โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

สิวเป็นหนึ่งในปัญหาผิวที่ค่อนข้างกำจัดได้ยาก เรื่องบอกต่อเกี่ยวกับสิวมากมายไม่ได้ช่วยให้สาวๆเอาชนะปัญหานี้ได้ ต่อไปนี้เป็นเรื่องบอกต่อเกี่ยวกับสิวบางเรื่องที่สาวๆ ควรหยุดเชื่อนะคะ หวังว่าทุกคนจะสามารถหาวิธีรักษาสิวที่เหมาะสมได้

ความเชื่อผิดๆของสิว - สิวเป็นเรื่องของวัยรุ่น

 

(1) สิวเป็นเรื่องของวัยรุ่น


ไม่เพียงแต่หนุ่มๆสาวๆวัยรุ่นเท่านั้นที่สามารถเป็นสิวได้ แม้แต่ผู้ใหญ่ทุกวัยก็สามารถเกิดสิวขึ้นได้เช่นกัน สิวผู้ใหญ่สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ “สิวเรื้อรัง” เกิดต่อเนื่องตั้งแต่เป็นวัยรุ่นและไม่สามารถขจัดได้หมด และ “สิวรู้สึกตัวช้า” เริ่มเป็นในช่วงอายุ 20 ปลายๆ ถึงอายุ 30 ต้นๆ โดยทั่วไปแล้ว พันธุกรรม, ฮอร์โมนและความเครียดมีบทบาทในการทำให้สภาพของสิวรุนแรงขึ้น การตั้งครรภ์หรือหยุดใช้ยาคุมกำเนิดสามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและเกิดสิวผู้ใหญ่ได้

 

ความเชื่อผิดๆของสิว - สิวเกิดจากผิวที่ไม่สะอาด

 

(2) สิวเกิดจากผิวที่ไม่สะอาด


มีหลายๆ ปัจจัยที่สามารถทำให้เกิดสิวได้ สิวเป็นความผิดปกติของผิวหนัง ซึ่งประกอบด้วยต่อมผลิตน้ำมัน, รูขุมขนที่ผิวหนังและเส้นผม ผิวที่ไม่สะอาดอาจไม่ใช่ปัจจัยสำคัญ โดยทั่วไปแล้ว ต่อมที่ผลิตน้ำมันจะได้รับผลกระทบจากระดับฮอร์โมน การผลิตน้ำมันส่วนเกินจะทำให้เซลล์ผิวมีความเหนียวแล้วอุดตันรูขุมขนจนนำไปสู่การเกิดสิว

ความเชื่อผิดๆของสิว - สิวเป็นโรคติดต่อ

(3) สิวเป็นโรคติดต่อ


สิวไม่ใช่โรคติดต่อและไม่สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้ ในขณะที่แบคทีเรียสิวมีบทบาทในการก่อตัว แต่ไม่สามารถถ่ายทอดได้เหมือนการติดเชื้อแบคทีเรียส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม สาวๆ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผ้าเช็ดตัวหรือหมอนร่วมกับคนอื่นด้วยเหตุผลด้านสุขอนามัยทั่วไป

 

ความเชื่อผิดๆของสิว -  ผู้ที่เป็นสิวควรหลีกเลี่ยงการแต่งหน้า

 

(4) ผู้ที่เป็นสิวควรหลีกเลี่ยงการแต่งหน้า


ไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการแต่งหน้าหากสาวๆ เป็นสิวนะคะ มีผลิตภัณฑ์แต่งหน้ามากมาย อาทิเช่น รองพื้นหรือคอนซีลเลอร์ สามารถปกปิดสิวและให้ความมั่นใจแก่สาวๆได้ การเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับผิวที่เป็นสิวและผิวมันเป็นเรื่องที่สำคัญ รองพื้นสูตรออยล์ฟรี, ครีมบีบีที่มีการปกปิดสูงหรือคอนซีลเลอร์ที่มีน้ำมันทีทรีก็เป็นตัวเลือกที่ดีด้วยค่ะ

ลิงก์อ้างอิง:

https://www.byrdie.com/acne-myths
https://www.cosmopolitan.com/uk/beauty-hair/beauty-trends/advice/a40485/adult-acne-myths-facts/
https://www.byrdie.com/acne-myths

เช็คโปรล่าสุด สินค้าลดราคา พิเศษเฉพาะที่วัตสันออนไลน์

Check Latest Online Exclusive Promotions >

Previous

กฎการล้างหน้าด้วยเวลา 60 วินาที

Next

ดูแลผิวและผมให้สดชื่นแม้อากาศร้อน

Related Topics
Share