โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
 • google-play.png
 • app-store.png
 • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

คล้อยบ่ายทีไรหลายๆ คนก็คงจะประสบกับปัญหาหนังตาไม่สู้งาน อยากจะขอไปแอบงีบให้สดชื่น แต่ด้วยกองงานที่ต้องสะสางก่อนหมดวันก็อาจจะไม่สามารถงีบแอบได้ ดังนั้น ‘ผลไม้’ จึงกลายมาเป็นตัวเลือกหลักสำหรับคนทำงานที่จะเติมความสดชื่นระหว่างวัน อีกทั้งยังได้วิตามินเพิ่มเติม

แต่อย่าลืมว่าในผลไม้นั้นก็มีน้ำตาลอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่แน่ว่าถ้าเผลอกินเพลิน ปัญหาสุขภาพต่างๆ ก็อาจจะถามหาได้ ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดี ‘วัตสัน’ เลยขอรวบรวม ‘ผลไม้กินแล้วไม่อ้วน’ ซึ่งก็คือผลไม้น้ำตาลน้อย อร่อย ได้ประโยชน์ แถมยังเพิ่มความสดชื่นระหว่างวันได้อย่างดีทีเดียว

ผลไม้น้ำตาลสูง ภัยเงียบต้องระวัง!

ผลไม้ลดความอ้วนและผลไม้ที่อ้วนก็ล้วนแต่มีน้ำตาลฟรุกโตส

ก่อนจะไปดูลิสต์ของผลไม้ที่กินแล้วไม่อ้วน แถมยังเป็นผลไม้ลดความอ้วนได้แล้วนั้น ‘วัตสัน’ อยากจะชวนทุกคนมารู้จักกับภัยเงียบอย่าง ‘น้ำตาล’ ที่แฝงตัวอยู่ในผลไม้รสหวานทานเพลินที่อาจจะช่วยให้คุณสดชื่น แต่แฝงด้วยภัยเงียบที่อาจจะไม่คาดคิดเลยทีเดียว

ความหวานที่มีอยู่ในผลไม้อยู่ในรูปแบบของน้ำตาลที่เรียกว่า ‘ฟรุกโตส’ ซึ่งเป็นน้ำตาลธรรมชาติที่มักจะพบอยู่ในผักและผลไม้ ทั้งผลไม้ลดความอ้วนและผลไม้ที่อ้วน ซึ่งการกินมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดผลเสีย และทั้งผลไม้ลดความอ้วนและผลไม้ที่อ้วนก็ล้วนแต่มีน้ำตาลชนิดนี้ทั้งนั้น

โดยฟรุกโตสเป็นน้ำตาลที่ร่างกายไม่สามารถนำไปใช้ได้ทันที จะต้องผ่านเข้าสู่ตับเพื่อแปลงให้กลายเป็นกลูโคสและกรดไขมันก่อน จึงจะทำให้ร่างกายไม่ได้รับน้ำตาลทั้งหมดไป แต่ทั้งนั้นก็ยังมีข้อเสียอยู่มากดังนี้

ข้อเสียของผลไม้น้ำตาลสูง

ทำให้เกิดไขมันสะสมที่ตับ

เนื่องจากฟรุกโตสในผลไม้ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ลดความอ้วน หรือผลไม้ที่กินแล้วอ้วนจะต้องไปผ่านกระบวนการแปลงที่ตับจนได้เป็นกลูโคสและกรดไขมัน หากรับประทานผลไม้ที่มีฟรุกโตสมากเกินไปก็มีโอกาสที่ทำให้ไขมันที่ถูกแปลงสภาพแล้วสะสมได้ที่ตับเป็นปริมาณมาก

เป็นปัจจัยทำให้เกิดโรคอ้วน

เมื่อเกิดการแปลงไขมันออกมาพร้อมๆ กับกลูโคสเพื่อให้ร่างกายนำไปใช้ และไขมันที่แปลงออกมาแล้วไม่ได้ถูกใช้ก็จะถูกนำไปสะสมทั้งที่ตับ และบริเวณช่องท้องทำให้กลายเป็นภาวะโรคอ้วนได้

มีส่วนไประงับการหลั่งของอินซูลิน

อย่างที่ทราบกันดีว่าอินซูลินเป็นสารที่ช่วยดึงน้ำตาลที่สูงในเลือดมาใช้เป็นพลังงาน ซึ่งเป็นฮอร์โมนจำเป็นสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

การรับประทานผลไม้ปริมาณมากไม่ว่าจะเป็นผลไม้ลดความอ้วน หรือจะผลไม้น้ำตาลสูง ‘ฟรุกโตส’ ก็จะไปยับยั่งการหลั่งอินซูลินซึ่งทำให้เกิดภาวการณ์เผาผลาญผิดปกติ ซึ่งทำให้เกิดภาวะเสี่ยงทั้งเบาหวาน ความดัน ระดับคอลเลสตอรัลสูง และน้ำตาลในเลือดผิดปกติ

หากรู้กันแล้วว่าภัยร้ายที่แฝงมากับผลไม้ทั้งผลไม้กินแล้วไม่อ้วน และผลไม้รสหวานนั้นสร้างผลเสียต่อสุขภาพได้มากแค่ไหน ก็อย่าเพิ่งตระหนก และเลิกรับประทานผลไม้กันไปเสียก่อน เพราะว่าถ้าเราเลือกรับประทานซักหน่อย เราก็ยังได้รับความหวานสดชื่นจากน้ำตาลธรรมชาติ และที่สำคัญไม่เป็นอันตรายกับร่างกายด้วย

5 ผลไม้กินแล้วไม่อ้วน

แอปเปิ้ล ราชาผลไม้ลดความอ้วน

แอปเปิ้ล ราชาผลไม้ลดความอ้วน

ผลไม้ลดความอ้วนที่สาวๆ น่าจะรู้จักกันดี และยังอยู่ในสูตรไดเอทที่หลายๆ คนบอกต่อกันนั่นก็คือ ‘แอปเปิ้ล’ ผลไม้กินแล้วไม่อ้วนแถมยังช่วยให้อยู่ท้องได้นานด้วยไฟเบอร์ปริมาณมาก พร้อมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินซีที่มาช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้อย่างดีเยี่ยม

ถือเป็นผลไม้ลดความอ้วนประโยชน์ครบครันดังคำกล่าวที่ว่า ‘One apple a day, keep the doctor away’

ฝรั่ง อีกหนึ่งผลไม้ลดความอ้วน

ฝรั่ง อีกหนึ่งผลไม้ลดความอ้วน

ผลไม้ลดความอ้วนอีกชนิดนึงที่สาวๆ ไม่ควรพลาดเลยนั่นก็คือ ‘ฝรั่ง’ ที่สามารถเคี้ยวได้เพลินแต่ไม่เติมน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายจนเกินไป (อย่าลืมว่าฝรั่งเพียวๆ ไม่นับเครื่องจิ้มนะ) ด้วยรสชาติอมเปรี้ยว และยังแฝงด้วยความหวานนิดๆ จึงสามาถช่วยเติมความสดชื่น

และฝรั่งก็ยังเป็นผลไม้กินแล้วไม่อ้วนเพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ช่วยให้อิ่มเร็วและอยู่ท้องได้นาน พร้อมด้วยประโยชน์จากวิตามินซีช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และทำให้ผิวสวยใสได้อีกด้วย

กีวี เป็นผลไม้ลดความอ้วน

กีวี เป็นผลไม้ลดความอ้วน

ผลสีเขียวรสเปรี้ยวอมหวาน กลิ่นก็หอมสดชื่น และที่สำคัญยังถือว่าเป็นผลไม้ลดความอ้วน สำหรับ ‘กีวี่’ ที่ใครกำลังมองหาผลไม้กินแล้วไม่อ้วนต้องอย่ามองข้าม

เพราะในกีวี่นั้นอุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินซี และโพแทสเซียมสูง อีกทั้งยังมีปริมาณน้ำตาลต่ำจึงไม่มีน้ำตาลส่วนเกินมากวนใจสาวๆ อย่างแน่นอน ถือว่าเป็นผลไม้ลดความอ้วนอีกหนึ่งประเภทที่สาวๆ ควรลอง

ส้มโอ คือผลไม้ลดความอ้วน

ส้มโอ คือผลไม้ลดความอ้วน

ผลไม้ลดความอ้วนที่หลายๆ คนมักจะมองข้ามนั่นก็คือ ‘ส้มโอ’ แต่รู้หรือไม่ว่าส้มโอถือเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำเหมาะสำหรับใครที่กำลังมองหาผลไม้กินแล้วไม่อ้วน

นอกจากนี้แล้วส้มโอยังมีไฟเบอร์ และโปรตีนมากจึงทำให้รับประมานแล้วรู้สึกอิ่มนาน อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยลดระดับคอลเลสเตอรัลด้วย ใส่จานไว้ แช่เย็นๆ นำมากินรับรองว่าเป็นผลไม้ลดความอ้วนที่สดชื่นมากแน่นอน

กล้วยน้ำว้า หนึ่งในผลไม้ลดความอ้วน

กล้วยน้ำว้า หนึ่งในผลไม้ลดความอ้วน

เมื่อนึกถึงผลไม้กินแล้วไม่อ้วนหลายๆ คนมักจะไม่นึกถึง ‘กล้วย’ เพราะกล้วยเหมือนจะมีความเป็นแป้งและน้ำตาลสูง แต่ที่จริงแล้วกล้วยถือเป็นอีกหนึ่งผลไม้ลดความอ้วนเพราะมีน้ำตาลต่ำ และในปริมาณเพียง 1 ผลก็ช่วยบรรเทาความหิวให้คุณหายหิวได้ ซึ่งเป็นปริมาณที่เหมาะสมการบริโภค

นอกจากนี้ในกล้วยน้ำว้ายังมีสารทริปโตเฟนที่ช่วยให้ร่างกายหลั่งเอ็นดรอฟินได้ดี กินแล้วมีความสุข ถือเป็นผลไม้ลดความอ้วนที่ช่วยให้ทั้งอิ่มท้องและอิ่มใจได้ด้วย

ผลไม้กินแล้วไม่อ้วน 5 ชนิดที่ ‘วัตสัน’ นำมาฝากกันน่าจะเป็นอีกทางเลือกคนที่ทานผลไม้เพื่อลดความอ้วนกันอยู่ แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือการรับประมานอย่างพอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป เพราะต่อให้เป็นผลไม้ที่กินแล้วไม่อ้วน แต่ถ้าหากทานมากเกินไปก็อาจจะทำให้สะสมในร่างกายจนอ้วนได้เช่นเดียวกันน้า

Previous

7 ประโยชน์ของกาแฟดำ ที่คอกาแฟสายสุขภาพควรรู้

Next

5 ครีมกำจัดขนและวิธีกำจัดขน เผยผิวเนียน ไม่เป็นตอ

Related Topics
Share
WHAT’S HOT
 1. 10 ร้านเสื้อผ้าในไอจีราคาถูก หลักร้อย ไม่ตกเทรนด์
 2. 12 สกินแคร์จาก CICA ส่วนผสมช่วยลดสิว ผิวระคายเคือง
 3. 10 สถานที่ขอพรเรื่องความรัก ช่วยคนโสดไม่ให้นก
 4. 15 ครีมบำรุงผิวขาว และครีมทาผิวขาวยี่ห้อไหนดี 2024
 5. แต่งหน้าเป๊ะปังด้วยเมคอัพ ชิ้นที่สอง1บาท
 6. 10 ถุงยางอนามัยยี่ห้อไหนดี ใส่สบาย มีเซ็กส์ปลอดภัย โดนใจคู่รัก
 7. รวมไอเดีย 20 ลายเล็บเจลเรียบหรูดูแพง ทำแล้วขับผิวผ่อง
 8. 10 ลิปออยล์ยี่ห้อไหนดี ใช้แล้วปากฉ่ำวาว ชุ่มชื้น เสริมลุคสดใส ดูสุขภาพดี
 9. ผิวไหม้แดด ดำแดด ต้องอ่าน! เคล็ดลับรักษาผิวไหม้แดดฉบับเร่งด่วน
 10. 20 ไอเดียทรงผมผู้ชาย 2024 เท่ๆ คูลๆ ตามเทรนด์!
 11. 10 รองพื้นปกปิดรอยสิว สำหรับคนเป็นสิวผิวแพ้ง่าย ยี่ห้อไหนดี ใช้ได้ไม่อุดตัน