โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
 • google-play.png
 • app-store.png
 • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share
9 ประโยชน์ของบัวหิมะ สรรพคุณดี ๆ ที่ควรมีติดบ้าน

หลาย ๆ คนคงทราบกันดีว่า บัวหิมะ คือครีมจากประเทศจีนที่มีประโยชน์มากมาย สรรพคุณของบัวหิมะช่วยในการรักษาแผลต่าง ๆ หรือใช้แต้มสิว อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาผด ผื่น ลดอาการปวดแสบปวดร้อนจากการโดนน้ำร้อนลวกได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม ประโยชน์ของบัวหิมะยังมีอีกมากมาย และบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับบัวหิมะและประโยชน์ของบัวหิมะให้มากขึ้นกันค่ะ

บัวหิมะ คืออะไร ?

บัวหิมะเป็นพืชตระกูลทานตะวัน ที่สามารถนำผลมาใช้รับประทานได้

บัวหิมะ คือพืชตระกูลทานตะวัน ที่สามารถนำผลมาใช้รับประทานได้ โดยผลของบัวหิมะนอกจากจะรับประทานโดยตรงแล้ว ยังสามารถสกัดเป็นสารให้ความหวานจากธรรมชาติได้อีกด้วย ซึ่งผลของบัวหิมะอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย นอกจากนี้ผลของบัวหิมะยังมีปริมาณแคลอรีที่ไม่สูงมากนัก จึงเหมาะที่จะนำมารับประทานเพื่อลดน้ำหนัก ในส่วนใบของบัวหิมะก็จะนำมาใช้ทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น ครีม หรือยาต่าง ๆ เป็นต้น

ประโยชน์ของบัวหิมะ

เมื่อเราทำความรู้จักกับบัวหิมะคร่าว ๆ แล้วทีนี้เรามาดูสรรพคุณบัวหิมะกันชัด ๆ บ้างดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง ซึ่งในบทความนี้ เรานำมาให้ดูกันกับประโยชน์ของบัวหิมะ 9 ข้อ ดังต่อไปนี้

สรรพคุณบัวหิมะช่วยลดน้ำหนัก

สรรพคุณบัวหิมะช่วยลดน้ำหนัก

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าน้ำตาลธรรมชาติของบัวหิมะและปริมาณแคลอรีที่ต่ำของบัวหิมะ สามารถช่วยให้ลดน้ำหนักได้ โดยนิตยสารทางวิชาการ Clinical Nutrition ที่ตีพิมพ์ฉบับปี 2009 รายงานว่า จากการศึกษาจากผู้หญิงที่รับประทานน้ำเชื่อมจากบัวหิมะในปริมาณ 0.14-0.29 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ติดต่อกันอย่างน้อย 120 วัน จะทำให้น้ำหนัก ดัชนีมวลกาย รวมไปถึงรอบตัวและช่วงเอวลดลง นั่นเป็นเพราะว่าการรับประทาน น้ำเชื่อมบัวหิมะจะสร้างความรู้สึกอิ่มให้กับร่างกาย ทำให้ความอยากอาหารลดลงนั่นเอง

ประโยช์นของบัวหิมะช่วยต้านโรคร้ายต่าง ๆ ได้

ประโยช์นของบัวหิมะช่วยต้านโรคร้ายต่าง ๆ ได้

บัวหิมะถูกนำมาวิจัยเพื่อหาสรรพคุณในการต้านและป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคมะเร็ง เนื่องจากสรรพคุณบัวหิมะที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายแถมเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ทางการแพทย์ และบัวหิมะก็เป็นพืชที่สามารถปลูกง่าย มีราคาถูก โดยมีงานวิจัยบางแหล่งอ้างว่า สารสกัดจากดอกบัวหิมะมีคุณสมบัติในการต้านมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งต่อมลูกหมาก, มะเร็งกระเพาะ, มะเร็งตับ และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ทั้งนี้ยังเป็นเพียงงานวิจัยเกี่ยวกับบัวหิมะที่กล่าวอ้างจากในห้องทดลองเท่านั้น หากใครที่เป็นโรคมะเร็งแล้วอยากจะรับประทานอาหารจากบัวหิมะ หรืออยากใช้ประโยชน์ของบัวหิมะเป็นทางเลือกในการรักษา แนะนำให้ปรึกษาแพทย์และอยู่ในการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด

สรรพคุณบัวหิมะช่วยรักษาแผลและอาการอักเสบทางผิวหนัง

สรรพคุณบัวหิมะช่วยรักษาแผลและอาการอักเสบทางผิวหนัง

สรรพคุณบัวหิมะคล้าย ๆ กับน้ำผึ้ง ที่ช่วยแก้ปวดแสบปวดร้อน และบรรเทาอาการอักเสบของผิวหนัง ซึ่งประโยชน์ของบัวหิมะนี้เป็นที่ยอมรับจากงานวิจัยอย่างแพร่หลายทำให้บัวหิมะถูกนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อย่างครีมในรูปแบบต่าง ๆ ที่นำมาใช้รักษาอาการคันและบรรเทาอาการอักเสบตามผิวหนัง และบัวหิมะยังช่วยรักษาแผลจากไฟไหม้และน้ำร้อนลวกได้อีกด้วย ทำให้ครีมหรือยารักษาที่ผลิตจากบัวหิมะถือเป็นอีกหนึ่งยาสามัญที่ควรมีติดไว้ประจำบ้านเลยทีเดียว 

ประโยช์นของบัวหิมะช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจและความดัน

ประโยช์นของบัวหิมะช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจและความดัน

สรรพคุณบัวหิมะ คือ มีโพแทสเซียมสูง ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีฤทธิ์ในการขยายหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดไหลเวียนได้ง่าย ลดภาระการทำงานของหัวใจ กระตุ้นระบบการไหลเวียนและเพิ่มออกซิเจนในเลือด ทั้งหมดนี้จึงสามารถบอกได้ว่า โพแทสเซียมและประโยชน์ของบัวหิมะ ช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคหัวใจและความดันได้ และบัวหิมะยังสามารถบรรเทาอาการโรคหัวใจและความดันของผู้ป่วยได้อีกด้วย

สรรพคุณบัวหิมะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์

สรรพคุณบัวหิมะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์

สรรพคุณบัวหิมะ คือ มีน้ำตาลฟรุตโตโอลิโกแซคคาไรด์ (Fructooligosaccharide) ที่มีคุณสมบัติในการลดระดับไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอลในเลือด โดยการศึกษาในปี 2011 ซึ่งตีพิมพ์ใน Chemico-Biological Interactions พบว่าการทดลองใช้ประโยชน์ของบัวหิมะกับหนูที่เป็นโรคเบาหวาน เมื่อได้รับอาหารเสริมที่มีส่วนผสมจากบัวหิมะติดต่อกันทุกวัน ระดับไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอลมีอัตราลดลงอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้เมื่อนำประโยชน์ของบัวหิมะมาทดลองกับมนุษย์ก็ได้ผลลัพธ์ที่เหมือนกัน ดังนั้นจึงยืนยันได้ว่าบัวหิมะ มีส่วนช่วยในการลดระดับคอเคสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ได้นั่นเอง

ประโยช์นของบัวหิมะช่วยป้องกันไขมันพอกตับ

ประโยช์นของบัวหิมะช่วยป้องกันไขมันพอกตับ

สืบเนื่องจากสรรพคุณบัวหิมะที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ จากการศึกษาในปี 2008 พบว่า การรับประทานบัวหิมะควบคู่ไปกับไซลิมาริน (Silymarin) ยังส่งผลดีแก่ผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องระบบเผาผลาญจนเกิดสภาวะอ้วนลงพุง ซึ่งจากการศึกษาจากผู้ป่วยที่รับประทานบัวหิมะควบคู่ไปกับไซลิมาริน (Silymarin) ติดต่อกัน 90 วัน พบว่านอกจากระดับคอเลสเตอรอลลดลงแล้ว ทำให้ไขมันในตับลดลงอีกประโยชน์ของบัวหิมะอีกข้อ คือ ช่วยลดความเสี่ยงสภาวะไขมันพอกตับได้

สรรพคุณบัวหิมะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

สรรพคุณบัวหิมะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

เนื่องจากสรรพคุณบัวหิมะที่อุดดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย รวมไปถึงสารต้านอนุมูลอิสระ กรดอะมิโน วิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ทางโภชนาการค่อนข้างสูง ดังนั้น การรับประทานบัวหิมะ จึงดีต่อสุขภาพ และช่วยเสริมภูมิคุ้มกันต่อร่างกายได้ดีมากขึ้นอีกด้วย

ประโยช์นของบัวหิมะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ลดอาการท้องผูก

ด้วยสรรพคุณบัวหิมะที่มีแบคทีเรียโพรไบโอติก ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดที่ดีต่อร่างกาย ช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น ประโยชน์ของบัวหิมะนี้ช่วยลดปัญหาด้านระบบขับถ่าย ท้องอืด ท้องเฟ้อ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งลำไส้ลงได้ นอกจากนี้ บัวหิมะ ยังมีไฟเบอร์ที่สูง จึงช่วยส่งเสริมเรื่องระบบขับถ่ายให้ดียิ่งขึ้นได้อีกด้วย

สรรพคุณบัวหิมะช่วยบำรุงผิว

ประโยช์นของบัวหิมะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ลดอาการท้องผูก

เนื่องจากสรรพคุณบัวหิมะที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากมายและกรดอะมิโนหลายชนิด ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย ทำให้ประโยชน์ของบัวหิมะมีมากกว่าการการรักษาบาดแผล และยังคอยช่วยบำรุงผิวของเราได้อีกด้วย

และทั้งหมดนี้ก็คือ 9 ประโยชน์ของบัวหิมะ ที่เรานำมาฝากกัน แต่ว่าการใช้บัวหิมะก็มีโทษและข้อควรระวังด้วยเช่นกัน ถ้าหากใช้บัวหิมะในปริมาณที่มากเกินไปหรือใช้บัวหิมะผิดวิธี ซึ่งผลข้างเคียงและข้อควรระวังของบัวหิมะก็เป็นดังนี้

 1. อาจมีอาการท้องอืด ท้องผูก ท้องเสียได้ หากรับประทานบัวหิมะในปริมาณที่มากเกินไป
 2. สตรีที่กำลังตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานบัวหิมะสด เพราะอาจส่งผลต่อน้ำนมและทำให้ทารกเกิดอาการท้องเสียได้
 3. การรับประทานบัวหิมะ อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อโรคบางชนิดได้ ดังนั้นหากใครที่มีโรคที่กำลังรักษาอยู่ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานหรือใช้ผลิตภัณฑ์จากบัวหิมะ

เมื่อทราบ ประโยชน์ของบัวหิมะ และผลข้างเคียงจากบัวหิมะแล้ว เรายังมีผลิตภัณฑ์จาก WATSONS ที่มีส่วนผสมจากบัวหิมะมาแนะนำด้วย นั่นก็คือ เจลล์บัวหิมะ KOKLIANG SNOW LOTUS 95% SHOOTING GEL นั่นเอง

เจลล์บัวหิมะ KOKLIANG SNOW LOTUS 95% SHOOTING GEL

เจลล์บัวหิมะ 95% ที่จะมาช่วยบำรุงผิวหน้า ผิวกาย และเส้นผม ด้วยสรรพคุณบัวหิมะและประโยชน์ของบัวหิมะถึง 95% ผสมผสานกับ สารสกัดคุณภาพสูงจาก ไข่มุก, รากโสม, วิตามินอี, วิตามินซีและวิตามินเอ อีก 5% ที่จะช่วยฟื้นฟูผิวที่ไหม้จากการโดนแสงแดดให้กลับสู้สภาพเดิมได้อย่างรวดเร็ว แถมเจลล์บัวหิมะนี้ยังช่วยบรรเทาอาการบาดเจ็บทางผิวหนังต่าง ๆ ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถทาเจลล์บัวหิมะทิ้งไว้เพื่อลดอาการสิวอักเสบ กระชับรูขุมขนให้เรียบเนียน เคลือบความชุ่มชื้นให้แก่ผิว บำรุงผิวของคุณให้ดูเปล่งปลั่งอ่อนกว่าวัย สามารถใช้เจลล์บัวหิมะได้กับทุกสภาพผิวเลยทีเดียว ดังนั้นสำหรับใครที่สนใจเจลล์บัวหิมะ KOKLIANG SNOW LOTUS 95% SHOOTING GEL ตัวนี้ ก็สามารถหาซื้อได้แล้วที่ร้าน Watsons ทั่วประเทศในราคา 185 บาท หรือสั่งซื้อออนไลน์ได้ตามลิงก์นี้เลย ช้อป ก๊กเลี้ยง สโนว์ โลตัส ซูทติ้ง เจล 95 300 มล. | วัตสัน ประเทศไทย (watsons.co.th

ก๊กเลี้ยง ครีมบัวหิมะ 50 กรัม

ครีมบัวหิมะก๊กเลี้ยง ใช้ดูแลผิวที่มีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นสิวอักเสบ สิวหัวหน่อง ทั้งใบหน้า แผ่นหลัง และหน้าอก สารสกัดบัวหิมะ อุดมไปด้วยน้ำ แร่ธาตุ และวิตามินที่ช่วยบำรุงผิวเร่งด่วน พร้อมผสานคุณค่าจากรากโสม พิมเสน ชามะลิ ใบบัวบกและอโลเวร่า ที่มีสรรพคุณลดบวมช้ำและคลายปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณแผลได้ดี เสริมสร้างเซลล์ผิวใหม่ทดแทนผิวเก่า หรือแผลอื่นๆที่จะกลายเป็นรอยแผลเป็น คลายปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ
ชอปได้ที่ร้านวัตสันทุกสาขา และวัตสันออนไลน์ ก๊กเลี้ยง ครีมบัวหิมะ 50 กรัม | วัตสัน ประเทศไทย (watsons.co.th)

Previous

10 เซรั่มไฮยาลูรอน 2024 ให้ผิวอิ่มน้ำ นุ่มชุ่มชื้น

Next

5 วิธีรักษาสิวอุดตัน ต้อนรับผิวใสง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

Related Topics
Share
WHAT’S HOT
 1. 10 ร้านเสื้อผ้าในไอจีราคาถูก หลักร้อย ไม่ตกเทรนด์
 2. 12 สกินแคร์จาก CICA ส่วนผสมช่วยลดสิว ผิวระคายเคือง
 3. 10 สถานที่ขอพรเรื่องความรัก ช่วยคนโสดไม่ให้นก
 4. 15 ครีมบำรุงผิวขาว และครีมทาผิวขาวยี่ห้อไหนดี 2024
 5. แต่งหน้าเป๊ะปังด้วยเมคอัพ ชิ้นที่สอง1บาท
 6. 10 ถุงยางอนามัยยี่ห้อไหนดี ใส่สบาย มีเซ็กส์ปลอดภัย โดนใจคู่รัก
 7. รวมไอเดีย 20 ลายเล็บเจลเรียบหรูดูแพง ทำแล้วขับผิวผ่อง
 8. 10 ลิปออยล์ยี่ห้อไหนดี ใช้แล้วปากฉ่ำวาว ชุ่มชื้น เสริมลุคสดใส ดูสุขภาพดี
 9. ผิวไหม้แดด ดำแดด ต้องอ่าน! เคล็ดลับรักษาผิวไหม้แดดฉบับเร่งด่วน
 10. ควรสครับผิวก่อนหรือหลังอาบน้ำ โดฟ บอดี้ สครับ จะทำให้ตัวคุณมีกลิ่นหอมที่กำลังดี
 11. เนเชอรัล บาย วัตสัน แอลจี x วัตสันบิวตี้บ็อกซ์