โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

เผลอแป๊บเดียว เวลาก็ผ่านไปเกินครึ่งปีแล้วนะคะสาว ๆ แต่สำหรับครึ่งปีแรกที่ผ่านไป เราก็ต้องเจอกับ COVID-19 ทำให้หลาย ๆ คนต้องอยู่กันแต่ในบ้าน และแน่นอนว่าพออยู่ในบ้านนาน ๆ ก็เครียด พอเครียดเราก็ต้องกิน แต่มันจะมีอะไรเยียวยาหัวใจที่ห่อเหี่ยวไปกว่าของกินที่ ‘หวาน เค็ม มัน’ ใช่มั้ยล่ะ ยิ่งกินยิ่งเพลิน กินไปดูซีรีย์ไปแป๊บเดียว เกลี้ยง ! แต่สิ่งที่ตามมาก็คือหุ่นเผละที่มาจากการกินอาหารที่ไม่ควรกินทั้ง ‘หวาน เค็ม มัน’ ติดต่อกันนาน ๆ นั่นเอง แต่เราจะปล่อยไปแบบนี้ไม่ได้ ‘วัตสัน’ เลยจะมาชวนสาว ๆ มา ‘ลดหุ่น’ แนะอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงถ้าไม่อยากหุ่นพัง อยากรู้แล้วตามมาเลย !

5 อาหารที่ควรเลี่ยง กู้หุ่นพังให้เพรียวก่อนปี 2021

 

ถ้าอยากลดหุ่น ทำไมต้องหลีกเลี่ยง ‘หวาน เค็ม มัน’ 

ก่อนจะไปลดหุ่นกัน สาว ๆ คงจะอยากรู้แล้วว่าทำไมอาหาร ‘หวาน เค็ม มัน’ ถึงเป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงถ้าอยากลดหุ่น จริง ๆ แล้วอาหารที่มีรส ‘หวาน เค็ม มัน’ จัด ๆ ถือเป็นสาเหตุหลักของโรคร้ายนั่นคือ ‘NCDs’ (Non-Communicable Diseases) หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่ส่วนมากเกิดจากพฤติกรรมการกินที่มากเกินไปนั่นเอง ซึ่งโรคหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มนี้ก็คือ ‘โรคอ้วนลงพุง’ นอกจากนี้ ‘หวาน เค็ม มัน’ ก็ยังเป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะเป็นต้นตอของโรคร้ายอีกหลายอย่างเช่น โรคเบาหวาน กลุ่มโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ โรคมะเร็ง โรคถุงลมโป่งพอง โรคความดันโลหิตสูง ซึ่งถือเป็นสาเหตุอันดับต้น ๆ ของการเสียชีวิตของคนไทยอีกด้วย.

หวาน มัน เค็ม อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงและไม่ควรกิน

 

โทษของ ‘หวาน เค็ม มัน’ อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ว่าอาหาร ‘หวาน เค็ม มัน’ จัด ก่อให้เกิดโรคอะไรบ้าง คราวนี้เราจะมาลงลึก ชี้ชัดกันไปว่า ทั้งสามรสชาตินั้น ตัวไหนที่เป็นตัวร้าย เป็นอาหารที่ไม่ควรกินเป็นปริมาณมาก ๆ บ้าง

1.       รสหวานจัด 

การรับประทานรสหวานจัดมากเกินไป แน่นอนว่าจะทำให้อ้วนได้ง่ายขึ้น ต้องลดหุ่นกันรัว ๆ เพราะโดยปกติแล้ว ร่างกายจะนำพลังงานจากน้ำตาลมาใช้ในกระบวนการเผาผลาญ หากกินมากเกินไป ร่างกายจะเปลี่ยนน้ำตาลส่วนเกินเป็นไขมันสะสม ส่งผลให้เสี่ยงเป็นโรคอ้วนและโรคเบาหวาน

โดยการกินหวานที่เหมาะสมนั้น ผู้ใหญ่ควรบริโภคน้ำตาลที่เติมลงในอาหารหรือเครื่องดื่มไม่เกิน 6 ช้อนชาต่อวัน (หรือ 24 กรัม) และแอบกระซิบให้กับสาว ๆ สายบิวตี้ด้วยว่า การทานน้ำตาลเยอะ นอกจากจะต้องใช้กรรมกับการลดหุ่นแล้ว ยังจะทำให้แก่เร็ว เพราะปริมาณน้ำตาลที่สูงเกินไปจะไปทำลายคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนังอีกด้วย

 

2.       รสเค็มจัด 

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงอีกอย่างหนึ่งก็คืออาหารรสเค็มจัด อย่างที่เรารู้ ๆ กันว่าอาหารที่มีรสเค็มมักจะมี ‘โซเดียม’ ในปริมาณสูง และเมื่อร่างกายของเราได้รับโซเดียมเข้าไปมากจนเกินไป ไตก็จะพยายามขับโซเดียมออกทางปัสสาวะ ซึ่งหากไตทำงานหนักแล้ว อาจจะทำให้เกิดอาการไตวาย หรือไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้การขับโซเดียมไม่สามารถทำได้ปกติ

โดยเมื่อไตทำงานผิดปกติก็จะไม่สามารถขับเกลือออกจากเลือดได้ ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ทำงานหนักขึ้น เมื่อความดันเลือดสูง เมื่อหัวใจทำงานหนักมากขึ้นเรื่อย ๆ จะมีผลให้เกิดหัวใจวายได้

 

3.     รสมันจัด 

ถ้าอยากลดหุ่น ต้องเลี่ยง ‘ของมัน’ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าของมัน ก็ต้องมีส่วนผสมของน้ำมันอยู่ปริมาณมากทีเดียว อาหารที่ไม่ควรกินอย่างของจำพวกของมัน ของทอด มันก็ช่างยั่วน้ำลายเสียเหลือเกิน แต่โทษก็เพียบ ! นอกจากจะทำให้หุ่นพังจนต้องไปพยายามออกกำลังกายอย่างหนักเพื่อลดหุ่นแล้ว หากร่างกายได้รับไขมันมากเกินความจำเป็น ไขมันเหล่านั้นอาจนำไปสู่อาการป่วยของโรคไขมันอุดตันเส้นเลือด โรคหัวใจ โดยเฉพาะคนที่เผลอรับประทานอาหารประเภทไขมันไม่อิ่มตัว และไขมันทรานส์สูงเป็นประจำ สยองไม่ใช่เล่นเลยนะคะ


5 อาหารที่ควรเลี่ยง กู้หุ่นพังให้เพรียวก่อนปี 2024

 

กาแฟหวาน อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงและไม่ควรกิน ช่วงลดหุ่น

 

1.       กาแฟปั่นหวานฉ่ำ 

Start your engine! ในทุกเช้าด้วยกาแฟปั่นแก้วโต ครีมแน่น ๆ น่าจะเป็นสิ่งที่สาวๆทำกันเป็นทุกเช้าใช่มั้ย แต่บอกเลยว่านี่แหละ อาหารที่ไม่ควรกินตอนลดน้ำหนัก หรือถ้าอยากมีสุขภาพดียาวนาน เพราะในกาแฟปั่นหวานฉ่ำเต็มไปด้วยความหวานจากน้ำตาล และไขมันเน้น ๆ จากนม

ดังนั้นถ้าอยากลดหุ่น แนะนำให้เลี่ยงได้ ก็เลี่ยงดีกว่า เปลี่ยนมาทานเป็นกาแฟดำ แต่ถ้ายังติดกาแฟนม ให้เริ่มลองเลือกแบบไม่ใส่น้ำตาลกันดูนะคะ ค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อหุ่นสวยเพรียวของเรากันค่ะ

หมูกระทะ อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงและไม่ควรกิน ช่วงลดหุ่น

2.       หมูกระทะจัดเต็ม

ทำงานเหนื่อย ๆ มาทั้งวัน สาวเพื่อนเยอะอย่างเราก็อยากจะไป hang out เมาท์มอยกันใช่มั้ยล่ะ ‘หมูกระทะ’ นี่แหละตอบโจทย์สุด ๆ ปิ้งไป เมาท์ไป กินไป แสบทรวงสุด ๆ ! แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ เพราะหมูกระทะก็อยู่ในลิสต์อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงถ้าอยากลดหุ่นเช่นกัน เพราะในเซ็ตหมูกระทะมีทั้ง หมูสามชั้นเอย เบคอนเอย ไหนจะน้ำจิ้มรสจี๊ด ที่อุดมไปด้วยโซเดียม และมื้ออาหารสุดอร่อยนี้ ก็ต้องขาดไม่ได้แน่นอน สำหรับน้ำอัดลม

ซึ่งรวมกันแล้วรับรองว่าหุ่นพัง ต้องลดหุ่นด่วน ๆ แน่นอน ดังนั้นถ้ายังติดปาร์ตี้หมูกระทะ แนะนำว่า ลดความถี่เป็นเดือนละ 2 ครั้งกำลังสวย และเลือกทานผัก เนื้อไม่ติดมัน และทานน้ำเปล่าแทนนะคะ แผนการลดหุ่นของเราจะได้ไม่สะดุด

 

ฟาสต์ฟู้ด อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงและไม่ควรกิน ช่วงลดหุ่น

3.       ฟาสต์ฟู้ดจานด่วน

งานเร่ง งานด่วน ไม่ค่อยมีเวลากินข้าว ‘ฟาสต์ฟู้ด’ ก็เลยกลายเป็นเพื่อนยากเวลาหิว กินด่วน กินเร็ว พร้อมไปลุยงานต่อ แต่ถ้าอยากลดหุ่นบอกเลยว่าอาหารที่ไม่ควรกินตอนลดน้ำหนัก ฟาสต์ฟู้ดก็ติดในลิสต์ไปด้วย เพราะอาหารประเภทนี้อุดมไปด้วยโซเดียมในปริมาณมาก เพื่อทำให้รสชาติอร่อย และช่วยให้เก็บรักษาได้ยาวนาน นอกจากนี้อาหารประเภทนี้มักจะใช้วิธีการทอดในน้ำมันปริมาณมาก ทำให้กรอบ มัน เคี้ยวเพลิน เสริมความอร่อย แต่ก็ทำลายสุขภาพไปด้วยเช่นกัน

ดังนั้นต่อให้เร่งรีบขนาดไหน แนะนำให้แบ่งเวลามารับประทานอาหารแบบเป็นจริงเป็นจัง ปล่อยให้ฟาสต์ฟู้ดนี้ ขึ้นแท่นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงไปได้เลย

 

ขนมคบเคี้ยว อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงและไม่ควรกิน ช่วงลดหุ่น

 

4.       ขนมคบเคี้ยวยามบ่าย 

ขนมคบเคี้ยวในที่นี้ไม่ได้หมายถึงขนมเป็นซอง เคี้ยวกรุบ ๆ เท่านั้น ยังหมายรวมถึง ขนมไทย ของทอดรถเข็น ลูกอมต่าง ๆ ไปจนถึงผลไม้หมักดองที่สาว ๆ เห็นแล้วต้องร้องซี๊ด แต่จะซี๊ดกว่าเดิมเมื่อรู้ว่าอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงพวกนี้ เป็นตัวการทำให้หุ่นพังจนต้องเข้าสู่กระบวนการลดหุ่นกู้ร่างกลับมา (ครั้งที่ 100) เพราะอาหารในกลุ่มนี้มีครบทั้ง ‘หวาน มัน เค็ม’ เน้น ๆ จัดเต็ม การบริโภคติดต่อกันนาน ๆ รับรองว่าเหล่าโรค ๆ ถามหาแน่นอน ‘วัตสัน’ ขอแนะให้แทนที่อาหารที่ไม่ควรกินเหล่านี้ด้วยผลไม้สด และถั่วต่าง ๆ ที่ไม่คลุกเกลือ ไม่เคลือบน้ำตาล และไม่ทอด แบบนั้นน่าจะดีกว่า

 

น้ำอัดลม อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงและไม่ควรกิน ช่วงลดหุ่น

 

5.       น้ำอัดลมซาบซ่า 

อากาศร้อนมากร้อนมายร้อนมอดร้อนไหม้แบบบ้านเรา คงไม่มีอะไรทำให้อิ่มเอมใจได้เท่าการดื่มน้ำอัดลมใช่มั้ยล่ะ แต่หยุดก่อนค่ะคุณพี่ ถ้ายังอยากลดหุ่นอยู่ เพราะน้ำอัดลมก็ติดท๊อปลิสต์อาหารที่ไม่ควรกินถ้าอยากลดหุ่นเช่นเดียวกัน เพราะปริมาณน้ำตาลที่สูงมากในน้ำอัดลม อาจจะไปสะสมจนเกิดไขมันส่วนเกินในร่างกายได้ ดังนั้น ‘น้ำเปล่า’ ค่ะ ดีที่สุดถ้าอยากจะลดหุ่นนะคะ ‘วัตสัน’ แนะนำ

จบไปแล้วนะคะกับการมาบอกเล่าถึงข้อเสียของการทานอาหาร ‘หวาน เค็ม มัน’ และทริคในการลดหุ่น โดยการลดอาหารที่ไม่ควรกินช่วงลดหุ่น หวังว่าสาว ๆ จะนำไปทำตามเพื่อหุ่นสวยต้อนรับปี 2024 ไปด้วยกันนะคะ สำหรับใครที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและอยากหุ่นสวยแบบไม่อันตราย สามารถเลือกทานอาหารเสริมลดน้ำหนักที่ปลอดภัยได้เหมือนกันนะคะ แล้วพบกันใหม่กับคอนเทนต์เลิศ ๆ ปัง ๆ จาก ‘วัตสัน’ ค่า

Previous

มหัศจรรย์30วัน : SOME BY MI AHA-BHA-PHA AC SOS Kit

Next

8 วิธีกินคอลลาเจนตอนไหนดีให้ได้ผล ผิวขาวใสวัยเลข 3

Related Topics
Share