โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
 • google-play.png
 • app-store.png
 • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

เมื่ออายุมากขึ้น หรือมากกว่า 50 ปีขึ้นไป ร่างกายจะเริ่มดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ได้น้อยลง แบบนี้คงต้องเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และเริ่มทานอาหารเสริมผู้สูงอายุ เพื่อบำรุงร่างกายให้ทำงานได้อย่างดีตามปกติ แต่ว่าอาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุมีอะไรบ้าง ที่เป็นอาหารสุขภาพ ทานแล้วช่วยชะลอวัย และช่วยให้หน้าเด็กลดอายุ ลองตามไปเช็กกันเลย

ผู้สูงอายุจำเป็นต้องกินอาหารเสริมไหม

สำหรับผู้สูงอายุที่มีสุขภาพแข็งแรงดี ทานอาหารครบ 5 หมู่อยู่แล้ว อาจไม่จำเป็นในการทานอาหารเสริมผู้สูงอายุแต่สำหรับผู้สูงอายุที่มีอาการเบื่ออาหาร ไม่ค่อยอยากอาหาร เนื่องจากปัญหาสุขภาพ อย่างเช่น ฟันมีปัญหา ทำให้เคี้ยวอาหารลำบาก ต่อมน้ำลายผลิตน้ำลายได้น้อยลง มีภาวะกลืนลำบากหรือสำลักอาหาร หรือต้องกินยาบางชนิดเพื่อรักษาอาการป่วยโรคประจำตัว ทำให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

การกินวิตามินหรืออาหารเสริมผู้สูงอายุก็จะช่วยเติมสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ร่างกายขาดไป ช่วยบำรุงร่างกายเพิ่มขึ้นมาด้วย

อาหารเสริมผู้สูงอายุ ช่วยเรื่องอะไร

1.ช่วยเติมสารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุที่ขาดหายไป

สำหรับผู้สูงอายุที่มีอาการเบื่ออาหาร มักจะได้รับสารอาหารบางตัวไม่เพียง การทานอาหารเสริมผู้สูงอายุจะเข้าไปช่วยเติมสารเหล่านั้น ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารนั้นอย่างเพียงพอ

2.ช่วยเสริมการทำงานและชะลอความเสื่อมของเซลล์

สารอาหารจากอาหารเสริมผู้สูงอายุที่ทานเข้าไป จะเข้าไปช่วยส่งเสริมการทำงานของเซลล์และอวัยวะต่าง ๆ ของผู้สูงอายุให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

3.เพิ่มแร่ธาตุ-วิตามินบางชนิด

แร่ธาตุและวิตามินบางชนิด ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ อย่างเช่น วิตามินบี วิตามินซี สังกะสี จึงควรทานอาหารเสริมผู้สูงอายุเพื่อเติมวิตามินและแร๋ธาตุเหล่านี้เข้าไป ให้ร่างกายได้นำไปใช้ประโยชน์ในระบบต่าง ๆ

4.ช่วยให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพดีขึ้น

เมื่อผู้สูงอายุได้รับสารอาหารและวิตามินต่าง ๆ ที่เพียงพอต่อร่างกายเข้ามาช่วยบำรุง จึงลดอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง สามารถทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้อย่างมีชีวิตชีวามากขึ้น

5.เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

แร่ธาตุและวิตามินหลายชนิดในอาหารเสริมผู้สูงอายุส่วนใหญ่ มีส่วนช่วยเพิ่มภูมิต้านทานในการต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ อาจช่วยลดการติดเชื้อ ไม่เจ็บไม่ป่วยง่าย ๆ ด้วย

อาหารเสริมผู้สูงอายุช่วยทำให้ผู้สูงอายุได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

สารอาหารจำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ

1.แคลเซียม

แคลเซียมและวิตามินดีเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างและรักษากระดูกและฟันให้แข็งแรง รวมถึงส่งสัญญาณประสาทไปยังกล้ามเนื้อและหลอดเลือดเพื่อหดตัว หากผู้สูงอายุได้รับแคลเซียมในปริมาณที่ไม่เพียงพอ อาจทำให้กระดูกเปราะและหักได้ง่าย ผู้หญิงและผู้ชายที่อายุมากกว่า 50 ปี ควรได้รับแคลเซียม 1,200 มก. และ 1,000 มก. ต่อวันตามลำดับ หรือจะรับประทานนม, ผลิตภัณฑ์จากนม หรือปลาแทนอาหารเสริมผู้สูงอายุก็ได้

2.วิตามินดี

วิตามินดีเป็นตัวช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ ร่างกายสามารถรับวิตามินดีโดยการให้ผิวสัมผัสกับแสงแดดช่วงเช้าประมาณ 10 นาที แนะนำให้ทำ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือสามารถรับประทานนมเสริมวิตามินดี, ไขมันจากปลา หรือทูน่ากระป๋อง และสำหรับร่างกายผู้สูงอายุ ควรได้รับวิตามินดีอย่างน้อย 600 หน่วยสากลต่อวันอีกด้วย

3.วิตามินบี 12

วิตามินบี 12 เป็นส่วนสำคัญในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงและช่วยให้เส้นประสาทแข็งแรง เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายสร้างกรดในกระเพาะย่อยสารอาหารได้น้อยลง ทำให้ได้รับวิตามินบี 12 ในปริมาณที่ไม่เพียงพอ อาจนำไปสู่โรคโลหิตจางและอ่อนเพลียง่าย

 แนะนำว่าผู้สูงอายุควรได้รับวิตามินบี 12 ประมาณ 2.4 ไมโครกรัมต่อวัน ให้เลือกทานไข่หรือโปรตีนเยอะ ๆ เพราะเป็นแหล่งวิตามินบี 12 ค่ะ

4.วิตามินบี 6

วิตามินบี 6 นั้นเป็นสิ่งจำเป็นในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันและระบบเมทาบอลิซึมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ร่างกายไม่สามารถสร้างวิตามินบี 6 ได้เอง จะได้รับจากกล้วย, ผลิตภัณฑ์จากนมถั่วเหลือง, ธัญพืชต่าง ๆ หรือเนื้อสัตว์แทน ผู้สูงอายุผู้ชายควรได้รับวิตามินบี 6 ประมาณ 1.7 มก. และส่วนผู้หญิงควรได้รับประมาณ 1.5 มก. ต่อวัน

วิธีเลือกอาหารเสริมผู้สูงอายุและวิตามินให้ผู้สูงอายุ

วิธีเลือกวิตามินและอาหารเสริมผู้สูงอายุ

1.พิจารณาส่วนผสมและสารอาหาร

ลองเช็กสุขภาพร่างกายของผู้สูงอายุว่ามีอาการขาดสารอาหาร แร่ธาตุ วิตามินกี่ชนิด อะไรบ้าง และเลือกอาหารเสริมผู้สูงอายุที่มีเร่ธาตุ วิตามิน หรือเลือกจากสรรพคุณที่ช่วยบำรุงอาการเหล่านั้นให้ดีขึ้นได้

2.เลือกอาหารเสริมให้ตรงกับที่ต้องการบำรุง

อาหารเสริมผู้สูงอายุมีหลายสูตรให้เลือกมากมาย และให้การบำรุงร่างกายที่แตกต่างกันออกไป ควรเลือกอาหารเสริมให้เหมาะกับอาการหรือส่วนที่ต้องการบำรุง อย่างเช่น ต้องการเสริมสร้างร่างกายของผู้สูงอายุให้แข็งแรง ลดอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ควรเลือกออาหารเสริมผู้สูงอายุที่มีส่วนช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและเสริมภูมิคุ้มกัน เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี สังกะสี ฟลาโวนอยด์ เบต้าแคโรทีน เป็นต้น

3.ตรวจสอบส่วนผสม

ลองเช็กว่าผู้สูงอายุที่มีอาการแพ้อาหารบางอย่าง อย่างเช่น แพ้นม แพ้แล็กโทส แพ้กลูเตน แพ้ถั่วเหลือง แพ้น้ำมันปลา ควรตรวจสอบส่วนผสมเหล่านี้ให้ดี และหลีกเลี่ยงไม่ควรรับประทานอาหารเสริมผู้สูงอายุยี่ห้อที่มีส่วนผสมเหล่านี้ 

4.เลือกตามรูปแบบของการรับประทาน

อาหารเสริมผู้สูงอายุมีหลายรูปแบบ ทั้งแบบเม็ด แคปซูล แบบผงชง ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีความแตกต่างในการรับประทาน สามารถเลือกรับประทานตามความถนัดของผู้อายุได้เลย

5.ตรวจสอบข้อมูลบนฉลากให้ละเอียด

การเลือกทานออาหารเสริมผู้สูงอายุสักตัว ต้องเช็กให้ชัวร์ว่ามีคุณภาพ มีการผลิตที่ได้มาตรฐาน เพื่อไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายในภายหลัง จึงควรตรวจสอบข้อมูลบนฉลากให้ละเอียด โดยบรรจุภัณฑ์ต้องมีชื่ออาหาร เลขที่ผลิตภัณฑ์ ชื่อหรือสถานที่ผลิต ปริมาณของสารอาหาร มีเครื่องหมาย อย. แสดงไว้อย่างชัดเจน

6.ตรวจสอบวันเดือนปีที่ผลิตและวันเดือนปีที่หมดอายุ

อีกหนึ่งวิธีเลือกวิตามินและอาหารเสริมให้ได้คุณภาพ ควรตรวจสอบวันเดือนปีที่ผลิตและวันเดือนปีที่หมดอายุให้ดี เพื่อให้อาหารเสริมผู้สูงอายุทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด 

10 อาหารเสริม วิตามินสําหรับผู้สูงอายุ

1. VISTRA Multivitamins & Minerals PLUS AMINO ACID

อาหารเสริมผู้สูงอายุ VISTRA Multivitamins & Minerals PLUS AMINO ACID

ราคา 290 บาท

ปริมาณ 30 เม็ด

ลักษณะ ชนิดเม็ด

จุดเด่น อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการหลายชนิด

อาหารเสริมผู้สูงอายุ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุผสมกรดอะมิโน อย่าง วิตามินซี วิตามินอี วิตามินเอ วิตามินบี 12 วิตามินเค และยังมีกรดโฟลิค แมกนีเซียม แมงกานีส แคลเซียมและอะมิโน แอซิด คอมเพล็กซ์  มีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจนและเนื้อเยื่อของเอ็นกระดูกอ่อน ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ช่วยลดการสลายแคลเซียมทำให้กระดูกแข็งแรง และมีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงอีกด้วย

2. Centrum Silver 50+

อาหารเสริมผู้สูงอายุ Centrum Silver 50+

ราคา 363 บาท

ปริมาณ 30 เม็ด

ลักษณะ ชนิดเม็ด

จุดเด่น อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการหลายชนิด

ตามมาด้วยอาหารเสริมผู้สูงอายุจากแบรนด์ Centrum อาหารเสริมตัวดังจากอเมริกา สำหรับสูตร Silver 50+ เป็นสูตรที่ทำมาเพื่อผู้สูงอายุ 50+ โดยเฉพาะเลย ในวิตามินรวมจะอุดมไปด้วยงวิตามินและเกลือแร่รวม 23 ชนิด อย่างเช่น วิตามินบีรวม วิตามินซี วิตามินเอในรูปแบบเบต้าแคโรทีน ลูทีน ไลโคปีน ช่วยในเรื่องผิวและดวงตา และยังมีแมกนีเซียม ช่วยเรื่องระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ไบโอติน ดีต่อเส้นผม เล็บ และผิวหนัง เหมาะกับคนที่กินอาหารไม่หลากหลาย และคนที่ไม่ชอบกินผักผลไม้ด้วย

3. Blackmores Multivitamin Active

อาหารเสริมผู้สูงอายุ Blackmores Multivitamin Active

ราคา 378 บาท

ปริมาณ 30 เม็ด

ลักษณะ ชนิดเม็ด

จุดเด่น อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการหลายชนิด

วิตามินรวมเพิ่มพลัง เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่อ่อนล้า ไม่ค่อยมีแรง ในอาหารเสริมผู้สูงอายุตัวนี้จะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับผู้อายุมาอย่างครบถ้วน เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินอี แคลเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก ลูทีน ซีแซนธิน 

นอกจากนั้นยังมีสารสกัดจากเห็ดหลินจือ ใบแปะก๊วย โสม และแอสทรากัส สารสกัดที่ช่วยบำรุงร่างกาย เสริมการทำงานของระบบต่าง ๆ โดยเฉพาะระบบภูมิคุ้มกัน และยังช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้ประเปร่าขึ้น

4. Blackmores Omega DHA

อาหารเสริมผู้สูงอายุ Blackmores Omega DHA

ราคา 963 บาท

ปริมาณ 60 แคปซูล

ลักษณะ แคปซูล

จุดเด่น ไม่มีกลิ่นคาว ไม่มีสารปรอทและตะกั่ว อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการหลายชนิด 

โอเมก้า หรือน้ำมันปลา เป็นอีกหนึ่งอาหารเสริมผู้สูงอายุที่เหมาะบำรุงผู้สูงอายุ อย่าง กรดไขมัน DHA ที่มีบทบาทสำคัญและจำเป็นต่อการพัฒนาสมองและสายตา ช่วยเสริมสร้างและป้องกันความเสื่อมของสมอง การเรียนรู้ และความจำ รวมถึงระบบสายตา ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ 

ทั้งในอาหารเสริมผู้สูงอายุตัวนี้ก็อุดมไปด้วยโอเมก้า-3 เข้มข้น ให้ดีเอชเอ 500 มิลลิกรัมต่อแคปซูล และยังมีวิตามินอี มีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระอยู่ด้วย

5. VISTRA Salmon Fish Oil 1000 mg Plus Vitamin E

อาหารเสริมผู้สูงอายุ VISTRA Salmon Fish Oil 1000 mg Plus Vitamin E

ราคา 180 บาท

ปริมาณ 45 แคปซูล

ลักษณะ แคปซูล

จุดเด่น ทานง่าย อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการหลายชนิด 

อาหารเสริมผู้สูงอายุที่เหมาะกับผู้สูงอายุ อุดมไปด้วยน้ำมันปลาแซลมอน กรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด บำรุงระบบสมองและความจำ บำรุงหัวใจ ช่วยบรรเทาอาการเกี่ยวกับความดันโลหิต ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด 

นอกจากนั้นยังมีวิตามินอี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการแก่ก่อนวัย ป้องกันเซลล์ประสาทไม่ให้ถูกทำลาย จึงป้องกันการเกิดโรคสมองเสื่อม และชะลอความรุนแรงของโรคได้ ป้องกันการเกาะกันของเกล็ดเลือด ลดอาการเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดอยู่ด้วย

6. MEGA We Care Fish Oil 1000 mg

 อาหารเสริมผู้สูงอายุ MEGA We Care Fish Oil 1000 mg

ราคา 200 บาท

ปริมาณ 30 แคปซูล

ลักษณะ แคปซูล

จุดเด่น ทานง่าย อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการหลายชนิด 

อีกหนึ่งอาหารเสริมผู้สูงอายุน้ำมันปลา เหมาะบำรุงร่างกายผู้สูงอายุ ในแคปซูลอุดมไปด้วยน้ำมันปลา 1000 มก. ประกอบด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่ง กรดไอโคซาเพนตาอีโนอิก (อีพีเอ) 180 มก. กรดไอโคซาเฮกซาตาอีโนอิก (ดีเอชเอ) 120 มก. และวิตามินอี 1.4 มก. มีส่วนช่วยในเรื่องของความจำ อาการปวดตามข้อ ลดการอักเสบของโรคผิวหนัง ลดความเครียดและลดอาการซึมเศร้าได้ด้วย

7. MEGA We Care Calcium-D

7. MEGA We Care Calcium-D

ราคา 160 บาท

ปริมาณ 20 แคปซูล

ลักษณะ แคปซูล

จุดเด่น อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ

แคลเซียมเป็นอีกหนึ่งแร่ธาตุที่ร่างกายมักจะขาดเมื่ออายุมากขึ้น ว่ากันว่าผู้หญิงอายุมากกว่า 50 ปี ขึ้นไป ควรได้รับแคลเซียม 1200 มิลลิกรัมต่อวัน และผู้ชายอายุมากกว่า 70 ปี ขึ้นไป ควรได้รับแคลเซียม 1200 มิลลิกรัมต่อวัน

ซึ่งในอาหารเสริมผู้สูงอายุตัวนี้อุดมไปด้วยแคลเซียมคาร์บอเนต วิตามินดี 3 ช่วยบำรุงในเรื่องกระดูก ให้กระดูกแข็งแรง เพิ่มมวลและความหนาแน่นของกระดูก ป้องกันโรคกระดูกพรุน กระดูกบาง ช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานได้เป็นปกติ ลดการเกิดตะคริวได้ด้วย

8. BLACKMORES Lecithin 1200

8. BLACKMORES Lecithin 1200

ราคา 362 บาท

ปริมาณ 100 แคปซูล

ลักษณะ แคปซูล

จุดเด่น อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ

ในอาหารเสริมผู้สูงอายุตัวนี้ประกอบด้วยเลซิติน 1200 มก. ซึ่งเลซิติน เป็นไขมันชนิดฟอสโฟไลปิค ที่มีความจำเป็นต่อเซลล์ทุกชนิดในร่างกาย และยังมีคุณสมบัติในการบำรุงสมอง ช่วยให้ระบบประสาทและตับสามารถทำงานได้อย่างปกติ ทั้งยังสามารถลดคอเลสเตอรอลในเลือด ป้องกันการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี และยังช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อมในผู้สูงอายุได้อีกด้วย 

9. Nestle Boost Optimum

 อาหารเสริมผู้สูงอายุ Nestle Boost Optimum

ราคา 1,020 บาท

ปริมาณ 800 กรัม

ลักษณะ แบบผง ชงดื่ม

จุดเด่น ทานง่าย ไม่มีแล็กโทสและกลูเตน อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการหลายชนิด

อาหารเสริมผู้สูงอายุชนิดผง ที่ผู้สูงอายุสามารถชงดื่มได้ง่าย ๆ และยังอุดมไปด้วยสารอาหารรวม 29 ชนิด มีส่วนประกอบของเวย์โปรตีน ซึ่งให้กรดอะมิโนจำเป็นต่อการสร้างโปรตีนชนิดต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย มีวิตามินและแร่ธาตุจำเป็น ทั้งยังมีวิตามินอี มีจุลินทรีย์โพรไบโอติก แล็กโทบาซิลลัส พาราคาเซอิ และมีใยอาหาร ที่ดีต่อระบบขับถ่าย ไม่มีแล็กโทสและกลูเตน เหมาะสำหรับผู้ที่เบื่ออาหาร หรือผู้ที่ขาดสารอาหาร ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย หรือผู้ที่อยู่ในระยะพักฟื้นด้วย

10. Ensure Gold

อาหารเสริมผู้สูงอายุ Ensure Gold

ราคา 540 บาท

ปริมาณ 380 กรัม

ลักษณะ แบบผง ชงดื่ม

จุดเด่น ทานง่าย อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการหลายชนิด

อาหารเสริมผู้สูงอายุชนิดผง ชงดื่ม ทานง่าย สูตรโปรตีนคุณภาพดี เป็นอีกหนึ่งอาหารเสริมยอดนิยมที่แนะนำสำหรับผู้สูงอายุ ในอาหารเสริมผู้สูงอายุคัดสรรจากธัญพืช 3 ชนิด คือ ถั่วเหลือง ควินัว และข้าว ทำให้ได้เวย์โปรตีน เคซีน และโปรตีนถั่วเหลือง มีส่วนช่วยเสริมสร้างและคงสภาพของมวลกล้ามเนื้อ แถมยังเสริมเอชเอ็มบี (HMB) 590 มิลลิกรัม ต่อ 1 หน่วยบริโภค ซึ่งเป็นสารสังเคราะห์จากกรดอะมิโนลิวซีน ดีต่อสุขภาพของกล้ามเนื้อ มีวิตามินและแร่ธาตุรวม 33 ชนิดอยู่ด้วย

ข้อควรระวังในการรับประทานอาหารเสริมผู้สูงอายุ

 • ผู้ที่มีอาการแพ้อาหาร หรือแพ้ยาบางชนิด ควรระมัดระวังในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมผู้สูงอายุ ว่าไม่มีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดอาการแพ้
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือรับประทานยาบางชนิด ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนรับประทานอาหารเสริมผู้สูงอายุ
 • สตรีมีครรภ์หรือให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนรับประทานอาหารเสริมผู้สูงอายุ
 • อ่านคำเตือนบนฉลากของผลิตภัณฑ์ให้ชัดเจนก่อนรับประทาน เพื่อให้อาหารเสริมผู้สูงอายุทำงาน เสริมการบำรุงร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด
 • อาหารเสริมผู้สูงอายุเป็นเพียงทางเลือกในการทดแทนสารอาหารเท่านั้น ไม่สามารถใช้หวังผลเพื่อป้องกันหรือรักษาโรคได้

อาหารเสริมผู้สูงอายุเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี สำหรับการบำรุงร่างกายของผู้สูงอายุที่มีภาวะขาดสารอาหาร ต้องการเสริมสารอาหารให้เพียงพอในแต่ละวัน 

แต่การทานอาหารเสริมอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายควบคู่ไปด้วย พร้อมกับออกกำลังกายเบา ๆ หมั่นหากิจกรรมคลายเครียดทำร่วมกับผู้สูงอายุ ให้จิตใจแจ่มใสสดชื่น เพื่อบำรุงให้ร่างกายผู้สูงอายุสุขภาพแข็งแรงยิ่งขึ้นด้วย

ข้อมูลอ้างอิง

วิตามิน-อาหารเสริมผู้สูงอายุยี่ห้อไหนดี ปี 2023 เติมสารอาหารให้ร่างกาย แก้เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย https://health.kapook.com/view269062.html 

อาหารเสริมผู้สูงอายุ ยี่ห้อไหนดี ปี 2566 https://www.lazada.co.th/blog/dietary-supplements-for-older-adults/

อาหารเสริมผู้สูงอายุ สุขภาพดี แก้เบื่ออาหาร บำรุงกระดูก ยี่ห้อไหนดี https://healtect.com/best-supplements-for-older-adults/

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ที่ผู้หญิงจำเป็นต้องใช้

Next

ดูแลสุขภาพเต้านม

Related Topics
Share
WHAT’S HOT
 1. 10 ร้านเสื้อผ้าในไอจีราคาถูก หลักร้อย ไม่ตกเทรนด์
 2. 12 สกินแคร์จาก CICA ส่วนผสมช่วยลดสิว ผิวระคายเคือง
 3. 10 สถานที่ขอพรเรื่องความรัก ช่วยคนโสดไม่ให้นก
 4. 15 ครีมบำรุงผิวขาว และครีมทาผิวขาวยี่ห้อไหนดี 2024
 5. แต่งหน้าเป๊ะปังด้วยเมคอัพ ชิ้นที่สอง1บาท
 6. 10 ถุงยางอนามัยยี่ห้อไหนดี ใส่สบาย มีเซ็กส์ปลอดภัย โดนใจคู่รัก
 7. รวมไอเดีย 20 ลายเล็บเจลเรียบหรูดูแพง ทำแล้วขับผิวผ่อง
 8. 10 ลิปออยล์ยี่ห้อไหนดี ใช้แล้วปากฉ่ำวาว ชุ่มชื้น เสริมลุคสดใส ดูสุขภาพดี
 9. ผิวไหม้แดด ดำแดด ต้องอ่าน! เคล็ดลับรักษาผิวไหม้แดดฉบับเร่งด่วน
 10. 20 ไอเดียทรงผมผู้ชาย 2024 เท่ๆ คูลๆ ตามเทรนด์!
 11. เนเชอรัล บาย วัตสัน แอลจี x วัตสันบิวตี้บ็อกซ์