โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
 • google-play.png
 • app-store.png
 • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share
วิธีดูแลตัวเองไม่ให้แก่ก่อนวัย ด้วยการทานอาหารที่ถูกต้อง

‘อายุเป็นเพียงตัวเลข’ สาว ๆ หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำนี้กันมาบ่อยใช่มั้ยหล่ะ แต่หลายคนก็น่าจะพอรู้ว่าพออายุเริ่มจะมากขึ้นจริง ๆ นั้น มักจะมาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและสุขภาพเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นผิวพรรณที่เปลี่ยนแปลงไป จนไปถึงเรื่องสุขภาพที่ร่างกายเตรียมจะฟ้องสัญญาณสุขภาพบางอย่างที่เราอาจจะต้องเริ่มดูแลอย่างจริงจัง ‘วัตสัน’ เลยจะขอรวบรวม 7 กิจวัตรที่ต้องทำ วิธีที่จะดูแลตัวเองไม่ให้แก่ก่อนวัย

ก่อนที่จะไปถึงคำถามที่ว่า ‘เมื่อเข้าอายุ 40 แล้วควรดูแลตัวเองอย่างไร’ เราควรมาดูกันก่อนว่าเมื่อเราก้าวเข้าสู่ช่วงวัย 40 แล้ว เราจะต้องเจอกับความเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง อย่างแรกเลยคือเรื่อง ‘ผิวพรรณ’ ในวัยนี้เป็นช่วงวัยที่หยุดการสร้างคอลลาเจนอย่างสิ้นเชิง ดังนั้นการดูแลตัวเองและผิวพรรณในวัย 40 จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ประเด็นต่อมาก็คือ ‘ระบบเผาผลาญ’ ที่จะลดน้อยถอยลง  จากที่เมื่อก่อนกินเท่าไหร่ก็ไม่ปลิ้น แต่พออายุ 40 กินนิดหน่อยก็พร้อมจะมีพุงน้อย ๆ  ออกมาได้เสมอ และประการสุดท้ายก็คือ ‘สุขภาพภายในที่เสื่อมถอยลง’ ซึ่งในวัย 40 ก็เริ่มเห็นได้เด่นชัด ทั้งเริ่มมีอาการปวดเมื่อยตามข้อ อาการป่วยต่าง ๆ ที่อาจจะเคยป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ เริ่มเรื้อรัง กินเวลาในการหายช้ามากขึ้น หรือคนที่อาจจะมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว อาการก็จะเริ่มแสดงเด่นชัดมากขึ้นในวัย 40 เป็นต้นไป

ดังนั้นสาว ๆ หลายคนคงอยากจะทราบแล้วว่า ‘ผู้หญิงอายุ 40 + ควรดูแลตัวเองอย่างไร’ วัตสันก็เลยขอรวบรวมกิจวัตรดี ๆ ที่สาววัย 40 + ต้องทำ เพื่อความเฟรช และดูแลตัวเองไม่ให้แก่ก่อนวัย

เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์

วิธีดูแลตัวเองไม่ให้แก่ก่อนวัย ด้วยการทานอาหารที่ถูกต้อง

ยิ่งอายุมากขึ้น ระบบเผาผลาญยิ่งทำงานได้น้อยลง ระบบย่อยก็มีแต่จะเสื่อมถอยไปตามกาลเวลา ดังนั้นเมื่อเข้าวัย 40 ควรดูแลตัวเองในเรื่องการรับประทานเป็นหลัก ยิ่งเราเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น ก็จะยิ่งช่วยให้สุขภาพดี และชะลอวัยได้ ‘วัตสัน’ แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่ควรกิน เช่น อาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่ใช้วิธีการผัด และทอดในน้ำมัน ลดการรับประทานเนื้อแดง และเพิ่มการรับประทานผัก และผลไม้ที่ไม่หวานจัดก็จะเป็นวิธีช่วยดูแลตัวเองไม่ให้แก่ก่อนวัยได้

มีน้ำติดตัวไว้เสมอ

อายุ 40 ดูแลตัวเองอย่างไร และการมีน้ำติดตัวเสมอ

หลาย ๆ คนน่าจะทราบกันดีถึงประโยชน์ของการรับประทานน้ำเปล่า แต่สำหรับผู้หญิงวัย 40 ควรดูแลตัวเองด้วยการดื่มน้ำเปล่าเป็นประจำ นั้นถือเป็นสิ่งที่ ‘ต้องทำ’ เป็นอย่างยิ่ง เพราะน้ำจะเป็นตัวไปช่วยให้ระบบในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังช่วยไปหล่อเลี้ยงเซลล์ต่าง ๆ ให้ยังทำงานได้อย่างดี และที่สำคัญยังส่งผลไปถึงความชุ่มชื่นของผิวพรรณด้วย ดังนั้นการดูแลตัวเองของสาววัย 40 ด้วยการดื่มน้ำก็ถือเป็นวิธีที่ง่าย สะดวก เพียงแค่พกน้ำติดกระเป๋าจิบตลอดทั้งวัน ก็เป็นการดูแลตัวเองได้แล้ว

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

วิธีดูแลตัวเองไม่ให้แก่ก่อนวัย ด้วยการออกกำลังกายสม่ำเสมอ

ถึงแม้ว่าการเลือกรับประทานจะเป็นข้อปฏิบัติอันดับหนึ่งที่ควรจะทำ สำหรับวิธีดูแลตัวเองของคนวัย 40 แต่ก็ต้องไม่ลืมการออกกำลังกายควบคู่ด้วย เพื่อเสริมสร้างสมรรถภาพ และความแข็งแรงให้กับร่างกาย ทำให้ร่างกายได้เผาผลาญ และขับของเสียออกจารุขุมขน และยังมีผลต่อจิตใจที่จะช่วยทำให้จิตใตสดชื่น สดใสได้มากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นผู้หญิงวัย 40 ควรดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกายควบคู่เป็นประจำ ซักอาทิตย์ละ 3-5 วัน กำลังดี

บำรุงผิวเป็นประจำ

ผู้หญิงอายุ 40 ควรดูแลตัวเองอย่างไร กับการบำรุงผิว

มาถึงอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้การดูแลร่างกายจากภายใน นั่นคือการดูแลผิวพรรณภายนอกให้ยังดูสวย และแลดูอ่อนกว่าวัย การบำรุงผิวเป็นประจำเป็นวิธีดูแลตัวเองไม่ให้แก่ก่อนวัยที่เริ่ด และอาจจะหลอกตาให้คนอื่นไม่รู้ว่าอายุเราแตะหลักสี่ไปแล้วเรียบร้อย โดย ‘วัตสัน’ ขอแนะนำให้เลือกใช้เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เติมความชุ่นชื้นให้ผิว และมีส่วนผสมของคอลลาเจน เพื่อเติมเต็มความแข็งแรงของผิวที่อาจจะหายไปบ้างแล้ว นอกจากนี้ก็ยังจะต้องมี eye cream ที่มาช่วยเติมร่องลึก โฟกัสเฉพาะจุดที่บริเวณใต้ตา และร่องแก้ม และที่สำคัญที่สุด ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือครีมกันแดด ที่ต้องห้ามลืมเด็ดขาด เพราะครีมกันแดดจะเป็นตัวช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดที่เป็นศัตรูทำร้ายผิวให้แก่ก่อนวัยได้ด้วยนะ

แต่งตัวอยู่เสมอ

อายุ 40 ดูแลตัวเองอย่างไร กับวิธีการแต่งตัว

บางทีพอสาว ๆ เริ่มจะทำงานมานาน อายุมากขึ้น ก็จะเริ่มละเลยกับการแต่งตัวให้สวยงาม แต่สาว ๆ โดยเฉพาะวัย 40+ อาจจะไม่รู้ว่าทุกวันนี้ที่เรารู้สึกจิตใจห่อเหี่ยว ไม่สดชื่น สาเหตุอย่างนึงอาจจะจากการแต่งตัวที่จืดชืด ซ้ำ ๆ กันทุกวันก็ได้นะ ‘วัตสัน’ ขอแนะนำว่า  ทั้งร่างกาย และจิตใจ เติมความสนุกสดใสให้กับตัวเองด้วยการหันมาแต่งตัวให้สนุกขึ้นบ้าง หยิบชิ้นนั้น มาแมทช์ชิ้นนี้ตามแต่ที่ใจเราชอบ หรือใครที่ยังไม่มั่นใจอาจจะลองเปลี่ยนเครื่องประดับ เปลี่ยนรองเท้า หรือง่ายที่สุด ลองเปลี่ยนสีลิปสติกให้แสบ แซ่บ ซ่า แต่ก็ยังเป็นตัวเอง และมีความสุข รับรองว่าทุก ๆ วันของสาว ๆ จะต้องแฮปปี้สุด ๆ อย่างแน่นอน

นัดเพื่อน พบปะสังสรรค์

ผู้หญิงในวัย 40 ขึ้นไปส่วนใหญ่ก็มักจะแต่งงาน มีครอบครัว ทำให้นอกจากงานนอกบ้านแล้ว ก็ยังต้องรับภารกิจในบ้านด้วย ทำให้หลาย ๆ ครั้งอาจจะรู้สึกเหนื่อย หมดไฟ ไม่มีกระจิตกระใจจะทำอะไรทั้งนั้น ‘วัตสัน’ ขอแนะนำให้ลองจัดสรรเวลา หาช่องว่างไปพักผ่อนเมาท์มอยกับเพื่อนสาว วางทั้งเรื่องงาน และเรื่องที่บ้านเอาไว้ซักนิด ใช้ช่วงเวลาในการเมาท์มอย ทานข้าวกับเพื่อน ๆ ให้เป็นเวลาของตัวเองจริง ๆ เชื่อได้เลยว่าต่อให้เวลาไม่มาก แต่การได้เจอเพื่อนฝูง อัพเดทชีวิตซึ่งกันและกันจะทำให้เรามีพลัง และยังได้มุมมองอะไรใหม่ ๆ จากเพื่อนสาวของเราด้วยนะ

หางานอดิเรกใหม่ ๆ ทำดูบ้าง

อายุ 40 แล้วควรดูแลตัวเองให้รอบด้านทั้งสุขภาพ ความงาม จิตใจ และอย่าลืมเพิ่มเติมทักษะใหม่ ๆ ให้กับตัวเองด้วยนะ เพราะ ‘วัตสัน’ เชื่อว่าการเรียนรู้สามารถทำได้ตลอดชีวิต ไม่ได้จำกัดไว้แค่ที่วัยไหนเท่านั้น ดังนั้นถ้ายังพอมีเวลา ลองหางานอดิเรกใหม่ๆทำดูบ้าง ก็อาจจะทำให้พบเจอเพื่อนกลุ่มใหม่ ๆ และอาจจะทำให้เราได้ทักษะใหม่ ๆ ติดตัวเพิ่มเติม ฝึกสมองไม่ให้หยุดนิ่งไปได้ด้วยอีกทางหนึ่ง

คราวนี้ก็ได้รู้แล้วว่าเมื่ออายุ 40 แล้วควรดูแลตัวเองอย่างไร กับ 7 กิจวัตรง่าย ๆ ที่ ‘ต้องทำ’ ซึ่งไม่ใช่แค่วัย 40 + จะทำได้เท่านั้น วัยไหนก็สามารถใช้ชีวิตตามกิจวัตรนี้ได้ รับรองว่าแฮปปี้ ดีต่อร่างกาย ดีต่อใจแน่นอน ส่วนสาว ๆ คนไหนที่อยากบำรุงผิวหน้าให้ดูสุขภาพดีอยู่เสมอ ก็อย่าลืมเลือกใช้ครีมบำรุงผิวหน้าให้เหมาะกับสภาพผิวแต่ละช่วงวัยกันด้วยนะคะ

Previous

5 สูตรผลัดเซลล์ผิวหน้า กู้ผิวใสสไตล์สาวสุขภาพดี

Next

10 เทคนิคทำความสะอาดบ้านให้สะอาดหมดจด ด้วย Dettol

Related Topics
Share
WHAT’S HOT
 1. 10 ร้านเสื้อผ้าในไอจีราคาถูก หลักร้อย ไม่ตกเทรนด์
 2. 12 สกินแคร์จาก CICA ส่วนผสมช่วยลดสิว ผิวระคายเคือง
 3. 10 สถานที่ขอพรเรื่องความรัก ช่วยคนโสดไม่ให้นก
 4. 15 ครีมบำรุงผิวขาว และครีมทาผิวขาวยี่ห้อไหนดี 2024
 5. แต่งหน้าเป๊ะปังด้วยเมคอัพ ชิ้นที่สอง1บาท
 6. รวมไอเดีย 20 ลายเล็บเจลเรียบหรูดูแพง ทำแล้วขับผิวผ่อง
 7. 10 ลิปออยล์ยี่ห้อไหนดี ใช้แล้วปากฉ่ำวาว ชุ่มชื้น เสริมลุคสดใส ดูสุขภาพดี
 8. 20 ไอเดียทรงผมผู้ชาย 2024 เท่ๆ คูลๆ ตามเทรนด์!
 9. 10 รองพื้นปกปิดรอยสิว สำหรับคนเป็นสิวผิวแพ้ง่าย ยี่ห้อไหนดี ใช้ได้ไม่อุดตัน
 10. 10 สาเหตุผมร่วง ผมบาง ปัญหาที่กวนใจของผู้หญิง
 11. 10 ไอเดียแต่งหน้าเบา ๆ ใส ๆ สไตล์ Natural Look