Get the App
DOWNLOAD NOW
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
Find a Store Blog
Watsons Services
0
MY BAG
Share

วิธีเลือกสีผมยังไงให้โดนใจ พร้อมวิธีดูแลผมหลังทําสี

ซัมเมอร์นี้ใครที่มีแพลนกำลังจะเปลี่ยนสีผม แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะทำผมสีอะไรดี หรือเทรนด์ผมสีไหนที่กำลังมา บทความนี้วัตสันไม่พลาดที่จะคัดเฉดสีผมปัง ๆ มาให้สาว ๆ ครีเอทลุคให้ดูเปรี้ยวแซ่บตลอดทั้งซัมเมอร์นี้ แต่จะเลือกทำผมสีให้ออกมาทั้งเริ่ดและปัง บอกเลยว่าไม่ต้องคิดเยอะ เพราะนอกจากเราจะขนสีผมปัง ๆ มาให้แล้ว ยังมีวิธีเลือกสีผมให้เข้ากับสาว ๆ แต่ละสีผิว พร้อมวิธีดูแลผมหลังทำสีให้ติดทนนานและผมเสียน้อยที่สุดมาฝากด้วย สาว ๆ คนไหนอยากเปลี่ยนลุคและสนุกไปกับการทำสีผมตลอดช่วงซัมเมอร์นี้ ต้องห้ามพลาดเด็ดขาด!!

สำหรับใครที่ยังลังเลว่าจะทำผมสีอะไรดีเพราะกลัวว่าสีผมที่เลือกจะไม่เข้ากับตัวเอง วิธีเลือกสีผมที่สำคัญที่สุดคือ การเช็คโทนสีผิวของตัวเอง เพราะสีผิวที่ต่างกันก็จะทำให้ลุคออกมาแตกต่างเช่นกัน โดยการเช็คโทนสีผิวสามารถดูแบบชัด ๆ ได้ที่บริเวณข้อมือตามนี้เลยค่ะ


วิธีเช็คโทนสีผิวของตัวเอง

Cool Skin หรือ สีผิวโทนเย็น (อันเดอร์โทนสีน้ำเงิน) 

วิธีเลือกสีผมสำหรับผิวโทนเย็น

คือ สีผิวที่มีเส้นเลือดเป็นสีออกน้ำเงินหรือม่วง คนที่มีเส้นเลือดสีนี้จะเรียกว่ามีสีผิวออกไปในโทนอมสีชมพู ฉะนั้นวิธีเลือกสีผมที่เหมาะและรับกับใบหน้าของสาว ๆ ที่สุดก็คือ สีผมโทนเย็น เช่น สีน้ำตาลประกายเทา สีน้ำตาลหม่น หรือสีน้ำตาลอมชมพู ฯลฯ หรือสีโทนสดใส เช่น สีน้ำเงิน สีแดง สีน้ำตาลช็อกโกแลต น้ำตาลแดงมะฮอกกานี ฯลฯ ก็จะช่วยขับผิวให้สว่างและดูสุขภาพดียิ่งขึ้น


Warm Skin หรือ สีผิวโทนอบอุ่น (อันเดอร์โทนสีเหลือง) 

วิธีเลือกสีผมสำหรับผิวโทนอบอุ่น

คือสีผิวที่มีเส้นเลือดออกเป็นสีเขียว ซึ่งจะเรียกว่ามีสีผิวออกไปในโทนสีเหลือง ฉะนั้นวิธีเลือกสีผมที่เข้ากันก็จะต้องเป็นสีออกโทนอ่อน ๆ ดูสดใสแต่ไม่ฉูดฉาดจนเกินไป และต้องเป็นสีโทนร้อนที่มีเม็ดสีเหลืองหรือน้ำตาลผสมอยู่ด้วย เช่น สีน้ำตาลบลอนด์ สีน้ำตาลคาราเมล สีน้ำตาลประกายทอง สีน้ำตาลอมเขียว ฯลฯ หรือสีโทนเข้มอย่าง สีน้ำตาลเข้ม สีน้ำตาลประกายเทาเข้ม น้ำตาลช็อกโกแลต หรือสีดำ ก็จะช่วยทำให้ใบหน้าโดยรวมดูหวานละมุน แต่ยังคงความเรียบหรูดูแพง เป็นวิธีการเลือกสีผมที่เวิร์คมากๆ


Tips ดูแลผมก่อนทำสีและวิธีดูแลผมหลังทำสี

วิธีดูแลผมหลังทําสี

1. บำรุงผมก่อนทำสี

ก่อนที่จะเลือกว่าทำผมสีอะไรดีนั้น ก่อนทำสีผมประมาณ 1 อาทิตย์ ให้สาว ๆ บำรุงเส้นผมให้เต็มที่ ทั้งการใส่น้ำมัน หรือเซรั่มผม อาทิตย์ละ 3 ครั้ง และมาส์กผมด้วยทรีทเม้นท์อาทิตย์ละครั้ง เส้นผมจะแข็งแรง มีความชุ่มชื้น เมื่อทำสีผมเสร็จแล้วเส้นผมก็จะไม่แห้งเสีย

และไม่ควรสระผมก่อนทำสี 1 วัน เพื่อรักษาน้ำมันธรรมชาติบนหนังศีรษะเอาไว้ นอกจากเวลาทำสีจะไม่ระคายเคืองมากแล้ว ยังช่วยให้ผมไม่แห้งเสียจากการทำสีมากเกินไปอีกด้วย

2. ลดการทำผมด้วยสารเคมี

เลี่ยงการยืดผมหรือดัดลอนผม ก่อนทำสีผม 2 อาทิตย์ เพราะหากทำติดกันเกินไป ผมจะแห้งเสียและอาจทำให้ผมช็อตได้

3. หลังทำสีไม่ควรสระผมทันที

วิธีดูแลผมหลังทําสีวิธีแรก ควรเว้นการสระผมหลังทำสีสัก 3-4 วัน เพื่อให้สีผมเกาะกับเส้นผมได้ดี แล้วจึงค่อยสระผม หลังจากสระผมอย่าลืมใช้ครีมนวดให้ผมนุ่มลื่น และควรหมักผมอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง เพื่อบำรุงให้ผมนุ่มไม่แห้งเสีย

4. ใช้น้ำมันบำรุงผม

หลังสระผมหมั่นบำรุงผมด้วยน้ำมันธรรมชาติอย่างน้ำมันมะกอกเป็นประจำก็เป็นอีกวิธีดูแลผมหลังทําสีที่จะช่วยให้เส้นผมมีน้ำหนัก หรือจะใช้เซรั่มสูตรที่ให้ความชุ่มชื้นกับเส้นผมทำสี ก็ลดการแห้งเสียของเส้นผมทำสีได้

5. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผมทำสี

เพราะเส้นผมที่ทำสีมีโอกาสแห้งเสียได้มากขึ้น การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผมทำสีนอกจากจะช่วยบำรุงเส้นผมแล้ว ยังเป็นวิธีดูแลผมหลังทําสีและทำให้สีผมติดทนนานอีกด้วย

6. หลีกเลี่ยงแสงแดดและความร้อน

วิธีดูแลผมหลังทําสีอย่างสุดท้าย คือ การทั้งการเป่าผม หรือหนีบผม รวมถึงแสงแดด เพื่อไม่ให้ผมเสียความชุ่มชื้นและยังช่วยให้สีผมสุดปังของสาว ๆ ติดทนนานขึ้นอีกด้วย


มาถึงตรงนี้แล้วเราจะเลือกทำผมสีอะไรดีนะ

วิธีเลือกสีผม สีม่วง

สีม่วง

สีม่วงนับเป็นสีผมแฟชั่นแพนโทนแห่งปีที่น่าจับตามองที่สุด!! ซัมเมอร์นี้ใครอยากเปลี่ยนลุคแต่ยังไม่รู้จะทำผมสีอะไรดี แนะนำให้จัดสีนี้เลย ไม่ว่าจะเป็นสีม่วงอมเทา สีม่วงพาสเทล สีม่วงประกายแดง ฯลฯ ก็สามารถเปลี่ยนลุคให้มีความสดใส เปรี้ยวแซ่บ ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้สาว ๆ ดูน่าค้นหา แต่ก็ยังคงความซอฟต์ละมุนไว้อยู่ วิธีเลือกสีผมนี้ยังทำให้ผิวกระจ่างใสแบบสุขภาพดีด้วยนะ สายแฟที่รักการทำสีผมไม่ควรพลาดเลย

Credit ภาพ : weheartit.com


สีเทา

 วิธีเลือกสีผม สีเทา

อีกหนึ่งสีผมที่ยืนหนึ่งตลอดกาล ใครที่อยากลองทำผมสีเทา ซัมเมอร์นี้ห้ามพลาดเลย ส่วนจะทำผมโทนสีอะไรดี แนะนำให้เลือกเป็นสีเทาสว่าง หรือสีเทาเลย จะอัปลุคให้ดูเป็นสาวเท่ชิค เปรี้ยวแซ่บได้ทันที เป็นโทนผมที่ต้องฟอกจนทำให้ไม่เหลือเม็ดสีผมที่เข้ม ใครไม่กลัวที่จะต้องฟอกผมก็จัดสีนี้เลย ทำแล้วดูดีไฮแฟชั่น ดูมีเสน่ห์ขั้นสุด จะดัดแปลงเพิ่มความเก๋ ด้วยการไล่เฉดสีหรือไฮไลท์ก็ยิ่งดูปังขึ้นไปอีก ส่วนวิธีเลือกสีผมโทนเทาให้ปังนั้นแนะนำให้เลือกตามอันเดอร์โทนสีผิวได้เลย

Credit ภาพ : ig ppunnch


3. สีบลอนด์

วิธีเลือกสีผม สีบลอนด์

อยากเปลี่ยนตัวเองเป็นสาวฮอตแต่ไม่รู้จะทำผมสีอะไรดี บอกเลยว่าต้องไม่พลาดสีผมบลอนด์ อีกหนึ่งสีผมที่ฮิตมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยโทนสีบลอนด์สว่างจะช่วยเปลี่ยนลุคให้สาว ๆ โดดเด่นสะดุดตา ไม่ว่าจะสายฝอ หรือสายเกา ทำสีนี้แล้วจะช่วยอัปลุคให้ดูสวยอินเตอร์ขึ้นมาอีกสิบระดับ แถมยังเป็นสีที่ทำแล้วรอดทุกสีผิว อาจจะลองปรับเฉดสีให้เหมาะกับตัวเองมากขึ้นโดยใช้วิธีเลือกสีผมตามโทนผิว ทั้งบลอนด์สว่าง บลอนด์หม่น หรือบลอนด์ทอง จะบลอนด์ไหนก็เริ่ดแน่นอน

Credit ภาพ : roses_are_rosie


4. สีชมพู

วิธีเลือกสีผม สีชมพู

ใครที่กำลังคิดว่าจะทำผมสีอะไรดีที่ช่วยอัปลุคให้เปรี้ยวแซ่บครั้งแรกต้องไม่พลาดสีนี้!! สีผมชมพูแบบสาวลิซ่าและโรเซ่ Blackpink เป็นอีกหนึ่งสีที่ฮอตฮิตสำหรับสาวสายแฟที่ชอบทำสีผมมายาวนาน สามารถทำได้หลายเฉดสีตั้งแต่สีชมพูซอฟต์พาสเทลไปจนถึงสีชมพูสุดจี๊ด เหมาะกับสาว ๆ ที่อยากได้ลุคสาวหวานปนแซ่บ ดูมีความเก๋ชิคขั้นสุด แถมยังช่วยขับใบหน้าให้ดูโดดเด่นและสว่างมากขึ้นด้วย แต่อย่าลืมวิธีการเลือกสีผมตามโทนผิวด้วยนะ รับรองว่าจะได้เฉดสีปังโดนใจแน่นอน

Credit ภาพ : ig lalalalisa_m


5. สีน้ำตาลหม่น

วิธีเลือกสีผม สีน้ำตาลหม่น

ใครที่อยากเปลี่ยนลุคใหม่ แต่ยังอยากได้ลุคที่ดูหวานละมุนอยู่จะทำผมสีอะไรดี เราแนะนำโทนสีน้ำตาลหม่นเลยค่ะ เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่อยากได้สีน้ำตาลที่ดูเป็นธรรมชาติ แต่ไม่จำเจ ทำแล้วช่วยขับผิวให้ดูสว่าง ได้ลุคที่ดูปังมากขึ้น วิธีเลือกสีผมนี้แนะนำให้ลองเพิ่มมิติให้ลุคดูมีกิมมิคมากขึ้น ด้วยการทำไฮไลท์บริเวณกรอบหน้า หรือจะทำเป็นช่อ ๆ ทั่วทั้งหัวก็เริ่ด มีทั้งการเลือกใช้สีที่อ่อนกว่าพื้นผมมาทำไฮไลท์ และใช้สีที่เข้มกว่าพื้นผมมาทำเพื่อให้ตัวไฮไลท์ดูโดดเด่นขึ้น ก็จะได้ลุคทีดูเก๋และดูเป็นสาวแฟชั่นนิสต้ามาก ๆ เลยทีเดียว

Credit ภาพ : ladyissue.com

เป็นยังไงบ้างกับไอเดียทำผมสีอะไรดีช่วงซัมเมอร์ที่วัตสันนำมาฝาก สำหรับใครที่กำลังอยากลองเปลี่ยนลุคให้กลายเป็นสาวเปรี้ยวแซ่บแบบเต็มตัวแต่ยังลังเลว่าจะทำผมสีอะไรดี ก็อย่าลืมนำไอเดียสีผมที่เราเอามาฝากกันนี้ไปลองทำตามกัน ดูนะ รับรองว่าจะช่วยเปลี่ยนลุคสาว ๆ ให้ปังขึ้นได้อย่างแน่นอน แล้วถ้าอยากให้สีผมสวย ๆ อยู่กับเราตลอดช่วงซัมเมอร์ก็อย่าลืมทำตามวิธีดูแลผมหลังทำสีที่เรานำมาฝากกันด้วยนะ


คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

10 ลุคแต่งหน้าไปทำงาน ให้เป๊ะปัง มั่นใจทุกสถานการณ์

Next

เติมความชุ่มชื่นให้ผิวด้วย Collagen by Watsons Hydro Balance

Related Topics
Share