โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

ผิวบอบบางแพ้ง่าย คือผิวที่มักจะเกิดอาการระคายเคืองจากสิ่งภายนอกได้ง่าย สภาพผิวมีความแห้งกร้าน ลอกเป็นขุย มีอาการแดงและคันได้ง่าย ผิวบอบบางแพ้ง่ายเลยเป็นสภาพผิวที่จำเป็นต้องดูแลเป็นพิเศษ ทั้งการเลือกสกินแคร์ที่มีความอ่อนโยนอย่างครีมบํารุงผิวหน้าผิวแพ้ง่าย รวมไปถึงการใส่ใจในขั้นตอนลงสกินแคร์ด้วย

วันนี้เลยอยากชวนเพื่อน ๆ มาดูแลผิวฉบับคนผิวแพ้ง่ายกัน ควรเลือกครีมทาหน้าผิวแพ้ง่ายแบบไหน และลงสกินแคร์แบบไหนก่อนหลังบ้าง ตามไปบำรุงผิวพร้อมกันเลย

มาเริ่มบำรุงตอนเช้า ( Morning Routine ) กันก่อนเลย

Step 1 ล้างหน้าด้วย “เจลล้างหน้า”

สำหรับการทำความสะอาดผิวหน้าก่อนลงครีมบํารุงผิวหน้าผิวแพ้ง่ายในตอนเช้า ลองเลือกเป็นเจลล้างหน้าที่มีเนื้อเจลหรือเนื้อบาล์มดูค่ะ เพราะเนื้อเจลและบาล์มนอกจากช่วยทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างหมดจดแล้ว ยังมีความอ่อนโยนมากกว่าไอเทมทำความสะอาดผิวหน้าเนื้ออื่น ๆ และยังไม่ทำให้ผิวแห้งจนเกินไปอีกด้วย 

ใช้เจล SIMPLE Refreshing Facial Gel Wash ก่อนลงครีมทาหน้าผิวแพ้ง่าย

สำหรับเจลล้างหน้า SIMPLE Kind To Skin Refreshing Facial Gel Wash ก็เป็นอีกหนึ่งเจลล้างหน้าที่เหมาะกับผิวบอบบางแพ้ง่ายด้วยเหมือนกัน เพราะนอกจากคุณสมบัติทำความสะอาดผิวหน้าอย่างล้ำลึกแล้ว ยังมีจุดเด่นที่ช่วยคงความสดชื่นและชุ่มชื้นให้ผิวหลังล้างหน้า ด้วยส่วนผสมของโปรวิตามิน B5 และวิตามินอี แถมเจลล้างหน้าตัวนี้ไม่มีการแต่งสี ไม่มีน้ำหอม และส่วนผสมที่ระคายเคืองผิว มีความอ่อนโยนเหมาะกับผิวบอบบางแพ้ง่ายมากเลย 

(ปริมาณ 150 ml. ราคา 150 บาท)

Stap 2 เช็ดหน้าด้วย “โทนเนอร์สูตรอ่อนโยน”

ล้างหน้าเสร็จแล้วก็เช็ดด้วยโทนเนอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและปรับสมดุลผิวให้เป็นปกติก่อนลงครีมบํารุงผิวหน้าผิวแพ้ง่าย สำหรับโทนเนอร์ที่เหมาะกับผิวบอบบางแพ้ง่าย ควรเลือกใช้โทนเนอร์ที่มีความอ่อนโยน ไม่มีสารที่ทำให้เกิดอาการระคายเคือง และเลือกโทนเนอร์ที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติจะดีที่สุด

ใช้โทนเนอร์ NEUTROGENA Alcohol-Free ก่อนลงครีมทาหน้าผิวแพ้ง่าย

อย่างโทนเนอร์ NEUTROGENA  Alcohol-Free Toner ก็มีความอ่อนโยนเหมาะกับผิวบอบบางแพ้ง่ายอยู่เหมือนกัน เพราะจุดเด่นของโทนเนอร์ตัวนี้คือสูตรพิเศษไม่มีแอลกอฮอล์ มีความอ่อนโยน และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นตามธรรมชาติให้กับผิวด้วย 

(ปริมาณ 150 ml. ราคา 199 บาท)

Step 3 ลง “เอสเซนส์” สูตรอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง

ผิวบอบบางแพ้ง่ายสามารถลงเอสเซนส์ก่อนลงครีมบํารุงผิวหน้าผิวแพ้ง่ายได้นะ ถ้าเกิดเป็นเอสเซนส์สูตรอ่อนโยนและไม่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองผิว และตัวเอสเซนส์ยังมีส่วนช่วยปรับสภาพผิว เพื่อให้ผิวซึมซาบสกินแคร์ในขั้นตอนต่อไปได้ดีขึ้นด้วย

ลงสกินแคร์ผิวแพ้ง่าย SMOOTO Acne Calming Aloe-Ceramide Essence ก่อนใช้ครีมทาหน้าผิวแพ้ง่าย

อย่างเอสเซนส์ SMOOTO Acne Calming Aloe-Ceramide Essence ก็เป็นอีกหนึ่งเอสเซนส์ที่เหมาะกับผิวบอบบางแพ้ง่าย และยังเหมาะสำหรับคนที่เป็นสิวอีกด้วย เอสเซนส์ตัวนี้จะทำหน้าที่เติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง ทั้งยังช่วยปลอบประโลมผิว และลดการเกิดสิวอีกด้วย แถมเป็นสูตรอ่อนโยน ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ พาราเบน ซิลิโคน น้ำมันแร่ น้ำหอม สีสังเคราะห์ และส่วนผสมจากสัตว์ 

(ปริมาณ 200 ml. ราคา 690 บาท)

Step 4 ทา “มอยส์เจอไรเซอร์” เพิ่มความชุ่มชื้น

ผิวแพ้ง่ายมักจะมีสภาพผิวแห้งกร้าน และเกิดอาการระคายเคืองได้ง่าย การเพิ่มความชุ่มชื้นด้วยการบำรุงด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีความอ่อนโยนต่อผิว เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนดูแลผิวแพ้ง่ายที่ไม่ควรลืมเลย 

สกินแคร์ผิวแพ้ง่ายและครีมทาหน้าผิวแพ้ง่ายจาก CeraVe Moisturizing Cream ให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นยาวนาน

ซึ่งครีมบํารุงผิวหน้าผิวแพ้ง่ายอย่าง CeraVe Moisturizing Cream ก็เป็นอีกหนึ่งมอยส์เจอไรเซอร์ตัวดังที่เหมาะบำรุงผิวแพ้ง่าย จุดเด่นคือสามารถบำรุงได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย เหมาะสำหรับคนผิวแห้งถึงแห้งมาก ผิวที่มีปัญหาผิวแห้ง แดง ไม่สบายผิว มอยส์เจอไรเซอร์ตัวนี้จะช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับผิวอ่อนแอ ทำให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นยาวนาน แถมยังเป็นสูตรอ่อนโยน ไม่มีน้ำหอม ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน และไม่เหนียวเหนอะหนะอีกด้วย(ปริมาณ 50 g. ราคา 200 บาท)

Step 5 ทา “ทาครีมกันแดด” ปกป้องผิวแห้ง ผิวคล้ำเสีย

หลังจากลงครีมบํารุงผิวหน้าผิวแพ้ง่ายเรียบร้อยแล้ว ต่อมาเป็นสเต็ปบำรุงที่ทุกสภาพผิวควรใส่ใจ ก็คือขั้นตอนทาครีมกันแดด เพื่อปกป้องผิวไม่ให้แห้งเสีย เหี่ยวย่น และเกิดฝ้า กระ สำหรับครีมกันแดดที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย แน่นอนว่าต้องเป็นครีมกันแดดที่มีความอ่อนโยน ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม แอลกอฮอล์ และสารระคายเคือง 

ทา PHYSIOGEL Daily Moisture Therapy UV Sunscreen SPF50+ PA++++ ครีมกันแดดผิวแพ้ง่ายใช้อะไรดี

อย่าง PHYSIOGEL Daily Moisture Therapy UV Sunscreen SPF50+ PA++++ ก็เป็นกันแดดที่มีจุดเด่นคือความอ่อนโยน ไม่มีน้ำหอม ไม่มีสารกันเสีย พาราเบน ไม่ทำให้อุดตันรูขุมขน เนื้อครีมบางเบา ซึมซาบเร็ว เกลี่ยง่าย ไม่ทิ้งคราบขาว ช่วยป้องกันรังสีได้ทั้ง UVA และ UVB ด้วย SPF สูงสุด SPF50+ PA++++ เรียกได้ว่าเป็นตัวปิดจ๊อบในการบำรุงผิวหน้าตอนเช้าได้อย่างดี (ปริมาณ 50 ml. ราคา 375 บาท)

มาเริ่มบำรุงตอนกลางคืน ( Night Routine ) กันต่อเลย

Step 1 ลบเมคอัพและสิ่งสกปรกด้วย “คลีนซิ่งบาล์ม”

สเต็ปแรกในการบำรุงผิวช่วงกลางคืน เริ่มจากการล้างหน้าล้างเมคอัพและสิ่งสกปรกออกอย่างหมดจดก่อนลงครีมบํารุงผิวหน้าผิวแพ้ง่าย ด้วยคลีนซิ่งบาล์ม เป็นไอเทมล้างหน้าที่เหมาะกับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวบอบบางแพ้ง่าย เพราะคลีนซิ่งเนื้อบาล์มไม่ทำให้ผิวระคาย ทำให้ผิวสะอาดและคงความชุ่มชื้นอยู่ด้วย 

ล้างหน้าด้วย GODMAMI Mild First Cleansing Balm คลีนซิ่งบาล์มสำหรับผิวแพ้ง่ายใช้อะไรดี

และ GODMAMI Mild First Cleansing Balm น่าจะเป็นคลีนซิ่งบาล์มอีกหนึ่งตัวที่เหมาะกับผิวบอบบางแพ้ง่าย เพราะเป็นคลีนซิ่งเนื้อบาล์มมีจุดเด่นที่ความอ่อนโยน ไม่ทำให้ผิวแห้งลอก และไม่แสบตา สามารถล้างได้ทั้งสิ่งสกปรกและเมคอัพ แถมยังมีส่วนผสมของวิตามินอีและสารสกัดจากธรรมชาติบำรุงผิวอีกด้วย (ปริมาณ 40 g. ราคา 299 บาท)

Step 2 ลง “อายครีม” บำรุงรอบดวงตาอย่างอ่อนโยน

ต่อมาก่อนลงครีมทาหน้าผิวแพ้ง่าย เป็นขั้นตอนของการลงอายครีม เป็นอีกหนึ่งขึ้นตอนที่คนผิวแพ้ง่ายไม่ควรลืม เพื่อบำรุงรอบดวงตาที่บอบบางให้มีความชุ่มชื้น ไม่หมองคล้ำ ไม่มีริ้วรอย

สกินแคร์และครีมบํารุงผิวหน้าผิวแพ้ง่าย จาก PLANTNERY Eye Cream ที่ช่วยแก้ปัญหารอยคล้ำรอบดวงตา

และ PLANTNERY Cica Centella Ceramide Eye Cream ก็เป็นอีกหนึ่งอายครีมที่เหมาะใช้บำรุงสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย เพราะเป็นสูตรอ่อนโยน มีส่วนผสมของพฤษเคมีธรรมชาติ อย่าง CICA Centella, 5 Ceramide Complex, และ Encapsulated Caffeine จุดเด่นอยู่ที่ช่วยแก้ปัญหารอยคล้ำรอบดวงตาจากการนอนดึก ลดถุงใต้ตาบวม หย่อนคล้อย เสริมชั้นผิวให้แข็งแรง ริ้วรอยดูเลือนลง(ปริมาณ 15 g. ราคา 198 บาท)

Step 3 ทา “ครีมแต้มสิว” สำหรับคนผิวแพ้ง่ายที่มีปัญหาสิว

สำหรับคนผิวแพ้ง่ายที่มีปัญหาสิวด้วย สามารถลงครีมแต้มสิว หรือยารักษาสิวในขั้นตอนนี้ แค่แต้มบาง ๆ ในบริเวณที่เป็นสิว ในส่วนของรอยสิวให้นวดเบา ๆ บริเวณที่เป็นรอยให้ตัวยาซึมเข้าไปถึงในชั้นผิว

แต้มสิวด้วย Smooth E Acne Hydrogel Maximum Strength ครีมบํารุงผิวหน้าผิวแพ้ง่ายที่ช่วยรักษาสิวให้ยุบเร็วขึ้น

อย่าง Smooth E Acne Hydrogel Maximum Strength ก็เหมาะเลย เพราะตัวนี้เป็นเจลแต้มสิวที่มีจุดเด่นที่ความอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ผ่านการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังมาแล้ว ว่าไม่ทำให้แพ้ง่าย ช่วยรักษาสิวให้ยุบลงได้ไว และสามารถใช้แต้มสิวอักเสบได้ด้วย (ปริมาณ 10 g. ราคา 198 บาท)

Step 4 ลง “เซรั่ม” ปลอบประโลมผิวอย่างอ่อนโยน

ตามมาด้วยขั้นตอนลงเซรั่มก่อนลงครีมบํารุงผิวหน้าผิวแพ้ง่าย เพื่อช่วยปลอบประโลมผิว และเสริมความแข็งแรงให้กับผิวบอบบางแพ้ง่าย และที่สำคัญควรเลือกเป็นเซรั่มที่มีความอ่อนโยนต่อผิว เพื่อไม่ทำให้ผิวแพ้ง่ายเกิดอาการระคายเคือง

ลงเซรั่ม PLANTNERY Tea Tree Acne Microbiome Intense Serum ช่วยปรับสภาพผิว

อย่าง PLANTNERY Tea Tree Acne Microbiome Intense Serum ก็เป็นอีกหนึ่งเซรั่มสูตรอ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบางแพ้ง่าย และยังเหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาสิว เพราะเซรั่มตัวนี้มีจุุดเด่นที่ช่วยลดสิว ละลายหัวสิวอุดตัน ลดความมันบนผิวหน้า ลดความมันบนชั้นผิว ปรับสภาพผิวให้แข็งแรงขึ้น ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอม พาราเบน สีสังเคราะห์ และซิลิโคนอีกด้วย

(ปริมาณ 30 ml. ราคา 198 บาท)

Step 5 เสริมผิวแข็งแรงอีกหนึ่งสเต็ป ด้วย “มาสก์เจล

จบวันด้วยการมาสก์หน้าเพิ่มความแข็งแรง และคงความชุ่มชื้นให้กับผิวบอบบางแพ้ง่าย สำหรับมาสก์ที่เหมาะกับผิวบอบบางแพ้ง่าย แนะนำเป็นมาสก์เนื้อเจลที่ช่วยปลอบประโลมผิวและลดอาการระคายเคืองได้ด้วย

อย่างมาสก์ Cute Press Calming Cica Over Night Sleeping Mask มาสก์เนื้อเจลสูตรเข้มข้น สำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายโดยเฉพาะ ช่วยปลอบประโลมผิวที่ไวต่อการระคายเคือง และยังช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวตลอดคืน เพื่อเสริมผิวแข็งแรงในทุกวัน

(ปริมาณ 50 g. ราคา 198 บาท)

วิธีเลือกสกินแคร์และครีมทาหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย

เลือกสกินแคร์ที่มีความอ่อนโยน

สกินแคร์หรือครีมทาหน้าผิวแพ้ง่ายที่เป็นธรรมชาติมาก ๆ จะมีความอ่อนโยน ไม่ก่อให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ง่าย หรือเลือกสกินแคร์ที่มีส่วนผสมลดอาการระคายเคืองจะช่วยได้มากเหมือนกัน

เลือกสกินแคร์ที่มีคุณสมบัติเสริมเกราะป้องกันให้ผิว

นอกจากสกินแคร์ที่มีคุณสมบัติเพิ่มความชุ่มชื้นแล้ว สำหรับคนผิวแพ้ง่ายที่ต้องบำรุงเป็นพิเศษ ควรเลือกสกินแคร์หรือครีมทาหน้าผิวแพ้ง่ายสูตร Skin Barrier เสริมเกราะป้องกันให้ผิวแข็งแรง

เลือกสกินแคร์เนื้อเจลหรือเนื้อบาล์ม สกินแคร์เนื้อเจล

เป็นส่วนผสมที่ค่อนข้างซึมไว เนื้อครีมเลยไม่ได้ไปรบกวนผิวมาก แถมไม่ดักจับฝุ่นละอองและมลภาวะต่าง ๆ ไว้บนผิว ส่วนเนื้อบาล์ม เป็นเนื้อครีมที่มีคุณสมบัติรักษาแผล ลดการอักเสบของสิว ลดผิวแห้ง เหมาะสุด ๆ กับผิวแพ้ง่ายมาก ๆ เลย

เลี่ยงสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของสารผลัดเซลล์ผิว

สารผลัดเซลล์ผิวมีความเป็นกรด สำหรับผิวแพ้ง่ายที่มีความบอบบาง ถ้าเกิดว่าใช้แล้วอาจจะทำให้ผิวบางและเกิดการระคายเคืองได้ง่าย

เลี่ยงส่วนผสมที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง

สำหรับคนผิวแพ้ง่าย โดนอะไรนิดหน่อยก็อาจจะทำให้เกิดผื่น เกิดการระคายเคืองได้ สารประกอบในสกินแคร์ที่มีความรุนแรง อย่างแอลกอฮอล์ พาราเบน น้ำหอม ฯลฯ อาจจะทำให้ผิวแพ้ได้ง่ายขึ้น

ถึงแม้ว่าผิวบอบบางแพ้ง่ายจะเป็นสภาพผิวที่ควรดูแลเป็นพิเศษ แต่ขั้นตอนการบำรุงผิวบอบบางแพ้ง่าย ก็ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากเลยใช่มั้ยคะ เพื่อน ๆ สามารถบำรุงผิวแพ้ง่ายได้ตามขั้นตอนทั่วไปได้เลย แต่สิ่งที่ควรใส่ใจก็คือ การเลือกสกินแคร์หรือครีมบํารุงผิวหน้าผิวแพ้ง่ายที่เหมาะกับสภาพผิว อย่างผิวบอบบางแพ้ง่ายนั้นก็ควรเน้นสกินแคร์ที่มีความอ่อนโยน หรือครีมทาหน้าผิวแพ้ง่าย เพื่อไม่ทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคืองได้ง่ายนั่นเอง

ข้อมูลอ้างอิงจาก 

บอกหมด “ผิวแพ้ง่าย” อย่างเราต้องเลือก “สกินแคร์” แบบไหนกันแน่!!; https://www.wongnai.com/beauty-tips/sensitive-skin

ผิวแพ้ง่ายใช้อะไรดี ? รวม 4 สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย จากยูเซอริน; https://www.eucerin.co.th/skin-concerns/sensitive-skin/skincare-for-sensitive-skin

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

บัตรสมาชิกวัตสันดีอย่างไร มีสิทธิประโยชน์อะไรบ้าง

Next

7 อาหารเสริมบำรุงเล็บ พร้อมวิธีดูแลเล็บให้แข็งแรง

Related Topics
Share