โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share
9 วิธีดูแลและบำรุงเล็บให้สวยวิ้ง แข็งแรง ไม่เปราะหักง่าย

              สาว ๆ หลายคนคงเคยประสบกับปัญหาเวลาหยิบจับอะไร หรือถ่ายรูปลงบนโซเชียลแล้วรู้สึกไม่มั่นใจ เพราะเล็บเจ้ากรรมเป็นตัวการให้รู้สึกเคอะเขิน จนทำให้บางทีต้องหาฟิลเตอร์หรือสติ๊กเกอร์มาปะติดบนรูปที่อยากโพสต์ พูดก็พูดเลยค่ะว่า “เล็บ” เป็นหนึ่งในปัญหาความสวยความงาม รวมถึงปัญหาสุขภาพที่สาว ๆ หลายคนรู้สึกเป็นกังวล ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเล็บฉีกง่าย เล็บกุด เล็บบาง ไหนจะเล็บหลุดร่อนเพราะขาดการเข้าสปาเพื่อบำรุงเล็บอย่างสม่ำเสมอ

แต่วันนี้ปัญหาพื้นฐานพวกนี้จะหมดไป เพราะวัตสันจะพาทุกคนไปท่องโลกวิธีดูแลเล็บให้ดูสุขภาพดี สวย และน่ามองมากกว่าที่ผ่านมา ใครอยากรู้ว่าวิธีดูแลเล็บให้สวย เค้าทำกันอย่างไร ตามเรามาทางนี้ได้เลยค่ะ

1. เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเล็บอย่างสม่ำเสมอ

วิธีดูแลเล็บให้สวย-ใช้ครีมทามือบำรุงเล็บเพิ่มความชุ่มชื้น

              มีสาว ๆ จำนวนไม่น้อยที่ต้องทำงานในออฟฟิศ จนเป็นสาเหตุให้เล็บและมือขาดความชุ่มชื้น ดังนั้นสิ่งที่จะช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ก็คือ การทาแฮนด์ครีมเป็นประจำ รวมถึงโลชั่นต่าง ๆ ที่มีสรรพคุณในด้านการเพิ่มความชุ่มชื้น สำหรับเรื่องนี้ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญพอกับการอาบน้ำ ล้างหน้า การทาครีมบำรุงจุดต่าง ๆ เลยทีเดียวค่ะ ซึ่งถ้าหากเล็บของเราได้รับการปรนนิบัติที่ดี เฉกเช่นร่างกายส่วนอื่นๆ เล็บของเราก็จะดูสวยมีสุขภาพ หยิบจับอะไรก็ดูน่ามอง และเราก็จะมั่นใจมากขึ้น ส่วนการบำรุงเล็บด้วยวิธีนี้มีขั้นตอนง่าย ๆ ก็คือ บีบครีมลงบนฝ่ามือแล้วลูบไล้ตามข้อมือให้ทั่ว จากนั้นเน้นที่บริเวณจมูกเล็บเพราะเป็นส่วนที่แห้งกร้านได้ง่ายที่สุด พยายามทำให้ได้อย่างน้อยวันละ 3 – 4 ครั้ง หรือถ้าใครพอมีเวลา ก็สามารถนวดตามข้อนิ้วเพื่อลดความเมื่อยล้าจากการทำงานด้วยก็ได้นะคะ แค่ประเด็นแรกก็ได้มากกว่าวิธีดูแลเล็บให้สวยเลยนะเนี่ย

2. เลิกกัดเล็บและจมูกเล็บ

เลิกกัดเล็บและจมูกเล็บช่วยแก้ปัญหาเล็บฉีกง่าย

              ถือเป็นวิธีดูแลเล็บให้สวยแบบเบสิคเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะมีสาว ๆ จำนวนไม่น้อย เวลาที่รู้สึกว่าง คิดงานไม่ออก หรือรู้สึกมันเขี้ยวเวลาที่เล็บงอกออกมาใหม่ ต้องขบต้องกัดเพื่อให้รู้สึกสะใจ หรือระบายสิ่งที่อยู่ในใจผ่านวิธีนี้ ขอบอกเลยนะคะว่าต้องเลิกทำทันทีค่ะ เพราะจะทำให้เล็บฉีกง่าย  ยิ่งคนที่เล็บบางยิ่งต้องห้ามใจ แต่ถ้าหากวันนี้ใครที่เผลอตัวเผลอใจทำไปแล้ว ก็แก้และบำรุงเล็บได้ง่าย ๆ เพียงแค่เอามือแช่ในน้ำอุ่นประมาณ 10 นาที จากนั้นทาด้วยแฮนด์ครีมหรือโลชั่น เน้นตรงที่เพิ่งเอาฟันขบหรือกัด เพียงเท่านี้ส่วนที่สึกหรอไปก็จะกลับมาสวยได้แล้ว

3. ดื่มน้ำเปล่าอย่างเป็นประจำ

ดูแลและบำรุงเล็บให้สวยด้วยการดื่มน้ำเปล่าอย่า
เป็นประจำ

              เคยสังเกตกันไหมว่าสาว ๆ ที่เล็บไม่สวยส่วนใหญ่มีปัจจัยมาจากการขาดน้ำที่เพียงพอต่อร่างกาย ดังนั้นการเติมน้ำจึงเป็นวิธีดูแลเล็บให้สวยที่ต้องห้ามพลาด ทำง่าย และทำได้ทุกวันด้วยค่ะ โดยการบำรุงเล็บด้วยการดื่มน้ำ ถ้าอยากทำให้ชิน ควรเริ่มที่การตั้งเวลา เช่นทุก ๆ  2 ชั่วโมง น้ำที่ดื่มสามารถเป็นได้ทั้งน้ำอุ่น น้ำอุณหภูมิห้อง หรือสามารถทำสัญลักษณ์แบ่งขีดการรับประทาน เพื่อให้ร่างกายมีระดับน้ำที่สม่ำเสมอ  นอกจากนี้ การดื่มน้ำบ่อย ๆ ยังทำให้ผิวพรรณและการขับถ่ายดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

4. เปลี่ยนแชมพูหรือครีมนวดผม

วิธีดูแลเล็บให้สวยสุขภาพดีด้วยแชมพูและครีมนวดสูตรไม่ทำร้ายเล็บ

ไม่ต้องตกใจ หรือคิดว่าดิฉันเป็นไบโพล่าร์มาพูดเรื่องผมนะคะ เพราะจริง ๆ แล้วการสระผมเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เล็บสูญเสียสุขภาพที่ดี โดยทุกครั้งที่เราสระผมสารเคมีในแชมพูและครีมนวดอาจดึงน้ำมันจากผมและเล็บของเราไปด้วย ดังนั้น เมื่อเรารู้สึกว่าเล็บของเรากำลังอ่อนแอลองใช้วิธีบำรุงเล็บด้วยการเปลี่ยนแชมพูมาเป็นสูตรที่ทำมาจากธรรมชาติ หรือแชมพูเด็ก หลังจากนั้นลองสังเกตว่าเล็บของเราดูสวยและมีสุขภาพที่ดีขึ้นหรือไม่

นอกจากนี้ ยังมีวิธีดูแลเล็บให้สวยอีกหนึ่งข้อเพิ่มเติมก็คือ ขณะสระผมไม่ควรเกาหรือขยี้แรงเกินไปเพราะจะทำให้เล็บหัก เปราะ มีทรงที่ไม่สวย รวมถึงเส้นผมบาง ๆ เมื่อปะทะกับเล็บแรง ๆ ยังสามารถบาดเล็บให้เล็บขาดได้ด้วยนะคะ

5. เลือกรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงเล็บ

อาหารที่มีประโยชน์ช่วยทำให้เล็บบางเล็บฉีกง่ายกลับแข็งแรงได้

 วิธีดูแลเล็บให้สวยและดูมีชีวิตชีวาที่จำเป็นต้องทำอีกหนึ่งข้อก็คือ การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งถือเป็นการบำรุงเล็บจากภายใน ให้สวยใสสู่ภายนอกที่เห็นผลจริง และควรฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ โดยอาหารที่สามารถการับประทานได้ง่าย ๆ ก็มีทั้งข้าวกล้อง ที่อุดมไปด้วยโฟเลต ช่วยป้องกันปัญหาเล็บขุ่นไม่สดใส เสริมพลังธาตุเหล็กจาก ไข่แดง ผักโขม เนื้อปลา ตับ เพื่อลดอาการผิวเล็บขรุขระ ไม่เรียบเนียน บำรุงเล็บไม่ให้เปราะบาง หรือเล็บลอก ด้วยคุณประโยชน์จากกรดไขมัน ซึ่งได้มาจากปลาแซลมอน ปลาทูน่า น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ รวมถึงอะโวคาโด และอัลมอนด์

นอกจากนี้ยังควรป้องกันและรักษาเล็บที่มีลักษณะเป็นดอกด้วยอาหารที่อุดมด้วยสังกะสี เช่น กระเทียม พืชที่เป็นหัว ธัญพืชไม่ขัดสี และวิธีดูแลเล็บให้สวยจากอาหารที่ต้องห้ามพลาดอีกหนึ่งอย่างก็คือ การเสริมเคราตินเพื่อให้เล็บแข็งแรง ลดการเปราะหรือหักง่ายจากการกระทบของแข็งด้วยพืชตระกูลถั่ว เป็นต้น

6. ทำสปาด้วยสูตรโฮมเมด

แก้ปัญหาเล็บฉีกง่ายด้วยสปาสูตรโฮมเมดบำรุงเล็บ

การทำสปาเป็นอีกวิธีดูแลเล็บให้สวยที่สาว ๆ คนไหนก็สามารถทำได้ แต่หลายคนที่ไม่อยากเปลืองเงิน หรืออยากเก็บเงินไว้ช็อปปิ้ง ลองหันมาบำรุงเล็บด้วยตนเองที่บ้านง่าย ๆ เพียงนำน้ำสับปะรดมา หรือน้ำมะนาวผสมกับไข่ขาวมาผสมในปริมาณเท่ากัน จากนั้นนำไปนวดเล็บประมาณ 3- 5 นาที ทิ้งไว้จนแห้งก่อนล้างออกด้วยน้ำอุ่น เพียงเท่านี้ก็จะสามารถช่วยคลายเครียดและเสริมสุขภาพให้เล็บกลับมาแข็งแรงได้อีกครั้ง

7. กินวิตามินเสริม

ดูแลเล็บให้สวยและแข็งแรงด้วยวิตามินเสริม

บางคนที่รู้สึกว่าการรับประทานอาหารอาจไมได้ตอบโจทย์กับการดูแลเล็บ หรือเป็นวิธีดูแลเล็บให้สวยที่ทำยาก เพราะอาหารบางอย่างไม่สามารถฝืนทนกินได้ ลองใช้วิตามินเสริมหรืออาหารเสริม ซึ่งมีขายทั้งในร้านวัตสัน ห้างสรรพสินค้า และร้านขายยากันดูค่ะ โดยเฉพาะการรับประทานโอเมก้า 3 วิตามินซี ไบโอติน รวมถึงซิงค์ สังกะสี เพียงแค่หมั่นรับประทานให้เป็นเวลา โดยเฉพาะช่วงที่ท้องว่าง หรือช่วงก่อนนอน เพื่อให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้อย่างเต็มที่ เพียงเท่านี้เล็บกลับมาสวยสุขภาพดีในเวลาที่รวดเร็วแน่นอน

8. ใช้ยาสีฟันขจัดคราบ

วิธีดูแลเล็บให้ดูขาวสะอาดด้วยยาสีฟันขจัดคราบ

ตกใจกันอีกแล้วใช่มั้ยคะว่าเดี๋ยวผม เดี๋ยวฟัน จริง ๆ แล้วยาสีฟันโดยเฉพาะที่เป็นสูตรไวท์เทนนิ่งถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการบำรุงเล็บ และเป็นวิธีดูแลเล็บให้สวยที่น่าลอง ลองนึกดูสิคะว่ายาสีฟันทำให้ฟันเราขาวได้ เล็บเราก็สามารถทำได้เช่นกัน ง่าย ๆ เพียงแค่แปรงยาสีฟันลงบนเล็บ (แยกแปรงกับส่วนที่แปรงฟัน) ขัดทั้งบริเวณตัวเล็บ ซอกเล็บ และจมูกเล็บ เท่านี้ก็จะทำให้เล็บสวยใสไร้มลทิน ที่สำคัญยังทำให้มั่นใจในความสะอาดได้มากขึ้นด้วยล่ะค่ะ

9. หลีกเลี่ยงการปะทะสารเคมีโดยตรง

วิธีดูแลเล็บให้สวยสุขภาพดีควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารเคมีโดยตรง

นอกเหนือจากการสระผมแล้ว กิจกรรมที่ทำให้เล็บต้องสัมผัสกับสารเคมีโดยตรงนั่นก็คือ การล้างจาน การซักผ้า การขัดห้องน้ำ ฯลฯ  ดังนั้น เราจึงต้องบำรุงเล็บด้วยการหลีกเลี่ยงสารเคมีที่ต้องปะทะกับเล็บของเราโดยตรงด้วย การใส่ถุงมือ ซึ่งเมื่อไรก็ตามที่สาว ๆ ต้องรับบทคุณแจ๋วแนะนำให้ใช้วิธีนี้ทุกครั้ง และหลังจากปฏิบัติภารกิจเสร็จก็ล้างมือด้วยสบู่อ่อน ๆ ซับให้แห้งด้วยผ้าขนหนู จากนั้นบำรุงด้วยออยล์หรือครีมทันที

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับวิธีดูแลเล็บให้สวยที่วัตสันนำมาฝากกันวันนี้ ใครที่ละเลยมัวแต่ไปบำรุงผิวหน้าให้สวยก็กลับมาดูแลน้องเล็บกันบ้าง เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กับส่วนไหน ๆ เลยค่ะ ส่วนคอนเทนท์หน้าวัตสันจะมีอะไรมาฝากอย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ บ๊ายบายค่า

Previous

8 สีผมอินเทรนด์สำหรับสาวไทย หน้าหนาวปี 2024 ที่พลาดไม่ได้

Next

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวออร์แกนิคคืออะไรและทำไมถึงดีกว่า

Related Topics
Share