โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
 • google-play.png
 • app-store.png
 • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนทีไร สิ่งหนึ่งที่ต้องทำคือการหลบแดดแรงนี่แหละ นอกจากจะกลัวเป็นลมแดดแล้ว ยังเป็นห่วงสภาพผิวตัวเองด้วย โดนแสงแดดและแสง UV นาน ๆ ไม่รู้ว่าสภาพผิวจะเสียไปแค่ไหนบ้าง

เพราะแสงแดดและแสง UV ตัวดี ทำให้เกิดปัญหาผิวหลายอย่างเลย ไม่ใช่แค่ปัญหาผิวไหม้แดด แต่แสงแดดยังมีส่วนทำให้ผิวหน้าเกิดปัญหารูขุมขนกว้างจากแดดได้ด้วยนะ แต่สาเหตุของรูขมขนกว้างก็ไม่ได้มีแค่ปัญหาจากแสงแดดแค่อย่างเดียว รูขุมขนกว้างเกิดจากปัจจัยหลายอย่างเลย อย่างเช่น

สาเหตุของรูขุมขนกว้าง

รูขุมขนกว้างเกิดจากแสงแดดและแสง UV จากแดด

1. แสงแดด

รูขุมขนกว้างเกิดจากแสงแดดและแสง UV จากแดด ซึ่งมีส่วนเข้าไปทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวหนังหยาบกร้าน ขาดความยืดหยุ่น ส่งผลให้รูขุมขนกว้าง เกิดริ้วรอยผิวเหี่ยวย่นตามมาได้ด้วย

2. รูขุมขนกว้างเกิดจากสภาพผิวมัน

คนที่มีสภาพผิวมัน ก็มีส่วนที่ทำให้เกิดรูขุมขนกว้างได้ง่าย เพราะเวลาที่ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกิน ทำให้รูขุมขนต้องขยายตัวเพิ่มขึ้น เพื่อขับน้ำมันเหล่านี้ออกมา

3. รูขุมขนกว้างเกิดจากปัญหาสิว

สาเหตุของการเกิดสิวมักจะมาจากสิ่งสกปรกอุดตันอยู่ในรูขุมขน จนเกิดอาการอักเสบและอุดตันจนเกิดเป็นสิวอักเสบและสิวอุดตัน เมื่อเจ้าสิวอักเสบและอุดตันอยู่ภายในผิวหนังเป็นเวลานาน ก็จะทำให้รูขุมขนเริ่มขยายตัว พอบีบหรือกดสิวออกไปแล้ว อาจจะทำให้เกิดปัญหารูขุมขนกว้าง เกิดรอยดำจากสิวตามมาด้วย

4. รูขุมขนกว้างเกิดจากฮอร์โมน

ในช่วงวัยรุ่นเป็นช่วงวัยที่มีการผลิตฮอร์โมนมากอยู่แล้ว และผิวในช่วงวัยรุ่นจะขับน้ำมันออกมาได้มาก รูขุมขนในช่วงวัยนี้เลยจะขยายใหญ่เป็นปกติ แต่เมื่อผิวผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป รูขุมขนจะขยายมากขึ้นเพื่อรองรับการผลิตน้ำมันมากกว่า อาจจะส่งผลให้เกิดปัญหารูขุมขนกว้างขึ้นได้

5. รูขุมขนกว้างเกิดจากพันธุกรรม

สภาพผิวของเรามีส่วนมาจากผิวของพ่อแม่ด้วย ทั้งเรื่องของฮอร์โมน หรือปริมาณต่อมไขมัน สามารถส่งต่อได้ทางพันธุกรรม ถ้าเกิดคนในครอบครัวมีปัญหาหน้ามัน รูขุมขนกว้าง ก็อาจจะทำให้เรามีรูขุมขนกว้างด้วยเหมือนกัน

6. การดูแลผิวผิดวิธี

รูขุมขนกว้างเกิดจากการใช้สกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว การล้างหน้าด้วยน้ำร้อนหรือน้ำเย็นจัด พฤติกรรมบางอย่าง อย่างการแคะ แกะ บีบสิว เช็ดเครื่องสำอางออกไม่หมด หรือล้างหน้าไม่สะอาด สิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหารูขุมขนกว้างได้ด้วยเหมือนกัน

7. พักผ่อนไม่เพียงพอ

รูขุมขนกว้างเกิดจากเวลาที่เรานอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือดื่มน้ำน้อยเกินไป จะทำให้คอลลาเจนและอิลาสตินเสื่อมลงด้วย ทำให้ผิวแห้ง ผิวขาดน้ำ ผิวเลยต้องขับน้ำมันออกมามากกว่าเดิม เลยทำให้เกิดปัญหารูขุมขนกว้างขึ้นได้ด้วย

ตามไปดูสาเหตุของรูขุมขนกว้างกันมาแล้ว พอจะรู้แล้วว่าไม่ใช่แค่สาเหตุจากแสงแดดในหน้าร้อนเท่านั้นที่ทำให้เกิดรูขุมขนกว้าง แต่รูขุมขนกว้างเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ที่เราควบคุมไม่ได้อยู่ด้วย แต่ไม่ต้องซีเรียสไป เพราะปัญหารูขุมขนกว้างวิธีป้องกันและรักษาปัญหารูขุมขนกว้างอยู่หลายทางเลย

10 วิธีป้องกันและรักษารูขุมขนกว้าง

1. เลี่ยงแสงแดด

อย่างที่บอกไปว่ารูขุมขนกว้างเกิดจากแสงแดดแรง ๆ ซึ่งเป็นตัวการทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินในผิว ทำให้ผิวแห้งกร้าน ขาดความยืดหยุ่น ส่งผลให้รูขุมขนกว้างจากอีกด้วย
เพราะฉะนั้นในหน้าร้อนเจอแดดจัด ๆ หลบให้ไวเลยจ้า ส่วนใครที่จำเป็นต้องตากแดดนาน ๆ ควรพกร่มหรือหมวกเอาไว้ป้องกันแสงแดดและรังสี UV ซึ่งเป็นวิธีรักษารูขุมขนกว้างที่ดีและที่สำคัญอย่าลืมทากันแดดตลอด ๆ ด้วยนะ

2. เลือกครีมกันแดดที่ไม่อุดตันรูขุมขน หรือสูตร Oil Free

ใครกำลังมองหาว่ารูขุมขนกว้างใช้อะไรดี ในส่วนของกันแดดป้องกันแสง UV ที่จะเข้ามาทำร้ายผิว ก็ควรจะเป็นครีมกันแดดที่ไม่ทำให้อุดตันรูขุมขน หรือครีมกันแดดสูตร Oil Free เพราะกันแดดสูตรเหล่านี้มีส่วนช่วยควบคุมความมัน ไม่เพิ่มไขมันส่วนเกินบนใบหน้า เลยไม่ทำให้เกิดการอุดตันและเป็นวิธีรักษารูขุมขนกว้างที่ง่ายอีกด้วย

 • Srichand Luminescence Fabulous UV Shield
Srichand Luminescence Fabulous UV Shield ครีมกันแดดช่วยปกป้องแสง UV และรักษารูขุมขนกว้าง

ครีมกันแดดช่วยปกป้องแสง UV และรักษารูขุมขนกว้างเนื้อบางเบาไม่เหนียวเหนอะหนะ ซึมซาบเร็ว เหมาะกับคนผิวมันและผิวผสม ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน น้ำหอม สารกลุ่มพาราเบน

 • Mizumi UV Water Serum SPF50+/PA++++
Mizumi UV Water Serum SPF50+/PA++++ เซรั่มกันแดดสูตรน้ำ ช่วยคุมมัน รักษารูขุมขนกว้าง

เซรั่มกันแดดสูตรน้ำ เนื้อบางเบาไม่เหนียวเหนอะหนะ ช่วยคุมมัน รักษารูขุมขนกว้างลดการอุดตันของผิว และอ่อนโยนไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน น้ำหอม พาราเบน แอลกอฮอล์ และสีสังเคราะห์

3. เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์

รูขุมขนกว้างเกิดจากพันธุกรรม ฮอร์โมน และปัญหาสภาพผิวมันอยู่ด้วย การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ช่วยปรับและเสริมสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย อย่างเช่นอาหารที่มีไขมันต่ำ การทานมะเขือเทศ ผักใบเขียว ผลไม้ที่มีสีเหลือง หรืออาหารที่ช่วยกระชับรูขุมขน เลยมีส่วนช่วยลดการสร้างน้ำมัน ขจัดปัญหารูขุมขนกว้างได้ด้วยเหมือนกัน

4. เลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง

นอกจากการทานอาหารที่มีประโยชน์ช่วยกระชับรูขุมขน การจะรักษารูขุมขนกว้างก็ควรเลี่ยงอาหารไขมันสูงไปด้วย สายชาบู หมูกระทะ อาหารปิ้งย่าง ของทอด ของมัน เลี่ยงได้เลี่ยงเท่านั้น เพราะอาหารเหล่านี้มีส่วนทำให้เกิดความมันบนผิวมากขึ้น เป็นสาเหตุให้เกิดปัญหารูขุมกว้าง และปัญหาสิวต่าง ๆ ตามมาด้วย

5. ล้างหน้าให้สะอาดหมดจด

การล้างหน้า คือ สิ่งที่เราควรทำเป็นประจำอยู่ตลอด เพราะล้างหน้าให้สะอาดหมดจดจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันอยู่ในรูขุมขนออกไป เป็นอีกหนึ่งวิธีง่าย ๆ ที่ช่วยรักษารูขุมขนกว้าง ป้องกันไม่ให้รูขุมขนขยาย

และใครกำลังมองหาว่ารูขุมขนกว้างใช้อะไรดี ก็ควรต้องเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน และอ่อนโยนเพื่อบำรุงผิวไปด้วย อย่าง

 • Cetaphil Gentle Skin Cleanser
Cetaphil Gentle Skin Cleanser คลีนเซอร์สูตรอ่อนโยน ช่วยรักษารูขุมขนกว้าง

คลีนเซอร์สูตรอ่อนโยน ไม่มีทั้งสบู่และน้ำหอม ไม่ทำให้รู้สึกระคายเคืองผิว และยังช่วยรักษารูขุมขนกว้าง ให้ผิวคงความชุ่มชื่น เนียนนุ่ม และแข็งแรง

 • Clean & Clear Essentials Foaming Facial Wash
Clean & Clear Essentials Foaming Facial Wash โฟมล้างหน้าสูตร Oil ช่วยรักษารูขุมขนกว้าง

โฟมล้างหน้าเนื้อเจล เป็นสูตร Oil Free ไม่ทำให้อุดตันรูขุมขน ช่วยรักษารูขุมขนกว้าง ขจัดสิ่งสกปรกอย่างล้ำลึกอ่อนโยน ลดการสะสมแบคทีเรีย และยังช่วยควบคุมความมันส่วนเกินได้ด้วย

6. สครับผิวเป็นประจำ

ถัดจากล้างหน้าให้สะอาดลองสครับผิว อาทิตย์ละ 1 – 2 ครั้งไปด้วย เพราะการสครับผิวเป็นการรักษารูขุมขนกว้าง ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออก ช่วยในเรื่องของสิวอุดตันลดลง และยังช่วยลดความมันส่วนเกินบนใบหน้าที่มีส่วนทำให้รูขุมขนกว้างได้ด้วย

แล้วรูขุมขนกว้างใช้อะไรดี ลองเลือกใช้สครับที่มีเม็ดละเอียด ไม่บาดผิว ก็จะช่วยลดการทำร้ายผิว ไม่ทำให้ผิวอักเสบระคายเคืองได้ อย่างเช่น

 • St.Ives Blackhead Clearing Green Tea Scrub
St.Ives Blackhead Clearing Green Tea Scrub สครับช่วยรักษารูขุมขนกว้าง

สครับช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่อุดตันรูขุมขน รักษารูขุมขนกว้าง ป้องกันปัญหาสิวต่าง ๆ เนื้อครีมเข้มข้น แต่อ่อนโยน ทั้งมอยส์เจอไรเซอร์และสครับบีดส์ ไม่มีส่วนผสมของพาราเบน ไม่ทำให้เกิดอาการระคายเคือง และไม่อุดตันผิวหนัง

 • Eucerin Pro ACNE SOLUTION SCRUB
Eucerin Pro ACNE SOLUTION SCRUB สครับเม็ดบีดส์ละเอียด ช่วยรักษารูขุมขนกว้าง

สครับเม็ดบีดส์ละเอียด ไม่ขูดลอกผิว ช่วยรักษารูขุมขนกว้าง ให้ผิวเนียนละเอียดใส รูขุมขนกระชับขึ้น และยังเหมาะสำหรับขจัดสิวเสี้ยนและสิวอุดตันอีกด้วย

7. พอกหน้าด้วยมาสก์โคลน

อีกหนึ่งวิธีบำรุงผิวช่วยรักษารูขุมขนกว้าง ก็คือ การพอกหน้าด้วยมาสก์โคลน เพราะมาสก์โคลนมีคุณสมบัติช่วยดูดสิ่งสกปรกและซับความมันส่วนเกินบนใบหน้าออกไป

นอกจากช่วยรักษารูขุมขนกว้างทำให้รูขุมขนกระชับแล้ว ยังลดปัญหาสิวอุดตันไปได้ด้วย แต่ไม่ควรสครับและมาสก์โคลนในวันเดียวกันนะ จะเป็นการรบกวนผิวเกินไป ควรมาสก์โคลนหลังสครับหน้าสัก 1 – 2 วันจะดีกว่าค่า

 • BK Acne Balancing Mask
BK Acne Balancing Mask มาสก์โคลนช่วยรักษารูขุมขนกว้าง

มาสก์โคลนช่วยรักษารูขุมขนกว้าง ลดการสะสมของแบคทีเรีย ช่วยปรับผิวกระจ่างใสเป็นธรรมชาติ และยังช่วยฟื้นฟูผิวให้เรียบเนียน รูขุมขนกระชับขึ้น

 • Collagen by Watsons Pores-Be-Gone Two-Way Clay Mask
Collagen by Watsons Pores-Be-Gone Two-Way Clay Mask มาสก์โคลนพอกผิวช่วยรักษารูขุมขนกว้าง

มาสก์โคลนพอกบำรุงผิวหน้า ช่วยรักษารูขุมขนกว้าง ทำความสะอาดรูขุมขน ขจัดเซลล์ผิวเก่า ทำให้รูขุมขนกระชับเล็กลง และยังช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื่น ให้ความยืดหยุ่นกับผิว

8. เลือกสกินแคร์ลดรูขุมขนกว้าง

สำหรับคนที่มีสภาพผิวมัน มัปัญหาเรื่องรูขุมขนกว้าง เป็นสิวง่าย ลองเลือกสกินแคร์ที่มีคุณสมบัติลดรูขุมขน ช่วยรักษารูขุมขนกว้าง ให้ผิวเรียบเนียนมาบำรุงควบคู่กับการทำความสะอาด และสปาผิวไปด้วย และที่สำคัญควรเลือกสกินแคร์ที่อ่อนโยน ไม่ทำให้เกิดการอุดตัน อย่างเช่น

 • Eucerin Poreless Solution Pore Minimizer Serum
Eucerin Poreless Solution Pore Minimizer Serum เซรั่มรักษารูขุมขนกว้าง

เซรั่มช่วยคืนความชุ่มชื่น คืนความสมดุลให้กับผิว ทำให้ผิวละเอียดเนียนใสดูสุขภาพดี และยังช่วยรักษารูขุมขนกว้าง ผลัดเซลล์ผิวเก่าอย่างอ่อนโยน ขจัดสิ่งอุดตันฝั่งลึกออกไปด้วย

 • Rojukiss Perfect Poreless Hydrogel Mineral Mask
Rojukiss Perfect Poreless Hydrogel Mineral Mask แผ่นมาสก์เนื้อเจล ช่วยรักษารูขุมขนกว้าง

แผ่นมาสก์เนื้อเจลผสมแร่ธาตุ 7 ชนิด สูตรเพื่อผิวเรียบเนียน รักษารูขุมขนกว้าง ด้วยส่วนผสมของ Witch Hazel

9. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

เรื่องการนอนก็สำคัญกับสภาพผิวมาก ๆ ยิ่งเรานอนดึก นอนน้อยมากเท่าไร ก็อาจจะทำให้ฮอร์โมนหรือสารในร่างกายทำงานไม่ได้ดีเท่าที่ควร ส่งผลไปถึงผิวพรรณที่อาจจะมีการเหี่ยวย่น ผิวแห้งกร้านตามมาด้วย

อยากผิวแข็งแรง กระชับ ลองปรับเปลี่ยนการนอนใหม่ ให้เพียงพอ 6 – 8 ชั่วโมง ซึ่งเป็นอีกวิธีในการรักษารูขุมขนกว้างนะคะ

10. เลเซอร์กระชับรูขุมขน

นอกจากป้องกันและการรักษารูขุมขนกว้างด้วยตัวเอง ก็ยังมีการใช้เลเซอร์ช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลงอยู่ด้วยนะ จะเป็นการยิงเลเซอร์เข้าไปช่วยกระตุ้นกระบวนการผลิตคอลลาเจนและอิลาสตินในผิวหนัง

สำหรับใครที่อยากทำ ลองไปศึกษาหาข้อมูลให้แน่นดูอีกที เพราะวิธีรักษารูขุมขนกว้างนี้ต้องใช้ค่าใช้จ่ายสูงอยู่พอสมควร และจำเป็นต้องทำหลายครั้งถึงจะเป็นเห็นผล น่าจะเป็นวิธีรักษารูขุมขนกว้างที่เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหารูขุมขนกว้างมาก ๆ อย่างเห็นได้ชัดนะคะ

ถึงแม้ว่าสาเหตุของรูขุมขนกว้างเกิดจากหลายสาเหตุ แต่ในช่วงหน้าร้อนก็คงต้องดูแลผิวและรูขุมขนให้มากขึ้นอีกหน่อย เพราะทั้งแสงแดดและอากาศร้อน น่าจะทำให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากกว่าเดิมเยอะ อาจจะทำให้เกิดปัญหารูขุมขนกว้างจากแดดได้ง่ายขึ้นไปอีก

แบบนี้ปล่อยไว้ไม่ได้คงต้องเตรียมตัวดูแลผิวหน้า โปะสกินแคร์บำรุงผิวกระชับเพื่อรักษารูขุมขนกว้างกันบ้างแล้ว โดยเฉพาะครีมกันแดดหนึ่งในไอเทมที่ขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้อนหรือฤดูไหน ๆ เพราะแสงแดดและแสง UV จ้องจะเล่นงานผิวเราได้ทุกที่เลย

👥 เกาะติดโปรโมชั่น พร้อมอัพเดท Lifestyle ที่ Facebook https://www.facebook.com/watsonsthailand
📱 แอปพลิเคชั่น โหลดฟรี! https://watsonsonline.store/apphomepage
💚 แอดไลน์วันนี้ ไม่พลาดทุกโปรโมชั่น! LINE Official Account https://line.me/R/ti/p/@watsonsth?from=page
🌈อัพเดททุกเทรนด์ก่อนใคร ที่ Twitter https://twitter.com/WatsonsThailand
📷 ติดตามเคล็ดลับสุขภาพและความงามที่ Instagram https://www.instagram.com/watsonsth/
💟ส่องเทรนด์มาแรงไปกับเรา https://www.tiktok.com/@watsonsth?lang=th-TH

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

5 แชมพูดีท็อกซ์ล้างสารเคมีผมให้สะอาด เพื่อผมสุขภาพดี

Next

6 วิธีประหยัดไฟฟ้าง่าย ๆ ได้ผลจริงในช่วงหน้าร้อน

Related Topics
Share