โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

8 อาหารเสริมและวิตามินที่ช่วยให้นอนหลับดีขึ้น


8 อาหารเสริมและวิตามินที่ช่วยให้นอนหลับดีขึ้น

เมื่อโลกเปลี่ยนแปลงก้าวเข้าสู่ยุคเทคโนโลยีทุกฝีก้าว การนอนหลับอาจไม่ง่ายเหมือนแต่ก่อน หากคุณกำลังมองหาตัวช่วยให้หลับสบาย ต่อไปนี้คือตัวช่วยการนอนหลับตามธรรมชาติ เช่น อาหารเสริมและวิตามินที่คุณสามารถเพิ่มลงในอาหารได้ หรือระบบสุขภาพประจำวันเพื่อช่วยให้คุณนอนหลับตลอดทั้งคืน

หากคุณมีข้อกังวลหรือคำถาม โปรดปรึกษาแพทย์ก่อนใช้งาน


วิตามินบี

วิตามินบีมีความสำคัญต่อการทำงานของสมอง ระดับพลังงาน และการเผาผลาญของเซลล์ รวมทั้งช่วยให้ร่างกายผลิตเมลาโทนิน การวิจัยพบว่า การรักษาระดับวิตามิน B3, B5, B6, B9 และ B12 ให้เพียงพออาจช่วยให้นอนหลับได้ดี แหล่งอาหารที่ดีที่สุดของวิตามินบี ได้แก่ ธัญพืชเต็มเมล็ด เนื้อสัตว์ ไข่ เมล็ดพืช และถั่วต่างๆ รวมถึงผักใบเข้ม

วิตามินดี

การศึกษาพบว่าการขาดวิตามินดีเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่สูงขึ้นของความผิดปกติของการนอนหลับและการนอนหลับที่รบกวนมากขึ้น ดังนั้น ควรแน่ใจว่าคุณได้รับแสงแดดเพียงพอที่จะช่วยให้ร่างกายผลิตวิตามินดีซึ่งแท้จริงแล้วเป็นฮอร์โมนมากกว่าวิตามิน นอกจากการได้รับวิตามินดีจากแสงแดดแล้ว คุณยังสามารถได้รับวิตามินดีในปริมาณเล็กน้อยด้วยการเสริมอาหาร เช่น ไข่ ปลาแซลมอน ปลาทูน่า และอาหารเสริม

วิตามินอี

ว่ากันว่าวิตามินอีสามารถช่วยบรรเทาอาการร้อนวูบวาบและเหงื่อออกตอนกลางคืนซึ่งพบโดยผู้หญิงในช่วงวัยหมดประจำเดือนของชีวิต และทำให้คุณภาพการนอนหลับดีขึ้น วิตามินอีสามารถพบได้ในอาหารหลายชนิด เช่น น้ำมันพืช ถั่วและเมล็ดพืช เช่นเดียวกับผักใบเขียว เช่น ผักโขมและบร็อคโคลี่

แคลเซียม

เคยได้รับคำแนะนำให้ดื่มนมอุ่นๆ สักแก้วเพื่อช่วยให้นอนหลับดีขึ้นไหม ผลิตภัณฑ์จากนมมีแคลเซียมและทริปโตเฟนซึ่งทั้งสองอย่างนี้ช่วยให้สมองผลิตเมลาโทนินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ส่งเสริมการนอนหลับที่ดีต่อสุขภาพ นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์จากนมแล้ว อาหารที่อุดมด้วยแคลเซียม ได้แก่ ขนมปังและผลิตภัณฑ์เสริมแป้ง ปลาที่คุณกินพร้อมกระดูก (เช่น ปลาซาร์ดีนและ pilchards) รวมถึงผักใบสีเข้ม เช่น ผักโขม คะน้า และหัวผักกาด

แมกนีเซียม

แมกนีเซียม เพื่อคลายความตึงเครียดและกล้ามเนื้อ ซึ่งจำเป็นต่อการเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการพักผ่อนหากมีอาการนอนไม่หลับและนอนไม่หลับ ถั่วต่างๆ เช่น อัลมอนด์ ถั่วลิสง และเม็ดมะม่วงหิมพานต์เป็นแหล่งแมกนีเซียมชั้นเยี่ยม เช่นเดียวกับผลไม้ เช่น อะโวคาโด และกล้วย ผู้ที่ชื่นชอบช็อกโกแลตคงจะดีใจที่พบว่าดาร์กช็อกโกแลตอุดมไปด้วยแมกนีเซียมด้วยเช่นกัน!

เมลาโทนิน

เมลาโทนินเป็นฮอร์โมนที่ผลิตโดยต่อมไพเนียลในสมองโดยธรรมชาติ เมื่อพระอาทิตย์ตกดินในตอนเย็น ระดับการผลิตเมลาโทนินมักจะเพิ่มขึ้น โดยไปเกาะกับตัวรับในสมองเพื่อลดการทำงานของเส้นประสาท รวมทั้งลดระดับของโดปามีน ฮอร์โมนที่ช่วยให้คุณตื่นตัว กล่าวโดยย่อ เมลาโทนินจะส่งสัญญาณให้ร่างกายของคุณทราบว่าเป็นเวลากลางคืนและคุณสามารถผ่อนคลายได้เพื่อให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้น

เหล็ก

ธาตุเหล็กช่วยขนส่งออกซิเจนไปทั่วร่างกายซึ่งเป็นสาเหตุว่าทำไมการขาดธาตุเหล็กจึงทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยล้าและยังเชื่อมโยงกับโรคขาอยู่ไม่สุขทำให้คนรู้สึกตลอดเวลาว่าต้องขยับขาเมื่ออยู่บนเตียง ในหมู่ผู้หญิง หากคุณเป็นโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก การรับประทานอาหารเสริมธาตุเหล็กและรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น เนื้อแดง อาหารทะเล ผักโขม ซีเรียลเสริมธาตุเหล็ก และขนมปังสามารถช่วยได้

รากวาเลอเรี่ยน 

รากวาเลอเรียนมักใช้เป็นวิธีการรักษาตามธรรมชาติสำหรับอาการวิตกกังวล ซึมเศร้า และวัยหมดประจำเดือน สตรีวัยหมดประจำเดือนและวัยหมดประจำเดือนพบว่าช่วยให้คุณภาพการนอนหลับและอาการผิดปกติในการนอนหลับดีขึ้นหลังจากรับประทานวาเลอเรียน

สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำก่อนนอน

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

ไอเดียสีผม Ash Gray สีผมโทนหม่นสุดฮิต ที่มาแรงสุดๆ

Next

ทัวร์ร้าน ส่องโปรเด็ด ลดราคาพิเศษ 50% ต้องตุนเท่านั้น

Related Topics
Share