โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

 ในสถานการณ์ที่สาว ๆ จำเป็นจะต้อง STAY HOME แบบนี้ อาจจะทำให้หลายคนเกิดความกังวลที่จะออกไปใช้บริการเกี่ยวกับความสวยความงามข้างนอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการไปสถานเสริมความงาม ไปร้านซาลอน หรือแม้กระทั่งการไปร้านทำเล็บ เพราะแต่ละกิจกรรมนั้นสาว ๆ อาจจะต้องใกล้ชิดกับพนักงานที่ให้บริการด้วย 

            แต่ถ้าจะปล่อยกาย ปล่อยใจ ปล่อยตัวเองให้โทรมเพราะคิดว่าไม่เป็นไร ไหนก็ STAY HOME ไม่ได้ไปไหน ก็ไม่เริ่ดนะคะสาว ๆ โดยเฉพาะการดูแลเล็บ ที่ถ้าปล่อยไว้ไม่ดูแลดี ๆ  นอกจากจะไม่สวยแล้วอาจจะทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาได้ด้วย

‘วัตสัน’ เลยขอชวนสาว ๆ มา STAY HOME STAY PRETTY กับ ’10 ความเชื่อเกี่ยวกับการดูแลเล็บที่ผิด’ แล้วจะดูแลเล็บอย่างไรให้ถูกต้องตามมาดูกันเลย!

10 วิธีดูแลเล็บที่ไม่ควรทำ อยากเล็บสวยห้ามทำเด็ดขาด

1.กินแคลเซียมช่วยบำรุงเล็บ ?

วิธีดูแลเล็บ กินแคลเซียม ช่วยบำรุงเล็บ

เป็นความเชื่อที่ผิดมากๆสำหรับการดูแลเล็บ เพราะที่จริงแล้วส่วนประกอบของเล็บนั้นมีแคลเซียมน้อยมาก หรือแทบจะไม่มีเลยด้วยซ้ำ แต่สารอาหารที่จะช่วยดูแลเล็บที่จริงแล้วคือ ‘โปรตีน’ เพราะโปรตีนช่วยเสริมสร้างเคราตินซึ่งเป็นส่วนประกอบของเล็บ รวมถึง ‘น้ำ’ ที่ช่วยบำรุงเซลล์ต่างๆให้แข็งแรงเช่นกัน วิธีดูแลเล็บง่ายๆด้วยอาหารแบบนี้ สาวๆทำตามได้อย่างแน่นอน


2.เล็บยิ่งยาว ยิ่งเริ่ด

การดูแลเล็บ เล็บยิ่งยาว ยิ่งเริ่ด

หลายคนอาจจะพบเจอปัญหาว่ามีวิธีดูแลเล็บล้านแปด ทำมาทุกวิถีทาง ก็ยังพบเจอกับปัญหาเล็บฉีก เปราะหักได้ง่ายอยู่ นั่นอาจจะเป็นเพราะสาว ๆ ไว้เล็บยาวจนเกินพอดีก็เป็นได้ วัตสันขอแนะนำให้สาว ๆ เริ่มต้นการดูแลเล็บด้วยการไว้เล็บในความยาวที่พอดี ไม่ยาวจนเกินไปเพราะป้องกันการฉีกขาด และไม่กุดจนกินเข้าไปในเนื้อเพื่อป้องกันการเกิดแผลและติดเชื้อได้


3.ตัดหนังได้ตามใจถ้าเลือดยังไม่ออก ?

วิธีดูแลเล็บ ตัดหนังได้ตามใจ ถ้าเลือดยังไม่ออก

ต้องยอมรับเลยว่าสำหรับสาวๆที่ทำเล็บเอง ขั้นตอนการตัดหนังรอบเล็บเป็นอะไรที่เมามันที่สุด แต่ขอให้สาวๆจำไว้ว่า ‘ยิ่งมัน ยิ่งตัด ยิ่งลึก’ วิธีดูแลเล็บที่ถูกต้องนั้น แนะนำว่าจริงๆแล้วเราไม่จำเป็นต้องตัดหนังรอบเล็บด้วยซ้ำ เพราะการตัดบ่อยๆก็เสี่ยงที่จะทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย อีกทั้งการตัดหนังรอบเล็บบ่อยๆอาจจะทำให้หนังแข็งมากขึ้นด้วย ดังนั้นวิธีบำรุงเล็บให้ถูกต้องก็คือปล่อยหนังรอบเล็บไว้อย่างนั้น หรือถ้าไม่ไหวจริงๆแนะนำให้เอามือแช่น้ำอุ่นซักครู่ แล้วค่อยขัดเบาๆให้หนังออกมา หรือจะใช้น้ำมันบำรุงเล็บเป็นตัวช่วยก็น่าจะเป็นวิธีดูแลเล็บที่เวิร์คกว่า


4.แช่มือในน้ำก่อนทำเล็บ ยิ่งนานยิ่งดี

วิธีดูแลเล็บ แช่มือในน้ำก่อนทำเล็บ ยิ่งนานยิ่งดี

ยิ่งแช่น้ำ ยิ่งทำให้หนังที่ตายนุ่มลง ดังนั้นสาวๆหลายๆคนเลยชอบแช่มือในน้ำเป็นเวลานานๆก่อนที่จะเริ่มจัดการหนังขอบเล็บที่ตายกันใช่มั้ยหล่ะ บอกเลยว่าวิธีดูแลเล็บแบบนี้ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการแช่มือในน้ำเป็นเวลานานๆ นอกจากจะทำให้หนังที่ตายแล้วรอบเล็บนุ่มขึ้น ยังทำให้เล็บของเราอ่อนมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งอาจจะไปทำให้เล็บฉีกขาดได้ง่าย อีกทั้งเมื่อถึงขั้นตอนการทำเล็บ อาจจะทำให้สีเล็บออกมาไม่สม่ำเสมอด้วยนะ


5.อาหารบำรุงเล็บช่วยให้เล็บแข็งแรงได้ ?

การดูแลเล็บ อาหารบำรุงเล็บ ช่วยให้เล็บแข็งแรงได้

วิธีดูแลเล็บที่สาวๆหลายๆคนน่าจะชื่นชอบกันนั่นก็คือการซื้อน้ำยาที่เป็นสารบำรุงเล็บต่างๆมาทา เพื่อหวังใจว่าเล็บจะสวยงาม แข็งแรง ดูมีสุขภาพดี จะบอกว่าวิธีการดูแลเล็บแบบนี้นั้นอาจจะไม่ได้ผิดซะทีเดียว แต่ความจริงก็คือเล็บถือเป็นเซลล์ส่วนที่ตายแล้ว ดังนั้นวิธีบำรุงเล็บด้วยสารบำรุงเล็บแบบนี้อาจจะช่วยได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ‘วัตสัน’ แนะนำวิธีดูแลเล็บด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์น่าจะช่วยได้มากกว่า


6.ทำเล็บบ่อยแค่ไหนก็ได้ไม่ต้องกลัวพัง ?

วิธีบำรุงเล็บ ทำเล็บบ่อยแค่ไหนก็ได้ ไม่ต้องกลัวพัง

สาว ๆ ที่ชอบทำเล็บบ่อย ๆ จงฟัง! จริงอยู่ว่าการเข้าร้านทำเล็บก็เป็นวิธีการดูแลเล็บ และเพื่อความสวยงามให้เล็บได้ แต่ต้องไม่ถี่จนเกินไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งการทาสีที่ปัจจุบันนิยมการใช้ ‘สีเจล’ เพื่อคงความสวยทนทาน แต่การทาเล็บเจลบ่อย ๆ อาจจะทำร้ายเนื้อเล็บได้ โดยเฉพาะในขั้นตอนการล้างที่ใช้น้ำยา และใช้การขูดสีออก อาจทำให้หน้าเล็บบางลงได้ ขอแนะนำสำหรับการเข้าร้านทำเล็บให้เน้นไปที่วิธีดูแลเล็บมากกว่าการทาสี และอาจจะเข้าร้านทำเล็บเดือนละครั้ง หรือสองเดือนครั้งก็น่าจะเพียงพอแล้ว


7.น้ำยาทาเล็บ และอุปกรณ์ตกแต่งเล็บทำให้เล็บจริงเสีย ?

วิธีดูแลเล็บ น้ำยาทาเล็บและอุปกรณ์ตกแต่งเล็บทำให้เล็บจริงเสีย

สาว ๆ ที่รักเล็บ การดูแลเล็บ อาจจะกลัวการตกแต่งเสริมความงามให้กับเล็บด้วยสีทาเล็บ หรืออุปกรณ์ตกแต่งเล็บต่าง ๆ  จนไม่กล้าทำอะไรกับเล็บเลยนอกจากการบำรุงเล็บ และดูแลเล็บ ซึ่งความจริงแล้ว การทาเล็บหรือตกแต่งเล็บก็ไม่ได้น่ากลัวเสมอไป หากสาว ๆ รู้จักการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพขึ้นมาซักนิดนึง และเว้นระยะในการตกแต่งเล็บเพิ่มความสวยงามให้กับเล็บบ้าง รับรองว่าเล็บจะทั้งสุขภาพดี และสวยงามได้ ไร้กังวลแน่นอน


8.ทาเล็บได้เลยไม่ต้องง้อ base coat ?

วิธีบำรุงเล็บ ทำเล็บได้เลยไม่ต้องง้อ Base coat

หลายคนที่ทำเล็บเองในช่วงนี้อาจจะคิดว่าแค่ตกแต่งเล็บ แล้วก็สามารถทาสีได้เลยไม่ต้องแคร์ แต่ความจริงแล้ววิธีการดูแลเล็บที่ถูกต้อง ก่อนที่จะถึงขั้นตอนการทาสีเล็บควรจะลง base coat ก่อนซัก 1 ชั้นเพื่อเป็นการป้องกันหน้าเล็บของเราไม่ให้ต้องโดนกับสีโดยตรง และยังเป็นวิธีดูแลเล็บเพื่อให้สีที่ทาลงไปนั้นสวยเสมอกัน และยังช่วยยืดอายุการหลุดร่อนของสีเล็บได้อีกด้วย ดังนั้นทำเล็บเสร็จแล้วอย่าลืมปกป้องและดูแลเล็บด้วยการลง base coat ก่อนลงสีทุกครั้งด้วยนะ


9.เขย่ายาทาเล็บก่อนใช้ สีจะได้สวยเสมอกัน

วิธีบำรุงเล็บ เขย่ายาทาเล็บก่อนใช้สีจะได้สวยเสมอกัน

ต่อจากวิธีดูแลเล็บก็มาถึงส่วนตกแต่งให้เล็บดูสวยงามด้วยการทาเล็บกันบ้าง สาว ๆ ที่ชอบซื้อยาทาเล็บมาสะสมไว้ อาจจะเจอปัญหาที่ว่าสีทาเล็บตกตะกอน แยกชั้นสีกับน้ำยาใช่มั้ยหล่ะ แล้วพอถึงเวลาที่จะใช้ก็จะเขย่าให้สีเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แต่ความจริงการทำแบบนี้เป็นเรื่องที่ผิด เพราะจะทำให้เกิดฟองอากาศ และทำให้ตอนทาสีจะไม่เสมอกัน ดังนั้นควรเปลี่ยนจากการเขย่า แต่ให้ใช้ฝ่ามือปั่นขวดยาทาเล็บให้สีเข้ากันจะเป็นวิธีดูแลเล็บที่ดีกว่า


10.ใช้ปากเป่า สีทาเล็บจะได้แห้งไว ?

วิธีบำรุงเล็บ ใช้ปากเป่าสีทาเล็บจะได้แห้งไว

อยากเล็บแห้งไวหรอ ใช้ปากเป่าดูซิ วิธีนี้สาว ๆ มักจะชอบทำกันเวลาที่ต้องการให้เล็บที่ทานั้นแห้งไวขึ้น บ้างก็เอาเล็บไปจ่อกับพัดลมเพื่อหวังใจว่าจะเร่งเวลาได้ แต่ความจริงแล้ววิธีดูแลเล็บที่ว่ามานั้นไม่ได้ช่วยให้เล็บแห้งไวแม้แต่นิดเดียว แต่การดูแลเล็บที่วัตสันแนะนำว่าดีที่สุด ก็คือการนำปลายเล็บลงไปจุ่มในน้ำเย็นจัดซัก 2 นาที แค่นี้เล็บก็แห้งทันใจแล้ว

หวังว่าสาว ๆ ที่รักเล็บ ชอบการดูแลเล็บ หรือว่าชอบทำเล็บน่าจะได้เคล็ดลับดี ๆ  วิธีดูแลเล็บแบบเริ่ด ๆ ไปลองดูแลเล็บของตัวเองได้อย่างง่าย ๆ ในขณะที่ยังต้อง STAY HOME กันแบบนี้ ส่วนครั้งหน้า ‘วัตสัน’ จะมี tips ดี ๆ แบบไหนมาให้ได้ลองกันอีก ก็อย่าลืมมาติดตามกันได้ในทุกช่องทางของ WATSONSTH กันเลยนะ


คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

ไอเทมน่าตุน ชิ้นที่สอง 1 บาท ที่วัตสัน

Next

บรรจุภัณฑ์ เพื่อความยั่งยืนต่อโลก

Related Topics
Share