Get the App
DOWNLOAD NOW
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
 • google-play.png
 • app-store.png
 • app-gallery.png
Find a Store Blog
Watsons Services
0
MY BAG
Share

อาการเจ็บคอคือการอักเสบของเนื้อเยื่อในปากและลำคอ ซึ่งทำให้รู้สึกเจ็บ แห้ง หรือระคายเคืองในลำคอ อาการเจ็บคอส่วนใหญ่มักเกิดจากการติดเชื้อหรือจากปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม อ่านต่อเพื่อค้นหาทุกเรื่องที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับอาการเจ็บคอ และการรักษาที่ดีที่สุด!

อาการเจ็บคอ

อาการเจ็บคอ

อาการเจ็บคออาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสาเหตุ อาการเจ็บคอสามารถรู้สึก:

 • คันคอ
 • แสบ
 • อักเสบ
 • คอแห้ง
 • ระคายเคือง
 • รู้สึกเจ็บมากขึ้นขณะกลืนหรือพูดคุย

ลำคอหรือต่อมทอนซิลของคุณอาจมีสีแดง สัญญาณอาจรวมถึง:

 • เจ็บ, ต่อมบวมที่คอหรือขากรรไกรของคุณ
 • ต่อมทอนซิลบวมแดง
 • ฝ้าขาวหรือเกิดหนองบนต่อมทอนซิล

อาการเจ็บคอที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส มักจะดีขึ้นเองในสองถึงเจ็ดวัน แต่บางสาเหตุของอาการเจ็บคอต้องได้รับการรักษา หากอาการของคุณรุนแรงขึ้นโปรดโทรปรึกษาแพทย์ เนื่องจากอาจมีอาการรุนแรงขึ้น

รักษาตัวเองเบื้องต้นเพื่อบรรเทาอาการปวดคอและระคายเคือง


7 วิธีรักษาอาการเจ็บคอ

1. กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ

2. ดื่มน้ำที่เย็นจัด

3. น้ำผึ้ง

4. ชาขมิ้น

5. ดื่มน้ำมะนาว

6. ใช้เครื่องทำความชื้น

7. ยาพ่นคอและยาแก้ปวดที่ขายตามเคาน์เตอร์

1.กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ

กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ

ละลายเกลือ 1 ช้อนชากับน้ำอุ่น 1 ถ้วยและกลั้วคอทุกหนึ่งหรือสองชั่วโมง เป็นที่ทราบกันดีว่าเกลือสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียในลำคอได้ การกลั้วคอด้วยน้ำเกลือสามารถลดอาการบวมและทำให้คอปราศจากเสมหะได้

2.ดื่มน้ำที่เย็นจัด

ดื่มน้ำที่เย็นจัด

ไม่เพียงแต่การกลั้วคอด้วยน้ำเกลือที่สามารถบรรเทาอาการเจ็บคอได้ น้ำเย็นก็เช่นกัน เนื่องจากความเย็นจะส่งผลต่อเนื้อเยื่อที่อักเสบ น้ำเย็นช่วยยับยั้งเฉพาะเส้นประสาทที่ไวต่อความเจ็บปวดในลำคอ และทำหน้าที่เป็นสารที่ทำให้ชาชั่วคราวเพื่อลดอาการไม่สบาย

3.น้ำผึ้ง

น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งเป็นสิ่งที่ได้รับการยอมรับมาอย่างยาวนานในการบรรเทาอาการเจ็บคอ ย้อนกลับไปในปี 2561  วารสารวิทยาศาสตร์ Molecules ได้ยอมรับว่าน้ำผึ้งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ต้านจุลชีพ ต้านไวรัส และต้านเชื้อรา เพียงผสมน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำหรือชาอุ่น ๆ สักแก้ว และดื่มเมื่อต้องการ

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ยังแนะนำให้ใช้น้ำผึ้งหากมีอาการเจ็บคอร่วมกับอาการไอ (สำหรับเด็กอายุมากกว่า 2 ปีและผู้ใหญ่)

4.ชาขมิ้น

ชาขมิ้น

ขมิ้นเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพและช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ คอบวม และหวัดโดยบรรเทาอาการอักเสบ เพียงแค่ซื้อถุงชาขมิ้น หรือใส่ขมิ้นบดลงในน้ำเดือดแล้วกรองเพื่อนำชามาดื่ม

5.ดื่มน้ำมะนาว

ดื่มน้ำมะนาว

มะนาวไม่เพียงแต่อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียบางชนิดในช่วงแรก แต่มะนาวยังมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย สามารถต่อสู้กับอาการเจ็บคอที่เกิดจากแบคทีเรียได้ การดื่มน้ำมะนาวอุ่น ๆ ยังช่วยทำให้ผลิตน้ำลายได้มากขึ้นเพื่อให้เยื่อเมือกชุ่มชื้น และช่วยให้เสมหะแตกตัว บรรเทาอาการเจ็บคอ

6.ใช้เครื่องทำความชื้น

ใช้เครื่องทำความชื้น

อาการเจ็บคอสามารถเกิดขึ้นได้จากความแห้งผากของลำคอที่เกิดจากอากาศแห้ง การสัมผัสกับอากาศแห้งจะทำให้น้ำลายในลำคอระเหยออกไป ทำให้รู้สึกกระด้างและคันคอ สร้างอากาศให้ชุ่มชื้นได้ด้วยเครื่องทำความชื้นเพื่อป้องกันคอแห้ง

7.ยาพ่นคอและยาบรรเทาอาการปวดที่หาซื้อได้ตามร้านขายยา

ยาพ่นคอและยาบรรเทาอาการปวดที่หาซื้อได้ตามร้านขายยา

เลือกใช้เสปรย์ฉีดคอเพื่อพุ่งเป้าไปที่แหล่งที่มาของความเจ็บปวด ยาชาที่ใช้ในการฉีดพ่นลำคอโดยปกติจะเป็นเบนโซเคนซึ่งทำงานโดยการปิดกั้นทางเดินของความเจ็บปวด ตัวยาที่พ่นจากสเปรย์จะซึมเข้าสู่เนื้อเยื่อที่เจ็บปวดและบวมทันทีช่วยบรรเทาอาการปวดได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังแนะนำให้ใช้ยาแก้ปวดที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ ผลลัพธ์จากการทดลองทางคลินิกบ่งชี้ว่ายาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น ไอบูโพรเฟน มีประสิทธิภาพมากกว่าอะเซตามิโนเฟน (ไทลินอล) ในการบรรเทาอาการเจ็บคอ โดยเริ่มจากในปริมาณน้อย:  ไอบูโพรเฟน 200 มก. ถึง 400 มก. ทุก 6 ถึง 8 ชั่วโมง จากการศึกษาพบว่าไอบูโพรเฟนสามารถลดอาการเจ็บคอเฉียบพลันได้ถึงร้อยละ 32 ถึง 80 ภายในเวลา 2 ถึง 4 ชั่วโมง

ตรวจสอบให้แน่ใจว่ายาบรรเทาอาการเจ็บคอที่ใช้อยู่ไม่มีปฏิกิริยากับยาแก้ปวด หรือยาอื่นที่คุณใช้อยู่ไม่มีไอบูโพรเฟน ซึ่งอาจทำให้ได้รับยาบรรเทาอาการปวดมากเกินไป

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: หากคุณมีข้อสงสัยหรือคำถาม โปรดขอคำแนะนำจากแพทย์ก่อนเริ่มแผนการทานอาหารใด ๆ

👥 เกาะติดโปรโมชั่น พร้อมอัพเดท Lifestyle ที่ Facebook https://www.facebook.com/watsonsthailand
📱 แอปพลิเคชั่น โหลดฟรี! https://watsonsonline.store/apphomepage
💚 แอดไลน์วันนี้ ไม่พลาดทุกโปรโมชั่น! LINE Official Account https://line.me/R/ti/p/@watsonsth?from=page
🌈อัพเดททุกเทรนด์ก่อนใคร ที่ Twitter https://twitter.com/WatsonsThailand
📷 ติดตามเคล็ดลับสุขภาพและความงามที่ Instagram https://www.instagram.com/watsonsth/
💟ส่องเทรนด์มาแรงไปกับเรา https://www.tiktok.com/@watsonsth?lang=th-TH

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

10 แชมพูย้อมผม ล็อคสีผมสวย ติดทนนาน

Next

สีเสื้อมงคลประจำวัน ช่วยเสริมทรัพย์ รับงานดีตลอดปี

Related Topics
Share