Get the App
DOWNLOAD NOW
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
 • google-play.png
 • app-store.png
 • app-gallery.png
Find a Store Blog
Watsons Services
0
MY BAG
Share

เผลอแป๊บเดียว เวลาก็ผ่านไปเกินครึ่งปีแล้วนะคะสาว ๆ แต่สำหรับครึ่งปีแรกที่ผ่านไป เราก็ต้องเจอกับ COVID-19 ทำให้หลาย ๆ คนต้องอยู่กันแต่ในบ้าน และแน่นอนว่าพออยู่ในบ้านนาน ๆ ก็เครียด พอเครียดเราก็ต้องกิน แต่มันจะมีอะไรเยียวยาหัวใจที่ห่อเหี่ยวไปกว่าของกินที่ ‘หวาน เค็ม มัน’ ใช่มั้ยล่ะ ยิ่งกินยิ่งเพลิน กินไปดูซีรีย์ไปแป๊บเดียว เกลี้ยง ! แต่สิ่งที่ตามมาก็คือหุ่นเผละที่มาจากการกินอาหารที่ไม่ควรกินทั้ง ‘หวาน เค็ม มัน’ ติดต่อกันนาน ๆ นั่นเอง แต่เราจะปล่อยไปแบบนี้ไม่ได้ ‘วัตสัน’ เลยจะมาชวนสาว ๆ มา ‘ลดหุ่น’ แนะอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงถ้าไม่อยากหุ่นพัง อยากรู้แล้วตามมาเลย !

5 อาหารที่ควรเลี่ยง กู้หุ่นพังให้เพรียวก่อนปี 2021

 

ถ้าอยากลดหุ่น ทำไมต้องหลีกเลี่ยง ‘หวาน เค็ม มัน’ 

ก่อนจะไปลดหุ่นกัน สาว ๆ คงจะอยากรู้แล้วว่าทำไมอาหาร ‘หวาน เค็ม มัน’ ถึงเป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงถ้าอยากลดหุ่น จริง ๆ แล้วอาหารที่มีรส ‘หวาน เค็ม มัน’ จัด ๆ ถือเป็นสาเหตุหลักของโรคร้ายนั่นคือ ‘NCDs’ (Non-Communicable Diseases) หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่ส่วนมากเกิดจากพฤติกรรมการกินที่มากเกินไปนั่นเอง ซึ่งโรคหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มนี้ก็คือ ‘โรคอ้วนลงพุง’ นอกจากนี้ ‘หวาน เค็ม มัน’ ก็ยังเป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะเป็นต้นตอของโรคร้ายอีกหลายอย่างเช่น โรคเบาหวาน กลุ่มโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ โรคมะเร็ง โรคถุงลมโป่งพอง โรคความดันโลหิตสูง ซึ่งถือเป็นสาเหตุอันดับต้น ๆ ของการเสียชีวิตของคนไทยอีกด้วย.

หวาน มัน เค็ม อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงและไม่ควรกิน

 

โทษของ ‘หวาน เค็ม มัน’ อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ว่าอาหาร ‘หวาน เค็ม มัน’ จัด ก่อให้เกิดโรคอะไรบ้าง คราวนี้เราจะมาลงลึก ชี้ชัดกันไปว่า ทั้งสามรสชาตินั้น ตัวไหนที่เป็นตัวร้าย เป็นอาหารที่ไม่ควรกินเป็นปริมาณมาก ๆ บ้าง

1.       รสหวานจัด 

การรับประทานรสหวานจัดมากเกินไป แน่นอนว่าจะทำให้อ้วนได้ง่ายขึ้น ต้องลดหุ่นกันรัว ๆ เพราะโดยปกติแล้ว ร่างกายจะนำพลังงานจากน้ำตาลมาใช้ในกระบวนการเผาผลาญ หากกินมากเกินไป ร่างกายจะเปลี่ยนน้ำตาลส่วนเกินเป็นไขมันสะสม ส่งผลให้เสี่ยงเป็นโรคอ้วนและโรคเบาหวาน

โดยการกินหวานที่เหมาะสมนั้น ผู้ใหญ่ควรบริโภคน้ำตาลที่เติมลงในอาหารหรือเครื่องดื่มไม่เกิน 6 ช้อนชาต่อวัน (หรือ 24 กรัม) และแอบกระซิบให้กับสาว ๆ สายบิวตี้ด้วยว่า การทานน้ำตาลเยอะ นอกจากจะต้องใช้กรรมกับการลดหุ่นแล้ว ยังจะทำให้แก่เร็ว เพราะปริมาณน้ำตาลที่สูงเกินไปจะไปทำลายคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนังอีกด้วย

 

2.       รสเค็มจัด 

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงอีกอย่างหนึ่งก็คืออาหารรสเค็มจัด อย่างที่เรารู้ ๆ กันว่าอาหารที่มีรสเค็มมักจะมี ‘โซเดียม’ ในปริมาณสูง และเมื่อร่างกายของเราได้รับโซเดียมเข้าไปมากจนเกินไป ไตก็จะพยายามขับโซเดียมออกทางปัสสาวะ ซึ่งหากไตทำงานหนักแล้ว อาจจะทำให้เกิดอาการไตวาย หรือไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้การขับโซเดียมไม่สามารถทำได้ปกติ

โดยเมื่อไตทำงานผิดปกติก็จะไม่สามารถขับเกลือออกจากเลือดได้ ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ทำงานหนักขึ้น เมื่อความดันเลือดสูง เมื่อหัวใจทำงานหนักมากขึ้นเรื่อย ๆ จะมีผลให้เกิดหัวใจวายได้

 

3.     รสมันจัด 

ถ้าอยากลดหุ่น ต้องเลี่ยง ‘ของมัน’ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าของมัน ก็ต้องมีส่วนผสมของน้ำมันอยู่ปริมาณมากทีเดียว อาหารที่ไม่ควรกินอย่างของจำพวกของมัน ของทอด มันก็ช่างยั่วน้ำลายเสียเหลือเกิน แต่โทษก็เพียบ ! นอกจากจะทำให้หุ่นพังจนต้องไปพยายามออกกำลังกายอย่างหนักเพื่อลดหุ่นแล้ว หากร่างกายได้รับไขมันมากเกินความจำเป็น ไขมันเหล่านั้นอาจนำไปสู่อาการป่วยของโรคไขมันอุดตันเส้นเลือด โรคหัวใจ โดยเฉพาะคนที่เผลอรับประทานอาหารประเภทไขมันไม่อิ่มตัว และไขมันทรานส์สูงเป็นประจำ สยองไม่ใช่เล่นเลยนะคะ


5 อาหารที่ควรเลี่ยง กู้หุ่นพังให้เพรียวก่อนปี 2024

 

กาแฟหวาน อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงและไม่ควรกิน ช่วงลดหุ่น

 

1.       กาแฟปั่นหวานฉ่ำ 

Start your engine! ในทุกเช้าด้วยกาแฟปั่นแก้วโต ครีมแน่น ๆ น่าจะเป็นสิ่งที่สาวๆทำกันเป็นทุกเช้าใช่มั้ย แต่บอกเลยว่านี่แหละ อาหารที่ไม่ควรกินตอนลดน้ำหนัก หรือถ้าอยากมีสุขภาพดียาวนาน เพราะในกาแฟปั่นหวานฉ่ำเต็มไปด้วยความหวานจากน้ำตาล และไขมันเน้น ๆ จากนม

ดังนั้นถ้าอยากลดหุ่น แนะนำให้เลี่ยงได้ ก็เลี่ยงดีกว่า เปลี่ยนมาทานเป็นกาแฟดำ แต่ถ้ายังติดกาแฟนม ให้เริ่มลองเลือกแบบไม่ใส่น้ำตาลกันดูนะคะ ค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อหุ่นสวยเพรียวของเรากันค่ะ

หมูกระทะ อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงและไม่ควรกิน ช่วงลดหุ่น

2.       หมูกระทะจัดเต็ม

ทำงานเหนื่อย ๆ มาทั้งวัน สาวเพื่อนเยอะอย่างเราก็อยากจะไป hang out เมาท์มอยกันใช่มั้ยล่ะ ‘หมูกระทะ’ นี่แหละตอบโจทย์สุด ๆ ปิ้งไป เมาท์ไป กินไป แสบทรวงสุด ๆ ! แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ เพราะหมูกระทะก็อยู่ในลิสต์อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงถ้าอยากลดหุ่นเช่นกัน เพราะในเซ็ตหมูกระทะมีทั้ง หมูสามชั้นเอย เบคอนเอย ไหนจะน้ำจิ้มรสจี๊ด ที่อุดมไปด้วยโซเดียม และมื้ออาหารสุดอร่อยนี้ ก็ต้องขาดไม่ได้แน่นอน สำหรับน้ำอัดลม

ซึ่งรวมกันแล้วรับรองว่าหุ่นพัง ต้องลดหุ่นด่วน ๆ แน่นอน ดังนั้นถ้ายังติดปาร์ตี้หมูกระทะ แนะนำว่า ลดความถี่เป็นเดือนละ 2 ครั้งกำลังสวย และเลือกทานผัก เนื้อไม่ติดมัน และทานน้ำเปล่าแทนนะคะ แผนการลดหุ่นของเราจะได้ไม่สะดุด

 

ฟาสต์ฟู้ด อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงและไม่ควรกิน ช่วงลดหุ่น

3.       ฟาสต์ฟู้ดจานด่วน

งานเร่ง งานด่วน ไม่ค่อยมีเวลากินข้าว ‘ฟาสต์ฟู้ด’ ก็เลยกลายเป็นเพื่อนยากเวลาหิว กินด่วน กินเร็ว พร้อมไปลุยงานต่อ แต่ถ้าอยากลดหุ่นบอกเลยว่าอาหารที่ไม่ควรกินตอนลดน้ำหนัก ฟาสต์ฟู้ดก็ติดในลิสต์ไปด้วย เพราะอาหารประเภทนี้อุดมไปด้วยโซเดียมในปริมาณมาก เพื่อทำให้รสชาติอร่อย และช่วยให้เก็บรักษาได้ยาวนาน นอกจากนี้อาหารประเภทนี้มักจะใช้วิธีการทอดในน้ำมันปริมาณมาก ทำให้กรอบ มัน เคี้ยวเพลิน เสริมความอร่อย แต่ก็ทำลายสุขภาพไปด้วยเช่นกัน

ดังนั้นต่อให้เร่งรีบขนาดไหน แนะนำให้แบ่งเวลามารับประทานอาหารแบบเป็นจริงเป็นจัง ปล่อยให้ฟาสต์ฟู้ดนี้ ขึ้นแท่นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงไปได้เลย

 

ขนมคบเคี้ยว อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงและไม่ควรกิน ช่วงลดหุ่น

 

4.       ขนมคบเคี้ยวยามบ่าย 

ขนมคบเคี้ยวในที่นี้ไม่ได้หมายถึงขนมเป็นซอง เคี้ยวกรุบ ๆ เท่านั้น ยังหมายรวมถึง ขนมไทย ของทอดรถเข็น ลูกอมต่าง ๆ ไปจนถึงผลไม้หมักดองที่สาว ๆ เห็นแล้วต้องร้องซี๊ด แต่จะซี๊ดกว่าเดิมเมื่อรู้ว่าอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงพวกนี้ เป็นตัวการทำให้หุ่นพังจนต้องเข้าสู่กระบวนการลดหุ่นกู้ร่างกลับมา (ครั้งที่ 100) เพราะอาหารในกลุ่มนี้มีครบทั้ง ‘หวาน มัน เค็ม’ เน้น ๆ จัดเต็ม การบริโภคติดต่อกันนาน ๆ รับรองว่าเหล่าโรค ๆ ถามหาแน่นอน ‘วัตสัน’ ขอแนะให้แทนที่อาหารที่ไม่ควรกินเหล่านี้ด้วยผลไม้สด และถั่วต่าง ๆ ที่ไม่คลุกเกลือ ไม่เคลือบน้ำตาล และไม่ทอด แบบนั้นน่าจะดีกว่า

 

น้ำอัดลม อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงและไม่ควรกิน ช่วงลดหุ่น

 

5.       น้ำอัดลมซาบซ่า 

อากาศร้อนมากร้อนมายร้อนมอดร้อนไหม้แบบบ้านเรา คงไม่มีอะไรทำให้อิ่มเอมใจได้เท่าการดื่มน้ำอัดลมใช่มั้ยล่ะ แต่หยุดก่อนค่ะคุณพี่ ถ้ายังอยากลดหุ่นอยู่ เพราะน้ำอัดลมก็ติดท๊อปลิสต์อาหารที่ไม่ควรกินถ้าอยากลดหุ่นเช่นเดียวกัน เพราะปริมาณน้ำตาลที่สูงมากในน้ำอัดลม อาจจะไปสะสมจนเกิดไขมันส่วนเกินในร่างกายได้ ดังนั้น ‘น้ำเปล่า’ ค่ะ ดีที่สุดถ้าอยากจะลดหุ่นนะคะ ‘วัตสัน’ แนะนำ

จบไปแล้วนะคะกับการมาบอกเล่าถึงข้อเสียของการทานอาหาร ‘หวาน เค็ม มัน’ และทริคในการลดหุ่น โดยการลดอาหารที่ไม่ควรกินช่วงลดหุ่น หวังว่าสาว ๆ จะนำไปทำตามเพื่อหุ่นสวยต้อนรับปี 2024 ไปด้วยกันนะคะ สำหรับใครที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและอยากหุ่นสวยแบบไม่อันตราย สามารถเลือกทานอาหารเสริมลดน้ำหนักที่ปลอดภัยได้เหมือนกันนะคะ แล้วพบกันใหม่กับคอนเทนต์เลิศ ๆ ปัง ๆ จาก ‘วัตสัน’ ค่า

Previous

มหัศจรรย์30วัน : SOME BY MI AHA-BHA-PHA AC SOS Kit

Next

8 วิธีกินคอลลาเจนตอนไหนดีให้ได้ผล ผิวขาวใสวัยเลข 3

Related Topics
Share
WHAT’S HOT
 1. 10 ร้านเสื้อผ้าในไอจีราคาถูก หลักร้อย ไม่ตกเทรนด์
 2. 12 สกินแคร์จาก CICA ส่วนผสมช่วยลดสิว ผิวระคายเคือง
 3. 10 สถานที่ขอพรเรื่องความรัก ช่วยคนโสดไม่ให้นก
 4. 15 ครีมบำรุงผิวขาว และครีมทาผิวขาวยี่ห้อไหนดี 2024
 5. แต่งหน้าเป๊ะปังด้วยเมคอัพ ชิ้นที่สอง1บาท
 6. 10 ถุงยางอนามัยยี่ห้อไหนดี ใส่สบาย มีเซ็กส์ปลอดภัย โดนใจคู่รัก
 7. รวมไอเดีย 20 ลายเล็บเจลเรียบหรูดูแพง ทำแล้วขับผิวผ่อง
 8. 10 ลิปออยล์ยี่ห้อไหนดี ใช้แล้วปากฉ่ำวาว ชุ่มชื้น เสริมลุคสดใส ดูสุขภาพดี
 9. ผิวไหม้แดด ดำแดด ต้องอ่าน! เคล็ดลับรักษาผิวไหม้แดดฉบับเร่งด่วน
 10. 20 ไอเดียทรงผมผู้ชาย 2024 เท่ๆ คูลๆ ตามเทรนด์!
 11. 10 รองพื้นปกปิดรอยสิว สำหรับคนเป็นสิวผิวแพ้ง่าย ยี่ห้อไหนดี ใช้ได้ไม่อุดตัน