โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

เมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึง นี่คือตัวแทนของการเกิดใหม่ การฟื้นฟู การเริ่มใหม่ การคืนชีพและการเติบโตใหม่อีกครั้ง แต่อย่างไรก็ตาม คุณเคยสังเกตการเปลี่ยนแปลงในร่างกายของคุณระหว่างฤดูใบไม้ผลิหรือไม่? คนส่วนใหญ่รู้สึกเหนื่อยมากๆและไม่มีแรงที่จะทำงาน สาเหตุของสิ่งเหล่านี้คืออะไร? ต่อไปนี้คุณจะพบกับคำอธิบายและวิธีในการขจัดความเหนื่อยล้าในฤดูใบไม้ผลิ

 

คนก็เหมือนกับสัตว์ต่างๆ ที่จะปรับการเผาผลาญและระดับฮอร์โมนตามสิ่งกระตุ้นภายนอกรวมถึงแสงและอุณหภูมิ ในฤดูหนาว อากาศหนาวเย็นมีช่วงกลางวันสั้นลง ร่างกายของเราจะเปลี่ยนแปลงเพื่อรักษาความอบอุ่น แต่เมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึง ช่วงเวลาที่มีแสงแดดจะยาวนานขึ้นและมีอิทธิพลมากขึ้น อุณหภูมิร่างกายเพิ่มขึ้น อาการเหน็ดเหนื่อยในฤดูใบไม้ผลิไม่ใช่ความเจ็บป่วยที่ไม่สามารถรักษาได้ แต่เป็นสัญญาณบอกว่าร่างกายของคุณกำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาครั้งสำคัญที่เกิดขึ้น

 

ต่อไปนี้คือคำแนะนำที่คุณสามารถทำได้เพื่อลดความเหนื่อยล้าในช่วงนี้:

 

เพิ่มคุณภาพของการนอน

0409 pic_1_0

การนอนหลับที่เพียงพอคือสิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของคุณ ลองปฏิบัติตามตารางการนอนโดยการเข้านอนและตื่นนอนในเวลาเดียวกันทุกๆวัน แม้แต่สุดสัปดาห์ วันหยุดและวันที่หยุดงาน นอกจากนี้คุณควรให้ความสำคัญกับสิ่งที่คุณรับประทานและดื่ม หลีกเลี่ยงนิโคติน คาเฟอีนและแอลกอฮอล์ที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพการนอนของคุณ นอกจากนี้ คุณสามารถสร้างกิจกรรมในเวลาเข้านอน; โดยลองทำสิ่งที่เหมือนกันในแต่ละคืนเพื่อบอกร่างกายของคุณว่าถึงเวลานอนแล้ว เช่น การอ่อนหนังสือ การฟังเพลงเบาๆ และอื่นๆ

 

ออกกำลังกายมากขึ้น

0409 pic_2_0

ออกกำลังกายมากขึ้นแล้วคุณจะรู้สึกดีขึ้นและมีพลังงานมากขึ้น การออกกำลังกายยังสามารถเพิ่มการเผาผลาญและการไหลเวียนโลหิต ไม่เพียงแต่สร้างพลังงานเท่านั้น การออกกำลังกายยังสามารถควบคุมน้ำหนัก ช่วยในเรื่องปัญหาสุขภาพและยังทำให้อารมณ์ดีขึ้น ออกกำลังกายให้เป็นนิสัยแล้วคุณจะสามารถขจัดการอาการเหนื่อยล้าในฤดูใบไม้ผลิและเป็นคนที่สุขภาพดีและความสุขที่สุด

 

ใช้เวลากลางแจ้งมากขึ้น

0409 pic_3_0

ปัจจุบันผู้คนใช้เวลาส่วนใหญ่ทำงานในออฟฟิศ เมื่อคุณใช้เวลาในห้องที่มีการระบายอากาศไม่เหมาะสมนานเกินไป ความเข้มข้นของกรดคาร์บอนิกในเลือดจะเพิ่มสูงขึ้น การขาดออกซิเจนในเลือดทำให้เกิดความรู้สึกเหนื่อยล้า ดังนั้นแนะนำว่าให้ใช้เวลาในที่กลางแจ้งมากขึ้นเพื่อฟื้นฟูความสมดุลย์ของออกซิเจนในร่างกายและเติมพลังงานให้กับกล้ามเนื้อ ถ้าหากคุณไม่มีเวลาออกไปข้างนอก ให้สูดหายใจลึกแทนเพื่อผ่อนคลาย

 

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

0409 pic_4_0

การขาดวิตามินและสารอาหารยังเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำหรับของความเหนื่อยล้า เพื่อฟื้นฟูวิตามินที่จำเป็นทั้งหมดสำหรับร่างกายของคุณ คุณควรรับประทานผัก ผลไม้และโอ๊ตมีลเป็นอาหารเช้าเป็นประจำ อย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอต่อการขจัดสารพิษที่สะสมในระหว่างฤดูหนาว อาหารเสริมพลังงานยังเป็นตัวเลือกที่สามารถจัดการกับอาการเหนื่อยล้าของคุณ เช่น อาหารเสริมพลังงานแบบออแกนิก อาหารเสริมพลังงานทางจิตใจและวิตามินรวมสำหรับพลังงาน

 

ใช้ชีวิตให้ช้าลง

การใช้ชีวิตให้ช้าลงหมายถึงการใช้เวลาเพลิดเพลินไปกับชีวิตของคุณ พยายามเลือกทางเลือกอย่างมีสติเพื่อทำงานน้อยลงและโฟกัสกับสิ่งที่สำคัญจริงๆ และใช้เวลาที่เหลือเพื่อพักผ่อน วิธีนี้หมายคือการใช้เวลาสนุกสนานไปกับสิ่งที่คุณกำลังทำแทนที่จะคิดถึงเรื่องงานและอีเมลของคุณ ด้วยการใช้ชีวิตที่ช้าลงนี้ คุณสามารถมีพลังงานมากขึ้นในการปรับตัวสู่การเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาในฤดูใบไม้ผลิ และสามารถรับมือกับความเหนื่อยล้าได้

 

 

 

 

Previous

มะรุม - สุดยอดผักเอนกประสงค์

Next

สี Pantone 2018 : Ultra Violet

Related Topics
Share