โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

หนึ่งในปัญหากวนใจชาวออฟฟิศที่แก้ไม่ตกก็คือ ‘อาการง่วงยามบ่าย’ หนังท้องตึงทีไร หนังตาก็เริ่มหย่อน แม้จะมีภาระงานกองสุมท่วมหัวขนาดไหนแต่หนังตาก็ไม่ค่อยจะตอบรับกับการทำงานเท่าไหร่นัก และสุดท้ายก็ต้องพ่าย แอบงีบก็ซะทุกที 

ไหน ๆ ก็เข้าปีใหม่กันแล้ว  ‘วัตสัน’ ก็อยากจะชวนชาวออฟฟิศเปลี่ยนเป็นคนใหม่ด้วยความสดใสเต็มสูบ กับสารพัด ‘วิธีแก้ง่วง’ ที่จะช่วยทุกคนให้พร้อมรับงานบ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะมีวิธีแก้ง่วงตอนทำงาน หรือวิธีแก้ง่วงยามบ่ายอะไรที่น่าสนใจบ้างตามมาอ่านกันได้เลย


รวม 7 วิธีแก้ง่วงแบบฉบับชาวออฟฟิศ

1.นอนให้เต็มอิ่มเป็นวิธีแก้ง่วงง่าย ๆ

นอนให้เต็มอิ่มเป็นวิธีแก้ง่วงง่าย ๆ

นอนไม่ดึกแน่นะวิ ! วิธีแก้ง่วงตอนทำงาน หรือวิธีแก้ง่วงยามบ่ายอย่างแรกที่อยากนำเสนอก็คือการที่คุณควรจะ recheck ตัวเองให้แน่ใจว่าแต่ละคืนนั้นคุณนอนหลับอย่างเพียงพอหรือเปล่า เข้านอนเป็นเวลาหรือไม่ เพราะการนอนหลับที่เพียงพอจะส่งผลกับพลังงานทั้งวันของคุณ 

หากใครยังมีพฤติกรรมดูซีรีส์รัว ๆ จนสว่างคาตา หรือว่าเล่นเกมจนถึงเช้า อาจจะต้องลดและมีเวลาจำกัดให้ตัวเองซักนิด หรือถ้าเป็นคนนอนหลับยากอาจจะต้องพึ่งตัวช่วยอย่างนมอุ่น ๆ หรือสเปรย์ฉีดหมอนช่วยการนอนหลับก็จะเป็นวิธีแก้ง่วงระหว่างวันที่ดีมาก ๆ


2.เมาท์มอยบ้างสร้างบรรยากาศแก้ง่วงตอนทำงาน

เมาท์มอยบ้างสร้างบรรยากาศแก้ง่วงตอนทำงาน

หลาย ๆ ที่ทำงานอาจจะเงียบมากเสียจนทำให้บรรยากาศโดยรวมดูเนือย และน่าเบื่อ ถ้ากฏในที่ทำงาน หรือการทำงานของคุณไม่ได้มีข้อจำกัดเรื่องเสียงมาเกี่ยวข้อง การเมาท์มอยกับเพื่อนร่วมงานบ้างก็จะเป็นวิธีแก้ง่วงเป็นอย่างดี และยังเป็นการพักจากงานที่รู้สึกน่าเบื่อ สลับมาเป็นกิจกรรมอย่างอื่นบ้าง 

แต่ต้องแน่ใจว่าเพื่อรวมงานของคุณจะไม่รำคาญ และที่สำคัญก็คือเมาท์มอยแต่พอดี และอย่าลืมกลับไปทำงานต่อให้เสร็จด้วยหล่ะ ไม่อย่างนั้นวิธีแก้ง่วงตอนทำงาน หรือวิธีแก้ง่วงยามบ่ายนี้อาจจะกลายเป็นพิษ เพิ่มงานเป็นดินพอกหางหมูไม่รู้ตัว


3.เดินเล่นให้สมองแล่นช่วยแก้ง่วงยามบ่าย

เดินเล่นให้สมองแล่นช่วยแก้ง่วงยามบ่าย

ถ้าเพื่อนร่วมงานไม่สะดวกเมาท์มอย หรือว่างานของตัวเองไม่ได้สะดวกจะให้มอยกับใครมากนัก อีกวิธีแก้ง่วงตอนทำงานที่ ‘วัตสัน’ อยากแนะนำก็คือการออกไปเดินเล่นซักเล็กน้อย เปลี่ยนอิริยาบถซัก 10-20 ก็จะเป็นวิธีแก้ง่วงที่ช่วยให้คุณตื่นตัว 

โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานหน้าคอมนาน ๆ นอกจากจะเป็นวิธีแก้ง่วงตอนทำงานแล้วก็ยังถือเป็นการพักสายตา ขยับร่างกายเพื่อลดอาการออฟฟิศซินโดรม นอกจากนี้การไปเดินเล่น ละทิ้งจากงานบ้างจะช่วยให้สมองปลอดโปร่ง และไอเดียดี ๆ ก็จะมาตอนนี้หล่ะ ถือเป็นวิธีแก้ง่วงยามบ่ายที่ได้สุขภาพดี และยังได้งานเริ่ด ๆ อีกด้วย


4.ผลไม้รสเปรี้ยวช่วยแก้ง่วงยามบ่ายได้

 ผลไม้รสเปรี้ยวช่วยแก้ง่วงยามบ่ายได้

รสเปรี้ยวจี๊ดของผลไม้ถือเป็นอีกวิธีแก้ง่วงตอนทำงานที่ได้ผลนัก เพราะรสชาติที่ช่วยทำให้ตื่น บวกกับความสดชื่นของผลไม้จะช่วยทำให้คุณรู้สึกตื่นตัว และยังรู้สึกดีมากขึ้นอีกด้วย 

แต่วิธีแก้ง่วงนี้ขอแนะนำว่าให้เลือกเป็นผลไม้รสเปรี้ยวที่เป็นผลไม้สด และควรจะกินแต่พอเหมาะด้วยนะ เพราะผลไม้รสเปรี้ยวจัดมีกรดอยู่สูง อาจจะส่งผลต่อฟัน และอาจจะเป็นสาเหตุของการปวดท้องด้วย ใครจะใช้วิธีแก้ง่วงยามบ่ายนี้ต้องระวังให้มาก ๆ หล่ะ


5. ลดแป้ง ลดน้ำตาลในมื้อกลางวันช่วยแก้ง่วงตอนทำงาน

ลดแป้ง ลดน้ำตาลในมื้อกลางวันช่วยแก้ง่วงตอนทำงาน

หลายคนอาจจะไม่ทันได้ทานข้าวก่อนเข้างาน หรืออาจจะเจอศึกงานหนักตั้งแต่เช้า ทำให้ตอนกลางวันหิวหนัก อยากจะจัดมื้อใหญ่ แป้งเน้น ๆ ตามด้วยของหวานแบบฟิน ๆ แต่การรับประทานอาหารจนอื่นมากเกินไป หรือทานแป้งและน้ำตาลจนเกินลิมิตก็อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เราง่วงในช่วงกลางวันได้ 

เพราะเลือดจะไหลเวียนไปที่กระเพาะอาหารทีเป็นส่วนทำงานหนัก และไหลเวียนไปที่สมองน้อยกว่าปกติจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ง่วซึมได้ ดังนั้นวิธีแก้ง่วงตอนทำงาน หรือวิธีแก้ง่วงยามบ่ายที่เริ่มได้ที่ต้นทางก็คือ ทานอาหารกลางวันแต่พอดี เบาแป้ง เบาน้ำตาลนะ


6. จิบน้ำระหว่างวันบ่อยๆ เป็นอีกวิธีแก้ง่วง

จิบน้ำระหว่างวันบ่อยๆ เป็นอีกวิธีแก้ง่วง

ลองสังเกตตัวคุณเองระหว่างวันซิว่า ในแต่ละวันคุณดื่มน้ำมากน้อยแค่ไหน บางคนไม่ดื่มน้ำเลยตลอดวันจนกระทั่งในมื้ออาหาร หรือบางคนอาจจะดื่มกาแฟแก้วเดียวตลอดทั้งเช้าไม่ได้ดื่มน้ำเปล่าเลย วิธีแก้ง่วงที่อยากจะบอกต่อและยังดีต่อสุขภาพโดยรวมของคุณด้วยก็คือ การจิบน้ำระหว่างวันบ่อย ๆ 

เพราะในสมองของเราองค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งก็คือ น้ำ ที่จะช่วยให้การทำงานของสมองเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ การจิบน้ำเรื่อย ๆระหว่างวันจะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยระบบอื่น ๆ ของร่างกาย การขับถ่าย และผิวพรรณอีกด้วย ถือเป็นวิธีแก้ง่วงตอนทำงาน หรือวิธีแก้ง่วงยามบ่ายที่ได้ประโยชน์หลายต่อทีเดียว


7. ดื่มกาแฟให้ตื่นตัวช่วยแก้ง่วงยามบ่าย

ดื่มกาแฟให้ตื่นตัวช่วยแก้ง่วงยามบ่าย

แน่นอนว่าหากพูดถึงวิธีแก้ง่วง หนึ่งในวิธีแก้ง่วงตอนทำงานที่มักจะถูกนำมาใช้ก็คือ การดื่มกาแฟเพื่อกระตุ้นให้รู้สึกตื่นขึ้นมา แต่หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมดื่มกาแฟแล้วก็ยังง่วงอยู่ นั่นอาจจะเป็นเพราะคุณดื่มกาแฟผิดช่วงเวลาไปซักนิด 

วิธีแก้ง่วงยามบ่ายด้วยการดื่มกาแฟนั้นจะมีประสิทธิภาพก็ต่อเมื่อคุณดื่มกาแฟหลังจากที่รับประทานอาหารไปแล้วซักครึ่งชั่วโมง หรือถ้าจะให้ดีก็หลังจากทานอาหารไปหนึ่งชั่วโมง จะช่วยให้การออกฤทธิ์ของคาเฟอีนดีกว่า ซึ่งจะเป็นวิธีแก้ง่วงด้วยกาแฟที่มีประสิทธิภาพที่สุด


วิธีแก้ง่วงไหนที่ใช่ตัวคุณก็ลองเอาทำตามกันดูนะคะ แต่ถ้ายังง่วงไม่ไหว หนังตาตกจนงัดไม่ขึ้น ‘วัตสัน’ แนะนำว่าลองงีบซักพักประมาณ 20 นาที บูสต์ตัวเองให้ตื่นก็ช่วยให้สดชื่นได้เช่นกัน ส่วนใครมีวิธีแก้ง่วงตอนทำงาน หรือวิธีแก้ง่วงยามบ่ายอื่น ๆ อยากแชร์ก็บอกกันมาได้นะ จะได้เอาไปลองทำให้ทุกบ่ายไม่มีเบื่ออีกต่อไป

อ่านคอนเท้นอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

7 วิธีช่วยทำให้นอนหลับง่าย เพื่อชีวิตทำงานที่สมดุล
13 วิธีทำให้นอนหลับง่าย ๆ เสริมการนอนให้มีชีวิตชีวา
8 อาหารเสริมและวิตามินที่ช่วยให้นอนหลับดีขึ้น
เปิดคัมภีร์ลด – แก้อาการนอนกรน นอนกับใครที่ไหนก็หายห่วง

👥 เกาะติดโปรโมชั่น พร้อมอัพเดท Lifestyle ที่ Facebook https://www.facebook.com/watsonsthailand
📱 แอปพลิเคชั่น โหลดฟรี! https://watsonsonline.store/apphomepage
💚 แอดไลน์วันนี้ ไม่พลาดทุกโปรโมชั่น! LINE Official Account https://line.me/R/ti/p/@watsonsth?from=page
🌈อัพเดททุกเทรนด์ก่อนใคร ที่ Twitter https://twitter.com/WatsonsThailand
📷 ติดตามเคล็ดลับสุขภาพและความงามที่ Instagram https://www.instagram.com/watsonsth/
💟ส่องเทรนด์มาแรงไปกับเรา https://www.tiktok.com/@watsonsth?lang=th-TH

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

ฤกษ์ออกรถปี 2566 ออกรถวันไหนดีให้ขับขี่ปลอดภัย

Next

รวม "10 มอยเจอร์ไรเซอร์ตัวท็อป" ไอเทมเด็ดเติมความชุ่มชื้น ปรับสมดุลเพื่อผิวสวย

Related Topics
Share