โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

เพื่อน ๆ เคยได้ลองสังเกตเล็บของตัวเองกันบ้างมั้ยเอ่ย ว่ามีลักษณะเป็นยังไงบ้าง? ผิวหน้าเล็บมีสีเป็นยังไง เล็บมีความขรุขระรึเปล่า ถึงแม้ว่าเล็บจะเป็นอวัยวะส่วนเล็ก ๆ แต่เราก็ไม่ควรมองข้ามไปนะ เพราะเล็บที่ดูดีไม่ได้บ่งบอกถึงความสวยความงาม หรือบุคลิกภาพของเราเท่านั้น

แต่เล็บยังสามารถบ่งบอกถึงสุขภาพร่างกายของเราได้ด้วย บทความนี้เลยจะชวนเพื่อน ๆ มาดู วิธีดูแลเล็บและบำรุงเล็บให้แข็งแรงและดูดี ด้วยการทานอาหาร อาหารเสริมบำรุงเล็บและวิตามินบำรุงเล็บกันค่ะ

วิตามินบํารุงเล็บ จาก 7 ผักและผลไม้

1. อาโวคาโด

อาโวคาโด เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่ให้แร่ธาตุ วิตามิน และสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือไบโอติน วิตามินบำรุงเล็บให้แข็งแรงและสุขภาพดี

นอกจากบำรุงเรื่องเล็บไบโอติน ยังมีส่วนช่วยบำรุงผิวและผม ช่วยฟื้นฟูผมขาดหลุดร่วง ผมแตกปลาย และบำรุงหนังศีรษะจากการเกิดรังแคได้อีกด้วย

2. สับปะรด

สำหรับสับปะรด ผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานที่นอกจากมีวิตามินซีสูง ยังมีสารเบต้าแคโรทีนสารที่ทานแล้วจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ เป็นวิตามินบำรุงเล็บให้แข็งแรง ลดปัญหาการฉีกขาดของเล็บได้ นอกจากนั้นยังมีส่วนช่วยบำรุงเส้นผมแข็งแรง ทำให้หนังศีรษะไม่แห้ง ลดการเกิดรังแคลงไปได้ด้วย

3. ส้ม

ต่อด้วยส้ม อีกหนึ่งผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานที่มีวิตามินซีสูง และวิตามินซีจะช่วยดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี ซึ่งธาตุเหล็ก เป็นวิตามินที่บำรุงเล็บ มีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้เล็บขรุขระขึ้นได้ด้วย

ลองทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง อย่าง ไข่แดง เนื้อแดง ปลา ไก่ เป็ด ผักโขม ควบคู่ไปกับการทานส้ม จะเสริมทั้งวิตามินซีและธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเล็บแข็งแรงได้ดีเลย

4. แอปเปิล

ตามมาด้วยแอปเปิล ผลไม้ที่มีวิตามินและไฟเบอร์สูง แถมยังมีไบโอติน วิตามินบำรุงเล็บ ผิว และผม ทำให้เล็บแข็งแรงและยาวอย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้สารต้านอนุมูลอิสระในแอปเปิลยังมีส่วนช่วยชะลอการเหี่ยวย่นของผิวหนัง ทำให้ผิวเต่งตึงดูสุขภาพดีอีกด้วย

5. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ไม่ว่าจะเป็นบูลเบอร์รี ราสเบอร์รี แบล็กเบอร์รี แครนเบอร์รี มัลเบอร์รี องุ่น เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซี ช่วยดูดซับธาตุเหล็ก สารอาหารบำรุงเล็บได้ดี ทั้งยังมีไบโอตินวิตามินบำรุงเล็บให้แข็งแรงอีกด้วย และนอกจากมีประโยชน์ช่วยบำรุงเล็บได้แล้ว ผลไม้ตระกูลเบอร์รียังมีส่วนช่วยสำคัญในการบำรุงผิวพรรณ ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ได้

6. เห็ด

สำหรับเห็ดก็เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่ให้ประโยชน์กับร่างกาย และยังมีสรรพคุณทางยา ช่วยบำรุงร่างกายในหลายด้านอีกด้วย นอกจากนั้นเห็ดยังมีวิตามินบำรุงเล็บให้แข็งแรง อย่างไบโอตินอยู่ด้วย

สำหรับใครที่มีปัญหาเล็บอ่อนแอ อยากบำรุงเล็บให้แข็งแรง ดูสุขภาพดี ลองเลือกอาหารเมนูเห็ดมาทานกันได้เลย

7. ถั่วและธัญพืช

ถั่วและธัญพืช ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยบำรุงร่างกายได้ในหลาย ๆ ด้าน แถมยังเป็นอาหารที่มีไบโอตินสูง มีวิตามินบำรุงเล็บ ผิว และผม ให้แข็งแรงได้อย่างดี

สำหรับใครที่อยากทานถั่วและธีญพืช เพื่อเสริมเล็บมือให้แข็งแรงสุขภาพดี แนะนำลองเลือกทานถั่วลิสง ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วฝักยาว หรืองา เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทองก็ได้เหมือนกันค่า

การรับสารอาหารจากถั่วและธัญพืชเป็นวิธีดูแลเล็บ

นอกจากผักและผลไม้ ที่มีวิตามินบำรุงเล็บเหล่านี้ ในปัจจุบันก็มีอาหารเสริมบำรุงเล็บที่มีไบโอติน ธาตุเหล็ก และธาตุสังกะสี ให้เลือกอยู่หลายตัวเหมือนกัน สำหรับใครที่อยากเสริมวิตามินบํารุงเล็บเพิ่มเติมจากอาหารหลักที่ทานในแต่ละวัน ลองตามไปดูอาหารเสริมบำรุงเล็บเหล่านี้ดูค่ะ

7 อาหารเสริมบำรุงเล็บ

1. BLACKMORES Biotin H+ อาหารเสริมบำรุงเล็บ

BLACKMORES Biotin H อาหารเสริมบำรุงเล็บ

อาหารเสริมบำรุงเล็บที่ประกอบด้วยวิตามินซีและวิตามินอี มีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ พร้อมด้วยสารสกัดมิลเลท ที่สามารถเข้ากันได้ดีกับวิตามินไบโอตินและแร่ธาตุสังกะสี มีส่วนช่วยบำรุงผมและเล็บให้แข็งแรง

ทั้งยังมีสารสกัดฮอสเทล ที่ช่วยผลิตคอลลาเจนและอีลาสติน ตัวช่วยเสริมสร้างกระดูก ฟัน และเล็บให้แข็งแรง นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของสารสกัดชาขาว ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงอีกด้วย

2. วิตามินบำรุงเล็บ VISTRA L-Cysteine Plus Biotin

วิตามินบำรุงเล็บ VISTRA L-Cysteine Plus Biotin

วิตามินบำรุงเล็บที่มีไบโอติน ตัวช่วยบำรุงเล็บแข็งแรง ป้องกันไม่ให้เล็บเปราะบาง แห้ง และฉีก ทั้งยังมีส่วนช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรง พร้อมด้วยซิสเทอีน กรดอะมิโนตัวช่วยเสริมเคราติน โปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นองค์ประกอบของเส้นผม ช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรงอยู่ด้วย

เป็นอีกหนึ่งวิตามินบำรุงเล็บที่เหมาะทานเพื่อบำรุงผมและเล็บจริง ๆ

3. NEOCELL Super Collagen +C 6000 mg. with Biotin วิตามินบำรุงเล็บ

อาหารเสริมบำรุงเล็บ NEOCELL Super Collagen

วิตามินคอลลาเจนบริสุทธิ์ ตัวช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่มสุขภาพดี ช่วยลดเลือนริ้วรอย ผสมกับวิตามินซีที่ช่วยเพิ่มการดูดซึม และช่วยสร้างคอลลาเจน และยังมีไบโอติน ช่วยบำรุงผมและเล็บให้แข็งแรง ไม่เปราะบางอยู่ด้วย

NEOCELL Super Collagen +C 6000 mg. with Biotin เป็นอีกหนึ่งวิตามินบำรุงเล็บที่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น กระชับ และแข็งแรงให้กับผิวหนัง ผม และเล็บ

4. อาหารเสริมสำหรับบำรุงเล็บ Smooth E 3in1 HSN Hair Skin Nail Vitamin

วิตามินบำรุงเล็บ Smooth E 3in1 HSN Hair Skin Nail Vitamin

อาหารเสริมบำรุงเล็บ ผม และผมโดยเฉพาะ สารอาหารจะนำไปใช้เพิ่มการเติบโตของผิว ผม และเล็บ แล้วยังช่วยให้ผิว ผม และเล็บแข็งแรงขึ้นด้วย

อาหารเสริมบำรุงเล็บนี้ยังมีส่วนประกอบของไบโอติน วิตามิน ที่ช่วยในการเติบโตของเซลล์รากผม และเล็บ สังกะสีคีเลต ซึ่งมีส่วนช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม พร้อมกับกรดอะมิโนบำรุงผมและเล็บตัวอื่น ๆ อีกมากมาย

5. อาหารเสริมบำรุงเล็บ AMARIT Zinc

AMARIT Zinc อาหารเสริมบำรุงเล็บ ด้วยส่วนผสมของสังกะสี

อาหารเสริมบำรุงเล็บจากแร่ธาตุสังกะสี ช่วยในการกำกับควบคุมการทำงานของร่างกายให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย มีส่วนสำคัญในการสร้างโปรตีนและคอลลาเจน

มีส่วนช่วยทำให้ผมและเล็บแข็งแรง ดูสุขภาพดี ทั้งยังช่วยป้องกันและรักษาอาการผมร่วง พร้อมกับช่วยกำจัดจุดขาวบนเล็บมือได้อีกด้วย

6. Watsons Bio Zinc Plus อาหารเสริมบำรุงเล็บ

Watsons Bio Zinc Plus อาหารเสริมบำรุงเล็บ

อาหารเสริมบำรุงเล็บจากแร่ธาตุสังกะสี ( Zinc ) Watsons Bio Zinc Plus เป็นอาหารเสริมที่มีแร่ธาตุสังกะสีต่อเม็ดสูงเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน

และอาหารเสริมบำรุงเล็บตัวนี้ยังมีสารอื่น ๆ ที่ช่วยเสริมการทำงานของแร่ธาตุสังกะสีให้มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นแมกนิเซียม ไนอาซินาไมด์ แมงกานีส และวิตามินเออยู่ด้วย

7. อาหารเสริมบำรุงเล็บ VISTRA Zinc

VISTRA Zinc อาหารเสริมบำรุงเล็บจากแร่สังกะสี

อีกหนึ่งอาหารเสริมบำรุงเล็บที่มีแร่ธาตุสังกะสี ( Zinc ) ซึ่งสังกะสีที่มีความสำคัญต่อสุขภาพและระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยรักษาการรับรู้รสและกลิ่น

พร้อมช่วยกระตุ้นการสร้างเคราติน ทำให้เซลล์ผมและเล็บแข็งแรง บำรุงเล็บบางเสีย ฉีกขาด เป็นคลื่น และยังช่วยบำรุงผมร่วง ทำให้ผมและเล็บเจริญเติบโตตามธรรมชาติได้ดี

สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาวิธีดูแลเล็บ และอยากบำรุงเล็บให้ดูดีสวยงาม ดูสุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติ แนะนำให้ลองเลือกทานผักและผลไม้ที่ช่วยบำรุงเล็บ ซึ่งมีให้เลือกทานได้หลากหลายมาก

หรือใครที่อยากเพิ่มการบำรุงเล็บขึ้นอีกขั้นหนึ่ง ก็ลองเลือกทานอาหารเสริมบำรุงเล็บหรือวิตามินบํารุงเล็บที่มีวิตามินไบโอติน แร่ธาตุสังกะสีมาทานเสริมควบคู่ไปกับการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ด้วยได้ค่า

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

10 สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย พร้อมขั้นตอนดูแล วิธีเลือกครีมสำหรับคนผิวแพ้ง่าย

Next

รวม 6 สีผมหน้าสว่าง อัพเดต 2024 โทนน้ำตาล ขับผิวหน้าให้ไบร์ท

Related Topics
Share