โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

สวัสดีค่า วันนี้วัตสันขอนำเสนอวิธีกำจัดสิวที่หลัง ตามมาดูเกี่ยวกับสาเหตุ การป้องกัน และการรักษา การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ การเลือกผลิตภัณฑ์อาบน้ำและเสื้อผ้า และการขัดผิวเป็นประจำสามารถก็ช่วยได้มาก สำหรับสิวที่หลังของคุณ พร้อมแล้วตามไปดูกันเลยค่ะ.


สาเหตุของการเกิดสิวที่หลัง

สาเหตุของการเกิดสิวที่หลัง

อาจเกิดได้หลายสาเหตุแต่หลักๆแล้วสิวเป็นภาวะผิวหนังอักเสบที่มีลักษณะเป็นสิวสีแดงบนผิวหนังเมื่อรูขุมขนอุดตันด้วยสิ่งสกปรกและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว จึงอุดตันเกิดเป็นสิวที่ใต้ชั้นผิวหนังขึ้นมา

สาเหตุทั่วไปของการเกิดสิวที่หลังอาจมาจากสิ่งนี้
• พันธุกรรม
• ฮอร์โมน
• เหงื่อ,ความสกปรก
• ความเครียด

การป้องกันสิวที่หลัง

ป้องกันสิวที่หลัง

(1) รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และสมดุล : You are what you eat การรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพและไม่สมดุลอาจทำให้เกิดสิวได้ คุณควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารขยะที่มีไขมันสูงหรืออาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูง (GI) มากเกินไป ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณเพิ่มขึ้นในเวลาอันสั้นและทำให้เจ้าสิวแย่ลง ลองเปลี่ยนมาทานผักและผลไม้ให้มากขึ้นก็จะช่วยลดสิวได้ดีเชียวค่า

(2) ใช้ครีมอาบน้ำที่มีเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ : อย่าปล่อยให้เหงื่อและสิ่งสกปรกตกค้างบนผิวเป็นเวลานาน การเลือกครีมอาบน้ำก็ช่วยได้มาก ควรอาบน้ำทันทีหลังออกกำลังกาย หรือหลังจากไปข้างนอกมา การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายของคุณที่อาจนำไปสู่การเกิดสิวได้ การสวมเสื้อผ้าหลวมๆ ยังสามารถปล่อยให้ผิวของคุณหายใจได้

(3) ขัดผิวกายเป็นประจำ :ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าคุณสามารถใช้สครับขัดผิวอย่างอ่อนโยนด้วยกรดซาลิไซลิกเพื่อผลัดเซลล์ผิวเป็นประจำ สามารถดึงสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขน ขจัดน้ำมันส่วนเกินและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว สามารถป้องกันการอุดตันของรูขุมขนและการเกิดสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

(4) สวมเสื้อผ้าหลวมๆ : เสื้อผ้าที่รัดรูปเกินไปจะช่วยเพิ่มความร้อนและแรงกดบนผิวหนัง รวมถึงเหงื่อที่สะสม น้ำมันและสิ่งสกปรก สิ่งนี้จะยิ่งระคายเคืองผิวหนังและกระตุ้นให้เกิดสิวได้ง่าย การสวมเสื้อผ้าหลวม ๆ สามารถป้องกัน ดังกล่าวได้โดยการหันมาใส่เสื้อผ้าหลวมๆไม่แน่นเกินไปค่ะ

5) มัดผมดูบ้าง : ผมยาวที่สาวๆปล่อย อาจเต็มไปด้วยสิ่งสกปรกต่างๆ มาจาก ความมันบนเส้นผม สิ่งสกปรกสะสม และผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมต่างๆ ลองมามัดผมรวบขึ้นดูบ้างแล้วยิ่งเมืองไทย อากาศร้อน เหงื่อมาง่ายมาก การรวบผมก็ช่วยได้ค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกและน้ำมันอุดตันรูขุมขน ช่วงแผ่นหลัง และสระผมเป็นประจำเพื่อให้ผมสะอาดอยู่เสมอ.


วิธีรักษาสิวง่ายๆที่บ้าน

วิธีรักษาสิว

(1) น้ำมันทีทรี น้ำมันทีทรีมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียตามธรรมชาติที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและรักษาสิวที่หลังได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถทาน้ำมันทีทรีลงบนผิวได้โดยใช้สำลี หลังอาบน้ำ เจ้าน้ำมันทีทรีสามารถเจาะรูขุมขนที่อุดตันและทำให้สิวแห้งไวยิ่งขึ้น และยังช่วยลดการระคายเคืองของผิวหนังทำให้รอยแดงจากสิวจางลง

(2) ว่านหางจระเข้ สารสกัดจากว่านหางจระเข้สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ทำให้รักษาสิวได้ดีขึ้นด้วยจ้า ด้วยคุณสมบัติต้านแบคทีเรียและต้านการอักเสบ การทาเจลว่านหางจระเข้บนผิวสามารถช่วยบรรเทาอาการบวมจากสิวได้โดยการลดอาการบวมและรอยแดง นอกจากนี้ยังสามารถทาลงบนผิว ลดการเกิดแผลเป็นจากสิวได้ เพียงแค่ทาเจลว่านหางจระเข้กับรอยแผลเป็นและนวดผิว ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออก ว่านหางจระเข้สามารถช่วยทำให้รอยแผลเป็นจากสิวจางลงได้ เริศมาก พกติดบ้านไว้ได้เลยจ้า

(3) โอเมก้า-3 กรดไขมันโอเมก้า 3 มีประโยชน์ต่อผิวโดยควบคุมการผลิตไขมัน รักษาความชุ่มชื้นอย่างเพียงพอ ป้องกันสิว และลดการอักเสบ ซึ่งร่างกายของเราไม่สามารถผลิตกรดไขมันโอเมก้า 3 ได้โดยตรง ดังนั้น เราต้องได้รับเจ้ากรดไขมันโอเมก้า 3 จากอาหาร กรดไขมันโอเมก้า 3 มี 3 ประเภทหลัก ได้แก่ ALA (กรดอัลฟา-ไลโนเลนิก), DHA (กรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิก) และ EPA (กรดไอโคซาเพนทาอีโนอิก) อาหารที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ได้แก่ ปลาแซลมอน วอลนัท ปลาเทราท์ ปลาซาร์ดีน หรือสำหรับคนมีเวลาน้อยก็สามารถกินน้ำมันปลาหรืออาหารเสริมโอเมก้า 3 ทดแทนได้เช่นกัน

(4) ลดการบริโภคผลิตภัณฑ์นม มีการเชื่อมโยงระหว่างผลิตภัณฑ์นมกับสิวที่อาจเกิดขึ้นจากงานวิจัยที่สนับสนุนว่าการบริโภคผลิตภัณฑ์นมอาจเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดสิวในคนอายุ 7-30 ปี ปัจจัยด้านฮอร์โมนและการอักเสบของคนเรานั้นได้รับอิทธิพลหลังจากการบริโภคผลิตภัณฑ์จากนม ได้ส่วนมาก และทั้งสองอย่างเชื่อมโยงกับสิว ดังนั้น การลดการบริโภคผลิตภัณฑ์นมอาจช่วยลดปัจจัยกระตุ้นที่จะทำให้เกิดสิวได้ค่ะ

จบลงไปแล้วค่า กับทริคดูแลรักษาสิวที่หลัง ได้รู้ไปแล้วนะคะสำหรับสาเหตุการเกิดสิวที่หลัง รู้สาเหตุแล้วลองไปปรับใช้ในการรักษาสิวที่หลังดูค่า หรือใครอยากลองรักษาสิวที่หลังด้วยสมุนไพร ก็ลองอ่านที่บทความนี้ได้เลย


คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

10 แอปจดบันทึก ช่วยจัดตารางงานในช่วง WORK FROM HOME

Next

10 ยาสีฟันฟอกฟันขาว แก้ฟันเหลือง ปากสะอาดสดชื่น

Related Topics
Share