โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

โอ้แม่มะพร้าวเนื้อตัน น้องเอยมาตันเอาเมื่อตอนสามสิบ!! อุ๊ยยย มาร้องเพลงแทงใจดำสาว ๆ ได้ไงคะเนี่ย แต่พูดก็พูดเลยนะคะว่าเดี๋ยวนี้สาว ๆ หลายคนกำลังเริ่มประสบปัญหาตัวตัน ตัวบวม โดยเฉพาะตอนตื่นนอน ทั้ง ๆ ที่ความจริงแล้วก็ไม่ได้รับประทานอะไรมากมายซะหน่อย ที่จริงแล้วแล้วต้องบอกเลยว่าที่สาว ๆ ตื่นมาตัวบวมกันก็เพราะว่าการ “กินข้าวเย็น” ย้ำชัดอีกทีค่ะว่า “การกินข้าวเย็น”  โดยเฉพาะในช่วงหลัง 18.00 น. คือตัวการสำคัญ แถมยังมีอาหารหลากหลายประเภทที่ตกลงถึงท้องแล้วก็สะสมกลายเป็นพุงน้อย พุงใหญ่ พุงไข่ พุงกะทิ ทำให้ใส่ชุดไหนก็ไม่สวย พูดมาขนาดนี้แล้วหลายคนในนี้ก็คงเดาออกว่า  TOPIC ที่เราจะมาพูดถึงวันนี้ก็คือ เอฟเฟกต์ของการกินข้าวเย็น และของต้องห้ามกินในช่วงเวลาดังกล่าว ถ้างั้นไปเช็คลิสท์กันเลยดีกว่าว่าถ้าต้องกินข้าวเย็นจริง ๆ อาหารแบบไหนที่เราควรหลีกเลี่ยงกันบ้าง ลุยยย

 

เบียร์

 

ของกินต้องห้ามหลัง6โมงเย็น - เบียร์

 

การกินข้าวเย็นก็เป็นตัวการให้หน้าท้องบวมมากพออยู่แล้ว แต่ถ้ามื้อเย็นต้องมีเครื่องดื่มอย่างเบียร์เพิ่มอรรถรสในการเม้ามอย และการรับประทานอาหารเพิ่มเข้าไปอีก คงทำให้รูปร่างของเรายิ่งพังไปกันใหญ่ ทั้งนี้ การดื่มเบียร์จะทำให้เซลล์ต่างๆ ที่อยู่ในร่างกายขาดน้ำ จากนั้นเจ้าเซลล์ทั้งหลายก็จะพยายามเก็บกักน้ำไว้ในเซลล์ให้ได้มากที่สุด แล้วก็จะส่งผลให้ตัวบวม ยิ่งดื่มเยอะ ไม่ต้งสืบเลยว่าตัวจะบวมพุงจะป่องขนาดไหน ฉะนั้นถ้าไม่อยากตัวพองเป็นแม่ไก่กกไข่ตอนเช้าล่ะก็ มื้อเย็น ไม่อ้วน ก็ต้องไม่มีเบียร์นะจ๊ะ

 

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

 

ของกินต้องห้ามหลัง6โมงเย็น - เบียร์

 

อาหารท็อปฮิตที่เวลาคิดอะไรไม่ออกตอนที่จะกินข้าวเย็นอย่างบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป คือวายร้ายและต้นตอของท้องบวม เหมือนท้องแรกสาว เพราะเจ้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีทั้งโซเดียมและแป้งที่สูงม้วกกกกก ยิ่งเมื่อกินแล้วไร้การเคลื่อนไหว ไม่มีการขยับเนื้อขยับตัวใด ๆ ตื่นขึ้นมาก็จะได้รู้แจ้งเห็นจริงว่าหน้า ตัว และดูบวมไปหมด แต่อย่างไรก็ตามถ้าอยากกิ๊นอยากกินก็รับประทานได้ก่อนช่วงหกโมง จากนั้นก็ไปขยับย้ายส่ายสะโพกให้ร่างกายได้เหงื่อออกและกำจัดโซเดียมที่รับประทานเข้าไป แต่ถ้าใครที่มีคติหรือกำลังท่องว่ามื้อเย็นกินอะไรไม่อ้วน ก็ตัดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปออกไปได้เลย เพราะยังไงก็บวมแน่นอน

 

ผักที่มีแก๊สเยอะ

 

ของกินต้องห้ามหลัง6โมงเย็น - ผักที่มีแก๊สเยอะ

 

คนที่กำลังท่องว่ามื้อเย็นกินอะไรไม่อ้วนซ้ำไปซ็ำมาทั้งวัน คงมีคำตอบหรือเพื่อน ๆ ก็คงแนะนำมาว่าก็กินผักแทนการกินข้าวเย็นไปสิ ผอมแน่นอน สำหรับในระยะยาวการกินผักสามารถทำให้น้ำหนักลงได้แน่นอน แต่ในระยะสั้นก่อนข้ามวันผักบางชนิดกลับมีเอฟเฟกต์ที่ทำให้ตัวบวมได้ไม่แพ้เบียร์ หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่กล่าวมา โดยเฉพาะกลุ่มผักที่มีแก๊สเยอะ เช่น กะหล่ำปลี สะตอ บล็อกโคลี่ ถั่ว ถั่วงอก หน่อไม้ฝรั่ง ชะอม ลองสังเกตได้เลยว่าเมื่อกินผักพวกนี้เข้าไปมาก ๆ จะรู้สึกท้องอืดเนื่องจากมีการสะสมของแก๊ส และเมื่อแก๊สไม่ได้ถูกขับออกมา คงนึกออกใช่มั้ยคะว่ามันจะไปสะสมอยู่ส่วนไหน

 

ขนมขบเคี้ยว

 

ของกินต้องห้ามหลัง 6 โมง - ขนมขบเคี้ยว

 

สาว ๆ บางคนมักคิดผิดไปว่ามื้อเย็นที่ไม่อ้วน ต้องไม่กินข้าวเย็น เลยเลือกที่จะพุ่งตรงไปในซูเปอร์สโตร์แล้วหยิบขนมกรุบกรอบรสชาติเค็ม  ๆ หวาน ๆ หรือบางคนก็เลือกที่จะกินขนมควบคู่ไปกับกิจกรรมแสนโปรดอย่างดูหนัง เล่นเกม กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ลิ้นชา ตื่นมาหน้าบวมเป็นจานดาวเทียมไปแล้ว สำหรับการห้ามทานขนมขบเคี้ยวช่วงหลังหกโมงนั้นก็เพราะว่า ในอาหารเหล่านี้มีทั้งเกลือและโซเดียมที่เกินปริมาณความจำเป็น เท่านั้นไม่พอขนมบางชนิดยังมีไขมันทรานส์และแป้งที่สูงเอามาก ๆ เอาเป็นว่ากินที่พอเหมาะ แล้วออกกำลังกายควบคู่กัน เท่านี้ก็ไม่ต้องกลัวตัวบวมแล้วค่ะ

 

เนื้อแปรรูป

 

ของกินต้องห้ามหลัง 6 โมง - เนื้อแปรรูป

 

ความเชื่อหนึ่งจากทฤษฎีมื้อเย็นกินอะไรไม่อ้วน ที่ถูกสะสมมานานคือการงดแป้ง เลยทำให้สาว ๆ บางกลุ่มเลือกหันไปทานเนื้อสัตว์อย่างเดียว และเหมารวมไปว่าเนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม เต้าหู้ปลา ฯลฯ ก็คือเนื้อสัตว์ มีโปรตีน กินทดแทนแป้งได้ บอกเลยค่ะว่าผิดมหันต์เพราะเนื้อสัตว์จำพวกนี้ถูกยืดอายุด้วยโซเดียม ยิ่งกินก็ยิ่งบวมน้ำ ตามมาด้วยของแถมจากสิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่าไขมันพวงไปด้วย เอาเป็นว่ามื้อเย็นที่ไม่อ้วนนั้นก็ตัดเนื้อสัตว์แปรรูปไปได้เลยเพราะอ้วนและบวมแน่ ๆ

 

ของหมักดอง

 

ของกินต้องห้ามหลัง 6 โมง - ของหมักดอง

 

สิ่งที่ทดแทนการกินข้าวเย็นที่สาว ๆ นึกได้นอกเหนือจากการกินผักผลไม้ก็คือ ของหมักดองเพราะจะให้กินผักเปล่า ๆ ก็คงจืดชืด หลายคนเลยเปลี่ยนมากินของหมักของดองแทน ไม่ว่าจะเป็นกิมจิ มะม่วงดอง ผักกาดดองที่กินกับข้าวต้ม ถั่วหมักฯลฯ แต่ต้องจำไว้ตั้งแต่บัดนี้เลยว่า ของจำพวกหมักดองนั้นมีโซเดียมมากกว่าอาหารปกติเกือบถึง 10 เท่า ยิ่งไปกว่านั้นยังมีสารยืดอายุที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย มีผลต่อระบบขับถ่าย รวมถึงเป็นตัวการที่ทำให้ร่างบวมเป็นบอลลูน ส่วนเรื่องกินข้าวเย็นมื้อถัดไปใครที่คิดจะกินข้าวต้มกับผักดองล่ะก็ ขอบอกว่าพักไว้ก่อนดีกว่านะคะ

 

อาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง

 

ของกินต้องห้ามหลัง 6 โมง - อาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง

 

สาว ๆ หลายคนที่ไม่มีเวลาทำอาหาร มักจะไปค้นหาว่ามื้อเย็นกินอะไรไม่อ้วน ก็มักจะพบโฆษณาของร้านสะดวกซื้อที่ว่าเมนูนั้น เมนูนี้แคลอรี่น้อย เหมาะกับเป็นอาหารเช้า กลางวัน เย็น แต่จงรู้ไว้เลยค่ะว่าอาหารสำเร็จรูปแช่แข็งเป็นสารเร่งความบวมของร่างกายและใบหน้าได้อันดับต้น ๆ เพราะมีทั้งโซเดียม สารยืดอายุ รวมทั้งน้ำมัน หื้มมม!! ดูสิคะว่ามีครบทุกอย่างขนาดนี้ หยุดกินเป็นมื้อเย็นเถอะค่ะ ถือว่าเราขอ

 

ฟาสต์ฟู้ด / จังค์ฟู้ด

 

ของกินต้องห้ามหลัง 6 โมง - ฟาสต์ฟู้ด / จังค์ฟู้ด

 

ทำงานมาเหนื่อย ๆ ท้องมันก็หิว ยิ่งเวลาที่ต้องกินข้าวเย็นแล้วดันไปเห็นโฆษณาที่ล่อตาล่อใจทั้งมันฝรั่งทอด ไก่ทอด แฮมเบอร์เกอร์ ฯลฯ สารกระตุ้นต่อมหิวมันก็ยิ่งทำงาน และพร้อมที่จะโทรให้คนส่งอาหารมาส่งได้ทุกเมื่อ อันนี้ก็ต้องบอกเลยค่ะว่าอาหารฟาสต์ฟู้ดไม่ว่าจะมื้อไหนก็อ้วน เพราะมีทั้งแป้ง น้ำมัน เกลือ โซเดียม ครบทุกสิ่งยิ่งกว่าสิ่งใด ยิ่งถ้าทานมื้อเย็นช่วงที่ไม่มี Activity ใด ๆ ให้ร่างกายได้ขยับแล้วล่ะก็ บวมตุ่ยแน่ ๆ

 

บุฟเฟต์

 

ของกินต้องห้ามหลัง 6 โมง - บุฟเฟ่ต์

 

ถ้าจะถามว่ามื้อเย็นกินอะไรไม่อ้วน คงต้องตัดอาหารยอดฮิตอย่างบุฟเฟต์ โดยเฉพาะหมูกระทะออกไปได้เลยค่ะ เพราะเป็นแหล่งรวมของพลังงาน คอเลสเตอรอล โปรตีน โซเดียม แป้ง และทุกอย่างที่จะทำให้ร่างกายบวมเป็นหมีแพนด้าได้ การกินบุฟเฟต์คงไม่ต้องสืบว่าทำไมถึงเป็นตัวการที่ทำให้ร่างกายบดูบวม เพราะนอกจากโซเดียมที่เยอะแล้ว การกินแบบไม่จำกัดก็เป็นตัวการสำคัญเพราะทำให้ร่างกายย่อยไม่ทัน ตื่นมายังไงก็ท้องบวม เอาเป็นว่าไม่ขอห้ามกินเพราะเป็นสิ่งที่ทุกคนชอบ แต่แนะนำว่านาน ๆ กินที กินเท่าที่จำเป็นก็พอนะคะ

 

น้ำอัดลม

 

ของกินต้องห้ามหลัง 6 โมง - น้ำอัดลม

 

ด้วยรสชาติอันหวานชื่นใจ และความซาบซ่า สาว ๆ หลายคนเลยหลงใหลไปกับเจ้าน้ำสีแฟนซีกันแบบหยุดไม่ได้       ยิ่งเดี๋ยวนี้มีน้ำอัดลมแบบผสมน้ำตาลเทียม รวมทั้งหวานแบบ 0% หลายคนก็เลยอัดตอนเวลากินข้าวเย็นกันแบบเต็มสตรีม แต่จริง ๆ แล้วต้องบอกว่า แม้จะมีรสชาติหวานจากน้ำตาลเทียม แต่ยังไงน้ำอัดลมก็ยังอุดมไปด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นจำนวนมาก ยิ่งดื่มมากก็ยิ่งเหมือนอัดก๊าซ และเมื่อก๊าซเข้าไปอยู่ในท้องก็ทำให้ระบบการย่อยแปรปรวน พูดมาขนาดนี้สาว ๆ คงเข้าใจดีว่าเวลาที่ในท้องเต็มไปด้วยก๊าซมันน่าทรมานแค่ไหน ยังไงก็ดื่มน้ำเปล่าดีที่สุดไม่ต้องกลัวท้องบวม แถมดีกับสุขภาพแทบทุกส่วนอีกด้วย

 

###


 

Previous

10 กิจกรรมทำอยู่ห้อง สนุก แฮปปี้ ไม่มีคำว่าเซ็ง

Next

เมคอัพจัดเต็มชิ้นที่สอง1บาท

Related Topics
Share