โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
 • google-play.png
 • app-store.png
 • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

ถ้าจะเลือกสกินแคร์สักตัวหนึ่งเพื่อน ๆ เลือกจากอะไรกันบ้าง? นอกจากเลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับสภาพผิวแล้ว การเลือกสกินแคร์เพื่อให้บำรุงได้อย่างตรงจุด ควรดูไปถึงส่วนผสมของสกินแคร์ด้วย เพราะส่วนผสมในสกินแคร์แต่ละตัวก็ให้การบำรุงผิวแตกต่างกันไป สารบำรุงบางตัวก็ช่วยให้ความชุ่มชื้น บางตัวช่วยให้ความกระจ่างใส

ส่วนใครที่อยากบำรุงผิวเรียบเนียน ใบหน้าอ่อนเยาว์ โดยเฉพาะวัย 20 ตอนปลายจนถึง 30+ อยากแนะนำให้รู้จักกับส่วนผสมสกินแคร์ชนิดหนึ่ง อย่าง “ เรตินอล “ สารบำรุงในสกินแคร์ที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายในการบำรุงลดเลือนริ้วรอย บทความนี้เลยอยากชวนเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกับเรตินอลให้มากขึ้น retinol ช่วยอะไร  ดีต่อผิวยังไง ใช้ยังไง และมีข้อควรระวังอะไรบ้าง ตามไปดูกัน

เรตินอล (Retinol) คือ

เรตินอล คือสารชนิดหนึ่งในกลุ่มอนุพันธ์วิตามินเอ จัดอยู่ในกลุ่ม เรตินอยด์ (retinoids) มีคุณสมบัติในเรื่องของการลดเลือนริ้วรอย แล้วเรตินอล ช่วยเรื่องอะไรบ้างละ ต้องบอกเลยว่าเรตินอลช่วยให้ผิวเรียบเนียน ดูอ่อนเยาว์ เพราะเรตินอลจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และเร่งการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ริ้วรอยค่อย ๆ ลดเลือน ผิวดูเรียบเนียนยิ่งขึ้น เรตินอล เลยมักจะพบในสกินแคร์ลดเลือนริ้วรอย หรือกลุ่ม Anti-Aging ด้วยนั่นเอง

เรตินอล (Retinol) มีความสำคัญต่อผิวอย่างไร

 1. กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เมื่ออายุมากขึ้นผิวจะผลิตคอลลาเจนลดลง ซึ่งเรตินอลมีคุณสมบัติสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ และยังมีส่วนช่วยในการลดเลือนริ้วรอยอีกด้วย
 2. กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ เรตินอลมีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวด้วย และหลังจากผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไป เรตินอลยังช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ เผยให้ผิวใหม่กระจ่างใสและเรียบเนียนกว่าเดิมด้วย
 3. ลดการทำงานของเซลล์สร้างเม็ดสี นอกจากคุณสมบัติลดเลือนริ้วรอย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเซลล์ผิวใหม่ เรตินอลยังมีส่วนช่วยลดเลือนฝ้า กระแดด และจุดด่างดำที่เกิดจากรังสี UV ได้ด้วยคุณสมบัติลดการทำงานของเซลล์เม็ดสี
 4. ต่อต้านอนุมูลอิสระ เรตินอลมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระด้วย และยังช่วยปกป้องเซลล์ผิวจากการทำลายของอนุมูลอิสระได้อย่างดี เรตินอลจึงมีส่วนช่วยป้องกันปัญหาผิวหมองคล้ำ และริ้วรอยได้ดีเลย
เรตินอลเหมาะกับคนที่ผิวมีปัญหาริ้วรอย

เรตินอล ทำงานอย่างไร

เมื่อใช้เรตินอลกับผิวร่างกายจะดูดซึมและแตกตัว เปลี่ยนเรตินอลเป็นกรดเรติโนอิก องค์ประกอบนี้สามารถส่งผลต่อโครงสร้างเซลล์ ช่วยกระตุ้นกระบวนการสร้างคอลลาเจนและเซลล์ใหม่ พร้อมช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพให้หลุดลอกออก เพื่อเผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสและเรียบเนียนยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดการอุดตันในรูขุมขน และช่วยลดเลือนจุดด่างดำที่โดนทำร้ายจากแสงแดดได้ด้วย

เรตินอล ช่วยเรื่องอะไร เหมาะกับสภาพผิวแบบใด

คุณสมบัติของเรตินอลหลัก ๆ เลยคือ ช่วยในเรื่องของลดเลือนริ้วรอย เรตินอลเลยเหมาะกับผิวที่มีปัญหาริ้วรอย มีความเหี่ยวย่น ไม่กระชับ นอกจากนั้นเรตินอลยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิว ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ และลดการทำงานของเซลล์เม็ดสี เรตินอลเลยเหมาะบำรุงผิวหมองคล้ำ มีฝ้า กระ จุดด่างดำ ให้ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้นด้วย

เรตินอลทำให้ผิวไวต่อแสงต้องใช้อย่างระมัดระวัง

เรตินอลช่วยอะไร ใช้ยังไง

สำหรับเรตินอลที่มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิว อาจเกิดผลข้างเคียงที่ทำให้ผิวไวต่อแสง เรตินอลเลยมีข้อจำกัดในการใช้อยู่บ้าง จึงควรใช้เรตินอลแค่วันละ 1 ครั้ง ทาบาง ๆ ในบริเวณที่มีปัญหา และสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มใช้ ควรใช้เรตินอลในปริมาณน้อยก่อน เพื่อให้เวลาผิวในการปรับตัว

ข้อควรระวังในการใช้เรตินอล

 1. เริ่มใช้ในปริมาณน้อย สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มใช้เรตินอล ควรเริ่มจากเรตินอลที่มีความเข้มข้นต่ำ โดยใช้ในปริมาณที่น้อย และไม่ถี่มากในช่วงเริ่มแรก เพื่อให้เป็นการปรับสภาพผิว และลดความเสี่ยงต่อการระคายเคืองของผิวหนัง
 2. เลี่ยงการโดนแสงแดด ด้วยความที่เรตินอลมีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิว อาจทำให้ผิวหนังบางลงและไวต่อแสงได้ จึงควรหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด และทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF30 ขึ้นไปก่อนออกจากบ้านเป็นประจำ
 3. ไม่ควรใช้เรตินอลกับกรดที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว อย่างเช่น AHA, BHA และวิตามินซี และไม่ควรใช้เรตินอลกับ Benzoyl Peroxid หรือยาทาสำหรับรักษาสิว เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพลดลง และทำให้ผิวแห้งระคายเคืองได้ง่ายกว่าเดิม
 4. ไม่ควรใช้กับผู้ที่เป็นโรคผิวหนังบางชนิด สำหรับคนที่เป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง และโรคผิวหนังอักเสบโรซาเชีย (Rosacea) และเป็นสิวรุนแรง ไม่ควรใช้เรตินอลเด็ดขาด เพราะเรตินอลจัดเป็นสารที่ออกฤทธิ์รุนแรงต่อผิว และอาจเกิดการระคายเคืองผิวได้
 5. ไม่ควรใช้กับสตรีมีครรภ์และผู้ให้นมบุตร เรตินอล เป็นสารในกลุ่มเรตินอยด์ (Retinoids) หรือกรดวิตามินเอ อาจเสี่ยงทำให้ลูกในครรภ์พิการ คนมีครรภ์ หรือผู้ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตรจึงควรหลีกเลี่ยงเรตินอยด์และกลุ่มวิตามินเอ

เรตินอลช่วยอะไร มีเคล็ดลับและวิธีการใช้เรตินอลอย่างไรบ้าง

 1. ควรใช้เรตินอลตอนกลางคืน จากผลข้างเคียงของเรตินอลที่อาจทำให้ผิวไวต่อแสง จึงควรทาเรตินอลในตอนกลางคืนจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด  เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวเจอกับแสงมากเกินไป ทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ง่าย 
 2. ทาปริมาณน้อยในช่วงแรก ถึงแม้ว่าเรตินอลสามารถใช้ได้ทุกวัน แต่เพื่อให้ผิวได้ปรับตัวสำหรับคนเพิ่งเริ่มใช้ แนะนำให้ใช้ในปริมาณน้อย เพียงสัปดาห์ละ 2 วัน และเพิ่มความถี่เป็นวันเว้นวัน เพื่อให้ผิวทำการปรับสภาพและปรับความคุ้นเคยกับเรตินอล แล้วจึงใช้ได้ทุกวัน
 3. ควรใช้คู่กับครีมกันแดดและมอยส์เจอไรเซอร์ เนื่องจากผลข้างเคียงของเรตินอล ที่อาจทำให้ผิวไวต่อแสง และคุณสมบัติผลัดเซลล์ผิวอาจทำให้เกิดการระคายเคือง จึงควรใช้เรตินอลควบคู่กับครีมกันแดด และมอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อป้องกันและปลอบประโลมผิวด้วย
ควรใช้เรตินอลคู่กับครีมกันแดดและมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อป้องกันการระคายเคือง

เรตินอลห้ามใช้คู่กับอะไร

เรตินอล เป็นสารที่มีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิวอยู่แล้ว และยังเป็นสารที่มีออกฤทธิ์ค่อนข้างรุนแรงต่อผิว จึงไม่ควรใช้เรตินอลร่วมกับกรดที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวอื่น ๆ อย่างเช่น AHA, BHA และวิตามินซี เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง และอาจจะก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ด้วย

ทำความรู้จักกับ “ เรตินอล “ มาแล้ว บอกได้เลยว่าคุณสมบัติของเรตินอล เป็นอีกหนึ่งส่วนผสมที่เหมาะสุด ๆ สำหรับผิวของวัย 20 ตอนปลายจนถึงวัย 30+ มาก ๆ เลย และสำหรับเพื่อน ๆ ที่กังวลในเรื่องของริ้วรอย หรือใครที่กำลังมีปัญหาริ้วรอยและผิวไม่สม่ำเสมออยู่ สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของเรตินอล น่าจะเป็นหนึ่งทางเลือกดูแลผิวที่ตอบโจทย์เลยนะ และที่วัตสันก็มีสกินแคร์เรตินอลใช้ดีให้เลือกมากมาย เพื่อน ๆ สามารถตามไปช้อปได้ทั้งจากร้านค้าและออนไลน์ได้เลย

ข้อมูลอ้างอิง
เรตินอล คืออะไร? ทำความรู้จัก พร้อมแนะนำวิธีใช้เรตินอลที่ถูกต้อง https://www.cosmenet.in.th/cosme-intrend/51789
เรตินอลคืออะไร ? ควรจะเริ่มใช้อย่างไรดี ?
https://www.vichy-th.com/expert-advice/acne/retinol#section6

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

10 เมนูน้ำปั่น สูตรผลไม้ปั่นเพื่อสุขภาพเพิ่มระบบเผาผลาญ

Next

ผมร่วงเยอะมากเกิดจากอะไรและรักษาอย่างไร

Related Topics
Share