิ่งที่พึงกระทำเป็นประจำ แต่ถ้าอยากรักษารูขุมขนกว้างด้วยตัวช่วยลองหันมาใช้ครีมที่มีส่วนผสมของ AHA หรือ PHA เป็นประจำ ซึ่งจะช่วยในการผลัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกได้ง่ายทั้งยังทำให้รูขุมขนอุดตันน้อยลงความมันบนใบหน้าลดลง และช่วยให้ผิวหน้ากะจ่างใสขึ้นได้อีกด้วย

9. ใช้โทนเนอร์เช็ดผิว

โทนเนอร์เป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ช่วยให้รูขุมขนกระชับขึ้นได้ และยังเป็นตัวช่วยปรับสมดุลผิวให้ปกติ ไม่แห้งและมันจนเกินไป จนทำให้รูขุมขนขยายตัวและกว้างจนเห็นได้ชัด ส่วนใครที่ไม่เคยใช้โทนเนอร์ลองเปลี่ยนพฤติกรรมหลังล้างหน้าด้วยใช้โทนเนอร์เช็ดความสะอาดก่อนเข้าสู่การบำรุงผิวขั้นตอนอื่น ๆ แต่วิธีกระชับรูขุมขนวิธีนี้ ขอย้ำว่าอย่าเช็ดหน้าแรงให้ใจเย็น ๆ เพราะอาจจะเกิดการอักเสบเอาได้ จึงควรเลือกโทนเนอร์ที่มีความอ่อนโยน และไม่ก่อให้เกิดการอุดตันจะดีที่สุด อย่างเช่น

โทนเนอร์แก้รูขุมขนกว้าง Oxe'cure Blackhead Clearing BHA PHA Toner

Oxe’cure Blackhead Clearing BHA PHA Toner โทนเนอร์แก้รูขุมขนกว้าง สูตรแอคเน่สกิน อุดมด้วย 2% BHA และ4% PHA ช่วยทั้งขจัดสิ่งสกปรกอุดตันภายในรูขุมขน ลดความมันส่วนเกิน ลดการอักเสบ ช่วยสลายสิวอุดตัน กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่พร้อมบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้งตึง พร้อมกับช่วยปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนและช่วยให้ผิวกระจ่างใส สีผิวสม่ำเสมอกัน ลดการเกิดสิวอุดตัน เหมาะสำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่าย


โทนเนอร์รักษารูขุมขนกว้าง hayers Cucumber Witch Hazel Toner

Thayers Cucumber Witch Hazel Toner โทนเนอร์รักษารูขุมขนกว้างที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรกอย่างอ่อนโยน ลดการอุดตัน ลดการเกิดสิว ผิวนุ่มชุ่มชื้นจากภายใน ช่วยลดอาการบวมและระคายเคืองผิว ลดการอุดตันรูขุมขน พร้อมด้วยคุณสมบัติในการลดการอักเสบของสิว ลดความมันส่วนเกิน ขจัดสิ่งสกปรกเพื่อลดการอุดตัน กระชับรูขุมขนให้เล็กลงอีกด้วย


โทนเนอร์แก้รูขุมขนกว้าง SKINTIFIC Pure Centella Acne Calming Toner

SKINTIFIC Pure Centella Acne Calming Toner โทนเนอร์แก้รูขุมขนกว้างที่มีส่วนผสมของ Centella Asiatica ตัวช่วยช่วยลดการเกิดสิวใหม่บนใบหน้า มีเนื้อบางเบาและสดชื่น ซึมซาบไวโดยไม่ทำให้รู้สึกร้อน ช่วยควบคุมความมันส่วนเกิน อุดมด้วย Ectoin และ Panthenol ปลอบประโลมผิว สูตรสำหรับสิวและผิวแพ้ง่าย


โทนเนอร์รักษารูขุมขนกว้าง Plantnery Tea Tree First Toner

Plantnery Tea Tree First Toner โทนเนอร์รักษารูขุมขนกว้างปรับสภาพผิว สูตรลดสิว ควบคุมความมัน ลดแบคทีเรีย P.Acnes ต้นเหตุของการเกิดสิว และยังช่วยผลัดเซลล์ผิว สิ่งสกปรกที่ตกค้างบริเวณรูขุมขน กระชับรูขุมขนให้ดูเล็กลง ผิวหน้าเรียบเนียน เหมาะกับคนที่มีปัญหาสิวอักเสบ สิวอุดตัน ผิวแพ้ง่าย ผิวมัน ผิวผสม และคนมีปัญหารูขุมขนกว้าง ไม่กระชับ


10. หลีกเสี่ยงแสงแดดที่แผดเผา

ด้วยสภาพอากาศเมืองไทยก็ต้องพูดกันตรง ๆ ว่า มีประโยชน์อย่างมากต่อการตากผ้า หรือการทำเนื้อแดดเดียว แต่สำหรับผิวหน้าและผิวกายนั้น การได้รับแสงแดดที่เกินความจำเป็นกลับเป็นการทำลายสุขภาพผิวรวมถึงปัญหารูขุมขนกว้าง การทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว และทำให้ผิวหยาบกร้าน ดังนั้นนี่จึงเป็นอีกวิธีกระชับรูขุมขนที่สาว ๆ ควรทำอย่างเป็นกิจวัตร โดยเฉพาะในช่วงตั้งแต่ 11.00 – 17.00 น. แต่ถ้ารู้สึกว่ายากก็ควรมีไอเทมติดตัวทั้งครีมกันแดด หมวก หรือร่มกันยูวี รับรองได้ว่าออกไปที่ไหนก็อุ่นใจขึ้นแน่นอน

และนี่ก็คือวิธีกระชับรูขุมขนแบบง่าย ๆ ที่วัตสันเอามาแบ่งปันเพื่อน ๆ ในบทความนี้ สำหรับใครที่กำลังมีปัญหารูขุมขนกว้างลองเอาวิธีแก้รูขุมขนกว้างเหล่านี้ไปใช้ แต่ถ้าใครลองมาหมดแล้วและยังไมได้ผล แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุและการวางแผนการรักษารูขุมขนกว้างที่ถูกต้อง เชื่อเลยว่าวิทยาการความงามสมัยนี้ไปไกลมาก และคุณจะกลับมาสวยพริ้งอย่างแน่นอน

ข้อมูลอ้างอิง

10 วิธีกระชับรูขุมขนกว้าง ลดรูขุมขนกว้าง ให้หน้าปิ๊งเนียนใส https://www.eucerin.co.th/skin-concerns/ageing-skin/enlarged-pore

รวมวิธีกระชับรูขุมขนกว้าง ให้ใบหน้ากลับมาเรียบเนียน เลือกวิธีไหนดี? https://www.vsquareclinic.com/tips/tighten-pores/


คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

10 เจลล้างมือกลิ่นหอม พกง่าย ไม่เปลืองที่ในกระเป๋า

Next

5 ส่วนผสมเด็ด ช่วยเลือกน้ำตบยี่ห้อไหนดีสำหรับคุณ

Related Topics
Share
WHAT’S HOT
 1. 10 ร้านเสื้อผ้าในไอจีราคาถูก หลักร้อย ไม่ตกเทรนด์
 2. 12 สกินแคร์จาก CICA ส่วนผสมช่วยลดสิว ผิวระคายเคือง
 3. 10 สถานที่ขอพรเรื่องความรัก ช่วยคนโสดไม่ให้นก
 4. 15 ครีมบำรุงผิวขาว และครีมทาผิวขาวยี่ห้อไหนดี 2024
 5. แต่งหน้าเป๊ะปังด้วยเมคอัพ ชิ้นที่สอง1บาท
 6. 10 ถุงยางอนามัยยี่ห้อไหนดี ใส่สบาย มีเซ็กส์ปลอดภัย โดนใจคู่รัก
 7. รวมไอเดีย 20 ลายเล็บเจลเรียบหรูดูแพง ทำแล้วขับผิวผ่อง
 8. 10 ลิปออยล์ยี่ห้อไหนดี ใช้แล้วปากฉ่ำวาว ชุ่มชื้น เสริมลุคสดใส ดูสุขภาพดี
 9. ผิวไหม้แดด ดำแดด ต้องอ่าน! เคล็ดลับรักษาผิวไหม้แดดฉบับเร่งด่วน
 10. ควรสครับผิวก่อนหรือหลังอาบน้ำ โดฟ บอดี้ สครับ จะทำให้ตัวคุณมีกลิ่นหอมที่กำลังดี
 11. เนเชอรัล บาย วัตสัน แอลจี x วัตสันบิวตี้บ็อกซ์