โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

เราเข้าใจดีว่าคุณห่วงผมของคุณมาก คุณมองดูเส้นผมของคุณทุกวันและคิดว่าคุณกำลังมีวันที่ผมดีหรือผมเสีย หรืออาจจะสงสัยว่าคุณควรลองทำผมทรงใหม่เมื่อไปร้านทำผมครั้งถัดไปดีมั๊ย แต่คุณอาจจะพลาดเบาะแสสำคัญที่ผมของคุณกำลังบอกให้คุณทราบถึงสุขภาพของคุณ คุณทราบหรือไม่ว่าการเปลี่ยนแปลงรูปร่าง ผิวสัมผัส หรือความหนาของผมสามารถเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงสุขภาพของคุณได้?

woman is checking white hair while looking at the mirror

woman is checking white hair while looking at the mirror

แม้ว่าแพทย์โรคผิวหนังจะยังไม่สามารถอธิบายได้ว่าทำไมความบอบช้ำทางจิตใจหรือความเครียดสามารถทำให้ผมหงอกในบางคนได้ แต่ความเครียดสามารถเปลี่ยนให้ผมหงอกได้ เนื่องจากออกซิเดทิฟสเตรสอาจส่งต่อเซลล์สร้างเม็ดสี ดังนั้นเมื่อคุณเห็นว่ามีผมหงอกเกิดขึ้นจำนวนมาก มันอาจจะถึงเวลาที่คุณต้องนั่งลงและผ่อนคลายเล็กน้อย

 0308 pic_2_0

ยาคุมกำเนิด การตั้งครรภ์และการหมดประจำเดือนคือการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพภายในร่างกายที่สามารถส่งผลกระทบในด้านลบกับเส้นผม รวมถึงความแห้งกร้านและความเปราะบาง ผมที่เปราะบางยังเป็นอีกหนึ่งอาการของกลุ่มอาการคุชิง (Cushing’s syndrome) หากเส้นผมที่เปราะบางมาพร้อมกับอาการต่างๆ เช่น ความดันโลหิตสูง อาการเมื่อยล้า และอาการปวดหลัง ก็ถึงเวลาแล้วที่คุณอาจจะต้องไปพบแพทย์

 

ผู้ที่เป็นโรคไทรอยด์ ภาวะขาดไทรอยด์ อาจจะประสบกับอาการหลุดร่วงของผมที่มากขึ้น เมื่อไทรอยด์ของคุณทำงานไม่ปกติ มันอาจจะเปลี่ยนรูปร่างผมของคุณและทำให้เกิดอาการอื่นๆ เช่น เหนื่อยล้า ปวดมากขึ้นเมื่ออากาศเย็น ปวดตามข้อ ปวดกล้ามเนื้อ ใบหน้าบวมและน้ำหนักขึ้น

 0308 pic_3_0

นอกจากนี้ หากคุณสังเกตเห็นได้ในทันทีว่าผมของคุณติดมากับหวีหรืออยู่บนพื้นห้องน้ำมากขึ้น ที่อาจจะเป็นสัญญาณบอกว่าร่างกายของคุณมีเหล็กน้อยหรืออยู่ในภาวะโลหิตจาง ผู้ที่เป็นมังสวิรัติหรือผู้หญิงที่มีประจำเดือนมากๆมีแนวโน้มอย่างมากที่จะมีการเปลี่ยนแปลงของเส้นผมเนื่องจากมีระดับเหล็กในร่างกายต่ำ หากคุณกำลังประสบปัญหาผมร่วง อาหารเสริมธาตุเหล็กหรือการเปลี่ยนแปลงมื้ออาหารให้มีอาหารที่อุดมไปด้วยเหล็กสามารถช่วยให้คุณรักษาเส้นผมไว้ได้

Previous

วิธีรับมือกับอาการปวดช่วงมีประจำเดือน

Next

วิธีดีลกับอาการป่วยยามท่องเที่ยว

Related Topics
Share