โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share
10อาหารที่จะช่วยให้แฮปปี้ดีต่อใจเป็นที่สุดค่ะ กินไปมีความสุขไปแน่นอนจ้า

โอ้ยยยย ! เครียด ไหนจะเรื่องงาน ไหนจะฝนฟ้าอากาศ จะเดินเหินไหนก็ไม่เป็นใจ มองไปทางไหนก็เจอแต่บรรยากาศอึมครึมชวนหดหู่ไม่หยุด และแน่นอนว่าทางออกในการแก้เครียดของสาว ๆ หลายคนก็คือ ‘การกินแก้เครียด’ ใช่มั้ยหล่ะ แต่รู้หรือไม่ว่าการที่เราชอบพูดกันว่า ‘กินแก้เครียด’ กัน จริง ๆ แล้วอาหารก้มีส่วนช่วยในการคลายเครียดได้จริง ๆ นะ

วันนี้ ‘วัตสัน’ ก็เลยจะมาชวนสาว ๆ ส่อง ‘10 อาหารลดเครียด’ ทานอร่อย แถมดีต่อใจ มีติดไว้รับรองแฮปปี้แน่นอน จะมีเมนูไหนบ้างที่สาว ๆ สามารถกินแก้เครียดได้ ไปดูกันเลย

ถั่วเปลือกแข็ง

อาหารแก้เครียดจานแรกที่ ‘วัตสัน’ ขอแนะนำให้มีติดโต๊ะ ติดตัว ติดกระเป๋านั่นก็คือ ‘ถั่วเปลือกแข็ง’ ที่อุดมไปด้วยกรดอะมิโน ‘ทริโตเฟน’ ที่เป็นสารตั้งต้นของฮอร์โมน ‘เซโรโทนิน’ ที่ช่วยทำให้ร่างกายผ่อนคลาย นอนหลับได้ง่ายขึ้น ซึ่งนอกจากถั่วเปลือกแข็งจะเป็นอาหารลดเครียดแล้ว ยังเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักด้วย เพราะอุดมไปด้วยไขมันที่ดี ไฟเบอร์ และช่วยคลายหิวได้ดีด้วย

ผลไม้ตระกูลส้ม

ผลไม้ตระกูลส้ม อาหารกินแก้ลดเครียด

อาหารลดเครียดชนิดต่อมาย้ายกันมาที่ผลไม้กันบ้าง นั่นคือ ‘ผลไม้ตระกูลส้ม’ อาหารแก้เครียดที่เหมาะกับฤดูกาลปลายฝนต้นหนาวเช่นนี้เป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นอาหารที่มีวิตามินซีสูงที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันได้ นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สามารถช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้กลิ่นหอม ๆ และรสชาติหวานอมเปรี้ยวของผลไม้ตะกูลส้มยังช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่ามากขึ้น ถือเป็นอาหารแก้เครียดที่เยี่ยมมาก ๆ เลยทีเดียว

นมถั่วเหลือง

นมถั่วเหลือง อาหารกินแก้ลดเครียด

เมนูอาหารต้านความเครียดอีกเมนูหนึ่งที่ช่วยให้อิ่มสบายท้อง แถมไม่เพิ่มชั้นพุงให้เราเครียดกว่าเดิมนั่นก็คือ ‘นมถั่วเหลือง’ ที่อุดมไปด้วย ‘เซโรโทนิน’ ที่ช่วยลดความเครียดในสมอง และยังมี ‘ไดโทโรซีน’ ที่ช่วยปรับอารมณ์ในเครียดน้อยลง เพิ่มความตื่นตัว กระฉับกระเฉง และยังช่วยทำให้มีสมาธิ และจัดระบบความคิดได้ดีมากยิ่งขึ้นด้วย ถ้าวันไหนนึกถึงอาหารลดเครียด ก็อย่าลืมหยิบ ‘นมถั่วเหลือง’ มาดื่มกันก็จะช่วยได้เยอะทีเดียว

ดาร์ก ช็อกโกแลต

ดาร์ค ช็อกโกแลต อาหารกินแก้ลดเครียด

เอาใจสายคนรักของหวานกันบ้าง ถ้าเมื่อไหร่นึกถึงอาหารแก้เครียดหนึ่งเมนูที่หลาย ๆ คนคงจะนึกถึงนั่นก็คือ ‘ดาร์ก ช็อกโกแลต’ ที่อุดมไปด้วยสาร ‘ฟลาโวนอยด์’ ที่เป็นตัวช่วยป้องกันเซลล์ในร่างกายออกจากความเครียด ลดความเครียดที่เกิดขึ้นในสมอง และยังช่วยกระตุ้นการหลั่งสารเอ็นโดรฟิน หรือสารแห่งความสุขได้ และแน่นอนว่าจะไม่ทำให้อ้วนขึ้นถ้าทานในปริมาณที่เหมาะสม แค่เพียง 1 ชิ้นเล็ก ๆ ‘ดาร์ก ช็อกโกแลต’ ก็จะกลายเป็นอาหารลดเครียดที่ทำให้ฟินได้สุด ๆ อย่างแน่นอน

ข้าวกล้อง และขนมปังโฮลวีท

ข้าวกล้องและขนมปังโฮลวีท อาหารกินแก้ลดเครียด

ข้าวกล้อง และขนมปังโฮลวีทถือเป็นกลุ่มธัญพืชแบบไม่ขัดสีที่ให้คาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อร่างกาย ซึ่งมีผลต่อระดับน้ำตาล และพลังงานในร่างกาย ซึ่งจะทำให้ร่างกายกระตือรือร้น และช่วยทำให้เครียดน้อยลงได้ ช่วงไหนที่รู้สึกเครียด ๆ ก็อย่าลืมนึกถึง ‘ข้าวกล้อง และขนมปังโฮลวีท’ อาหารลดเครียด ทานแทนแป้งขัดสีต่าง ๆ ก็ช่วยได้มากทีเดียว

ไข่แดง

ไข่แดง อาหารกินแก้ลดเครียด

รู้หรือไม่ว่าเวลาที่เราเครียด หรือต้องใช้สมองมาก ๆ สมองจะดึงวิตามินบีไปใช้เป็นจำนวนมาก ดังนั้นเมื่อเรารู้สึกเครียดก็ควรจะเติมวิตามินบีเข้าสู่ร่างกายกันซักหน่อย ซึ่งแหล่งวิตามินบีหาง่าย ใกล้ตัว นั่นก็คือ ‘ไข่แดง’ ซึ่งมีวิตามินบีสูง ที่จะช่วยให้สมองกลับมาสดชื่น กระปรี้กระเปร่า พร้อมลุยงานต่อกันได้ยาว ๆ และยังเป็นอาหารแก้เครียดเริ่ด ๆ ที่หาได้ง่ายด้วยนะ

อะโวคาโด

อะโวคาโด อาหารกินแก้ลดเครียด

ส่วนสาว ๆ ที่ต้องการเติมวิตามินให้กับร่างกาย แต่ก็ยังเป็นกังวลว่าการทานไข่แดงมากๆอาจจะส่งผลไม่ดีต่อร่างกายได้นั้น ก็ขอให้ย้ายมาที่ ‘อะโวคาโด’ ที่ถือเป็นสุดยอดผลไม้ที่เป็นอาหารแก้เครียดที่ดี เพราะมีวิตามินบีสูง ช่วยการทำงานของสมอง ลดความเครียด และยังมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่ดีต่อการทำงานของหัวใจอีกด้วย และเดี๋ยวนี้ก็ยังหาซื้อได้ไม่ยากอีกด้วย เป็นอีกตัวเลือกหนี่งที่ ‘วัตสัน’ อยากให้ลอง

ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอน อาหารกินแก้ลดเครียด

ถ้ายังจะพอคุ้นกับเจ้าฮอร์โมน ‘เซโรโทนิน’ ที่ถือเป็นสารช่วยลดความเครียดที่อยู่ในอาหารแก้เครียดหลายๆจานแล้วนั่น บอกเลยว่าสายคนรักแซลมอนยิ้มแน่นอน เพราะในปลาแซลมอนก็มี ‘โอเมก้า 3’ ที่มีส่วนช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนินได้มากขึ้น ช่วยคลายเครียด ควบคุมอารณ์ และยังช่วยทำให้ความจำดีมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ‘โอเมก้า 3’ ยังช่วยการทำงานของระบบประสาทได้ด้วย แฮปปี้ สมองดี เพราะอาหารแก้เครียดจานนี้ได้เลย

แตงโม

แตงโม อาหารกินแก้ลดเครียด

อย่างที่เราทราบกันดีว่า ‘แตงโม’ เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น ช่วยทำให้ร่างกายเย็นและสงบมากขึ้น ‘วัตสัน’ ก็เลยขอหยิบมาอยู่ในลิสต์อาหารแก้เครียดด้วย ซึ่งนอกจากความเย็นของเมนูนี้แล้ว ในแตงโมยังมี ‘อาจีนีน’ ที่ช่วยทำให้หลอดเลือดขยายตัว ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นมากขึ้น ลดความเครียด พร้อมลุยต่อได้ตลอดทั้งวัน

สาหร่าย

สาหร่าย อาหารกินแก้ลดเครียด

สำหรับเมนูสุดท้ายของอาหารแก้เครียด ‘วัตสัน’ ขอยกตำแหน่งให้กับสาหร่าย ที่นอกจากจะเป็นของทานเล่นของสาว ๆ ในยามบ่าย เคี้ยวเพลิน ถ้าไม่เกิดห้ามใจยังไงก็ไม่อ้วนแล้ว ในสาหร่ายยังมี ‘แมกนีเซียม’ ที่ถือเป็นสารที่ช่วยในการสั่งงานของระบบประสาทอยู่มาก ช่วยคุมประสาทไม่ให้เกิดอาการตื่นตัวมากเกินไป และเมื่อสารนี้ทำงานร่วมกับแคลเซียมก็จะสามารถช่วยลดความเครียดได้อีกด้วย รู้อย่างนี้อย่าลืมหยิบ ‘สาหร่าย’ มาเป็นเมนูลดเครียดติดกระเป๋ากันไว้ด้วยหล่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับ 10 เมนูอาหารลดเครียด ที่ ‘วัตสัน’ คัดสรรมาฝากสาว ๆ รับรองว่าไม่ยากเกินใจที่จะไปตามหามาทานกันอย่างแน่นอน แต่ก็อย่าลืมว่าไม่ว่าอาหารจะมีประโยชน์แค่ไหนก็ควรทานแต่พอดี ไม่เช่นนี้อาหารลดเครียด อาจจะกลายเป็นอาหารที่ทำให้อ้วนและทำให้เครียดหนักกว่าเดิมอีกก็ได้นะ

ครั้งนี้ ‘วัตสัน’ ขอลาไปก่อน ส่วนครั้งนี้จะมีคอนเทนต์ทั้งบิวตี้ และไลฟ์สไตล์แบบไหนมาให้ติดตามกันอีก ก็ติดตามรอดูกันได้ในทุกช่องทางของ WATSONS TH นะ

Previous

SNOOPY มาอยู่ในเมคอัพ ARTY PROFESSIONAL X SNOOPY คิ้วท์มาก เป็นต้องหลงรัก

Next

รวมน้ำตบสยบหน้าหมองเด้งดั่งใจ

Related Topics
Share