โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

ภายใต้หน้ากากอนามัยอาจมีสิวผดอยู่ คุณรู้ไหมว่าในสถานการณ์ปัจจุบันที่ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยก่อนออกจากบ้านนั้นอาจเป็นสาเหตุให้เกิดสิวผดได้ง่าย ยิ่งหน้าร้อนยิ่งเกิดสิวผดได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก แก้ม และคาง

สิวผดมีลักษณะเป็นผื่นเล็ก ๆ จำนวนมากแต่ไม่มีหัวสิว แม้ว่าสิวผดจะไม่ใช่สิวเม็ดใหญ่หรืออักเสบ แต่มันก็สร้างความน่ารำคาญและทำให้หลายคนขาดความมั่นใจได้ หากคุณกำลังมองหาอยู่ว่าสิวผดเกิดจากอะไร เราจะพาสาว ๆ ไปหาสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดสิวผด รวมถึงวิธีรักษาสิวผดด้วยผลิตภัณฑ์ที่เราแนะนำ

สาเหตุของการเกิดสิวผด

ผิวที่สูญเสียเกราะป้องกันผิวเป็นสาเหตุของสิวผด

1.สภาพอากาศก่อให้เกิดสิวผด

อย่างที่หลายคนทราบว่าสิวผดเกิดจากอากาศร้อน อากาศที่ร้อนจัดนั้นทำให้ร่างกายขับเหงื่อออกมาเป็นจำนวนมาก ทำให้ผิวหนังมีความชื้น เมื่อผิวหนังที่มีความชื้นโดนแสงแดดที่ร้อนจัด ฝุ่น และสิ่งสกปรกจะทำให้เกิดการสะสมเชื้อโรคบนใบหน้าและก่อให้เกิดสิวผดในที่สุด

2. ผิวที่สูญเสียเกราะป้องกันผิวเป็นสาเหตุของสิวผด

ร่างกายคนเรามีสิ่งที่เรียกว่าเกราะป้องกันผิว ซึ่งมีหน้าที่กักเก็บความชุ่มชื้นและป้องกันไม่ให้ปัจจัยภายนอดเข้ามาทำอันตรายต่อผิวของเราได้ เมื่อผิวของคุณสูญเสียเกราะป้องกันจึงทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ เช่น สิวผด ผิวแห้ง ได้ง่าย

3.การแพ้และการระคายเคืองของผิวหนังก่อให้เกิดสิวผด

สิวผดเกิดจากการแพ้เครื่องสำอางโดยที่คุณอาจไม่รู้ว่าคุณกำลังแพ้ เพราะในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่คุณใช้นั้นไม่ว่าจะเป็น โฟมล้างหน้า เซรั่ม ครีมบำรุง และโทนเนอร์มีส่วนผสมของน้ำหอมและสารกันเสียอยู่

4.ฝุ่น และมลภาวะเป็นสาเหตุของสิวผด

เชื้อโรคต่าง ๆ ที่อยู่ในอากาศไม่ว่าจะเป็นฝุ่น PM2.5 ควันรถ และมลภาวะนั้นอาจทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนจนเป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวผดบนใบหน้าได้

5.พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันเป็นสาเหตุของสิวผด

ไม่ว่าจะเป็นการสวมใส่หน้ากากอนามัย การล้างหน้าบ่อยเกินไป การใช้มือสัมผัสใบหน้า หรือการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น รวมถึงความเครียด ล้วนแต่เป็นสาเหตุที่อาจทำให้เกิดสิวผดได้ทั้งนั้น

วิธีรักษาสิวผดสไตล์สาววัตสัน กับ 5 ล.

1.เลี่ยง

เลี่ยงแสงแดดที่ทำให้เกิดสิวผด

เลี่ยงแสงแดด เพราะแสงแดดมีรังสี UVA ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิวผด ขอแนะนำให้พกร่ม สวมหมวก หรือทาครีมกันแดด spf 50 PA+++ เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดด 

นอกจากนี้ต้องหลีกเลี่ยงการแคะ แกะ เกาใบหน้าเพราะถือเป็นการรบกวนผิวและอาจทำให้สิ่งสกปรกเข้าสู่ผิวหน้า ก่อให้เกิดสิวผด ได้ง่ายขึ้น

2. ล้าง

 ล้างหน้าให้ถูกวิธีเพื่อลดการเกิดสิวผด

ล้างหน้าให้ถูกวิธี ไม่ควรล้างหน้าบ่อยเกินวันละ 2 ครั้ง และหลีกเลี่ยงการขัด ถู นวดหน้าแรง ๆ เพราะจะทำให้เกิดสิวผดเกิดจากการะคายเคือง นอกจากนี้ไม่ควรล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอม 

3. ลด

ลดความเครียดสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวผด

ลดความเครียดซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ต่อมไขมันทำงานหนัก จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวผดได้ ควรทำจิตใจให้แจ่มใส หากิจกรรมที่ผ่อนคลาย และพักผ่อนให้เพียงพอ  

4. เลือก

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าให้เหมาะกับผิวช่วยลดการเกิดสิวผด

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าให้เหมาะกับผิวของคุณ หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวจะช่วยให้ผิวแข็งแรง และลดการเกิดสิวผดได้ และควรเลือกใช้ยารักษาสิวที่มีส่วนผสมของ Ketoconazole Adapalene Zinc PCA และวิตามินเอ 

5. ลอง

ลองใช้ผลิตภัณฑ์สู้สิวผดที่เราลิสต์มาให้สำหรับสาว ๆ ที่เป็นสิวผด ดังนี้

  • Jula’s Herb Marigold Acne Gel 
 Jula's Herb Marigold Acne Gel เจลรักษาสิวผด

คุณค่าแห่งสารสกัดธรรมชาติจากดอกดาวเรือง ผสานกรดผลไม้อ่อน ๆ AHA BHA ที่ช่วยในการละลายสิ่งอุดตันในรูขุมขนอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิว สิวผด ได้เป็นอย่างดี

  • Srichand Sunlution Acne Care Sunscreen SPF50+ 
 Srichand Sunlution Acne Care Sunscreen SPF50+ กันแดดลดสิวผด

ศรีจันทร์ กันแดด สูตรแอนตี้แอคเน่ ด้วยเทคโนโลยี Triple Protection ปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB ป้องกันมลภาวะ และ Anti Blue light พร้อม Salicylic Acid จัดการสาเหตุของการเกิดสิว สิวผด อย่างอ่อนโยน ลดความมันอันก่อให้เกิดการอุดตัน 

  • Rojukiss Acne Poreless Serum
Rojukiss Acne Poreless Serum เซรั่มลดสิวผด

เซรั่มเพื่อการบำรุงสำหรับผิวมัน เป็นสิวง่าย เนื้อบางเบา ซึบซาบเร็ว อุดมด้วยสารสกัด Korea Bija Extract (สารสกัดจากลูกจันทร์เกาหลี) ลดการอุดตัน ลดโอกาสการเกิดรอยจากสิว สิวผด ลดเลือนรอยดำแดงจากสิวด้วยประสิทธิภาพ Acne B-cylic 4% เอกสิทธิ์เฉพาะของ Rojukiss 

  • Vichy Normaderm BeautifyAnti-Blemish 
Vichy Normaderm BeautifyAnti-Blemish ครีมลดสิวผด

ครีมบำรุงผิวหน้า สำหรับผิวมัน และผิวมีแนวโน้มเป็นสิวง่าย 8 ใน 10 ของผู้หญิงวัยทำงานมีปัญหาสิว สิวผด และผิวที่ไม่สม่ำเสมอ ด้วยนวัตกรรมใหม่จากวิ่ชี่ ที่มีส่วนผสมที่ช่วยให้ผิวมีความเรียบเนียน สม่ำเสมอ [Salicylic Acid + LHA] และช่วยผลัดเซลล์ผิว พร้อมช่วยควบคุมความมัน ซึ่งเป็นสาเหตุของการสะสมของเชื้อโรค ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการเกิดสิวและสิวผด

  • Tomei Anti-Acne Cream Plus 
Tomei Anti-Acne Cream Plus ผลิตภัณฑ์รักษาสิวและสิวผด

โทเมอิ แอนตี้ แอคเน่ ผลิตภัณฑ์รักษาสิวและสิวผด ดูแลผิวหน้าแบบ 7 ประการในหลอดเดียว พร้อมทั้งช่วยบำรุงผิวให้ดูกระจ่างใส ลดเลือนจุดด่างดำที่เกิดจากสิว สิวผด อุดมไปด้วยสารสกัดจากธรรมชาตินานาชนิดที่อ่อนโยน และไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เนื้อครีมบางเบา ซึมลงผิวได้ดี ไม่เหนียวเหนอะหนะ ผลิตภัณฑ์รักษาสิวโทเมอิ สามารถใช้บ่อยได้ตามต้องการ

  • JUV Micellar Water Anti- Acne Cleanser
ผลิตภัณฑ์เช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางลดสิวและสิวผด

ผลิตภัณฑ์เช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางและผิวหน้าไมเซลล่า วอเตอร์ สูตร Natural 100 % ช่วยทำความสะอาดคราบเมคอัพ กันแดด ความมัน และสิ่งสกปรก PM2.5 ที่ตกค้างรูขุมขนได้อย่างหมดจด ลดการอุดตันของผิว โดยไม่ต้องล้างน้ำซ้ำ ซึ่งเป็นวิธีรักษาสิวผดได้อย่างดีเยี่ยม

โดยปกติแล้วแม้ว่าสิวผดจะเกิดขึ้นได้ง่าย แต่ก็หายไปได้ง่ายเช่นกัน หากคุณได้ทำตามวิธีรักษาสิวผดสไตล์สาววัตสันแล้วล่ะก็ รับรองว่าสิวผดจะหายและดีขึ้นอย่างแน่นอน สาว ๆ ต้องรู้จักสังเกต และปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำของตัวเองเพื่อให้สิวผดที่หายไปแล้วกลับมาซ้ำอีกเรื่อย ๆ 

แต่หากว่าทำทุกอย่างแล้วยังไม่หาย เราขอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผิวหนังเฉพาะทางเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของสิวผดและรักษาได้ตรงจุดจะดีกว่า

👥 เกาะติดโปรโมชั่น พร้อมอัพเดท Lifestyle ที่ Facebook https://www.facebook.com/watsonsthailand
📱 แอปพลิเคชั่น โหลดฟรี! https://watsonsonline.store/apphomepage
💚 แอดไลน์วันนี้ ไม่พลาดทุกโปรโมชั่น! LINE Official Account https://line.me/R/ti/p/@watsonsth?from=page
🌈อัพเดททุกเทรนด์ก่อนใคร ที่ Twitter https://twitter.com/WatsonsThailand
📷 ติดตามเคล็ดลับสุขภาพและความงามที่ Instagram https://www.instagram.com/watsonsth/
💟ส่องเทรนด์มาแรงไปกับเรา https://www.tiktok.com/@watsonsth?lang=th-TH

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

13 วิธีทำให้นอนหลับง่าย ๆ เสริมการนอนให้มี

Next

อัพเดทสีกระเป๋าสตางค์ตามวันเกิด 2567 เสริมดวงมงคล

Related Topics
Share