โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

วิธีหลับได้เร็วขึ้น

 

การนอนหลับอย่างเพียงพอมีความสำคัญอย่างยิ่งในการช่วยให้ร่างกายและสมองของทุกคนทำงานได้ดี องค์การอนามัยโลกแนะนำให้คนวัยผู้ใหญ่นอนหลับอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง สภาพแวดล้อมการนอนหลับที่สะดวกสบายช่วยส่งเสริมให้เกิดความสงบและความรู้สึกผ่อนคลาย ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับที่จะช่วยให้สาวๆ หลับได้เร็วขึ้นค่ะ

 

 

วิธีหลับได้เร็วขึ้น - การทำสมาธิ

(1) การทำสมาธิ


หากสาวๆ บางคนนอนหลับได้ยากเพราะความกังวลและความเครียด การทำสมาธิเป็นวิธีที่ดีในการทำให้จิตใจสงบและผ่อนคลายร่างกายผ่านการฝึกหายใจเข้าออกลึก ๆ ก่อนนอน เมื่อความเครียดและความตึงเครียดในร่างกายได้รับการปลดปล่อยออกมา การมีสติจะช่วยให้สามารถหลับได้ง่ายขึ้น

 

 

 

วิธีหลับได้เร็วขึ้น - การทำสมาธิ

(2) ทำให้อุณหภูมิของห้องเย็นลง


สาวๆ บางคนหลับได้ยากถ้าหากอุณหภูมิในห้องสูงเกินไป การทำให้ร่างกายเย็นช่วยถเพิ่มระดับเมลาโทนินและช่วยให้หลับได้เร็วขึ้น ลองลดอุณหภูมิในห้องให้อยู่ระหว่าง 15° C – 23° C สามารถช่วยได้ สาวๆ สามารถอาบน้ำอุ่นหรืออาบน้ำก่อนเข้านอน ร่างกายที่อบอุ่นจะเย็นลงหลังจากนั้น และจะส่งสัญญาณไปยังสมองว่าถึงเวลาเข้านอนแล้ว

 

 

วิธีหลับได้เร็วขึ้น - ฟังดนตรีที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

(3) ฟังดนตรีที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย


งานศึกษาบางชิ้นระบุว่าเสียงดนตรีช่วยปรับปรุงคุณภาพการนอนและอาการนอนไม่หลับให้ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ การฟังดนตรีที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายก่อนเข้านอนสามารถช่วยให้จิตใจสงบลงและนอนหลับได้เร็วขึ้นรวมทั้งหลับได้สนิทอีกด้วย

 

 

 

วิธีหลับได้เร็วขึ้น - ดื่มเครื่องดื่มที่ช่วยผ่อนคลาย

(4) ดื่มเครื่องดื่มที่ช่วยผ่อนคลาย


คาเฟอีนช่วยเพิ่มความคิดและต่อสู้กับความเหนื่อยล้า คาเฟอีนพบได้ในอาหารและเครื่องดื่มต่าง ๆ เช่น ช็อคโกแลต กาแฟและเครื่องดื่มชูกำลัง อย่างไรก็ตาม การบริโภคคาเฟอีนอาจรบกวนการนอนหลับของสาวๆ ได้ แนะนำให้หยุดดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอย่างน้อย 6 ชั่วโมงก่อนเข้านอน โดยสามารถดื่มเครื่องดื่มช่วยให้ผ่อนคลายได้แทน เช่น ชาดอกคาโมไมล์, ชาลาเวนเดอร์, ชาเสาวรสเพื่อส่งเสริมการนอนหลับพักผ่อนและความรู้สึกผ่อนคลาย

 

เช็คโปรล่าสุด สินค้าลดราคา พิเศษเฉพาะที่วัตสันออนไลน์

Check Latest Online Exclusive Promotions >

Previous

4 อาหารที่ดีต่อระบบหัวใจ

Next

คุณกำลังล้างหน้าผิดอยู่หรือไม่? 4 วิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง

Related Topics
Share