โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share
เรตินอล

เรตินอล ทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้

อยากผิวสวยใช้เรตินอล

เรตินอลคืออะไร?

เรตินอล เป็นรูปแบบของวิตามินเอ ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว (เซรั่มครีม) เนื่องจากมีความสามารถที่เหนือกว่าในการเร่งการผลัดเซลล์ผิวและเพิ่มการผลิตคอลลาเจน

เรตินอล vs เรตินอยด์ต่างกันอย่างไร?

เรตินอล
เรตินอยด์
อนุพันธ์ของวิตามินเอ;เพิ่มอัตราการหมุนเวียนของเซลล์ผิว
คำศัพท์ที่ใช้เรียกผลิตภัณฑ์ซึ่งมีวิตามินเอเป็นส่วนประกอบ
ชนิดย่อยของเรตินอยด์
ความเข้มข้นที่สูงขึ้นของกรดเรติโนอิกส่วนใหญ่ใช้ในการรักษาสิวตามใบสั่งแพทย์ประเภทของเรตินอยด์: Adapalene, Tretinoin, Tazarotene, Trifarotene และ Isotretinoin
ความเข้มข้นที่ลดลงของกรดเรติโนอิกโดยทั่วไปใช้เป็นตัวหลักในการลดเลือนริ้วรอย รอยดำ รูขุมขนอุดตัน และป้องกันการเกิดสิว
ช่วยทำให้สิวยุบลงในเวลาอันรวดเร็ว
ต้องใช้ระยะเวลานานจึงเห็นผล
เหมาะสำหรับคนผิวแพ้ง่าย จุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับผิวแห้ง/ผิวแพ้ง่าย

เรตินอลช่วยเปลี่ยนแปลงผิวของคุณได้อย่างไร?

เรตินอล คือ ฮีโร่คนสำคัญที่ช่วยต่อต้านการเกิดริ้วรอย ความเสียหายจากแสงแดด จุดด่างดำ รอยร่องลึก อย่างเห็นได้ชัด ไม่เพียงแต่ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยหลังใช้เป็นประจำทุกวันเท่านั้น ทว่ายังสามารถป้องกันการเกิดริ้วรอยได้อีกด้วย

จากการศึกษาพบว่า การใช้ผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายตามเคาน์เตอร์ซึ่งมีเรตินอลเป็นส่วนประกอบร้อยละ 0.1 (สำหรับการใช้งานเป็นเวลานานและเป็นประจำ) แสดงให้เห็นถึงผลลัพธ์ที่สำคัญในการซ่อมแซมริ้วรอย โดยจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นภายในหนึ่งเดือน

นอกจากนี้ เรตินอลยังเป็นสูตรอ่อนโยนสำหรับคนเป็นสิวเล็กน้อย ประโยชน์ของเรตินอลสำหรับผิวที่เกิดสิวง่าย คือ การควบคุมการผลิตน้ำมันและการไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน ดังนั้นจึงสามารถช่วยลดขนาดรูขุมขน ป้องกันการเกิดสิว ลดรอยแผลเป็นจากสิวให้จางลง


ผลข้างเคียงของเรตินอลหรือเรตินอยด์คืออะไร?

เนื่องจากเรตินอยด์ช่วยเพิ่มอัตราการผลัดผิวของเซลล์ผิว จึงอาจทำให้คุณรู้สึกระคายเคือง แดง แห้ง ลอก หรือคันได้

ผลข้างเคียงของเรตินอลจะคงอยู่เป็นเวลา 2-4 สัปดาห์ หลังจากที่ผิวของคุณปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศ อาการเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้น เมื่อคุณเพิ่งเริ่มใช้หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้นสูง นอกจากนี้ หากใช้ผลิตภัณฑ์ในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ตามมาเช่นกัน

เราจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเรตินอลให้เหมาะสำหรับสภาพผิวของตัวเองได้อย่างไร?

คุณสามารถเลือกผลิตภัณฑ์เรตินอลได้ตามเนื้อสัมผัส: โดยทั่วไปครีมจะดีที่สุดสำหรับผิวแห้ง โลชั่นสำหรับผิวธรรมดาถึงผิวผสม และเซรั่มหรือเจลสำหรับผิวมัน


คุณจะเพิ่มเรตินอลลงในการปรนนิบัติผิวที่ทำเป็นกิจวัตรประจำวันได้อย่างไร?

วิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มเรตินอลลงในขั้นตอนการบำรุงผิวของคุณ คือการเริ่มต้นด้วยการใช้เรตินอลที่มีความเข้มข้นต่ำ จนกว่าผิวหน้าของคุณจะสร้างความอดทนขึ้นทีละนิด หากพบว่ามีอาการแดงหรือผิวลอกเป็นขุย แนะนำให้จำกัดการใช้เรตินอลของคุณหรือลดความเข้มข้นลง

4 วิธีในการทำให้เรตินอลของคุณทำงานได้ดีขึ้น ด้วยการสร้างความทนทาน

การทำ Retinol Sandwich: หลังใช้เรตินอลควรลงมอยส์เจอร์ไรเซอร์เป็นชั้น ๆ

ส่วนผสมที่ดีที่สุดในการจับคู่กับเรตินอล

สิ่งที่ควรทำ

1. ทาครีมกันแดดทุกครั้ง

เรตินอลสามารถทำให้ผิวหนังของคุณบางลงและลด “ความสามารถในการปกป้องผิว” ดังนั้น แม้ว่าตัวเรตินอลเองจะไม่ได้ทำให้ผิวไวต่อแสงแดด ทว่าคุณควรมีมาตรการปกป้องผิวของคุณจากแสงแดดอยู่เสมอ เช่น การทาครีมกันแดดทุกวัน

2. อดทนอดกลั้นและอยู่กับมันให้ได้

แม้ว่าจะมีตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงการปรับปรุงที่เร็วที่สุดในหนึ่งเดือน แต่ก็อาจใช้เวลาถึง 12 สัปดาห์ กว่าพวกเขาจะสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของผิวตัวเองในทางที่ดี

สิ่งที่ไม่ควรทำ

1. ไม่ควรทาทุกวันตั้งแต่เริ่มแรก

เริ่มต้นอย่างช้า ๆ และติดตามปฏิกิริยาที่เปลี่ยนแปลงของผิวของคุณ มีกระบวนการที่ผิวของคุณจะปรับตัวเข้ากับเรตินอลได้ ในช่วงแรกอาจมีอาการระคายเคืองและผิวลอกเป็นขุย มาดูวิธีการปรับส่วนผสมให้เข้ากับสภาพผิวของคุณ ลองใช้เป็นระยะเวลานานขึ้นหรือเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีปริมาณน้อยลง หากมีอาการระคายเคืองเป็นเวลานาน

2. ไม่ควรใช้มากเกินไป

ใช้เรตินอลเพียงวันละครั้งและทาบาง ๆ ในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ อย่าลืมว่าผิวของคุณต้องใช้เวลาในการปรับตัว แม้ว่าปริมาณและความถี่ที่เพิ่มขึ้นจะสามารถช่วยเร่งกระบวนการผลิตคอลลาเจน แต่ก็อาจทำให้ผิวของคุณเป็นรอยแดงและระคายเคืองมากยิ่งขึ้น

มาสก์หน้าเรตินอล

เซรั่มเรตินอล

ครีมบำรุงเรตินอล


คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

โรคไข้เลือดออก ภัยจากยุงลาย!

Next

ผ้าอนามัยแบบสอดคืออะไรและใช้งานอย่างไร

Related Topics
Share