โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

พลังของ ‘เรตินอล’ ที่ช่วยเปลี่ยนผิวคุณ

 

ผู้ที่อยู่ในธุรกิจด้านความงาม (แพทย์โรคผิวหนัง บรรณาธิการ วีล๊อกเกอร์) ได้พูดยกย่องเกี่ยวกับเรตินอลเป็นเวลาหลายปี นับสิบๆปี! ที่ไม่ได้นึกถึงมัน แต่มาพูดกันตรงๆ บางครั้งภาษาเฉพาะวงการทั้งหมดนี้อาจจะเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆไม่ได้อยู่ในหัวเรา เราได้ทำการแยกประเภทด้วยข้อเท็จจริงและสถิติและได้ทำการแปลภาษาในวงการทั้งหมด เพื่อให้การดูแลผิวของคุณเริ่มได้รับประโยชน์จากส่วนผสมที่ยอดเยี่ยมนี้

 

มันอาจจะมีชื่อที่น่ากลัวและดูเป็นวิทยาศาสตร์ แต่จริง ๆ แล้ว เรตินอลคือวิตามินเอรูปแบบหนึ่ง ได้ยินอย่างนี้ไม่น่ากลัวแล้วใช่มั๊ย? เรตินอลคือส่วนประกอบที่ถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวต่าง ๆ (เซรั่มและครีม) เพราะความสามารถที่สุดยอดของมันคือการสามารถเร่งการสร้างเซลล์ผิวใหม่และช่วยในเรื่องการสร้างคอลลาเจน

 

 

พลังของเรตินอลครีม

ทำไมถึงใช้เรตินอล?

คุณคงเคยได้ยินกระแสและอยากรู้ว่าทำไมบล๊อกเกอร์ด้านความงาม ผู้เชี่ยวชาญด้านใบหน้าและลูกพี่ลูกน้องญาติของเพื่อนของคุณถึงเชื่อในเรื่องนี้?

เรตินอล คือฮีโร่ที่ช่วยต่อต้านริ้วรอยที่สามารถลดการปรากฏตัวของริ้วรอย ความเสียหายจากดวงอาทิตย์ จุดดำ และรอยเหี่ยวย่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งไม่เพียงแค่ช่วยต่อต้านสัญญาณของริ้วรอยที่บ่งบอกอายุหลังจากใช้ทุก ๆ วัน แต่ยังทำหน้าที่ในการป้องกันได้อีกด้วย

 

จากการศึกษาพบว่า การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเรตินอล 0.1% (สำหรับการใช้เป็นประจำในระยะยาว) แสดงให้เห็นถึงผลลัพธ์ของการลดริ้วรอยที่ยอดเยี่ยม ซึ่งเห็นผลลัพธ์อย่างรวดเร็วในหนึ่งเดือน

 

 

ทำไมถึงใช้เรตินอลครีม? 

เรตินอลทำงานอย่างไร?

 

 มาถึงเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ เมื่อใช้เรตินอลกับผิว ร่างกายจะดูดซึม แตกตัว และเปลี่ยนเรตินอลเป็นกรดเรติโนอิก องค์ประกอบนี้สามารถส่งผลต่อโครงสร้างเซลล์ (กระตุ้นกระบวนการสร้างคอลลาเจน/เซลล์ใหม่)

กระบวนการแปลงนี้ไม่ได้เกิดขึ้นทันทีเมื่อคุณใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีส่วนผสมของเรตินอลหรือเรตินอลครีม  บางครั้งจะต้องใช้หลาย ๆ ครั้งก่อนที่มันจะเริ่มเปลี่ยนเป็นกรดเรติโนอิก เพื่อผลลัพธ์ให้เร็วขึ้น คุณสามารถเปลี่ยนไปใช้เรตินอยด์ แต่สามารถใช้ได้เมื่อมีใบสั่งจากแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้น

เรตินอลครีมทำงานอย่างไร?

โอเค แล้วอะไรคือสิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับเรตินอล?

อาจจะดูเหมือนว่าเรตินอลนั้นตอบโจทย์ในสิ่งที่คุณต้องการทั้งหมด แต่เรตินอลก็มีข้อควรระวังในการใช้ เนื่องจากเรตินอลเป็นส่วนประกอบที่ค่อนข้างแรง เมื่อใช้มากเกินไปมันจะทำให้เกิดการแห้งและระคายเคือง และยังสามารถเพิ่มความอ่อนไหวต่อแสงอาทิตย์ของผิว ดังนั้นขั้นตอนสุดท้ายในกิจกรรมการดูแลผิวของคุณคือการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี SPF เพื่อจัดการกับปัญหานี้

 

 

หากคุณมีผิวที่แพ้ง่าย ต้องใช้เรตินอลหรือเรตินอลครีมด้วยความระมัดระวัง ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวต่าง ๆ นั้นมีส่วนประกอบของเรตินอลที่หลากหลายตั้งแต่ 0.1% ถึง 1% ดังนั้นให้อ่านฉลากทุกครั้งก่อนใช้และมองหาคำแนะนำหากคุณไม่เคยใช้เรตินอลมาก่อน

วิธีที่ดีที่สุดในการนำเรตินอลหรือเรตินอลครีมเข้ามาใช้ในการดูแลผิวของคุณคือการเริ่มต้นด้วยความเข้มข้นต่ำ ๆ จนกว่าคุณจะสามารถทนทานได้ทีละเล็กทีละน้อย

หากคุณเคยมีอาการแดงหรือลอกจากการใช้เรตินอลที่มากเกินไป ให้จำกัดการใช้เรตินอลของคุณหรือลดความเข้มข้นของเรตินอลลง

เช็คโปรล่าสุด สินค้าลดราคา พิเศษเฉพาะที่วัตสันออนไลน์

Check Latest Online Exclusive Promotions >

Previous

ดูแลผิวยามป่วยไข้

Next

ไอเดียของขวัญสำหรับคู่รัก

Related Topics
Share