โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

Work from home อย่างไรให้มีสมาธิทำงาน

 

จนถึงขณะนี้ การเพิ่มระยะห่างทางสังคมเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าจะช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนา บริษัทหลายแห่งเริ่มใช้นโยบายการทำงานแบบทางไกลเพื่อลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อ การทำงานจากที่บ้านช่วยประหยัดเวลาในการเดินทาง แต่ก็เป็นความท้าทายอย่างสูงในด้านการมีสมาธิทำงานอย่างตั้งใจ ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำผลงานในช่วงเวลาดังกล่าวนี้ ตามมาดูเลยค่ะ.

 

ทำงานจากที่บ้าน

 


 

(1) กำหนดกิจวัตรประจำวัน

 

ทำงานจากบ้าน - กำหนดกิจวัตรประจำวัน

 

จะยุติการทำงานตลอด 24 ชั่วโมง 7 วันเมื่อต้องทำงานจากที่บ้านได้อย่างไร ขอแนะนำให้กำหนดกิจวัตรประจำวันเพื่อให้มีความรู้สึกของการควบคุม การรักษากิจวัตรประจำวันตามปกติและอย่างสม่ำเสมอเป็นส่วนที่ยากที่สุดของช่วงเวลาดังกล่าวนี้ พยายามตื่นนอนและเข้านอนตามปกติ เริ่มทำงานในเวลาเดียวกันทุกวัน และกำหนดตารางเวลาพักกลางวันในเวลาเดียวกัน หากเป็นไปได้ นอกจากนี้ ยังสามารถเปลี่ยนการแต่งตัวจากชุดอยู่บ้านเป็นชุดทำงานที่ช่วยให้ทำงานได้ดีขึ้นและมีสมาธิได้

 

(2) แยกพื้นที่ทำงาน

 

ทำงานที่บ้าน - แยกพื้นที่ทำงาน

 

กำหนดอาณาเขตที่ชัดเจนระหว่างพื้นที่ทำงานและห้องนอน บ้านและที่ทำงานจะเกิดความไม่ชัดเจนได้หากให้พื้นที่ทำงานอยู่บนเตียงนอน การกำหนดพื้นที่ที่จะทำงานเป็นเรื่องสำคัญ หลีกเลี่ยงการทานอาหารเช้าและอาหารกลางวันบนโต๊ะทำงาน พึงระลึกว่าควรหยุดพักสักครู่หรือเดินเล่นรอบบ้านทุก ๆ 30 นาที และกำหนดเวลาที่จะต้องหยุดเมื่อทำงานเสร็จแล้ว

 

(3) จัดการกับภาวะเสียสมาธิ

 

ทำงานที่บ้าน-จัดการกับภาวะเสียสมาธิ

 

 

มีสิ่งที่ทำให้เสียสมาธิมากมายที่บ้าน เช่น ทีวี เกมคอมพิวเตอร์ ตู้เย็น ลูกหรือสัตว์เลี้ยงเมื่อต้องทำงานจากที่บ้าน สาว ๆ ควรจำกัดหรือปิดสิ่งที่ทำให้เสียสมาธิเหล่านี้เพื่อหลีกเลี่ยงการขัดจังหวะการทำงานของตัวเอง วิธีที่ดีที่สุดคือสวมหูฟังแบบตัดเสียงรบกวนเพื่อช่วยให้มีสมาธิจดจ่อกับงาน โดยควรทำงานบ้านเฉพาะช่วงหยุดพักทานอาหารกลางวันหรือช่วงหยุดพักสั้น ๆ มีสมาธิจดจ่อและทำงานทั้งหมดให้เสร็จสิ้นตามรายการสิ่งที่ต้องทำก่อน

 

(4) มีเครื่องมือที่จำเป็นต้องใช้

 

ทำงานที่บ้าน- มีเครื่องมือที่จำเป็นต้องใช้

 

ขอแนะนำให้ติดตั้งอุปกรณ์สำนักงานตามปกติที่ต้องใช้เพื่อทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น คอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตคุณภาพสูงเพื่อรองรับการประชุมทางวิดีโอที่บ้าน คอยติดต่อเจ้านายและเพื่อนร่วมงานของตัวเองอยู่เสมอเมื่อต้องทำงานจากที่บ้าน ตามหลักแล้ว ควรจะต้องมีโต๊ะทำงานที่นั่งสบาย เก้าอี้ จอคอมพิวเตอร์แยกต่างหาก คีย์บอร์ดและเมาส์เพื่อลดอาการปวดตาและข้อมือ หากบริษัทสามารถจัดหาอุปกรณ์ให้ได้ ขอให้ใช้อุปกรณ์ที่ได้รับสำหรับการเข้าถึงเอกสารและแอปพลิเคชันทั้งหมดเพื่อความมั่นคงปลอดภัย

 

 

การทำงานที่บ้านเป็นเวลานาน อาจทำให้มีระยะเวลาของการเดินทาง ไม่ค่อยได้เจอโลกภายนอกซึ่งอาจเป็นข้อเสียเล็กๆ ที่เกิดขึ้นสำหรับคนที่ต้องทำงานสายครีเอทีฟ หรือต้องการแรงบันดาลใจเพื่อขับเคลื่อนงาน

ฉะนั้น แบ่งเวลาพักส่วนหนึ่งมาเพิ่มแรงบันดาลใจในการทำงาน ก็มีส่วนช่วยให้การทำงานที่บ้านมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ เช่น เปิดเพลงที่ช่วยในการผ่อนคลาย อย่างเสียงธรรมชาติ ดนตรีบรรเลง หรือแม้กระทั่งเปิดหน้าต่างทิ้งไว้เพื่อให้เสียงจากภายนอกเข้ามาบ้าง อ่านหนังสือ ฟังพอดแคสต์ ฯลฯ หรือทำสิ่งที่ชอบ เพื่อกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ในแบบของตัวเอง.

 

เช็คโปรล่าสุด สินค้าลดราคา พิเศษเฉพาะที่วัตสันออนไลน์

Check Latest Online Exclusive Promotions >

Previous

ไอเทมเสริมเฮงก่อนเตรียมตัวสัมภาษณ์งาน12 ราศี

Next

รวม 8 สครับขัดผิวหน้า ผิวเนียนใสกิ๊ง

Related Topics
Share