โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

เมื่อพูดถึงการลดน้ำหนัก วิธียอดฮิตของสาวๆ ที่อยากผอมคุ้นชินก็คงหนีไม่พ้นการลดปริมาณอาหารต่อวัน เช่น งดมื้อเย็น งดอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต คือ งดข้าว งดแป้งไปเลย เพราะหลายคนอาจฝังใจว่าอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง และอาจจะเคยอ้วนจากการกินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต หรือเคยงดกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต แล้วสังเกตว่าน้ำหนักลดลงเร็วมากในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งดูเหมือนจะเป็นวิธีที่ดีใช่ไหมคะ แต่เชื่อหรือไม่ว่าก็มีหลายคนที่ทำตามวิธีดังกล่าว แล้วเกิดอาการโยโย่เอฟเฟกต์ ที่น้ำหนักพุ่งกลับขึ้นไปหลังจากลดได้ไม่นานด้วยซ้ำ วันนี้วัตสันเลยจะมาแนะนำวิธีการกินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ง่าย ๆ  ที่จะช่วยลดไขมันโดยไม่ผอมโทรม และไม่มีผลข้างเคียงให้สาว ๆ ต้องกังวลใจในภายหลัง ซึ่งจะมีวิธีไหนบ้าง มาดูกันค่ะ


ทำไมอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต ถึงมีผลกับน้ำหนัก

รวมอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต

การกินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเข้าไป ร่างกายจะนำไปย่อยเป็นน้ำตาลต่อ หากร่างกายใช้น้ำตาลเหล่านี้ไม่หมด ก็จะถูกเปลี่ยนไปเป็นไขมันสะสมตามร่างกายจนเสี่ยงต่อการเกิดเป็นภาวะอ้วน ซึ่งทุกครั้งที่เรากินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตมันจะไปกระตุ้นฮอร์โมนอินซูลินซึ่งเป็นฮอร์โมนหลักในการควบคุมการเผาผลาญไขมันให้สูงขึ้น ทำให้เราเผาผลาญไขมันได้ช้าลง ดังนั้นการลดการกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต หรือ การกินแบบ Low Carb Diet จะลดการหลั่งของอินซูลิน ทำให้ร่างกายดึงเอาไขมันที่สะสมอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ออกมาใช้เป็นพลังงานแทน ทำให้น้ำหนักลดลงจากการเผาผลาญไขมันโดยตรงซึ่งงานวิจัยหลายชิ้นยืนยันชัดเจนว่า Low Carb Diet หรือ การลดการกินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เป็นหนึ่งในวิธีลดน้ำหนัก และไขมันได้ดีที่สุด แถมยังอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน และโรคหัวใจได้อีกด้วย


อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ลดได้แต่ห้ามงด

อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ลดได้แต่ห้ามงด

ย้ำกันมานานถึงการกินแบบ Low Carb Diet ลดคาร์บ หรือ การลดการกินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเพื่อลดน้ำหนัก ซึ่งการลดไม่ได้หมายถึงให้สาว ๆ งด หรือตัดการกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตไปเลย แต่คือการกินอาหารโดยเน้นกลุ่มโปรตีนเป็นหลัก และลดสัดส่วนอาหารคาร์โบไฮเดรตให้น้อยกว่าปกติ เพราะอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตยังคงเป็นหนึ่งในสารอาหารหลักที่สำคัญกับร่างกายอยู่มาก หากเราตัดอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตออกไปเลย อาจทำให้เรามีความเครียดจากการคุมอาหารเกินมากไป จนทำให้เราหิวบ่อยและอยากกินจุกจิกมากขึ้น ทั้งนี้ สาว ๆ ควรเลือกกินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ได้จากอาหารธรรมชาติที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ข้าวกล้อง ธัญพืช ผักที่มีแป้งอย่างฟักทอง แทนอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวที่มักได้จากการอาหารแปรรูป เช่น อาหารสำเร็จรูป ขนมถุง และเบเกอรี่ต่าง ๆ เพราะอาหารเหล่านี้มีแต่แคลอรี่เปล่า มีสารอาหารที่ร่างกายต้องการน้อยมาก


น้ำผลไม้เป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่

น้ำผลไม้เป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่

ตัวอย่างของอาหารที่อ้างว่าดีต่อสุขภาพแต่จริง ๆ แล้วกลับเป็นสิ่งที่สาว ๆ ที่อยากลดน้ำหนักควรหลีกเลี่ยงมากที่สุดเนื่องจากการบริโภคอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตอย่างการดื่มน้ำผลไม้ จะไม่เหมือนการกินผลไม้สดทั่วไป เพราะเราจะไม่ได้ไฟเบอร์ และสารอาหารอื่น ๆ ที่เพียงพอต่อร่างกายเลย อีกทั้งยังมีแคลอรี่สูง น้ำตาลฟรุ๊กโตสสูง แม้กระทั่งน้ำผลไม้สด 100% ที่ได้น้ำตาลจากธรรมชาติก็เป็นอันตรายต่อร่างกาย เพราะจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เร็วมากจนทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วไม่ต่างกันกับน้ำอัดลม และทุกครั้งที่เราได้ดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ เราจะเผลอตัวดื่มครั้งละจำนวนมากโดยไม่รู้ตัว เพราะสมองจะไม่สามารถรับรู้ว่าร่างกายได้รับพลังงานแคลอรี่เข้าไปเยอะแล้ว ซึ่งสาว ๆ ที่ติดน้ำมีรสชาติ อาจหันไปดื่มน้ำโซดา หรือน้ำแต่งกลิ่นแทน เพราะจะได้เพิ่มความสดชื่นแบบไร้น้ำตาล และไม่ต้องกลัวอ้วน หรือ จะดื่มเป็นสมูทตี้ ที่มีการปั่นรวมผักผลไม้ และส่วนผสมหลายอย่างเข้าด้วยกัน ทำให้ได้สารอาหารและกากใยมากกว่า แต่ก็ควรคุมปริมาณอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตให้พอเหมาะ โดยจำกัดไม่เกินวันละ 1 แก้ว และอย่าลืมแปรงฟันหลังจากทานเสร็จด้วยนะคะ เพราะน้ำตาลจากผลไม้ มีความเสี่ยงทำให้ฟันผุสูงไม่ต่างจากการกินลูกอมเลย


ควบคุมอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตได้ง่ายๆ ตั้งแต่มื้อแรกของวัน

ควบคุมอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตได้ง่ายๆ ตั้งแต่มื้อแรกของวัน

สาว ๆ รู้ไหมคะ ว่าการเริ่มอาหารมื้อแรกในแต่ละวันเป็นหนึ่งในปัจจัยควบคุมการกินทั้งวัน และอาหารมื้อแรกส่วนใหญ่ที่แม้เราจะพยายามเลือกสรรให้เป็นของมีประโยชน์อย่าง ซีเรียล กราโนล่า หรือขนมปังโฮลวีทที่ดูมีแร่ธาตุ วิตามิน และเส้นใยอาหารก็อาจทำให้ได้รับปริมาณคาร์บและน้ำตาลสูงอยู่ดี อย่างกราโนล่า 1 ถ้วย มีคาร์บสูงถึง 70 กรัม หรือเกือบ 300 แคลอรี่แล้ว จากที่ควรจำกัดปริมาณอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตให้อยู่ระหว่างวันละ 50 -150 กรัมต่อวันสำหรับผู้หญิงที่ต้องการลดน้ำหนัก และลดไขมัน กลับจะทำให้เราจะอ้วนขึ้นโดยไม่รู้ตัว ซึ่งวิธีแก้ปัญหาก็ง่าย ๆ เลยค่ะ เพียงแค่เราทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตไม่ถึง 1 กรัม และเสริมโปรตีนอย่างไข่ต้มที่มีโปรตีนคุณภาพสูงเข้ามาในมื้อเช้า จะทำให้รู้สึกอิ่มท้องนานตลอดวัน ซึ่งจะช่วยประหยัดปริมาณอาหารคาร์โบไฮเดรตต่อมื้อได้มากเลย

ถึงแม้ทริคการลดอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต อย่างการทำ Low Carb Diet ที่วัตสันแนะนำในวันนี้ จะเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจในการลดน้ำหนักและไขมัน แต่สาว ๆ ก็ควรนำไปปรับใช้ควบคู่การออกกำลังกาย และทานอาหารให้เพียงเหมาะสมกับปริมาณที่ร่างกายควรได้รับ และคำนึงถึงความสะดวก และความสบายใจของตัวเองในการลด เพื่อให้ไม่เป็นการเครียด หรือจำกัดตัวเองในการออกกำลังกาย และดูแลตัวเองมากเกินไปด้วยนะคะ


คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

Long Covid สาเหตุ อาการ และคำแนะนำในการรักษา

Next

รวม 5 สุดยอด โปรตีนจากพืช หาทานง่ายสำหรับสายสุขภาพ

Related Topics
Share