โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

ตื่นแต่เช้ามืด ใช้เวลาทั้งวันภายในอาคาร (สำนักงานหรือห้องเรียน) กลับบ้านหลังพระอาทิตย์ตก ฟังดูคุ้นๆมั๊ย? ในช่วงเวลานี้ของปี ผิวของคุณจะสัมผัสกับแสงแดดน้อยมากๆ ซึ่งส่งผลกระทบในแง่ลบกับการดูดซึมวิตามิน D แต่ก็มีหลากหลายวิธีที่คุณสามารถหยุดปัญหาเหล่านี้ก่อนที่จะไปถึงขั้น “การขาดแคลนวิตามิน D” ได้ ต่อไปนี้คือข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการที่อาหารเสริมวิตามิน D สามารถช่วยให้คุณมีสุขภาพดีตลอดฤดูหนาวได้

 1219 pic_1

อาหารเสริมวิตามิน D

สาธารณสุขอังกฤษแนะนำว่าคนที่มีอายุมากกว่า 1 ปีขึ้นไปควรทานอาหารเสริมวิตามิน D ทุกๆวัน คุณหมอ Pixie McKenna บอกว่า “โดยทั่วไปการเก็บวิตามิน D ของเราจะน้อยลงในฤดูหนาว ทั้งๆที่เป็นเวลาที่เราต้องการให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราพร้อมทำงานอย่างเต็มที่เพื่อช่วยป้องกันร่างกายจากเชื้อโรคในฤดูหนาว วิตามิน D มีบทบาทสำคัญในการควบคุมระบบภูมิคุ้มกันของเรา ซึ่งเราไม่สามารถได้รับวิตามิน D ได้อย่างเพียงพอจากอาหารของเรา”

“การสัมผัสแสงแดดคืออีกวิธีหนึ่งในการเพิ่มวิตามิน D แต่เราก็สัมผัสแสงแดดตอนกลางวันได้น้อยมากๆ ผมคิดว่าเราสามารถพูดได้ว่า คนส่วนใหญ่ใช้วิตามิน D ไปจนหมดเมื่อมาถึงฤดูหนาว ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงแนะนำให้ผู้ป่วยทุกคนเพิ่มภูมิคุ้มกันของตัวเองในฤดูหนาวด้วยอาหารเสริมวิตามิน D”

 1219 pic_3

การรับประทานอาหาร!

ในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงสิ้นเดือนกันยายน ร่างกายของเราใช้แสงแดดอย่างเดียวก็สามารถผลิตวิตามิน D ได้อย่างเพียงพอ แต่นี่ไม่ใช่แหล่งวิตามิน D เพียงแหล่งเดียว แม้ว่าการรับวิตามิน D อย่างเพียงพอจากอาหารเพียงอย่างเดียวเป็นเรื่องที่ยากมากๆ แต่คุณสามารถใส่วิตามิน D ลงไปในอาหารของคุณด้วยวัตถุดิบต่างๆ เช่น ชีส ไข่แดง ปลาที่มีไขมันมาก (แซลมอน ทูน่า แมคคอเรล แฮริ่ง ซาดีน) ตับและเนื้อสีแดง

1219 pic_2

วิตามิน D คืออะไร และ ทำไมเราถึงต้องการมัน?

วิตามิน D มีหน้าที่รับผิดชอบในฟังก์ชั่นสำคัญๆทั้งหมดภายในร่างกายของเรา และถ้าหากขาดวิตามิน D ร่างกายของเราก็จะเกิดปัญหาได้อย่างรวดเร็ว สารอาหารชนิดนี้มีสองรูปแบบ (วิตามิน D2 จากพืช และ วิตามิน D3 จากแสงแดด) และเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยร่างกายในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสเฟตจากอาหาร เหตุผลที่ทำให้มันมีความสำคัญเพราะมันช่วยให้กระดูก ฟันและกล้ามเนื้อมีความแข็งแรง นอกจากนี้วิตามิน D ยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย เนื่องจากช่วยสนับสนุนระบบภูมิคุ้มกัน สมองและระบบประสาท

Previous

เวลาที่ดีที่สุดในการจิบกาแฟ

Next

โพรไบโอติคส์ แหล่งประโยชน์ชั้นดี

Related Topics
Share