โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
 • google-play.png
 • app-store.png
 • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share
7 กลิ่นบำบัดความเครียด ช่วยผ่อนคลายร่างกายให้สดชื่น

       ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา สถานการณ์การระบาดของ ‘COVID-19’ ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อคนทำงานหลาย ๆ คน รวมถึงภาวะเศรษฐกิจต่าง ๆ ก็อาจจะทำให้เกิดการสะสมก่อตัวกลายเป็น ‘ความเครียด’ ได้อย่างไม่รู้ตัว ซึ่งอาจไม่เป็นผลดีต่อทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพจิต ‘วัตสัน’ จึงขอชวนทุกคนมาลดความเครียด ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าโดยการใช้ ‘กลิ่นบำบัด’ ความเครียด  จะมีกลิ่นอะไรที่ทำให้เราผ่อนคลาย สดชื่น สดใส พร้อมลุยงานต่อกันได้บ้าง ไปดม เอ้ย ! ไปดูกันเลย

       สำหรับศาสตร์ ‘กลิ่นบำบัด’ หรือ Aroma therapy นั้นเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง เพราะการดมกลิ่นนั้นถือเป็นหนึ่งในประสาทการรับรู้ของเราทุกคน การใช้กลิ่นที่ทำให้ผ่อนคลายกับร่างกาย ก็จะทำให้ทั้งร่างกายและจิตใจของเรารู้สึกดี อีกทั้งสารต่าง ๆ ในดอกไม้ ผลไม้ หรือสมุนไพรที่เราได้สูดดมเข้าไปก็อาจจะเข้าไปบรรเทาอาการต่าง ๆ ภายในร่างกายได้อีกด้วย แล้วถ้าเราจะใช้กลิ่นบำบัดความเครียดล่ะ กลิ่นไหนจะเหมาะกับเราบ้าง


1.กลิ่นสะระแหน่ หรือมินต์

กลิ่นบำบัดความเครียดจากใบสะระแหน่หรือใบมินต์

       การใช้กลิ่นบำบัดด้วยสะระแหน่ หรือมินต์นั้นถือเป็นกลิ่นยอดฮิต และสามารถหาได้ง่ายใกล้ตัว เช่น ในยาดม แบรนด์ต่าง ๆ ก็มักจะมีกลิ่นนี้เป็นพื้นฐาน ซึ่งคุณสมบัติของสะระแหน่หรือมินต์นั้นคือ ช่วยให้ร่างกายตื่นตัว และเย็นสดชื่น ลดความรู้สึกเครียด ช่วยคืนความสดชื่น และที่สำคัญก็คือช่วยระงับอาการปวดศีรษะ ไมเกรน คลายความอ่อนล้า และกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เมื่อไหร่ที่ต้องการใช้กลิ่นในการผ่อนคลายก็อย่าลืมนึกถึงกลิ่นสะระแหน่ หรือมินต์กันด้วยนะ


2.ลาเวนเดอร์

กลิ่นบำบัดความเครียดจากดอกลาเวนเดอร์

       ตัวแม่ของเรื่อง ‘กลิ่นบำบัด’ คงหนีจากใครไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่ ‘ลาเวนเดอร์’ ที่ถูกยกให้เป็นที่หนึ่งด้านกลิ่นบำบัดความเครียด โดยกลิ่นที่สกัดจากดอกลาเวนเดอร์นั้นจะช่วยให้รู้สึกสดชื่น ช่วยผ่อนคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี บรรเทาอาการปวดศีรษะ ไมเกรน และความเหนื่อยล้าของสมอง นอกจากนี้ยังช่วยปรับสมดุลของจิตใจ ให้กลับมามีสมาธิจดจ่อ ส่วนคนที่นอนหลับยาก การได้กลิ่นของลาเวนเดอร์ก่อนนอนก็จะช่วยให้ใจสงบ และหลับได้ง่ายขึ้นด้วย ถือเป็นกลิ่นบำบัดที่เริ่ดไม่น้อยเลย


3.ผลไม้ตระกูลซีตรัส

กลิ่นบำบัดความเครียดจากผลไม้ตระกูลซีตรัส

ผลไม้ในกลุ่มซีตรัสคือผลไม้รสเปรี้ยวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นส้ม มะนาว เลม่อน ซึ่งนอกจากการรับประทานให้รู้สึกสดชื่นแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ในแนวทางกลิ่นบำบัดได้อีกด้วย เพราะกลิ่นที่สดชื่นของผลไม้ในกลุ่มซีตรัสจะช่วยให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่นมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยออกมาว่าการใช้กลิ่นบำบัดของผลไม้ในกลุ่มซีตรัส โดยเฉพาะอย่างยิ่งมะนาวสามารถช่วยลดความเครียดได้จริง และยังช่วยทำให้เราแสดงความเป็นบวกกับผู้คนรอบข้างได้มากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย


4.กุหลาบ

กลิ่นบำบัดความเครียดจากดอกกุหลาบ

       กลิ่นหอมที่น้อยคนนักจะห้ามใจไม่ให้ตกหลุมรักได้ เพราะกลิ่นกุหลาบนั้นทำให้นึกถึงความอ่อนหวาน สดใส เหมือนสาววัยแรกรุ่น แต่รู้หรือไม่ว่ากุหลาบก็ให้ผลในทาง ‘กลิ่นบำบัด’ เช่นเดียวกัน โดยมีผลวิจัยแล้วว่าน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากกุหลาบนั้นจะช่วยทำให้ผ่อนคลาย บรรเทาอาการวิงเวียน ปวดศีรษะ บรรเทาอาการอ่อนเพลีย และช่วยทำให้สดชื่นมีชีวิตชีวา และที่สำคัญที่สุดช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวลได้ ถือว่าเป็นการใช้กลิ่นบำบัดเพียงกลิ่นเดียว แต่สารพัดประโยชน์อย่างไม่น่าเชื่อ


5.กลิ่นกระดังงา

กลิ่นบำบัดความเครียดจากดอกกระดังงา

       ยังไม่หลุดจากกลิ่นบำบัดในกลุ่มดอกไม้ ขอข้ามมาที่ดอกไม้ที่อยู่ในโซนเมืองร้อนบ้านเราอย่าง ‘กระดังงา’ กันบ้างที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร คุณสมบัติของกลิ่นบำบัดจากดอกกระดังงานั้นถือว่าน่าสนใจมากเลยทีเดียว เพราะกลิ่นบำบัดจากดอกกระดังงานั้นเป็นกลิ่นที่ช่วยบำบัดความเครียดได้เป็นอย่างดี สามารถช่วยบรรเทาอาการกระวนกระวายใจ ช่วยให้จิตใจสงบได้มากขึ้น ส่วนคนที่มีปัญหานอนหลับยาก หรือนอนไม่หลับ การใช้กลิ่นบำบัดด้วยดอกกระดังงาก็จะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น และที่เริ่ดที่สุดคือการใช้กลิ่นบำบัดด้วยดอกกระดังงาสามารถช่วยลดอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย


6.กลิ่นโรสแมรี่

กลิ่นบำบัดความเครียดจากใบโรสแมรี่

สมุนไพรก้นครัวที่หลาย ๆ คนอาจจะนึกไม่ถึงว่าให้ผลทางด้านกลิ่นบำบัดด้วยเช่นกัน โดยกลิ่นอโรมาของ

โรสแมรี่นั้นจะให้ความเย็นสดชื่น ช่วยกระตุ้นให้เรารู้สึกสดชื่น ตื่นตัวอยู่เสมอ ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง ลดอาการปวดศีรษะ และลดภาวะความเครียดสะสมได้เป็นอย่างดี ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้รู้สึกสบาย และนอนหลับได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้การใช้กลิ่นบำบัดด้วยโรสแมรี่ยังมีผลต่อเรื่องความจำช่วยทำให้ความจำดียิ่งขึ้น มีสมาธิจดจ่อ และคลายความเหนื่อยล้าจากงานได้เป็นอย่างดี


7.กลิ่นวานิลลา

กลิ่นบำบัดความเครียดจากดอกวานิลลา

ใครจะไปเชื่อว่ากลิ่นหอม ๆ หวาน ๆ อย่างกลิ่น ‘วานิลลา’ จะสามารถใช้ในวิธีทางกลิ่นบำบัดได้เช่นเดียวกัน กลิ่นวานิลลานั้นเป็นกลิ่นที่หอมหวาน แต่ถ้าฉุนมากจนเกินไปก็อาจจะทำให้รู้สึกเลี่ยนได้เช่นเดียวกัน แต่การใช้กลิ่นบำบัดด้วยวานิลลานั้นเป็นผลดี เพราะกลิ่นวานิลลาจะเชื่อมโยงไปถึงช่วงเวลาที่เรามีความสุข และการพักผ่อน ซึ่งจะทำให้รู้สึกดีได้มากขึ้น อีกทั้งกลิ่นวานิลลาจะมีฤทธิ์ต่อระบบประสาท ช่วยคลายความเครียด ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าช่วยให้สามารถลุยงานต่อได้แบบแฮปปี้สุด ๆ

       ครบแล้วสำหรับ 7 กลิ่นบำบัดความเครียดที่ ‘วัตสัน’ จัดมาให้ทุกคนเพื่อช่วยลดความเครียด เสริมความสดใสแฮปปี้ และนอกจากการบำบัดด้วยกลิ่นแล้ว ‘วัตสัน’ ขอแนะนำให้หากิจกรรมอื่น ๆ ที่เป็นการผ่อนคลายร่างกายและจิตใจมาทำกัน และพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะช่วยให้ความเครียดที่มีอยู่นั้นค่อย ๆ ผ่อนคลายลงได้เช่นเดียวกัน


คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

10 ส่วนผสมสกินแคร์ ตัวช่วยผิวสวย หน้าใส ไร้ริ้วรอย

Next

10 อาหารลดน้ำหนัก อิ่มนานหาทานง่ายไม่ต้องกลัวอ้วน

Related Topics
Share
WHAT’S HOT
 1. 10 ร้านเสื้อผ้าในไอจีราคาถูก หลักร้อย ไม่ตกเทรนด์
 2. 12 สกินแคร์จาก CICA ส่วนผสมช่วยลดสิว ผิวระคายเคือง
 3. 10 สถานที่ขอพรเรื่องความรัก ช่วยคนโสดไม่ให้นก
 4. 15 ครีมบำรุงผิวขาว และครีมทาผิวขาวยี่ห้อไหนดี 2024
 5. แต่งหน้าเป๊ะปังด้วยเมคอัพ ชิ้นที่สอง1บาท
 6. 10 ถุงยางอนามัยยี่ห้อไหนดี ใส่สบาย มีเซ็กส์ปลอดภัย โดนใจคู่รัก
 7. รวมไอเดีย 20 ลายเล็บเจลเรียบหรูดูแพง ทำแล้วขับผิวผ่อง
 8. 10 ลิปออยล์ยี่ห้อไหนดี ใช้แล้วปากฉ่ำวาว ชุ่มชื้น เสริมลุคสดใส ดูสุขภาพดี
 9. ผิวไหม้แดด ดำแดด ต้องอ่าน! เคล็ดลับรักษาผิวไหม้แดดฉบับเร่งด่วน
 10. 20 ไอเดียทรงผมผู้ชาย 2024 เท่ๆ คูลๆ ตามเทรนด์!
 11. 10 รองพื้นปกปิดรอยสิว สำหรับคนเป็นสิวผิวแพ้ง่าย ยี่ห้อไหนดี ใช้ได้ไม่อุดตัน